Nextcloud là gì? Hướng dẫn tải và cài đặt Nextcloud chi tiết nhất

Nextcloud là gì? Trong lĩnh vực lưu trữ đám mây, dịch vụ Nextcloud được đánh giá cao, giúp các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hóa việc lưu trữ dữ liệu. LANIT chia sẻ với các bạn chi tiết nhất về ứng dụng này cùng cách cài đặt Nextcloud. Mời anh chị tham khảo.
Nextcloud là gì

1. Nextcloud là gì?

Nextcloud là một phần mềm mã nguồn mở. Nó cho phép bạn triển khai dịch vụ lưu trữ đám mây, Nextcloud có sức mạnh tương đương với Dropbox. Phần mềm này sử dụng hoàn toàn miễn phí và cho phép đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau như: Máy tính, điện thoại, iPad,…

Ứng dụng được phát triển lần đầu tiên vào năm 2016, là một nhánh của dự án OwnCloud. Với Nextcloud, người dùng sẽ kiểm soát được toàn bộ dữ liệu cơ sở của mình, nơi lưu trữ, chia sẻ file hoặc xóa các dữ liệu không cần thiết một cách đơn giản nhất.

Hiện tại, Nextcloud được ứng dụng trên các hệ điều hành lớn nhất thế giới như: Windows, Linux, Mac OS và Android.

2. Lợi ích của Nextcloud mang lại cho doanh nghiệp

Những lợi ích mà doanh nghiệp sẽ đạt được khi dùng Nextcloud là gì? Chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu, khám phá trong những nội dung dưới đây.

Nextcloud là gì 2
Nextcloud cho phép chỉnh sửa, chia sẻ và đồng bộ dễ dàng

Cho phép tải, chỉnh sửa file dễ dàng

Với ưu thế là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí, Nextcloud cho phép người dùng dễ dàng tải các tệp lên để lưu trữ, truy cập và chỉnh sửa. Khả năng đồng bộ hóa dữ liệu trên mọi thiết bị, giúp cho các lập trình có thể thay đổi theo yêu cầu trên bất cứ thiết bị nào một cách tiện ích, đơn giản và nhanh chóng.

Đáp ứng mọi nhu cầu công việc

Chức năng của phần mềm Nextcloud rất đa dạng. Bởi vậy, người dùng có thể triển khai rất thuận tiện, đáp ứng tốt nhất nhu cầu công việc. Chẳng hạn như: Sử dụng để truy xuất email, trò chuyện và chia sẻ màn hình hay thiết lập sổ địa chỉ và lịch làm việc,…

Cho phép đồng bộ hóa toàn bộ dữ liệu

Với Nextcloud, các bạn có thể chia sẻ và đảm bảo các dữ liệu luôn nhất quán trong mọi thao tác. Chẳng hạn: Bạn chia sẻ một file trình bày của mình với người khác, người đó hoàn toàn có thể chỉnh sửa, nhận xét ngay trong cùng thời điểm. Nhờ đó, mọi vướng mắc được giải quyết nhanh chóng, nâng cao hiệu quả làm việc.

Áp dụng được với Microsoft Office

Nextcloud rất tiện ích với những lập trình quen sử dụng Office. Bởi phần mềm có hỗ trợ tích hợp các tài liệu Microsoft Office. Anh chị chỉ cần cài đặt Nextcloud mà không cần dùng quá nhiều phần mềm hạn chế chồng chéo.

Độ bảo mật rất cao

Đối với các doanh nghiệp, việc bảo mật thông tin dữ liệu có ý nghĩa quan trọng hàng đầu. Điều này, Nextcloud hoàn toàn có thể đáp ứng được. Bởi Nextcloud sở hữu nhiều cơ chế bảo mật nổi tiếng như: Mã hóa SSL và TLS, xác thực 2 yếu tố, bảo vệ trước ransomware và trước các tấn công nguy hại khác.

3. Khi nào doanh nghiệp/cá nhân nên sử dụng Nextcloud

Hiện tại có rất nhiều giải pháp lưu trữ dữ liệu khác nhau. Mỗi ứng dụng mang đến hiệu quả riêng cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Vậy Nextcloud nên sử dụng khi nào? Hay nói cách khác, lý do cài Nextcloud là gì?

Nextcloud là gì 4
Sử dụng Nextcloud để tăng cường bảo mật thông tin

Khi cần lưu, chia sẻ thông tin

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc trao đổi thông tin qua internet diễn ra rất mạnh mẽ và đòi hỏi nhanh chóng để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu. Ở trường hợp này, bạn lựa chọn sử dụng Nextcloud là giải pháp hữu hiệu hơn cả. Bởi vì, phần mềm cho phép bạn truy cập nhanh mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị.

