Spyware là Phần Mềm gì? 6 Cách Nhận Biết & 5 Cách Phòng Chống Spyware

Spyware là một trong những phần mềm gây ra nỗi khiếp sợ cho rất nhiều người sử dụng thiết bị công nghệ. Vậy, Spyware là phần mềm gì? Cách nhận biết và loại bỏ Spyware như thế nào? Mời anh chị tham khảo bài viết dưới đây

Spyware là phần mềm gì?
Spyware là phần mềm gián điệp nguy hiểm

Spyware là phần mềm gì?

Spyware được biết đến là một loại phần mềm gián điệp hay phần mềm độc hại. Nó được thiết kế và dùng vào mục đích xâm nhập các máy chủ, máy tính cá nhân để phá hủy hoặc đánh cắp dữ liệu, thông tin bí mật, riêng tư của người dùng.

Các thông tin sau khi bị đánh cắp có thể phục vụ cho các mục đích xấu, hoặc được bán cho một bên thứ 3 để thu lợi bất chính.

Phần mềm Spyware hoạt động ngầm trong hệ thống và thu thập thông tin người dùng qua thao tác bàn phím, ảnh chụp màn hình, email, dữ liệu trình duyệt web, thông tin thẻ tín dụng, internetbanking,…

Spyware là phần mềm gì?

Các loại phần mềm Spyware

Spyware tồn tại dưới rất nhiều dạng khác nhau. Do đó, khi thao tác trên môi trường internet, người dùng vô tình “rước hiểm họa” về máy tính của mình mà không hề hay biết. Việc phát hiện và gỡ bỏ phần mềm độc hại này gặp rất nhiều khó khăn và không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một số loại phần mềm độc hại Spyware mà các bạn cần chú ý để dễ dàng phát hiện, xử lý khi gặp phải trong quá trình sử dụng thiết bị trên môi trường mạng.

1. Password Stealers

Phần mềm Spyware này được thiết kế với mục đích thu thập các loại mật khẩu mà người dùng sử dụng trên máy tính chủ. Bao gồm: Mật khẩu email, thông tin đăng nhập vào trình duyệt web, mật khẩu skype, mật khẩu facebook và các loại mật khẩu quan trọng khác,…

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến tài khoản của người dùng bị hack và có những thay đổi bất thường trong quá trình hoạt động. Và khiến người dùng không thể đăng nhập bằng tên đăng nhập, mật khẩu cũ.

2. Banking Trojans Spyware

Phần mềm gián điệp Banking Trojans được thiết kế để phá hủy hoặc đánh cắp những thông tin quan trọng hơn. Đối tượng mà Spyware này hướng đến là các tổ chức ngân hàng, tài chính, tín dụng.

Chúng lợi dụng các lỗ hổng bảo mật trong các trình duyệt của máy chủ để thay đổi những nội dung, giao dịch có trên web hoặc chèn thêm các giao dịch khác. Qua đó, Banking Trojans giúp nhóm đối tượng xấu đánh cắp tài khoản tín dụng của ngân hàng mà nhân viên ngân hàng hoàn toàn không hay biết.

Hành vi của chúng chỉ được phát hiện khi hệ thống báo kết quả phản hồi lại chủ tài khoản tín dụng. Trong thực tế, chúng ta đã bắt gặp không ít chủ tài khoản ngân hàng bị bốc hơi những khoản tiền lớn mà không rõ nguyên nhân.

3. Infostealers

Infostealer Spyware là phần mềm gì? Đó là những ứng dụng quét, có mục đích thu thập các thông tin mà người dùng sử dụng trên máy tính như: Tên người dùng, mật khẩu, lịch sử truy cập các trình duyệt, địa chỉ email,…

Phần mềm gián điệp này hoạt động khá giống với Banking Trojans. Chúng lợi dụng lỗ hổng bảo mật ở các trình duyệt để thâm nhập vào máy tính chủ và đánh cắp thông tin. Hoặc làm sập tài khoản, sập hệ thống website lưu trữ trên máy tính.

4. Keylogger

Keylogger được phát triển nhằm theo dõi các thao tác trên bàn phím của người dùng. Dựa vào đó, phần mềm này thu thập các thông tin lưu trữ trên trình duyệt web, nội dung email, tin nhắn, ảnh chụp màn hình hoặc các tài liệu quan trọng có trên máy tính.

Các dữ liệu thu thập được sẽ được Keylogger gửi đến hacker dưới dạng hình ảnh, video hoặc âm thanh và sử dụng với mục đích không tốt.

