Redis là gì? Các Data Model Tích Hợp Sẵn Trong Redis Cloud Hosting

Redis là gì? Đối với các chuyên gia mạng máy tính, Redis là một thuật ngữ rất đỗi quen thuộc. Nhưng với một người chưa quá thông thạo các dữ liệu lưu trữ thì rất ít người biết được. Nếu bạn cũng là một trong số đó, thì bạn hãy theo chân LANIT tìm hiểu chi tiết khái niệm về Redis và các ứng dụng nổi bật của mã nguồn mở này nhé.

Redis là gì?

Redis là gì? Redis có tên gọi tiếng Anh là Remote Dictionary Server. Là một mã nguồn mở hay kho lưu trữ dữ liệu dạng Key – Value với chức năng chính là:

 • Hỗ trợ người dùng lưu trữ dữ liệu có cấu trúc xác định.
 • Sử dụng như Database thông thường trên hệ thống mạng máy tính.
 • Có tính năng tương tự như bộ nhớ Cache hoặc một Message Broker.
Redis là một mã nguồn mở hay còn gọi là kho lưu trữ dữ liệu dạng Key - Value
Redis là một mã nguồn mở hay còn gọi là kho lưu trữ dữ liệu dạng Key – Value

Các Data Model được tích hợp sẵn trong Redis Cloud Hosting

Hiện tại, Redis được tích hợp sẵn các Data Model khác nhau để người dùng dễ lựa chọn và sử dụng là:

Redis Key

Redis Key là gì? Nó được hiểu đơn giản là các lệnh được dùng để quản lý tất cả các Key nằm trong mã nguồn mở. Chẳng hạn như: DEL key – Xóa key đang tồn tại, EXISTS key – Giúp kiểm tra xem từ khóa đó còn hiện diện không hay KEYS Pattern – Hỗ trợ tìm kiếm từ khóa theo Pattern nhanh chóng,…

Redis Cluster 

Redis Cluster là một công cụ được sử dụng trong việc phát triển các ứng dụng của người dùng. Bởi nó đem đến các giải pháp phân tầng hữu ích với tính sẵn sàng cao cho các user của mình.

Redis Sentinel 

Song song với Redis Cluster, còn có Redis Sentinel. Vậy Redis Sentinel là gì? Đây được xem là một công cụ tuyệt vời giúp đáp ứng tính sẵn sàng cao của mã nguồn mở này.

Redis Hash

Hay câu lệnh được dùng trong quá trình quản lý các từ khóa hoặc Value với Value có trị giá xác định trong Hash. Vậy Hash là gì? Nó chính là kiểu dữ liệu dùng để lưu trữ các object hiện nay.

Tham khảo thêm: HubSpot là gì? Phần Mềm Hỗ Trợ Tiếp Thị Bán Hàng Hiệu Quả

Redis List

Redis List chính là câu lệnh được đưa ra khi người dùng muốn quản lý các Key hoặc Value với Value có trị giá như là một danh sách hiển thị. Hiện nay có hai kiểu Redis List thường gặp nhất là Stack và Queue.

Redis List là câu lệnh dùng để quản lý Key/Value nằm trong danh sách hiển thị
Redis List là câu lệnh dùng để quản lý Key/Value nằm trong danh sách hiển thị

Redis Pub/Sub 

Về bản chất, Redis Pub/Sub chính là một dạng thức Messaging Pattern lâu đời được mã nguồn mở hỗ trợ sử dụng dữ liệu Channel. Vì vậy, nó cũng có cơ chế hoạt động tương tự như Pub/Sub Messaging vậy.