Và nó cho phép bạn chia sẻ các tệp tin của mình với bất kỳ ai để cùng lúc đưa ra các thảo luận, chỉnh sửa, nhận xét kịp thời nhất. Nói một cách đơn giản, Nextcloud rất phù hợp làm việc theo team.

Cần đảm bảo bảo mật thông tin

Lợi thế của phần mềm mã nguồn mở Nextcloud chính là khả năng bảo mật rất cao. Máy chủ Nextcloud giúp ngăn các ứng dụng đơn lẻ chia sẻ dữ liệu trên đám mây. Đồng thời cung cấp các ứng dụng khác để người dùng có thể chia sẻ thông tin trong một nhóm thành viên được bảo vệ.

Khi cần xử lý các yêu cầu nhanh chóng

Nextcloud có rất nhiều tính năng tiện ích. Nó cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi âm thanh, video hoặc trò chuyện qua màn hình. Bởi vậy, tất cả các yêu cầu cần xử lý gấp sẽ được thực hiện nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho các thành viên mà không cần sử dụng thêm bất kỳ ứng dụng nào khác.

4. Hướng dẫn tải và cài đặt Nextcloud

Cách cài đặt Nextcloud là gì? Phần mềm này hiện có 4 hình thức trải nghiệm khác nhau để bạn lựa chọn. Các bạn có thể:

  • Tải gói cài đặt lên hosting website.
  • Nhấn vào Try Nextcloud trên phiên bản Demo để trải nghiệm thử.
  • Tải và cài đặt vào thiết bị
  • Mua một thiết bị lưu trữ phần cứng cho phép cài đặt Nextcloud.
Nextcloud là gì 5
Nextcloud có thể cài đặt dễ dàng

4.1. Yêu cầu cài đặt

Để cài đặt phần mềm mã nguồn mở Nextcloud cho window của mình, các bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau.

  • Hệ điều hành: Từ CentOS 6.5 – 7 hoặc Debian 8 trở lên. Đối với hệ điều hành Ubuntu cần phiên bản từ 14.04 trở lên.
  • Bộ nhớ: Tối thiểu 512MB
  • Dung lượng lưu trữ: Hosting tối thiểu 1GB
  • Webserver: Nginx hoặc Apache
  • Cơ sở dữ liệu: MariaDB5.5+, MySQL hoặc PostgreSQL 9 và 10.
  • PHP: Tối thiểu phiên bản 5.6

4.2. Hướng dẫn cài đặt Nextcloud

Bước 1: Vào link chính thức của Nextcloud để tải phần mềm về thiết bị. Ở đó, sẽ có nhiều phiên bản khác nhau để các bạn lựa chọn.

Bước 2: Nhấn vào nút Right Click here để tải về.

Bước 3: Cài đặt Nextcloud vào web hosting. Để tải Nextcloud, các bạn có thể tải về bằng FTP, CPanel hoặc tải lên trực tiếp.

Bước 4: Khởi động và sử dụng.

Các bạn truy cập vào hosting rồi thực hiện setup-nextcloud.php để mở configure Nextcloud và sử dụng phần mềm.

5. Nextcloud có miễn phí không?

Một câu hỏi mà rất nhiều nhà phát triển phần mềm quan tâm, đó là Nextcloud có miễn phí hay không? Câu trả lời là .

Nextcloud được tải xuống miễn phí và chúng ta có thể sử dụng đầy đủ các tính năng mà phần mềm này cung cấp.

Nextcloud là gì 6
Và có thể tải xuống sử dụng miễn phí

Tất nhiên, phần mềm nào cũng chỉ có giới hạn dung lượng miễn phí nhất định. Ngay cả khi phần mềm miễn phí hoàn toàn thì sẽ có những hạn chế đi kèm. Đối với Nextcloud, bản miễn phí thường có tính bảo mật thấp hơn. Vì thế, khi phải lưu trữ các dữ liệu quan trọng, bạn nên cân nhắc các gói có phí để nâng cao hiệu quả bảo mật.

6. LỜI KẾT

Trên đây, LANIT vừa chia sẻ cho các bạn những thông tin về Nextcloud là gì và cách cài đặt phần mềm này cũng như các lợi ích, tính năng nổi bật của ứng dụng. Bạn có nhu cầu thuê dịch vụ lưu trữ đám mây, hãy liên hệ với LANIT để nhận tư vấn tốt nhất.

LANIT – Đơn vị thuê dịch vụ lưu trữ uy tín – giá rẻ

Hosting giá rẻ

VPS giá rẻ – ổn định cao

Thuê máy chủ giá rẻ – chất lượng

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!