TIPS Cài WordPress Trên VPS Đơn Giản “Ai Cũng Thực Hiện Được”

Cài WordPress trên VPS mang nhiều ưu điểm vượt trội. Nó giúp quản lý trang web, blog tốt hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để thiết lập đây? LANIT sẽ hướng dẫn các bạn cách thao tác đơn giản nhất nhé!

1. WordPress là gì?

WordPress là hệ thống giúp quản lý nội dung, được mã hóa PHP sử dụng CSDL MySQL. Nói dễ hiểu hơn, đây là nền tảng tạo trang web mở miễn phí. 

Việc cài WordPress trên VPS mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Đơn giản dễ dùng, sử dụng miễn phí và còn được cấp phép sử dụng mã nguồn mở nên đây chính là nền tảng xây dựng cho nhiều trang web. Có thể kể đến như blog, web thương mại điện tử, web học tập. 

cai wordpress trên vps
WordPress là phần mềm tạo web, blog dễ nhất hiện nay

2. Tại sao nên cài WordPress trên VPS?

Phải thừa nhận rằng, WordPress là một trong những nền tảng tạo website tốt nhất hiện nay. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn nó cho trang web của mình vì những tính năng nổi trội. Dưới đây là một số những tính năng nổi bật của WordPress.

2.1 SEO Website WordPress

WordPress cung cấp mã đặc biệt cho SEO. Vì vậy, điểm đánh giá SEO của nó so với những phần mềm tạo web khác thấp hơn. Nó còn cho phép nội dung được tăng lượng tìm kiếm thông qua công cụ tìm kiếm trên Internet. 

2.2 Tốc độ nhanh chóng 

WordPress hoạt động nhanh gọn. Nó đã nỗ lực để loại bỏ những đoạn mã độc làm chậm tốc độ cho trang web của bạn.

2.3 Thư viện đa dạng phương tiện:

Được tích hợp nhiều phương tiện khác nhau. Bạn có thể lưu trữ hình ảnh, âm thanh, video để làm phong phú thêm nội dung của mình. Ngoài việc lưu trữ, WordPress còn cho phép thực hiện chỉnh sửa cơ bản những hình ảnh ấy. 

2.4 Giao diện phù hợp với người dùng:

Tại đây, bạn có thể sử dụng các công cụ xử lý văn bản như Word. Cơ sở đó để bạn phát triển sâu hơn cho nội dung trang web của mình

2.5 Menu tùy chỉnh:

Điều này giúp người dùng tạo menu điều hướng riêng. Nó còn giúp liên kết đến các trang của bạn hoặc các liên kết tương đương.

cai wordpress trên vps
WordPress cài đặt trên VPS có nhiều ưu điểm vượt trội cho người dùng

3. Hướng dẫn cài đặt cài WordPress trên VPS

Cài WordPress trên VPS có nhiều cách. Để thuận tiện và dễ hiểu, LANIT sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập đơn giản nhất.

3.1 Tải xuống và giải nén WordPress

Cho tới hiện tại, WordPress có nhiều phiên bản. Hãy chú ý tới phiên bản mà bạn định tải. Phiên bản càng mới, các tính năng của chúng được cập nhật tốt hơn. 

huong dan cai dat wordpress

3.2 Tạo VPS và Database

Trước khi cài đặt WordPress trên VPS, bạn cần phải có môi trường để lưu trữ nó. Để có được một VPS, bạn có thể tham khảo và lựa chọn các gói dịch vụ Thuê Vps giá rẻ từ nhà cung cấp uy tín như LANIT. Sau khi đăng ký, bạn sẽ có được VPS sẵn Database. 

Sau đó, bạn đăng nhập vào VPS dựa theo thông tin mà nhà cung cấp dịch vụ đưa cho bạn. Đây là cơ sở cho việc xây dựng WordPress phát triển trang web của bạn sau này. 

cai wordpress trên vps

3.3 Tạo Website (Host) để cài WordPress trên VPS

Bạn cần có web có tên miền tương ứng để việc người dùng tìm kiếm web này dễ dàng hơn. Sau khi điền tên website, nhấn enter là bạn đã sở hữu một web mới ở thư mục home. 

Cài WordPress Trên VPS

3.4 Thiết lập WordPress trên VPS

Đầu tiên, bạn mở trình duyệt và gõ tên miền trỏ tới IP của VPS. Lúc này, giao diện của WordPress sẽ hiện ra trước màn hình. 

Nhấn Let’s go để tiếp tục và hoàn thành các thông tin được yêu cầu về Name, Username, Password,…Đồng thời điền Database Host và đổi tên khác cho Table Prefix giúp nó an toàn hơn.

Tiếp theo, nhấn Install để cài đặt WordPress trên VPS. Sau khi hệ thống cập nhật xong bạn sẽ thấy có màn hình thông báo cài đặt thành công. Bây giờ bạn chỉ cần đăng nhập lại vào wordpress là có thể sử dụng nó trên VPS.

cai wordpress trên vps

4. Cách tối ưu VPS cho WordPress

Việc cài đặt WordPress trên VPS là một điều tuyệt vời. Với khả năng của mình, VPS cung cấp tài nguyên và bảo mật về quyền riêng tư. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả cho trang web, bạn cần phải tối ưu VPS.

4.1 Lựa chọn dung lượng VPS phù hợp

Dung lượng VPS phụ thuộc vào lượng truy cập và nội dung trang web của bạn. Nhà cung cấp gói dịch vụ VPS sẽ có nhiều gói với cấu hình khác nhau để bạn lựa chọn. Vì vậy trước khi mua VPS, bạn cần xác định độ lớn trang web của bạn.

Việc lựa chọn dung lượng VPS phù hợp giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Nếu không may, VPS cho web bị thiếu hay thừa dung lượng thì chi phí cải tạo sẽ tốn rất nhiều. Đó là còn chưa kể, trang web còn bị ảnh hưởng nếu mua dung lượng VPS không phù hợp.

cai wordpress tren xampp

4.2 Mở rộng bộ nhớ trên VPS

Mọi thứ được cài đặt trên VPS đều tốn dung lượng, trang web của bạn cũng vậy. Việc đầy bộ nhớ gây rất nhiều phiền toái cho các hoạt động của web. Để đảm bảo web hoạt động trơn tru, mở rộng bộ nhớ là điều cần thiết để tối ưu VPS

cai dat wordpress

4.3 Cập nhật tất cả phần mềm trên VPS

WordPress sẽ thông báo đến bạn những cập nhật của plugin và chủ đề. Từ đó, bạn có thể sử dụng những phần mềm mới tốt hơn.

Ngoài ra các phiên bản như PHP, MySQL cũng cần được quan tâm thường xuyên. Chúng cần được chạy trên phiên bản mới nhất để đảm bảo web của bạn hoạt động ổn định. 

huong dan cai dat wordpress

5. Kết luận

Trên đây là các bước đơn giản để cài WordPress trên VPSLANIT muốn chia sẻ với bạn. Với những mẹo nhỏ này hy vọng bạn sẽ thực hành thành công. Nếu bạn muốn có thêm thông tin vềdịch vụ thuê VPS SSD giá rẻ, VPS NVME , thuê máy chủ giá rẻ, chuyên nghiệp thì liên hệ LANIT để tư vấn nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!