Xem thêm: Mã Độc là gì? Cách Xử Lý và Phòng Tránh Mã Độc Hiệu Quả

Hậu quả mà phần mềm Spyware gây ra

Đối tượng nhắm đến của Spyware không phân biệt bất cứ ai. Vì thế, mức độ gây hại của phần mềm gián điệp này rất lớn, diễn ra trên quy mô rộng. Điển hình là các hậu quả sau đây:

Spyware là phần mềm gì?
Spyware làm sập hệ thống website của bạn
 • Gây tổn thất nặng nề về tiền của: Bằng việc đánh cắp thông tin đăng nhập, mật khẩu từ máy tính của người dùng, hacker có thể tạo ra hàng loạt yêu cầu, giao dịch giả mạo để rút sạch tiền trong các tài khoản ngân hàng.
 • Gây sập hệ thống: Thường xảy ra ở các website doanh nghiệp, người nổi tiếng. Khi trang tin cá nhân, website doanh nghiệp bị Spyware xâm nhập, chúng làm xáo trộn nội dung và làm sập trang web, khiến người dùng không thể truy cập vào website.
 • Gây ảnh hưởng đến uy tín các cá nhân, tổ chức: Khi có được thông tin đăng nhập email, facebook và các tài khoản cá nhân khác của người dùng, hacker tạo những nội dung không đúng sự thật nhằm bôi nhọ danh dự cá nhân, tổ chức…

Spyware xâm nhập vào thiết bị như thế nào?

Phần mềm gián điệp Spyware tấn công thiết bị của chúng ta như thế nào? Các bạn hãy chú ý tới 3 cách Spyware xâm nhập vào thiết bị dưới đây, từ đó phòng ngừa sự xâm nhập của phần mềm độc hại này nhé!

 • Thông qua lỗ hổng bảo mật ở các file mà bạn tải xuống, các liên kết hoặc tệp đính kèm lạ trong email. Việc nhấp vào một số tùy chọn như banner quảng cáo, file nhạc có thể chứa phần mềm độc hại Spyware.
 • Thông qua các công cụ hữu ích: Spyware được các hacker tạo ra dưới các dạng công cụ hữu ích để đánh lừa người dùng. Đó là công cụ giúp chỉnh sửa video, hình ảnh, công cụ diệt virus miễn phí,… và người dùng tải về máy tính.
 • Thông qua các tiện ích bổ sung: Spyware có thể ẩn trong các chương trình bổ sung của các ứng dụng, phần mềm được người dùng download xuống. Chúng sẽ hiện hữu và làm ảnh hưởng tới máy tính.

Cách nhận biết thiết bị đã bị nhiễm phần mềm gián điệp Spyware

Làm sao để nhận biết thiết bị đã nhiễm Spyware? Hãy lưu ý một số dấu hiệu sau đây:

Spyware là phần mềm gì?
Spyware có thể làm sập máy tính, tạo tài khoản mạo danh
 • Máy tính hoạt động chậm, không ổn định và thường xuyên có biểu hiện treo máy.
 • Quảng cáo liên tục xuất hiện trên màn hình ngay cả khi máy tính không có kết nối internet.
 • Xuất hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn cho các cuộc gọi.
 • Trong các ổ của máy tính xuất hiện các tệp lạ.
 • Xuất hiện nhiều email lạ trong hòm thư email.
 • Khay CD trên máy tính tự động mở.

Cách phòng chống phần mềm gián điệp Spyware

Để phòng ngừa các phần mềm Spyware tấn công vào máy tính, các bạn hãy lưu ý tới những điều mà chúng tôi gợi ý sau đây.

 • Không kích chuột và mở email từ người gửi mà bạn không quen biết.
 • Không tùy tiện click mở các tệp file lạ, các quảng cáo hãy website lạ.
 • Chỉ nên tải xuống ở những nguồn thông tin tin cậy.
 • Nên sử dụng chương trình bảo mật mạng uy tín cho máy tính.
 • Kích hoạt tính năng ngăn chặn Spyware phân phối trên máy tính.

Cách loại bỏ phần mềm Spyware

Cách loại bỏ phần mềm độc hại Spyware khi máy tính của bạn không may nhiễm phải:

Cách đơn gian nhất bạn cần cài  phần mềm diệt Spyware, bật nó ở chế độ auto để mỗi khi bạn mở máy tính lên, phần mềm sẽ tự động quét và diệt Spyware (nếu có).

10 Phần mềm diệt virus Spyware miễn phí:

 • SUPERAntiSpyware
 • Malwarebytes
 • Avast Free Antivirus
 • AVG AntiVirus Free
 • Adware
 • HouseCall 
 • SpywareBlaster
 • Emsisoft Emergency Kit
 • Spybot
 • Norman Antivirus Antispyware 

Lưu ý: Bạn nên ngắt internet trước khi bật phần mềm.

Kết luận

Trên đây, là toàn bộ thông tin về phần mềm độc hại Spyware: Spyware là phần mềm gì? Cách nhận biết cũng như cách loại bỏ phần mềm gián điệp

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho anh chị trong việc giữ gìn thông tin mật của cá nhân cũng như trong tổ chức.

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!