6 Cách tối ưu VPS giúp VPS đạt hiệu suất vượt trội

Bằng cách tối ưu VPS, bạn có thể ứng dụng công nghệ ảo hóa này một cách đơn giản hơn. Và đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình vận hành ứng dụng vào các hoạt động của doanh nghiệp mình. Làm thế nào để tối ưu VPS? Hãy tham khảo 6 bí quyết được LANIT cập nhật đầy đủ và chi tiết nhất tại đây nhé!

1. Cách tối ưu VPS sử dụng tool

Một trong những cách giúp bạn tối ưu VPS tốt nhất, đó chính là sử dụng tool. Hay nói một cách khác là việc sử dụng các phần mềm, công cụ để tối ưu hóa công nghệ VPS. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu cho các bạn các tool phổ biến nhất và hiệu quả nhất hiện nay.

cách tối ưu vps
Tối ưu VPS giúp bạn dễ dàng xử lý mọi công việc

1.1. Tối ưu VPS bằng Mediafire

Tool đầu tiên mà các bạn có thể sử dụng, đó là Mediafire. Công cụ này được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng VPS áp dụng hiện nay. Mediafire mang tới cho người dùng một phiên bản VPS đơn giản hóa. Thuận tiện hơn trong việc vận hành máy chủ ảo VPS.

Để có thể tối ưu với Mediafire, các bạn cần tải tool về thiết bị của mình. Bằng cách truy cập vào link tải chính thức của phần mềm: mediafire.com. Sau đó, các bạn thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Giải nén tệp được tải về >> nhấn Run để bắt đầu quá trình cài đặt.

Cach Toi Uu Vps 01

Bước 2: Khi tool khởi động, một cửa sổ được mở ra. Các bạn nhập 1 vào ô trống >> tiếp tục nhấn Enter để phần mềm tiếp tục khởi động. Bạn sẽ thấy trên cửa sổ xuất hiện liên tiếp các câu hỏi Yes/No. Hãy chọn Yes.

tối ưu vps

Bước 3: Khi tool hoàn tất Run, các bạn tiếp tục chạy file >> Bỏ tích ở Taskbar Small Icons và Change Windows Password >> Nhấn chọn Config.

cách tối ưu vps

Chỉ với 3 bước trên, các bạn đã hoàn thành việc cài đặt tool Mediafire về thiết bị. Từ lúc này, bạn có thể tối ưu VPS với Mediafire một cách đơn giản rồi.

1.2. Tối ưu VPS bằng tool số 2

Chúng ta cùng đến với một cách tối ưu VPS khác. Đó là giải phóng RAM. Tuy nhiên, các bạn lưu ý giải phóng RAM không phải lúc nào cũng áp dụng được. Nó chỉ thực hiện khi thiết bị của bạn sử dụng hệ điều hành phiên bản từ Windows Vista trở lên. Các phiên bản thấp hơn sẽ không thực hiện được tool này.

Ngoài ra, giải phóng RAM cũng chỉ cần cài đặt một lần. Tool sẽ tự động cập nhật nếu có các phiên bản nâng cấp của nó. Quá trình tối ưu VPS cũng được thực hiện ngay khi tool được cài đặt thành công, bạn không cần phải thực hiện bất cứ thao tác nào. Việc gỡ bỏ ứng dụng cũng rất đơn giản, giống như khi các bạn gỡ bỏ các ứng dụng khác.

Chúng ta sẽ thực hiện theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Tải tool về thiết bị. Các bạn có thể tải file cài đặt sẵn có tại đây.
 • Bước 2: Khi cửa sổ cài đặt xuất hiện trên màn hình thiết bị, các bạn nhấn “Y”. Tool cài đặt thành công sẽ có dòng chữ “Installation complete ! & The Optimization Started” xuất hiện.

Ở tool này, bạn có thể cài đặt RAM mặc định, với giá trị 300s. Sau khi cài đặt xong mọi thứ, bạn tắt cửa sổ tool để kết thúc quá trình cài đặt. Ngay từ lúc này, bạn có thể sử dụng VPS được tối ưu hóa rồi. 

cách tối ưu vps
Giải phóng RAM giúp tốc độ VPS nhanh hơn

2. Các cách tối ưu VPS khác

Bên cạnh các tool tối ưu mà LANIT vừa chia sẻ trên đây, các bạn có thể áp dụng rất nhiều thủ thuật khác đơn giản hơn mà vẫn cho hiệu quả tối ưu VPS rất tốt. Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

2.1. Loại bỏ các service không cần thiết

Một cách những cách đơn giản và cũng khá hay để bạn dễ dàng tối ưu VPS, đó là hãy bỏ đi những Service không cần thiết. Chúng sẽ giúp cho tốc độ chạy các ứng dụng nhanh hơn. Dưới đây là các service mà bạn có thể loại bỏ trên hệ thống của mình.

