NTFS là gì? Tính năng nổi trội của định dạng NTFS?

NTFS là gì? Khi nhắc đến các tập tin trong Windows, bạn có thể sẽ bắt gặp khái niệm này. Hãy cùng chúng tôi giải đáp và tìm hiểu về những tính năng nổi trội của định dạng NTFS nhé!

1. NTFS là gì?

NTFS là hệ thống tập tin kỹ thuật mới được viết tắt từ New Technology File System. NTFS chính là tên gọi của hệ thống tập tin đạt chuẩn của Windows NT. Nó được Windows sử dụng để xác định cách mà các tệp được đặt tên, lưu trữ hay sắp xếp trên các ổ đĩa SSD, HDD, USB, thẻ nhớ, ổ cứng,…

Ngày này, hệ thống tệp tin công nghệ mới NTFS được đông đảo người dùng trên toàn cầu sử dụng. Bởi phiên bản hiện tại rất tối ưu, mang lại những tính năng tuyệt vời cho người dùng.

NTFS là gì
NTFS là hệ thống tập tin kỹ thuật hiện đại dành cho Windows

2. Ưu điểm - nhược điểm của định dạng NTFS

định dạng NTFS
NTFS là hệ thống tập tin kỹ thuật hiện đại dành cho Windows

2.1 Ưu điểm của NTFS

 • NTFS có tính tin cậy cao. Hệ thống tập tin này có thể khôi phục tính nhất quán trong trường hợp máy tính bị mất điện hoặc mất kết nối đột ngột.
 • NTFS gắn thẻ các mục xấu, giúp người dùng nhận biết và tránh xa. 
 • Tính bảo mật cao nhờ tính năng thiết lập quyền riêng tư trên các tệp hay thư mục.
 • Cho phép người dùng nén tệp để tăng dung lượng lưu trữ miễn phí trên các thiết bị lưu trữ.
 • NTFS có tính năng Hệ thống tập tin này giúp phân vùng kích thước lớn và tối đa, có khả năng lấy lại phần không gian trống từ các tệp thưa thớt.
 • Lưu trữ nhật ký chỉnh sửa, xóa của các tập tin trên ổ đĩa.

Đọc thêm: Ổ Cứng SATA là gì? Ưu & Nhược Điểm của ổ SATA so với ổ SSD

2.2 Nhược điểm của NTFS

Bên cạnh những ưu điểm thì NTFS cũng có những hạn chế, nhược điểm nhất định. Vậy nhược điểm của NTFS là gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

 • NTFS không được hỗ trợ lưu trữ trên các thiết bị truyền thống như đầu DVD, TV hay máy ảnh kỹ thuật số đời cũ.
 • Hệ thống tập tin công nghệ mới này chỉ làm việc được với các thư mục con trong giới hạn cho phép (16.000 thư mục).
 • NTFS trên các máy tính MacOS chỉ có thể đọc – ghi được khi có sự trợ giúp từ phần mềm thứ ba.
NTFS là gì
NTFS không hỗ trợ lưu trên thiết bị truyền thống

3. Tính năng nổi bật của NTFS

Hệ thống tập tin kỹ thuật mới NTFS có rất nhiều tính năng hữu ích. Trong đó, nổi bật và khả dụng nhất ở hệ thống tập tin này chính là những tính năng sau đây.

 • Bảo mật tốt: Nhờ khả năng thiết lập quyền truy hỏi, quyền truy cập riêng tư vào các tệp và thư mục, NTFS mang đến khả năng bảo mật rất tốt.
 • Phục hồi nhật ký của hệ thống: NTFS ghi nhận, lưu trữ những thay đổi về dữ liệu trong các tệp, giúp người dùng dễ dàng phục hồi những thông tin cần thiết, nhất quán trong khi máy tính của bạn gặp sự cố gián đoạn bất thường.
 • Tạo ra các bản sao trong trường hợp cần sao lưu, backup dữ liệu.
 • NTFS có tính năng phân vùng hệ thống và cài đặt quyền truy xuất thông tin cho các tập tin.
 • Đặt giới hạn ngạch đĩa và mã hóa thông tin.
 • Sắp xếp và tổ chức các tệp, các cụm ở trong mỗi tệp một cách khoa học, thuận tiện nhất.
NTFS là gì
NTFS sắp xếp và tổ chức các tệp, các cụm ở trong mỗi tệp một cách khoa học

4. NTFS hoạt động như thế nào?

Ở mỗi hệ điều hành sẽ tương thích, phù hợp với một hệ thống tệp nhất định theo kích thước được xác định sẵn. Với NTFS cũng vậy. Hệ thống tệp tin kỹ thuật mới này phù hợp với các cụm có kích thước từ 512 byte đến 64 KB trên ổ đĩa. 

Trong Windows NT, mỗi ổ đĩa sẽ tương thích với kích thước mặc định khác nhau của các tệp khác nhau. NTFS làm nhiệm vụ tạo các tệp. Mỗi tệp sẽ chứa nội dung, dữ liệu khác nhau. Đồng thời với quá trình này MFT cũng tạo bản ghi tương ứng với các tệp mới được tạo ra. Bản ghi làm nhiệm vụ định vị các cụm bị phân tán. Tiếp đến, NTFS tạo một không gian lưu trữ tất cả các cụm thuộc tệp.

5. Ứng dụng NTFS

Nói tới NTFS, chúng ta sử dụng hệ thống tập tin kỹ thuật mới này để đặt tên và lưu trữ các tệp trên hệ điều hành Windows. Hoặc trên các thiết bị công nghệ di động.

Chúng ta cũng có thể sử dụng hệ thống tập tin này để định dạng các ổ đĩa SSD, HDD, thẻ nhớ, USB trên hệ điều hành Windows. NTFS tương thích với các ứng dụng của hệ điều hành Windows. Khi chúng được sử dụng trên hệ điều hành này độ bảo mật sẽ tốt hơn. Từ Windows XP trở đi, hệ điều hành này đều mặc định sử dụng NTFS phiên bản 3.1. 

Ngoài ứng dụng trên, NTFS còn được sử dụng cho các ổ đĩa ngoài, vì nó cung cấp dung lượng hỗ trợ tệp và phân vùng với kích thước lớn hơn. Chẳng hạn, với các tệp riêng lẻ, NTFS cho phép phân vùng kích thước tối đa là 16 exbibyte (- 1Kb).

NTFS là gì
NTFS được sử dụng để định dạng các ổ đĩa, thẻ nhớ trên hệ điều hành Windows

Trên đây, các bạn vừa cùng LANIT tìm hiểu về NTFS là gì, những tính năng nổi bật và ứng dụng của định dạng NTFS. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows thì đây là một hệ thống tệp lưu trữ tuyệt vời dành cho bạn. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, thân ái!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!