Zookeeper là gì? Vai Trò & Cách Thức Hoạt Động của Zookeeper

Zookeeper là phần mềm cao cấp do Apache phát triển, là dịch vụ tập trung để duy trì dữ liệu đặt tên và cấu hình. Chi tiết về Zookeeper sẽ được LANIT chia sẻ dưới đây nhé!

Zookeeper là gì?

ZooKeeper là phần mềm cao cấp được Apache phát triển, hoạt động như một dịch vụ tập trung để duy trì dữ liệu đặt tên và cấu hình. Cùng với đó là cung cấp khả năng đồng bộ hóa linh hoạt và mạnh mẽ trong các ứng dụng phân tán. Zookeeper theo dõi trạng thái của các nút và theo dõi các chủ đề, phân vùng của Kafka, Hadoop, HBase,…

Zookeeper là gì? Vai Trò và Cách Thức Hoạt Động của Zookeeper
Zookeeper là gì?

Zookeeper cho phép khách hàng đọc, ghi đồng thời và hoạt động như một dịch vụ cấu hình được chia sẻ trong hệ thống. Giao Thức ZBA Zookeeper là bộ não của hệ thống, giúp nó hoạt động như một hệ thống phát sóng nguyên tử và đưa ra các bản cập nhật theo trình tự.

Vai trò của Zookeeper như thế nào?

ZooKeeper là dự án mã nguồn mở linh hoạt với các chức năng chính sau:

 • Quản lý Metadata: ZooKeeper lưu trữ metadata của hệ thống như cấu hình, trạng thái, thông tin về các dịch vụ,…
 • Đồng bộ hóa: Cung cấp các phương tiện để đồng bộ hóa trạng thái giữa các nút trong hệ thống. Đảm bảo tính nhất quán và độ tin cậy.
 • Quản lý Khóa: Cho phép các quá trình phân tán tạo và quản lý các khóa để đảm bảo tính nhất quán trong quá trình xử lý.
 • Dịch vụ Hiệu suất Cao: ZooKeeper hoạt động hiệu suất cao và đảm bảo tính nhất quán.
 • Phân quyền và Bảo mật: Hỗ trợ các cơ chế xác thực và ủy quyền đảm bảo an toàn dữ liệu và thao tác.
 • Dễ triển khai và Quản lý: Cung cấp giao diện dễ sử dụng và triển khai dễ dàng trong môi trường phức tạp.

ZooKeeper được ứng dụng trong các hệ thống lớn phân tán như Apache Hadoop, Apache Kafka, … để giải quyết các vấn đề về quản lý trạng thái và đồng bộ hóa trong môi trường phân tán.

Cách thức hoạt động của Zookeeper

ZooKeeper hoạt động dựa trên mô hình quorum và cung cấp các dịch vụ để quản lý thông tin cấu hình, trạng thái và đồng bộ hóa trong môi trường phân tán. Sau đây là cách ZooKeeper hoạt động:

ZooKeeper được triển khai dưới dạng một ensemble – nhóm các máy chủ ZooKeeper làm việc cùng nhau để cung cấp dịch vụ. Mỗit ensemble cần ít nhất 3 máy chủ để đảm bảo tính nhất quán hệ thống, giảm thiểu mất mát khi có sự cố.

Zookeeper là gì? Vai Trò và Cách Thức Hoạt Động của Zookeeper
Cách Thức Hoạt Động của Zookeeper

Dữ liệu của ZooKeeper được tổ chức trong các nút gọi là znodes. Mỗi znodes sẽ có một đường dẫn duy nhất trong cây thư mục của ZooKeeper.

ZooKeeper sử dụng giao thức ZAB để đồng bộ hóa trạng thái giữa các máy chủ, nó đảm bảo tính nhất quán và tin cậy trong việc cập nhật dữ liệu. Khi một quá trình muốn ghi dữ liệu vào ZooKeeper, nó gửi yêu cầu đến một máy chủ trong ZooKeeper, máy chủ sẽ tiếp nhận yêu cầu, gửi đến ensemble và đợi đạt được quorum phiếu trước khi xác nhận rằng ghi đã được hoàn thành.

Để thực hiện quá trình đọc dữ liệu từ ZooKeeper, nó gửi yêu cầu đến bất kỳ máy chủ nào trong ensemble. Máy chủ sẽ trả về dữ liệu trong bộ nhớ cache. ZooKeeper hỗ trợ “watchers”- cơ chế thông báo tự động cho các quá trình khi có sự thay đổi trong dữ liệu mà chúng quan tâm.

Trường hợp có bất kỳ một máy chủ ZooKeeper gặp sự cố, các máy chủ khác trong ensemble sẽ tiếp nhận nhiệm vụ và tiếp tục cung cấp dịch vụ để đảm bảo tính nhất quán của hệ thống.

Hạn chế của Apache ZooKeeper

Mặc dù ZooKeeper được ứng dụng nhiều và mang lợi ích trong quản lý và đống bộ hóa cho hệ thống phân tán, nó cũng có một số hạn chế như:

 • Trong một số trường hợp, ZooKeeper có thể tạo overhead và latency cao, nhất là khi yêu cầu ghi tăng lên, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống.
 • Thách thức trong quản lý và hiệu suất máy chủ khi có một số lượng máy chủ cùng hoạt động
 • Việc triển khai ZooKeeper có thể phức tạp và không cần thiết với các ứng dụng nhỏ hoặc không yêu cầu tính nhất quán cao.
 • Quá trình hồi phục của ZooKeeper có thời mất thời gian, nhất là khi một máy chủ gặp sự cố và cần thay thế.
 • Trường hợp một máy chủ trong ZooKeeper có sự cố, khiến quá trình giao tiếp các máy chủ gặp trục trặc hoặc bị mắc kẹt.
 • Mặc dù ZooKeeper thiết kế để chịu lỗi nhưng trong một số trường hợp, một máy chủ ZooKeeper có thể trở thành SPOF khiến cho hệ thống phụ thuộc vào nó.
 • Để quản lý và triển khai ZooKeeper, yêu cầu có kiến thức sâu rộng về cấu hình và quản lý. Điều này đem đến thách thức cho các tổ chức.

Mặc dù ZooKeeper có những hạn chế này nhưng đây vẫn là công cụ quan trọng được ứng dụng phổ biến trong hệ thống phân tán, trong các ứng dụng có yêu cầu tính nhất quán và đồng bộ hóa cao. Việc sử dụng ZooKeeper phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng và quy mô của hệ thống.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về ZooKeeper là gì, vai trò và cách thức hoạt động của ZooKeeper. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần liên hệ để thuê máy chủ, thuê vps giá rẻ, gọi ngay LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!