NTFS là gì? Tính năng nổi trội của định dạng NTFS?

NTFS là gì? Khi nhắc đến các tập tin trong Windows, bạn có thể sẽ bắt gặp khái niệm này. Hãy cùng chúng tôi giải đáp và tìm hiểu về những tính năng nổi trội của định dạng NTFS nhé!

1. NTFS là gì?

Trước hết, chúng tôi muốn bạn nắm được khái niệm NTFS. NTFS là hệ thống tập tin kỹ thuật mới. Thuật ngữ này viết tắt từ cụm từ New Technology File System. NTFS chính là tên gọi của hệ thống tập tin đạt chuẩn của Windows NT. Nó được hệ điều hành Windows sử dụng để xác định cách mà các tệp được đặt tên, lưu trữ hay sắp xếp trên các ổ đĩa SSD, HDD, USB, thẻ nhớ, ổ cứng,…

NTFS phiên bản đầu tiên được phát hành vào giữa năm 1993, còn được gọi với tên NT3.1. Phiên bản thứ 2 được Microsoft ra mắt vào cuối năm 1994. Sau đó, mỗi năm các phiên bản kế nhiệm được ra đời. Từ năm 2008 cho đến nay, Microsoft chỉ phát hành tới phiên bản thứ 5.

Ngày này, hệ thống tệp tin công nghệ mới NTFS được đông đảo người dùng trên toàn cầu sử dụng. Bởi phiên bản hiện tại rất tối ưu, mang lại những tính năng tuyệt vời cho người dùng.

NTFS là gì
NTFS là hệ thống tập tin kỹ thuật hiện đại dành cho Windows

2. Ưu điểm và nhược điểm của định dạng NTFS là gì?

Nói đến bất cứ một ứng dụng nào, phần mềm gì, chúng ta đều biết chúng ta những ưu điểm và nhược điểm riêng. Với NTFS cũng vậy. Ở hệ thống tập tin này cũng có những ưu và nhược điểm mà bạn cần lưu tâm trước khi sử dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở phần nội dung tiếp theo nhé!

định dạng NTFS
NTFS là hệ thống tập tin kỹ thuật hiện đại dành cho Windows

2.1 Ưu điểm của NTFS

 • NTFS có tính tin cậy cao. Hệ thống tập tin này có thể khôi phục tính nhất quán trong trường hợp máy tính bị mất điện hoặc mất kết nối đột ngột.
 • NTFS gắn thẻ các mục xấu, giúp người dùng nhận biết và tránh xa. 
 • Tính bảo mật cao nhờ tính năng thiết lập quyền riêng tư trên các tệp hay thư mục.
 • Cho phép người dùng nén tệp để tăng dung lượng lưu trữ miễn phí trên các thiết bị lưu trữ.
 • NTFS có tính năng Hệ thống tập tin này giúp phân vùng kích thước lớn và tối đa, có khả năng lấy lại phần không gian trống từ các tệp thưa thớt.
 • Lưu trữ nhật ký chỉnh sửa, xóa của các tập tin trên ổ đĩa.

Đọc thêm: Ổ Cứng SATA là gì? Ưu & Nhược Điểm của ổ SATA so với ổ SSD

2.2 Nhược điểm của NTFS

Bên cạnh những ưu điểm thì NTFS cũng có những hạn chế, nhược điểm nhất định. Vậy nhược điểm của NTFS là gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

 • NTFS không được hỗ trợ lưu trữ trên các thiết bị truyền thống như đầu DVD, TV hay máy ảnh kỹ thuật số đời cũ.
 • Hệ thống tập tin công nghệ mới này chỉ làm việc được với các thư mục con trong giới hạn cho phép (16.000 thư mục).
 • NTFS trên các máy tính MacOS chỉ có thể đọc – ghi được khi có sự trợ giúp từ phần mềm thứ ba.
NTFS là gì
NTFS không hỗ trợ lưu trên thiết bị truyền thống

3. Tính năng nổi bật của NTFS là gì?

Hệ thống tập tin kỹ thuật mới NTFS có rất nhiều tính năng hữu ích. Trong đó, nổi bật và khả dụng nhất ở hệ thống tập tin này chính là những tính năng sau đây.

 • Bảo mật tốt: Nhờ khả năng thiết lập quyền truy hỏi, quyền truy cập riêng tư vào các tệp và thư mục, NTFS mang đến khả năng bảo mật rất tốt.
 • Phục hồi nhật ký của hệ thống: NTFS ghi nhận, lưu trữ những thay đổi về dữ liệu trong các tệp, giúp người dùng dễ dàng phục hồi những thông tin cần thiết, nhất quán trong khi máy tính của bạn gặp sự cố gián đoạn bất thường.
 • Tạo ra các bản sao trong trường hợp cần sao lưu, backup dữ liệu.
 • NTFS có tính năng phân vùng hệ thống và cài đặt quyền truy xuất thông tin cho các tập tin.
 • Đặt giới hạn ngạch đĩa và mã hóa thông tin.
 • Sắp xếp và tổ chức các tệp, các cụm ở trong mỗi tệp một cách khoa học, thuận tiện nhất.
NTFS là gì
NTFS sắp xếp và tổ chức các tệp, các cụm ở trong mỗi tệp một cách khoa học

4. NTFS hoạt động như thế nào?

Ở mỗi hệ điều hành sẽ tương thích, phù hợp với một hệ thống tệp nhất định theo kích thước được xác định sẵn. Với NTFS cũng vậy. Hệ thống tệp tin kỹ thuật mới này phù hợp với các cụm có kích thước từ 512 byte đến 64 KB trên ổ đĩa. 

