Dung Lượng Hosting Là Gì? Cách Tính Dung Lượng Của Website?

Dung lượng Hosting là gì? Website của bạn có nhu cầu thuê Hosting với dung lượng là bao nhiêu? Cách tính dung lượng cho một Website? Cùng dõi theo những chia sẻ từ LANIT để biết cách tính dung lượng cho website của mình nhé! 

1. Dung lượng Hosting là gì?

Dung lượng Hosting chính là giới hạn không gian lưu trữ dữ liệu cho website Nói một cách dễ hiểu hơn thì đó chính là số GB mà nhà cung cấp Hosting bán cho bạn. Bạn có thể dùng chúng để lưu trữ toàn bộ dữ liệu website, email…của mình trên đó.

Trên thị trường lưu trữ hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ Hosting tạo ra đa dạng gói cấu hình Hosting với dung lượng khác nhau, như: gói 1GB, 2GB, 3GB,… nhằm mang đến cho người dùng sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu lưu trữ web của doanh nghiệp.

Nếu nhu cầu lưu trữ website của bạn không quá lớn, thông tin chủ yếu là text thì bạn chỉ cần sử dụng dung lượng Hosting 1GB, 2GB. Với các website bán hàng thương mại điện tử, các trang web có Database lớn, số lượng video, ảnh nhiều thì cần thuê hosting dung lượng lưu trữ lớn mới đáp ứng yêu cầu.

Trường hợp, khách hàng mua không đúng gói cấu hình Hosting sẽ khiến hệ thống bị quá tải hoặc lãng phí. Lúc này website xảy ra trường hợp chậm, lag. Tuy nhiên, trong tình trạng quá tải, hệ thống sẽ cảnh báo qua ứng dụng hoặc nhà cung cấp sẽ gửi email cho khách hàng nhận biết và nâng cấp gói dịch vụ hiện tại.

dung lượng hosting là gì
Dung lượng Hosting là số MB hoặc GB mà bạn được phép sử dụng để lưu trữ data

2. Dung lượng Hosting bao nhiêu là đủ? Cách ước tính dung lượng hosting

Hosting có vai trò rất quan trọng. Nó quyết định sự tồn tại của một website. Tuy nhiên, dung lượng Hosting bao nhiêu là đủ, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ? Các bạn có thể tham khảo cách ước tính dung lượng web Hosting LANIT gợi ý sau đây. 

2.1 Xem xét các Yếu tố quyết định tới dung lượng Hosting

Những yếu tố quyết định tới việc lựa chọn dung lượng Hosting:

 • Dung lượng của website sau khi thiết kế hoàn chỉnh.
 • Dung lượng trung bình mà một file đính kèm, hình ảnh hoặc video trên website. 
 • Dung lượng trung bình của một nội dung đăng tải trên web. 
 • Số lượng email tối đa và dung lượng tối đa cho mỗi email. 
 • Dung lượng cần thiết cho mỗi lần backup dữ liệu và nhu cầu mở rộng lưu trữ trên web.

Dựa vào những yếu tố trên đây, bạn có thể liệt kê chi tiết dung lượng cần thiết cho từng phần. Và tổng hợp lại, bạn sẽ ước tính được cụ thể dung lượng Hosting cho website.

Dung lượng trung bình mà một file đính kèm, hình ảnh hoặc video sử dụng trên website. Dung lượng trung bình của một nội dung đăng tải trên web. Số lượng email tối đa và dung lượng tối đa cho mỗi email. Dung lượng cần thiết cho mỗi lần backup dữ liệu và nhu cầu mở rộng lưu trữ trên web.

dung lượng hosting là gì
Dung lượng Hosting phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng bạn có thể ước tính

2.2 Ví dụ cụ thể cách ước tính dung lượng Hosting

Để hình dung rõ hơn về dung lượng web hosting cần thiết cho một website, các bạn có thể tham khảo ví dụ mà LANIT chia sẻ dưới đây.