 • Service rà soát thông tin trên ổ cứng – Indexing Service.   
 • Service theo dõi hệ thống quá máy khách được chia sẻ – Computer Browser.
 • Dịch vụ dành cho mạng không dây – Wireless Zero Configuration. 
 • Kết nối máy in – Printer Spooler.
 • Gợi ý các sản phẩm tương thích với ứng dụng Microsoft – Application Experience Lookup Service.
 • Tính năng bảo mật nâng cao, bảo vệ các thiết bị kết nối từ xa – IPSEC Service. 
 • Phản hồi lỗi cho Microsoft – Error Reporting Service

cách tối ưu vps
Hãy giải phóng bớt service không cần thiết để tối ưu hóa VPS

2.2. Tối ưu bộ nhớ đệm Cache

Tất cả những thứ không cần thiết đều khiến cho việc sử dụng VPS của bạn trở nên Cồng kềnh và gặp nhiều khó khăn. Bộ nhớ đệm Cache càng lớn sẽ càng làm chậm quá trình xử lý và vận hành VPS. Do đó, tối ưu hóa Cache cũng là cách để cải thiện hiệu suất và tối ưu VPS của bạn.

Để tối ưu, các bạn có thể thực hiện xóa cache của trình duyệt. Và xóa flush cache DNS trên VPS. Sau khi xóa cache tốc độ xử lý của hệ thống VPS sẽ đạt hiệu quả cao hơn, nhanh hơn.

tối ưu vps
Xóa Cache giúp giải phóng bộ nhớ đệm, tối ưu tốc độ load

2.3. Cách tối ưu VPS để chạy website

 • Tối ưu hóa Apache

Nếu bạn sử dụng chương trình máy chủ giao tiếp Apache và cài đặt tất cả những chức năng cần thiết của nó thì sẽ rất tốn kém dung lượng. Hãy tắt những tính năng không cần thiết để tăng hiệu năng và tốc độ tải của ứng dụng. 

Bằng cách vào httpd.conf >> chọn LoadModule >> thêm dấu “#” ở trước LoadModule. Muốn biết các Module đang hoạt động, các bạn nhập lệnh grep LoadModule httpd.conf. Các Module mà có thể bỏ đi như: mod_autoindex, mod_cgi, mod_info, mod_imap, mod_include, mod_status, mod_userdir

 • Tối ưu trang và nội dung

Giao diện trang web và các nội dung mà bạn hiển thị trên đó cũng là yếu tố khiến cho việc vận hành VPS trở nên phức tạp hơn. Hãy tối ưu lại trang web và các nội dung trên trang của bạn. Cách tối ưu VPS này hoàn toàn có thể thực hiện được bởi các lập trình viên.

cách tối ưu vps
Tối ưu trang và nội dung trên trang cũng giúp tối ưu VPS
 • Dùng CDN

CDN – mạng lưới máy chủ lưu có vai trò lưu trữ bản sao của các nội dung tĩnh bên trong website. Sau đó, nó phân phối đến nhiều máy chủ PoP khi được yêu cầu. Nếu muốn tối ưu hóa VPS của bạn thì sử dụng kết hợp với CDN chính là cách giúp bạn vận hành các tính năng trên VPS đơn giản và đạt hiệu quả cao hơn.

Hệ quản trị dữ liệu MySQL cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ của VPS. Tối ưu hóa MySQL cũng là cách tối ưu VPS. Một khi cấu trúc cơ sở dữ liệu được tối ưu. Nó sẽ giúp cho hiệu suất và tính bảo mật của website được cải thiện. Điều này góp phần tăng tốc độ đọc, ghi và phản hồi thông tin. 

Đối với những người có chuyên môn thì đây là cách tương đối dễ dàng mà hiệu quả. Còn với những người không có chuyên môn thì việc tối ưu MySQL không phải chuyện đơn giản.

3. Lời kết

Trên đây, LANIT vừa chia sẻ tới các bạn 6 cách tối ưu VPS đơn giản và hữu ích nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin từ Lanit sẽ giúp bạn có thể ứng dụng dịch vụ lưu trữ công nghệ ảo hóa VPS của bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo những dịch vụ VPS giá rẻ, VPS cao cấp, VPS FOREX, VPS MMO, VPS STORAGE, VPS US tại LANIT để giúp ổn định trong quá trình sử dụng. 

 

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!