Trong Windows NT, mỗi ổ đĩa sẽ tương thích với kích thước mặc định khác nhau của các tệp khác nhau. NTFS làm nhiệm vụ tạo các tệp. Mỗi tệp sẽ chứa nội dung, dữ liệu khác nhau. Đồng thời với quá trình này MFT cũng tạo bản ghi tương ứng với các tệp mới được tạo ra. Bản ghi làm nhiệm vụ định vị các cụm bị phân tán. Tiếp đến, NTFS tạo một không gian lưu trữ tất cả các cụm thuộc tệp.

5. Ứng dụng NTFS

Ứng dụng của NTFS là gì, như thế nào trong các hoạt động của chúng ta? Nói tới NTFS, chúng ta sử dụng hệ thống tập tin kỹ thuật mới này để đặt tên và lưu trữ các tệp trên hệ điều hành Windows. Hoặc trên các thiết bị công nghệ di động.

Chúng ta cũng có thể sử dụng hệ thống tập tin này để định dạng các ổ đĩa SSD, HDD, thẻ nhớ, USB trên hệ điều hành Windows. NTFS tương thích với các ứng dụng của hệ điều hành Windows. Khi chúng được sử dụng trên hệ điều hành này độ bảo mật sẽ tốt hơn. Từ Windows XP trở đi, hệ điều hành này đều mặc định sử dụng NTFS phiên bản 3.1. 

Ngoài ứng dụng trên, NTFS còn được sử dụng cho các ổ đĩa ngoài, vì nó cung cấp dung lượng hỗ trợ tệp và phân vùng với kích thước lớn hơn. Chẳng hạn, với các tệp riêng lẻ, NTFS cho phép phân vùng kích thước tối đa là 16 exbibyte (- 1Kb).

NTFS là gì
NTFS được sử dụng để định dạng các ổ đĩa, thẻ nhớ trên hệ điều hành Windows

6. Một số câu hỏi thường gặp

Khi tìm hiểu về NTFS, bạn có thể bắt gặp những yếu tố liên quan tới hệ thống tập tin kỹ thuật mới này. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo một số câu hỏi thường gặp nhất liên quan tới NTFS nhé!

6.1 Định dạng exfat là gì?

exFAT là sự kết hợp giữa định dạng NTFS và FAT32. Nó cũng được biết đến là một hệ thống tệp hiện đại như NTFS, nhưng hệ thống tệp này lại có thể tương thích theo hình thức cổ điển của FAT32.

So với NTFS, exFAT có độ tương thích tốt hơn, rộng hơn. Giới hạn kích thước tệp và phân vùng của hệ thống tập tin này cũng rất lớn. Nó phù hợp với các các hệ thống tệp lớn chứ không phù hợp với các hệ thống tệp nhỏ.

định dạng NTFS
EXFAT là sự kết hợp giữa định dạng NTFS và FAT32

6.2 FAT32 là gì?

Trong quá trình sử dụng NTFS, bạn chắc chắn sẽ nghe đến FAT32. Nó cũng là dạng hệ thống tập tin của Windows. Nói đơn giản hơn, nó là phiên bản cũ, ra đời trước NTFS. Chúng chỉ có khả năng lưu trữ các tập tin có kích thước < 4GB. Hệ thống tệp tin này tương thích rất tốt với các thiết bị lưu trữ ngoại như USB. 

Ngày nay, hệ thống tập tin FAT32 ít được sử dụng hơn, bởi nó không đáp ứng được các tập tin có dung lượng lớn. Thay vào đó, NTFS và exFAT được sử dụng nhiều hơn.

6.3 Sự khác nhau giữa NTFS, FAT32, Exfat?

NTFS, FAT32 và exFAT đều là những hệ thống tập tin được sử dụng rất phổ biến trên hệ điều hành Windows. Thế nhưng, giữa chúng có sự khác biệt nên ứng dụng của các hệ thống tệp này cũng khác nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa các hệ thống tệp này nhé!

NTFS

FAT32

EXFAT

NTFS có thể lưu trữ các tập tin với kích thước và phân vùng lớn hơn 4GB

FAT32 lưu trữ được các tập tin có kích thước và phân vùng nhỏ hơn 4GB

ExFAT chỉ lưu trữ được các tập tin có kích thước nhỏ và phân vùng rất lớn

NTFS tương thích với các hệ thống tệp theo hình thức hiện đạiChỉ tương thích với hệ thống tệp theo hình thức cổ điển.

exFAT tương thích được theo cả hình thức hiện đại của NTFS và cổ điển của FAT32

NTFS phù hợp nhất với Windows

FAT32 phù hợp với MacOS và Linux

exFAT phù hợp nhất với Mac, Linux và trong các môi trường không có NTFS

Trên đây, các bạn vừa cùng LANIT tìm hiểu về NTFS là gì, những tính năng nổi bật và ứng dụng của định dạng NTFS. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows thì đây là một hệ thống tệp lưu trữ tuyệt vời dành cho bạn. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, thân ái!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!