Hướng Dẫn Tạo Trang Web Với 8 Bước Cơ bản Cho Người Mới

Để tạo một trang web hoàn chỉnh sẽ cần rất nhiều bước thực hiện. Bài viết này, LANIT sẽ chia sẻ cách tạo một trang web nhanh chóng. Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Website được xem là kênh marketing Online mà hầu hết doanh nghiệp điều lựa chọn khi muốn quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, quảng cáo sản phẩm/dịch vụ, cung cấp thông tin hữu ích đến khách hàng của mình. Website giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng, tạo dựng độ uy tín, nâng cao khả năng cạnh tranh với đối thủ trên thị trường.

Vậy để bắt đầu tạo một trang web, doanh nghiệp cần làm những gì? Sau đây là các bước cơ bản để bạn có được một trang web hoàn chỉnh, xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,…

Bước 1: Lên ý tưởng cho website sẽ tạo

Đầu tiên, bạn cần có ý tưởng cho website dự định làm như thế nào. Mục đích làm web là gì? Chủ đề của website sẽ nói về cái gì? Loại hình website mà bạn muốn như thế nào? Sau đây là một số dạng website phổ biến bạn có thể tham khảo:

 • Website sản phẩm/dịch vụ; Dạng website nhằm mục đích kinh doanh, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp trực tuyến để tiếp cận khách hàng tốt hơn, không bị giới hạn vị trí địa lý. Ở bất kỳ đâu khách hàng cũng có thể đặt hàng.
 • Website tin tức: Dạng website này sẽ cung cấp các thông tin tổng hợp, chi tiết mới nhất dựa vào các chủ đề nhằm tìm kiếm traffic từ người truy cập.
 • Website blog cá nhân: Đây là dạng web dành cho những ai muốn phát triển thương hiệu cá nhân. Bạn cung cấp các thông tin hữu ích dựa vào các chủ đề bạn am hiểu để tạo dựng uy tín với người đọc.
 • Website giáo dục: Website dành cho các trường học, trung tâm giảng dạy trực tuyến, bán khóa học, bài giảng,….
 • Website MMO: Đây là dạng web đang được ưa chuộng hiện nay, thường kiếm tiền bằng các hình thức Google Adsense, Affiliate marketing,…

Bước 2: Mua tên miền cho Website

Sau khi đã có cho mình ý tưởng sơ khai, mục đích tạo trang web, tiếp theo là bạn sẽ mua tên miền website. Để mua được tên miền theo chủ đề bạn mong muốn, bạn sẽ phải check xem tên miền bạn muốn mua đã có ai mua hay chưa. Sau đây là các vấn đề bạn cần làm khi mua tên miền website:

 • Check tên miền xem đã có ai đăng ký hay chưa?. Nên chọn tên miền ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ.
 • Chọn đuôi tên miền mong muốn. Tại Việt Nam, phổ biến với các đuôi tên miền như: .com, .vn, .com.vn, .net,
 • Mua tên miền tại đơn vị cung cấp uy tín. Nên chọn gói đăng ký dài hạn để tránh mất thời gian gia hạn.
Hướng Dẫn Tạo Trang Web Với 8 Bước Cơ bản Cho Người Mới
Chọn tên miền để Tạo Trang Web Mới

Bạn có thể tham khảo mua tên miền giá rẻ tại LANIT tại https://lanit.com.vn/dang-ky-ten-mien.html để đảm bảo uy tín cũng như mua được giá tốt.

Bước 3: Mua gói Hosting theo nhu cầu

Sau khi bạn đã mua xong tên miền website ưng ý, và tiếp theo là cần không gian để website có thể lưu trữ dữ liệu, nội dung và truy xuất dữ liệu khi người dùng tìm kiếm, bạn cần mua Hosting cho website hoặc mua VPS giá rẻ với website có nhu cầu lưu trữ lớn để đảm bảo tốc độ, hiệu suất website được ổn định.

