Cách check IP VPS qua Windows và Linux “Trong nháy mắt”

Check IP VPS sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình sử dụng máy chủ ảo VPS. Tuy nhiêu, đối với những người mới dùng VPS sẽ không nắm rõ cách kiểm tra IP VPS này. Hãy để LANIT mách bạn cách check IP cho VPS nhé!

1. IP VPS là gì?

Địa chỉ IP, hoặc Giao thức Internet, là một chuỗi số xác định từng thiết bị riêng lẻ trên mạng. Mỗi IP trong mạng phải là duy nhất. Mỗi tài khoản VPS sẽ được gắn với một địa chỉ IP. 

Thường có hai tập hợp IP trên mỗi thiết bị – IP nội bộ và IP bên ngoài.

  • IP nội bộ là số được gán cho thiết bị của bạn trên mạng cục bộ. Ví dụ về mạng cục bộ sẽ là các thiết bị được liên kết trong nhà của bạn dưới sự bảo vệ của (thông thường) bộ định tuyến của bạn.
  • IP bên ngoài được Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) chỉ định cho bạn khi kết nối với các máy chủ của nó để truy cập Internet. Có hai loại IP bên ngoài là IPv4 và IPv6.

Ban đầu, địa chỉ IP sử dụng định dạng IPv4, có nghĩa là mỗi địa chỉ được tạo thành từ bốn bộ số. Với số lượng thiết bị được kết nối ngày càng tăng, IPv6 đã được giới thiệu, IPv4 đã mở rộng để sử dụng các bộ sáu chữ số.

Xem thêm: So sánh IPV4 và IPV6. Vì sao không sử dụng IPV6 thay cho IPV4?

check ip vps
Kiểm tra IP của VPS vô cùng quan trọng

2. Cách kiểm tra IP VPS Windows

Kiểm tra IP đã Remote Desktop tới máy chủ Windows vô cùng đơn giản. Bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào giao diện VPS Windows chọn mục Start.

check ip vps

Bước 2: Tìm mục CMD trong thanh tìm kiếm. 

kiểm tra ip vps

Bước 3: Tại màn hình đăng nhập. Nhập câu lệnh ipconfig /all 

check ip vps

Bước 4: Đọc kết quả IP của VPS như ảnh.

check ip vps

3. Cách kiểm tra IP VPS Linux

Để kiểm tra IP của Linux, bạn cần có kiến thức cơ bản về SSH và dòng lệnh. Ngoài ra, bạn cũng cần có quyền truy cập SSH vào máy chủ. Dưới đây là các cách check IP VPS Linux:

Bước 1: Đăng nhập vào máy chủ thông qua SSH. (Khi bạn đăng ký VPS, đơn vị cung cấp sẽ cho bạn IP và password).

kiểm tra ip vps

Bước 2: Nhập dòng lệnh ip route.

check ip vps

Bước 3: Đọc kết quả. Kết quả này sẽ cho bạn thấy bảng định tuyến IP của máy chủ. 

Bạn cần chú ý đến các dòng lệnh chứa src, theo sau đó sẽ là địa chỉ IP. Ví dụ dưới cho ta thấy IP có địa chỉ là 183.81.39.11 

check ip vps

4. Cách kiểm tra IP VPS có nằm trong blacklist không?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cho thuê VPS địa chỉ “IP không sạch”. Điều này sẽ khiến cho website của bạn không thể on top được. Nên bạn cần kiểm tra IP của VPS xem có bị vào “danh sách đen” hay không. Bạn có thể sử dụng 2 công cụ dưới đây để kiểm tra:

4.1. MxToolBox

MxToolBox là trang cực uy tín và được nhiều người tin dùng. Trang web này hiện có 93 nguồn để kiểm tra IP. Bạn có thể chủ động kiểm tra địa chỉ IP, nếu nó nằm trong blacklist, bạn cần yêu cầu nhà cung cấp đổi cho bạn một địa chỉ IP khác.

kiểm tra ip vps

4.2. Spamhaus

Tương tự như MxToolBox, Spamhaus cũng là trang web vô cùng uy tín để kiểm tra IP. Đây được đánh giá là công cụ dễ dàng sử dụng và được nhiều người tin dùng. Bạn cũng có thể kiểm tra được domain của bạn với công cụ hỗ trợ này.

check ip vps

5. Thuê VPS với IP “Sạch” tại LANIT

LANIT là một trong những đơn vị cung cấp VPS uy tín trên thị trường hiện nay. Những gói VPS tại LANIT đa dạng từ  VPS giá rẻ cho đến VPS cao cấp. Khi khách hàng thuê VPS tại LANIT, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những dải địa chỉ IPV4, IPV6 riêng. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra IP này. 

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn biết cách check IP VPS. Nếu bạn muốn tìm đọc những thông tin liên quan về VPS, hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục tin công nghệ trên website của LANIT nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

TIN TỨC ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!