Ví dụ về một web bán hàng linh kiện điện tử. Ta có:

 • Dung lượng dành cho toàn bộ mã nguồn của website sau khi thiết kế hoàn chỉnh là 600MB. 
 • Web sử dụng 1000 bài viết dạng text, với mỗi 50KB/bài. 
 • 1000 Hình ảnh với 200KB/ảnh. 
 • Khoảng 100 video, 25MB/video. 
 • Số lượng email đăng ký tối đa là 50 email với mỗi 25MB/email.

Nhìn vào các thống kê trên, chúng ta có thể tính ngay được dung lượng web hosting cần đủ cho website này hoạt động được là 4.5 GB. Tuy nhiên trong quá trình website hoạt động, dung lượng sẽ tăng lên do khối lượng bài viết, video, ảnh, file log… nhiều lên, hay dữ liệu backup thường xuyên .

Do đó, bạn nên mua các gói hosting lớn hơn thống kê thực tế đề phòng cho việc mở rộng về sau. Ban đầu bạn có thể mua gói dung lượng ổ cứng 5GB, 6GB. Sau đóm sẽ nâng cấp dần dần.

Tại LANIT, chúng tôi sẽ tư vấn khách hàng thời gian đầu mua gói Hosting có dung lượng ổ cứng 4GB, 5GB. Sau đóm sẽ nâng cấp dần dần sẽ tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

Tham khảo bảng giá thuê Hosting WordPress, chất lượng.

3. Cách tối ưu hoá để tăng dung lượng Hosting

Mỗi gói dung lượng Hosting website sẽ có chi phí khác nhau. Dung lượng hosting càng lớn thì chi phí sẽ càng cao. Chính vì vậy bạn cần tối ưu website của mình ở mức tốt nhất có thể để tăng dung lượng web hosting sử dụng. Cụ thể cách tối ưu như sau:

dung lượng hosting
Sau khi thiết kế xong 1 trang web, bạn có thể tính được Hosting cần thiết

3.1. Tối ưu hình ảnh

Video, ảnh là dữ liệu sử dụng dung lượng Hosting rất lớn. Bởi vậy, nếu bạn chỉ đơn thuần sử dụng ảnh và đưa chúng lên website sẽ khiến dung lượng ảnh ngốn quá nhiều trong không gian lưu trữ của Hosting. Để cải thiện, bạn cần tối ưu hóa hình ảnh bằng cách chỉnh kích thước, định dạng ảnh trước khi đưa lên web của mình.

dung lượng hosting là gì
Cần quan tâm đến dung lượng của ảnh khi tải lên website để tránh nặng web

3.2. Xoá logs của web

Nhật ký website – Logs sẽ lưu trữ các thông tin truy cập của người dùng vào website trong quá trình tương tác website. Số lượng người truy cập vào website càng lớn thì Logs càng nhiều. Khi đó, chúng sẽ tiêu tốn dung lượng Hosting của bạn. Chúng ta hãy tối ưu bằng cách xóa Logs định kỳ.

Cách xóa Logs khá đơn giản, bạn chỉ cần vào thư mục gốc của Hosting >> chọn Logs và thực hiện xóa các file cũ đi để giảm dung lượng sử dụng. Tạo ra khoảng trống để lưu trữ các dữ liệu khác.

dung lượng hosting
Để xóa logs, bạn chỉ cần nhấp vào thư mục và chọn xóa log

3.3. Tối ưu database

Dữ liệu trên website rất lớn, bao gồm tất cả các hình ảnh, video, nội dung hiển thị… Đặc biệt, không phải dữ liệu nào cũng quan trọng. Có những dữ liệu được sinh ra trong quá trình tương tác của khách hàng. Hoặc trong quá trình bạn thêm, chỉnh sửa các nội dung trên web. 

Để loại bỏ những data không cần thiết, bạn chỉ cần kiểm tra dung lượng hosting của website. Bạn sẽ nhìn ra ngay dữ liệu nào cần giữ lại và cần xóa bỏ. Điều này sẽ khiến database của bạn của bạn được tối ưu, giải phóng nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

dung lượng hosting là gì
Tối ưu database giúp giải phóng dung lượng

3.4. Xoá bỏ các file không dùng

Ngoài các file cơ bản, quan trọng thì sẽ có những file không cần thiết trên Hosting. Bạn hãy kiểm tra và xóa bỏ chúng để tối ưu website của mình. 