Hướng Dẫn Tạo Trang Web Với 8 Bước Cơ bản Cho Người Mới
Mua hosting Tạo Trang Web ổn định

Tại Việt Nam, các nhà cung cấp Hosting uy tín sẽ cung cấp đa dạng các gói Hosting với dung lượng lưu trữ ( RAM, CPU, Ổ cứng) băng thông. Đi kèm với đó là các dịch vụ bảo mật, quản lý máy chủ, email, tên miền, hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo website của bạn hoạt động ổn định và hỗ trợ kỹ thuật khi cần. Để lựa chọn được Hosting web chất lượng và phù hợp bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Dung lượng lưu trữ: Thông số về RAM, CPU, Ổ Cứng đảm bảo không gian để lưu trữ dữ liệu
 • Loại ổ cứng: SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu tốt hơn HDD
 • Băng thông: Băng thông lớn thì tốc độ truyền dữ liệu, và tốc độ hoạt động web càng nhanh.
 • Số lượng domain: Số lượng domain mà bạn muốn thêm vào hosting
 • Uptime: Uptime cao (khoảng 99% – 99.99%) để đảm bảo sự ổn định website, hạn chế thời gian ngừng hoạt động.
 • Vị trí đặt máy chủ: Nếu nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn là người Việt Nam, thì bạn nên chọn đơn vị có máy chủ đặt tại Việt Nam để giảm độ trễ, có tốc độ truy cập tốt hơn.
 • Giá: Cân nhắc giá cả phù hợp với ngân sách trong việc lưu trữ web
 • Hỗ trợ kỹ thuật: Đây là yếu tố cần thiết khi bạn không am hiểu về kỹ thuật, đơn vị hosting cần có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 24/7 để kịp thời xử lý vấn đề website của bạn.

Ngoài ra, cần chọn đơn vị có các dịch vụ bảo mật, firewall đi kèm để đảm bảo dữ liệu web của bạn được an toàn trên không gian mạng.

Tại LANIT, dựa vào nhu cầu lưu trữ website của mình, quý khách hàng có thể có nhiều sự lựa chọn với các gói Hosting cấu hình mạnh, chất lượng, giá tốt như Hosting giá rẻ, Hosting NVME cao cấp, Hosting Business, Hosting Wordress. Mỗi gói sẽ đáp ứng nhu cầu lưu trữ của khách hàng.

Bước 4: Chọn mã nguồn cho Website

Lựa chọn nền tảng mã nguồn cho website là bước không kém phần quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu các ưu điểm hạn chế của các mã nguồn phổ biến hiện nay như WordPress, …hoặc web tự code tay. Phần lớn hiện nay đề lựa chọn WordPress làm mã nguồn để xây dựng website như website bán hàng, trang blog, website tin tức, trang thương mại điện tử,…

Hướng Dẫn Tạo Trang Web Với 8 Bước Cơ bản Cho Người Mới
Chọn mã nguồn để Tạo Trang Web

Website LANIT.COM.VN cũng đang sử dụng mã nguồn WordPress. Đây cũng là lựa chọn chung của các doanh nghiệp hiện nay.

Bạn có thể tải và cài đặt mã nguồn WordPress thông qua Hosting Cpanel theo hướng dẫn của LANIT tại https://lanit.com.vn/huong-dan-cai-dat-wordpress-tren-cpanel-chi-tiet-nhanh-chong.html

Bước 5: Thiết kế Website

Bước tiếp theo cần thực hiện đó là thiết kế website. Thiết kế giao diện website và các trang con, trang dịch vụ, chân trang,…

Bạn có thể chọn kho giao diện tại LANIT theo địa chỉ sau: https://lanit.com.vn/kho-giao-dien.html. Tại đây sẽ có các mẫu Theme theo từng ngành nghề, lĩnh vực. Bạn có thể chọn theme mà mình muốn.