Redis Spring 

Redis Spring là câu lệnh được dùng trong việc quản lý tất cả các Key hoặc Value có trong mã nguồn mở. Điều kiện đi là kèm là các Value đó phải có giá trị String được quy định bên trong Redis. Ví dụ như lệnh SET key value – Hỗ trợ đặt giá trị Value cho từ khóa, GET Key – Lấy giá trị lưu trữ từ từ khóa hay GETSET Key Value – Lấy đi giá trị cũ và hỗ trợ cài đặt lại giá trị mới cho từ khóa đó,…

Redis Sorted Set

Redis Sorted Set được hiểu là một câu lệnh dùng để quản lý từ khóa và Value với value mang giá trị giống như một tập hợp được sắp xếp theo điểm hoặc theo bậc từ thấp đến cao. Mỗi một giá trị nằm trong tập hợp đó là một giá trị độc nhất nên không bao giờ bị trùng lặp.

Redis Transaction

Redis Transaction là một công cụ cho phép người dùng thực hiện một nhóm lệnh theo thứ tự được cài đặt sẵn. Chỉ đến khi nào câu lệnh cuối cùng được thực thi, thì mã nguồn mở mới bắt đầu cập nhật và thay đổi các dữ liệu. Thường thì Redis Transaction sẽ được khởi đầu bằng lệnh MULTI rồi kết thúc bằng EXEC.

Redis Transaction là công cụ hỗ trợ người dùng thực thi nhóm lệnh
Redis Transaction là công cụ hỗ trợ người dùng thực thi nhóm lệnh

Các đặc trưng cơ bản của Redis

So với các mã nguồn mở khác, Redis sẽ mang trong mình các đặc trưng nổi bật riêng giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết như sau: 

Các kiểu Module của Redis

Theo các chuyên gia công nghệ chia sẻ thì Redis hiện đang có sẵn nhiều kiểu Module sau đây:

 • Framework (ae và anet): Hỗ trợ các User xử lý tất cả các bất đồng bộ xảy ra bên trong hệ thống lưu trữ.
 • Mô tả dữ liệu: Là các dạng thức biểu thị các dữ liệu được lưu trữ bên trong Redis như sds.c, t_hash.c, t_list.c và notify.c (pub-sub),…
 • Bộ lưu trữ Data: Đây là nơi lưu trữ các dữ liệu cơ sở và dữ liệu hệ thống có dạng db.c, dict.c, ziplist.c và zipmap.c,…
 • Hỗ trợ IO: Bao gồm các dạng thức bio.c, rio.c và rdb.c,…
 • Utilities: Chứa đựng các dữ liệu dưới dạng pqsort.c, lzf_c.c, lzf_d.c,…

In-Memory Redis

In-Memory Redis là một thuộc tính của mã nguồn mở. Cụ thể hơn là thuật ngữ này được dùng để chỉ khả năng lưu trữ dữ liệu trên RAM của Redis. 

Thực tế cho thấy khi dữ liệu được ghi trên RAM, tốc độ đọc ghi Data sẽ nhanh hơn rất nhiều so với khi ghi trên ổ cứng. Đây là một đặc điểm ưu việt giúp cho Redis nhận được sự ưa thích lớn của anh em công nghệ.

Slave Replication

Slave Replication là tính năng duy trì nhiều bản sao lưu dữ liệu của Redis. Nó được thực hiện bằng cách cho phép người dùng tự động sao chép một Data nào đó từ nơi này đến nơi khác hoặc ngay tại nơi mà dữ liệu được quản lý. 

Slave Replication duy trì các bản sao lưu có trong cơ sở dữ liệu
Slave Replication duy trì các bản sao lưu có trong cơ sở dữ liệu

Persistent Redis

Mặc dù nói Redis lưu trữ chủ yếu trên RAM, nhưng mã nguồn mở này vẫn cần thực hiện quá trình sao lưu dữ liệu trên ổ cứng trong một vài trường hợp đặc biệt. Nó gọi là Persistent Redis.

Persistent Redis sẽ đảm bảo được tính toàn vẹn cho dữ liệu lưu trữ trong mã nguồn mở khi có bất kỳ sự cố gì xảy ra. Đồng thời nó còn hỗ trợ hệ thống tái tạocác dữ liệu đã mất trong trường hợp khởi động lại Server. Persistent Redis còn hỗ trợ người dùng gửi Data nhanh chóng đến Slave Server và đáp ứng tốt tính năng Replication trong đó.

