VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo

VPS là gì? Nó là một máy chủ ảo được tách ra từ một máy chủ vật lý lớn. Chúng có ứng dụng nào nổi bật? Đối tượng nào nên dùng? Cùng tìm hiểu với LANIT ngay nhé.

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Servers) là máy chủ ảo được tạo ra dựa trên máy chủ vật lý. Nó được thiết lập trên máy tính để phục vụ lưu trữ và xử lý dữ liệu ở các web. Mỗi máy tính có thể trang bị nhiều VPS, cung cấp hệ điều hành riêng. 

Máy chủ ảo thường dùng để lưu trữ, quản lý thông tin cho các trang web có quy mô vừa và lớn. Nó mang lại cho người dùng hiệu suất cao, độ tin cậy và bảo mật tốt hơn. Ngoài ra, VPS có một lượng tài nguyên lớn, cho phép người dùng sử dụng mà không cần chia sẻ.

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo
VPS là một máy chủ ảo có nhiều tính năng nổi trội

Cách thức hoạt động của VPS

Máy chủ ảo VPS thực hiện các chức năng của mình dựa vào phần mềm. Tài nguyên ở máy chủ cung cấp cho người dùng quyền truy cập. Mỗi VPS chạy một hệ điều hành riêng. Nó hạn chế quyền truy cập vào tài nguyên máy tính. Còn đối với người dùng, họ có thể truy cập vào hệ điều hành của VPS. 

Người dùng VPS có khả năng chia sẻ tài nguyên trong cùng một máy chủ. Hoạt động đó đã tạo ra một máy chủ riêng không tách biệt về mặt vật lý.

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo
Mô phỏng cách VPS hoạt động

Các loại Tài nguyên của máy chủ ảo VPS

Dưới đây là các thành phần quyết định sự hoạt động của VPS:

RAM

RAM là thiết bị giúp máy chủ ảo lưu trữ tạm thời. Khi phát sinh yêu cầu, RAM lưu trữ thông tin mà CPU vừa giải quyết, đồng thời giữ nó luôn truy cập được. 

RAM là bộ phận không thể thiếu trong máy chủ ảo để lưu trữ thông tin giúp CPU xử lý và truy xuất. Vì vậy, lựa chọn RAM có thông số càng lớn sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ xử lý dữ liệu, khả năng truy xuất dữ liệu càng nhanh. 

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo

Disk - Ổ Cứng

Ổ cứng dùng để lưu dữ liệu như hình ảnh, video,… Có hai loại ổ cứng được dùng nhiều trên thị trường hiện nay là HSD và SSD. 

Dựa vào tốc độ của ổ cứng mà khả năng xử lý dữ liệu nhanh hay chậm. Ổ cứng chạy càng nhanh thì xử lý càng tốt. Tùy vào nhu cầu và chức năng của mỗi loại mà khách hàng có thể lựa chọn sử dụng ổ cứng khi thuê máy chủ lưu trữ website. 

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo

CPU core

CPU là phần quan trọng nhất của một máy chủ, có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin và xử lý, gửi thông tin đến RAM,… để lưu trữ. CPU giải quyết nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ lớn lưu lượng truy cập của trang web.

CPU là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cấu hình của máy chủ ảo. CPU càng mới, tốc độ xử lý dữ liệu càng tốt. Đối với web lớn, người thuê cần phải lựa chọn CPU có nhiều core để đáp ứng đủ nhu cầu. 

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo

Băng thông

Băng thông là tốc độ mà một trang web có thể truyền tải dữ liệu trong một giây. Nó phụ thuộc vào số lượng người truy cập. Vì vậy tốc độ của băng thông ảnh hưởng lớn đến việc vận hành web của bạn. 

Băng thông càng cao, dữ liệu được xử lý càng nhanh. Đặc biệt, tài nguyên này còn hỗ trợ dữ liệu truyền đi trong lúc cao điểm sẽ không bị nghẽn, gián đoạn. 