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp phân tích dung lượng website và gợi ý những dữ liệu không cần thiết, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và loại bỏ chúng để tối ưu website của mình.

>>Xem thêm Database hosting là gì? 6 nhà cung cấp có danh tiếng hiện nay

4. Cách kiểm tra dung lượng Hosting

LANIT xin giới thiệu anh chị 2 cách kiểm tra dung lượng Hosting qua phần mềm quản trị Hosting của website phố biến: Cpanel và DirectAdmin nhanh chóng.

4.1. Kiểm tra dung lượng Hosting bằng Cpanel

Bạn hãy làm theo các bước kiểm tra dung lượng Hosting bằng Cpanel qua các bước hướng dẫn cụ thể dưới đây:

B1: Đăng nhập quản trị hosting bằng phần mềm Cpanel và điền đầy đủ thông tin: Username và Password.

Kiểm tra dung lượng hosting bằng cpanel
Đăng nhập quản trị Hosting với phần mềm quản trị Cpanel

B2: Tại giao diện Cpanel, chọn Disk Usage

Huong-dan-kiem-tra-dung-luong-hosting-bang-cpanel-2
Chọn Disk Usage để kiểm tra dung lượng Hosting

B3: Sau khi click chọn Forder Disk Usage, xuất hiện cửa sổ chứa thông tin Hosting. Bạn chỉ cần quan tâm 2 thông số sau:

 • Public_html: Thư mục chứa mã nguồn của website.
 • MySQL: Thư mục chứa cơ sở dữ liệu của website.
kiem-tra-dung-luong-hosting-bang-cpanel 3
Qua bước này bạn có thể xác định tổng dung lượng bạn đã dùng trên Hosting (83.26 MB)

B4: Chỉ bằng 3 bước đơn giản, bạn đã có thể xác định chính xác dung lượng Hosting đã sử dụng bằng Cpanel.

4.2. Kiểm tra dung lượng Hosting bằng DirectAdmin

B1: Đăng nhập vào phần mềm quản trị DirectAdmin

huong-dan-kiem-tra-dung-luong-hosting-bang-directadmin
Giao diện DirectAdmin sau khi truy cập thành công

B2: Kiểm tra thông số Hosting bên phải giao diện DirectAdmin

 • Disk Space (MB): Dung lượng Hosting bạn đã sử dụng. 

Trên đây là 2 cách kiểm tra dung lượng Hosting đơn giản, nhanh chóng mà bất kỳ người quản trị website nào cũng có thể check được. Chúc bạn thành công!

5. Thuê Hosting giá rẻ, chất lượng tại LANIT

Để thương hiệu mình tiếp cận tốt với người dùng trên môi trường Internet, điều tất yếu Doanh nghiệp cần phải có là Hosting Website. Nhu cầu thuê Hosting ngày càng gia tăng, kéo theo dịch vụ thuê Hosting mọc lên ngày càng nhiều.

Tại thị trường Việt Nam, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT là một trong những đơn vị cho thuê Hosting uy tín. LANIT cung cấp đa dạng gói cấu hình hosting, với dung lượng, CPU, RAM từ thấp tới cao đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Khi mua các gói hosting giá rẻ hay Hosting cao cấp tại LANIT, các bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ kỹ thuật tận tâm, chuyên nghiệp 24/24h. 

LANIT còn thường xuyên triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm hosting LANIT miễn phí trong vòng 7 ngày, để trải nghiệm dịch vụ trước khi đăng ký sử dụng.

Kinh nghiệm lựa chọn Hosting trang web truyện, phim
LANIT thường xuyên triển khai nhiều CTKM cho khách hàng

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, các bạn có thể nắm được dung lượng Hosting là gì? Dung lượng web hosting bao nhiêu thì đủ. Nếu các bạn có nhu cầu thuê hosting hãy liên hệ ngay với LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!