Hiện Redis cung cấp 2 phương thức khác nhau cho người dùng lựa chọn khi sao lưu dữ liệu ra ổ cứng là RDB và AOF. Mỗi một phương thức như thế sẽ có các ưu nhược điểm như sau:

Ưu nhược điểm của RDB: 

 • Ưu điểm: Sao lưu các Version nhanh chóng, dễ dàng di chuyển các data và tối ưu hóa hiệu năng của Redis.
 • Nhược điểm: Nếu xảy ra sự cố, RDB sẽ bị ngưng hoạt động khiến dữ liệu ở phút cuối bị mất đi. Ngoài ra, khi User cần sao lưu dữ liệu quá lớn, RDB sẽ khiến người dùng mất khá nhiều thời gian thực hiện.

Ưu nhược điểm của Append Only File

 • Ưu điểm: Dataset được cài đặt vững vàng hơn, không cần Seek  trên File khi sao lưu dữ liệu và tự động chuyển sang thao tác ghi Log trên File làm việc mới.
 • Nhược điểm: Dung lượng của File AOF thường lớn hơn RDB, quá trình sao lưu dữ liệu của AOF chậm hơn RDB và nó không có khả năng tái tạo lại một cách chính xác các Dataset khi mã nguồn mở khởi động lại.

Tham khảo thêm: Joomla là gì? Các bước cài đặt và sử dụng chi tiết từ A đến Z

5 ứng dụng nổi bật của Redis

Redis được ứng dụng vô cùng đa dạng trong hệ thống mạng máy tính. Vậy cụ thể hơn ứng dụng của Redis là gì? LANIT sẽ nói cho bạn biết ngay sau đây:

Caching 

Do có tốc độ ghi khá nhanh nên Redis được dùng làm Caching, nghĩa là làm bộ nhớ đệm. Ngoài ra, Redis còn được ứng dụng làm Full Page Cache cho các trang Web cần giảm độ trễ trong lúc truy cập vào mạng dữ liệu. 

Lưu trữ luân phiên

Redis có tính lưu trữ Data rất khả dụng với độ ổn định cao nên thường được dùng như là một kho lưu trữ dữ liệu luân phiên. Đôi khi nó còn được kết hợp với các Database khác để gia tăng tốc độ xử lý dữ liệu cho hệ thống mạng máy tính.

Redis được ứng dụng như là kho lưu trữ dữ liệu luân phiên trên hệ thống máy tính
Redis được ứng dụng như là kho lưu trữ dữ liệu luân phiên trên hệ thống máy tính

Bộ đếm

Thực tế cho thấy, các Set và Sorted Set trong Redis có khả năng tăng giảm thông số dữ liệu trên RAM khá nhanh chóng. Vậy nên chúng thường được ứng dụng để đếm lượt view của một website hoặc đếm xếp hạng của một trò chơi nào đó. 

Queues

Trong trường hợp này, Redis còn được dùng để tạo lập nên các hàng đợi trong quá trình xử lý các yêu cầu. Nó đồng thời còn hỗ trợ người dùng lưu trữ các List và sắp xếp các phần tử trong danh sách đó một cách nhanh chóng. Đây cũng chính là lý do vì sao mà Redis được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực game, tài chính và cả lĩnh vực công nghệ quảng cáo.

Publish/Subscribe

Nghĩa là tạo kênh chia sẻ các Data có bên trong hệ thống mạng máy tính. Theo đó, Redis sẽ hỗ trợ người dùng tạo lập các Channel hoặc Comment để trao đổi dữ liệu giữa Publisher và Subscriber. Chẳng hạn như theo dõi hệ thống chát hoặc tăng cường kết nối trong mạng xã hội.