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo

Địa chỉ IP

IP (Internet Protocol) là giao thức liên kết giúp các thiết bị điện tử liên lạc với nhau. IP là địa chỉ quan trọng giúp các thiết tử có thể phân biệt và giao tiếp với nhau. Hiện nay, có 4 loại IP như IP public, IP private, IP Static, IP dynamic.

IP có khả năng kết nối dữ liệu, giúp khách hàng truy cập mạng lưới Internet. Nó còn tham gia vào việc quản lý hệ thống mạng. Tuy nhiên, IP rất dễ bị xâm nhập bởi các hacker. Cho nên, VPS hay các máy chủ khác cần sử dụng IP chuyên biệt để đảm bảo an toàn thông tin.

Điển hình như gói VPS GPU cấu hình mạnh mẽ của LANIT bạn có thể tham khảo.

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo

Ứng dụng nổi bật của máy chủ ảo VPS

Sử dụng làm máy chủ game

VPS luôn được các nhà đầu tư trò chơi lựa chọn làm môi trường để phát triển game của mình. Nó đảm bảo được hiệu suất hoạt động dù lượng truy cập có lượng truy cập khổng lồ. Chúng có đủ dung lượng và thời gian  xử lý nhanh để việc sử dụng game không bị ngắt nhiều. 

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo
Rất nhiều tựa game hot được phát triển trên VPS

Sử dụng Vps để Phát triển dự án

Các dự án của các công ty cần có một không gian lưu trữ để phát triển. Việc lựa chọn máy chủ để thử nghiệm, đánh giá cũng được nhiều đơn vị lựa chọn.  Việc sử dụng server vật lý thì chi phí khá cao, đôi khi sẽ lãng phí tài nguyên. Vì vậy, họ thường VPS để phát triển các dự án tiết kiệm chi phí.

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo
Các dự án được lưu trữ trên VPS sẽ đảm bảo được bảo mật cao hơn

VPS giúp Lưu trữ website với nhiều dịch vụ

Các web đa dịch vụ có lượng truy cập lớn mỗi ngày. Vì vậy, cần sử dụng một máy chủ ổn định, bảo mật cao. VPS thường được họ lựa chọn vì chi phí rẻ, cần ít nhân viên quản lý mà hệ thống vận hành mạnh mẽ.

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo
VPS còn có thể lưu trữ website đa dịch vụ

VPS giúp Lưu trữ dữ liệu

VPS là một máy chủ với chức năng chủ yếu lưu trữ dữ liệu. Nhiều người lựa chọn chúng vì nó vận hành liên tục giúp dữ liệu không bị mất khi tắt máy. Đồng thời, chi phí vận hành rẻ hơn so với các loại hình máy chủ khác như server vật lý, Cloud.

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo
Lưu trữ dữ liệu là một chức năng chủ yếu của VPS

Phát triển nền tảng dựa trên máy chủ ảo VPS

Một phương tiện thông minh như điện thoại được thiết lập rất nhiều phần mềm để phục vụ nhu cầu. Những nền tảng này yêu cầu cần có một máy chủ lưu trữ và vận hành tốt. VPS là phương pháp tuyệt vời cho nó. 

VPS không chỉ có môi trường thuận lợi giúp pháp triển các phần mềm mà còn có độ bảo mật cao. Công nghệ trên điện thoại thông minh / máy tính bảng ngày càng phát triển, kéo theo sự phát triển của nền tảng là hệ điều hành, các ứng dụng. Điều đặc biệt, nó hoạt động 24/7 nên không gây gián đoạn giúp người dùng truy cập mọi lúc. 