Sau khi đã chọn được Theme ưng ý, bạn vào phần cài đặt trên trang quản trị WordPress và tiến hành tải theme mong muốn về website. Tải Theme xong, bạn có thể tiến hành Setup giao diện theo ý muốn của mình với các bước kéo thả đơn giản.

Ngoài ra, để có thể thiết kế giao diện website WordPress, bạn cũng cần cài đặt một số Plugin hỗ trợ cần thiết như Elementor, Flatsome, Templates, yoast seo (hoặc rankmath seo),…

Bước 6: Tối ưu cấu trúc Website

Sau khi bạn đã có giao diện chung demo cho website, bạn cần tối ưu và chỉnh sửa chi tiết các phần của website sao cho nó đảm bảo tính thẩm mỹ, đúng mục đích và thân thiện với công cụ tìm kiếm cũng như thân thiện với thiết bị người dùng như PC, mobile và Table. Cụ thể, các công việc của bạn như sau:

 • Tối ưu và chính sửa Menu và footer website
 • Tối ưu phần thân trang chủ
 • Update Logo và Favicon, banner trang chủ.
 • Xây dựng trang chuyên mục, danh mục cần thiết thật logic
 • Xây dựng các trang thông tin như Giới thiệu, Liên hệ, chính sách
 • Up bài viết cho trang web.

Các công việc trên cũng chiếm của bạn khá nhiều thời gian và công sức. Đừng quên mở cho BOT google vào trang thu thập thông tin và kết nối website đến các trang quản lý của Google như Google Search Console, Google Analytics. Các công cụ này sẽ giúp bạn theo dõi các vấn đề trên website, tối ưu SEO và theo dõi lượt truy cập trên trang của bạn.

Bước 7: Lên kế hoạch xây dựng nội dung Web

Để website của bạn phát triển dài hạn, bạn cần có kế hoạch nội dung rõ ràng. Cần lên kế hoạch cho từng thời điểm, nhằm đưa website của bạn phát triển và cạnh tranh với đối thủ. Nội dung đăng tải lên Website cần đảm bảo tối ưu SEO với các vấn đề như sau:

 • Nội dung đăng tải lên website cần đảm bảo theo lộ trình như kế hoạch đã định để tránh trùng lặp nội dung, thừa nội dung và thiếu nội dung cần thiết.
 • Lưu ý về hình ảnh trên trang cần được tối ưu về chất lượng và dung lượng, tránh tiêu tốn dung lượng, gây ra tình trạng trì trệ của website khi ảnh quá nặng.
 • Lưu ý về cách tối ưu bài viết chuẩn SEO để đảm bảo bài viết được lên TOP Google, mang về lượng Traffic cho website.

Bước 8: Lên kế hoạch quảng bá website trên Internet

Song hành cùng việc sáng tạo nội dung trên Website, tối ưu vấn đề Onpage, bạn cũng cần chú trọng đến vấn đề Offpage, quảng bá website doanh nghiệp qua các kênh Social, trang đối tác và trên các trang báo chí uy tín để từ đó tăng nhận diện thương hiệu, tăng độ trust cho website, tạo uy tín thương hiệu của doanh nghiệp hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần cập nhật các xu hướng mới nhất để cập nhật cho website của mình, đảm bảo website phát triển không bị lạc hậu so với các đối thủ của mình.

Trên đây là 8 bước để tạo website cơ bản cho người mới, từ bắt đầu lên ý tưởng làm website đến khi quảng bá website trên các nền tảng internet, Social để phục vụ mục đích kinh doanh của doanh nghiệp. Nói đi cũng phải nói lại, Website vẫn luôn là kênh Marketing Online tuyệt vời mà hầu hết các doanh nghiệp chú trọng phát triển trong thời đại công nghệ 4.0 5.0 như hiện nay.

Nếu bạn còn thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về các dịch vụ lưu trữ website, liên hệ ngay LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!