Lợi ích khi sử dụng Redis

Sử dụng Redis giúp thao tác truy cập và lưu trữ dữ liệu được thực hiện nhanh chóng hơn
Sử dụng Redis giúp thao tác truy cập và lưu trữ dữ liệu được thực hiện nhanh chóng hơn

Thực tế cho thấy quá trình ứng dụng Redis sẽ đem đến rất nhiều lợi ích khác nhau cho người dùng. Nổi bật như:

 • Tạo nên kho bộ nhớ lưu trữ Data rộng rãi hơn để quá trình truy cập mạng máy tính được diễn ra cấp tốc.
 • Đơn giản hóa các câu lệnh để các thao tác truy cập, lưu trữ và sử dụng Data được thực thi tức thì.
 • Sao chép dữ liệu dễ dàng từ máy chủ này sang máy chủ khác với hiệu suất đọc cao nhất. 
 • Hỗ trợ User xây dựng các giải pháp lưu trữ có tính khả dụng cao với độ tin cậy lớn và hiệu suất hoạt động cực kỳ ổn định.
 • Giúp người dùng phát triển và cập nhật các công nghệ mới nhanh chóng để định dạng được nhiều kiểu data hiện có.

Một số ứng dụng – công ty đang sử dụng Redis

Redis hiện đang được rất nhiều ứng dụng và công ty nổi tiếng trên thế giới sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng LANIT khám phá một vài ứng dụng và công ty nổi bật đang ứng dụng Redis trong khâu phát triển của mình nhé. 

ứng dụng và công ty sử dụng Redis

Twitter – Caching với độ trễ thấp 

Với một nền tảng mạng xã hội khổng lồ như Twitter, việc lưu trữ hồ sơ cho hàng trăm triệu người dùng trong cache luôn là vấn đề nan giải. Vì thế Redis được xem như biện pháp hoàn hảo cho Twitter để có thể caching với độ trễ cực kỳ thấp và hiệu suất cao. 

ứng dụng và công ty sử dụng Redis

Pinterest – Caching

Giống như Twitter, Pinterest cũng tin dùng Redis để lưu trữ cache cho rất nhiều mục như: số lượng người theo dõi, các board bạn đang theo dõi, những người đang theo dõi board của bạn, … 

Dream11/My11 Circle – Bảng xếp hạng hiệu suất cao với concurrent reads and writes

Đây là hai trong số những nền tảng chơi game hàng đầu Ấn Độ với hàng triệu người tham gia mỗi ngày. Và cả 2 ứng dụng này đều sử dụng thuật toán sắp xếp câu trúc dữ liệu của Redis để phân bổ bảng xếp hạng với hàng triệu lượt truy cập trong thời gian thực.  

Doordash – Suy luận Machine Learning với độ trễ thấp 

Một công ty tiêu biểu khác sử dụng Redis chính là Doordash – một công ty giao thức ăn trực tuyến giống Grab ở Việt Nam. Với một công ty có quy mô lớn như Doordash, việc phát triển Machine Learning là một việc hiển nhiên. Vì thế họ sử dụng Redis như một giải pháp hữu hiệu để có thể phát triển Machine Learning với độ trễ cực thấp.

Home Depot – Phân tích dữ liệu thời gian thực

Cuối cùng trong danh sách chính là công ty bán lẻ thiết bị gia đình lớn nhất nước Mỹ – Home Depot. Redis được Home Depot sử dụng trong việc kiểm soát hệ thống đặt hàng để xử lý lên đến 30000 giao dịch/giây. 

Không nên sử dụng Redis trong những trường hợp nào ?

Mặc dù Redis là một mã nguồn mở có sức mạnh vượt trội thế nhưng trong một số trường hợp các chuyên gia sẽ không khuyến khích sử dụng Redis. Một vài trường hợp điển hình có thể kể đến như: 

 • Sử dụng Redis làm cơ sở dữ liệu duy nhất cho một ứng dụng có quy mô cực kỳ lớn.
 • Sử dụng Redis như một server giao dịch.
 • Sử dụng Redis làm cơ sở dữ liệu quan hệ

Kết luận

Phía trên là các thông tin cực kỳ hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc Redis là gì? Nó có tính ứng dụng gì nổi bật? Đây quả là một kho lưu trữ dữ liệu cực kỳ lý tưởng dành cho tất cả các User bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Chúc bạn thành công!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!