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo
VPS giúp phần mềm hoạt động liên tục

Tạo email doanh nghiệp

Tạo email đã trở thành phương pháp truyền thông quan trọng cho doanh nghiệp. Nó gây ấn tượng đến các nhà đầu tư và khách hàng của bạn. Từ đó, làm tăng độ uy tín, mở rộng phát triển tổ chức. . Việc đặt email chuẩn thường tạo trên VPS và dựa theo tên miền trùng với công ty của bạn.

VPS thích hợp để cài email cho doanh nghiệp. Vì VPS giúp điều chỉnh kế hoạch linh hoạt, bảo mật thông tin tốt hơn. Đồng thời chống lại các phần mềm, hành vi khả nghi nhằm đánh cắp thông tin.

VPS là gì? Ai nên sử dụng VPS? Điều cần biết về máy chủ ảo
Email doanh nghiệp trên VPS có độ an toàn cao

Ưu và nhược điểm của máy chủ ảo VPS

Hiện nay, việc sử dụng VPS để lưu trữ thông tin đã rất phổ biến. Chúng có những ưu điểm khiến nhiều người tin tưởng sử dụng. Bên cạnh đó VPS cũng có một số nhược điểm. Dưới đây là một số ưu nhược điểm rõ nhất về máy chủ ảo.

Ưu điểm

Nhược điểm

Cho phép người dùng đăng ký vận hành nhiều trang web

Bị ảnh hưởng bởi server vật lý
Người dùng lựa chọn lưu trữ các dịch vụ bổ sung trên máy chủ

Thường chỉ được sử dụng ở quy mô vừa và nhỏ

Quản trị viên hoàn toàn có quyền truy cập vào hệ điều hành của nó

Cần nâng cấp nhiều, mở rộng ít tài nguyên

Chi phí rẻ, hoạt động bảo trì dễCách vận hành và hiệu quả hoạt động hoạt động không như mong muốn

Như vậy, có thể hiểu được tại sao VPS lại được lựa chọn sử dụng phổ biến đến thế. Nếu bạn có trang web hay lưu trữ thông tin thì tham khảo thuê VPS nhé.

Cách Mua VPS chất lượng cao, chi phí hợp lý tại LANIT

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ ảo VPS. Tuy nhiên, số lượng đơn vị cung cấp VPS chính hãng chất lượng thì chiếm số ít. Trong đó, LANIT là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê VPS giá rẻ chính hãng, cấu hình mạnh mẽ với gần 8 năm phát triển thương hiệu.

Mặc dù tuổi đời vẫn khá non trẻ so với các một số đơn vị nhưng LANIT đã khẳng định được với vị thế khi cung cấp cách dịch vụ VPS chất lượng, cấu hình mạnh mẽ (RAM, CPU, Ổ cứng) được đầu tư mới, máy chủ chính hãng được đặt tại các Datacenter uy tín chuẩn quốc tế. 

Mặt khác, LANIT ngày càng đáp ứng đa dạng nhu cầu người dùng từ dịch vụ VPS giá rẻ, VPS cao cấp, đến các dịch vụ máy chủ riêng chuyên nghiệp  dành cho các cá nhân doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ đa dạng. Cùng với đó là chính sách bán hàng hấp dẫn, luôn có các chương trình giảm giá sâu, kèm nhiều quà tặng tặng RAM, tặng, Tháng,…

Đội ngũ của LANIT luôn sẵn sàng 24/7 hỗ trợ kịp thời cho người dùng, đảm bảo uy tín. LANIT cam kết đồng hành trọn đời với khách hàng khi thuê dịch vụ tại đây.

Database Hosting

Bạn có thể click vào nút dưới đây để dùng thử VPS miễn phí tại LANIT trong 24h để đánh giá chất lượng, có trải nghiệm thực tế nhất trước khi quyết định đăng ký.

Dùng thử miễn phí

Vậy là LANIT đã giải đáp cho bạn về VPS là gì rồi. Chúng được vận hành ở nhiều lĩnh vực trong đời sống thường ngày. Tới ngay LANIT để trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất từ hôm nay nhé.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!