Hướng dẫn Cách Check IP Blacklist Đơn Giản Ít Ai Biết

Khi địa chỉ máy chủ bị kẻ xấu lợi dụng dùng để gửi thư rác, IP của bạn sẽ bị liệt vào Blacklist hay còn gọi là Danh Sách Đen. Kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy khác nhau khiến cho quá trình sử dụng IP bị hạn chế hoặc gián đoạn nghiêm trọng. Vậy bạn cần làm gì trong trường hợp này? Đó chính là học cách check IP Blacklist dưới đây để tìm cách tháo gỡ nhanh chóng, kịp thời. Chi tiết ra sao, mời bạn cùng mình theo dõi ngay!

IP bị Blacklist là sao?

Trên các diễn đàn công nghệ hiện nay có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề IP Blacklist viết là gì hay ID bị Blacklist là sao? Cách check IP Blacklist như thế nào chuẩn xác để tìm cách tháo gỡ hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia công nghệ cho biết IP bị Blacklist nghĩa là địa chỉ máy chủ của bạn bị liệt vào danh sách đen khi kẻ xấu lợi dụng nó để gửi thư rác số lượng lớn cho những người dùng khác. Họ có thể là những người dùng Email cá nhân hoặc các nhà cung cấp dịch vụ gửi email khác.

Hướng dẫn Cách Check IP Blacklist Đơn Giản Ít Ai Biết
IP bị Blacklist nghĩa là địa chỉ máy chủ bị liệt vào danh sách đen
Một khi người dùng bị gửi email làm phiền quá nhiều, họ sẽ báo cáo về địa chỉ IP thường xuyên gửi thư rác cho mình để hệ thống quản lý của Google nắm bắt. Nếu số lượng báo cáo này đạt ngưỡng nhất định, địa chỉ IP của bạn sẽ bị liệt vào danh sách Blacklist.
Tham khảo dịch vụ Thuê VPS IP sạch tại LANIT

Tác hại nghiêm trọng khi IP bị đánh dấu Blacklist

Theo quy định chung hiện nay, các địa chỉ IP bị đánh Blacklist sẽ bị hạn chế nhiều tính năng quan trọng như:

 • Chặn gửi Email cho những người dùng khác.
 • Không nhận được email mà người dùng khác gửi đến địa chỉ IP của mình.
 • Thậm chí, trong nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn, địa chỉ IP sẽ bị khóa hoàn toàn và bạn không thể nào sử dụng được. 

Chính vì vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra IP của mình để biết được nó có bị liệt vào danh sách đen hay không mà xử lý kịp thời nhé

Các tổ chức đánh dấu IP Blacklist phổ biến

Hiện nay có rất nhiều tổ chức đánh dấu IP Blacklist hoạt động để ngăn chặn tình trạng Spam Email hoặc hỗ trợ người dùng gỡ bỏ IP ra khỏi danh sách đen theo yêu cầu. Ngay sau đây, LANIT sẽ đưa bạn đi tìm hiểu chi tiết hơn về các tổ chức này:

Một số tổ chức đánh dấu Blacklist hiện có

STT

Tên Tổ Chức Đánh Dấu Blacklist

Địa Chỉ Website Liên Hệ

1

BARRACUDA

https://www.barracudacentral.org/rbl/removal-request

2

SEM BLACK

https://spameatingmonkey.com/delist.html

3

RATS NoPtr

https://www.spamrats.com/removal.php

4

SPAMHAU

https://www.spamhaus.org/lookup/

5

SORBS SPAM

https://www.sorbs.net/delisting/spamdb.shtml

6

SPAMCANNIBAL remove IP

https://www.spamcannibal.org/cannibal.cgi

7

CBL remove IP

https://cbl.abuseat.org/lookup.cgi

Cách thức hoạt động của tổ chức Blacklist

Các tổ chức Blacklist này thường hoạt động theo định hướng phi lợi nhuận. Họ có thể tự mình đưa ra quyết định mà không bị lệ thuộc vào bất kỳ cơ quan hay tổ chức chính phủ nào. Theo đó, tổ chức Blacklist sẽ đưa đối tượng mục tiêu vào tầm ngắm thông qua các biện pháp dưới đây:

 • Ghi nhận mọi thông tin từ ISP/HP hay các nhà cung cấp dịch vụ để đưa IP bẩn vào danh sách đen của mình.
 • Cập nhật mọi review của người dùng email để rà soát các email spam thường xuyên gửi thư rác đến cho họ.
 • Sử dụng nhiều Email theo cách ngẫu nhiên để tiến hành giăng bẫy các IP bẩn. Nếu bạn gửi hàng loạt thư điện tử vào các email này, IP của bạn sẽ bị đánh dấu Blacklist.

Cách check IP Blacklist cực đơn giản ít ai biết

Cách check IP Blacklist thực ra không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các hướng dẫn dưới đây là có thể tra cứu được ngay:

Kiểm tra IP có bị Blacklist không bằng mxtoolbox.com

IP bị Blacklist
Các bước kiểm tra IP Blacklist đơn giản bằng mxtoolbox.com
 • Bước 1: Trên giao diện laptop của mình, bạn hãy truy cập vào Google và nhập vào đường link https://mxtoolbox.com/. Đây là một trong những website hỗ trợ check IP Blacklist được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • Bước 2: Sau khi vào được giao diện chính của website, bạn sẽ nhìn thấy thanh công cụ được bố trí nằm ngang có đủ các Tab bên trên. Tại đây, hãy tìm Tab “Blacklist” và kích chuột vào đó.
 • Bước 3: Điền địa chỉ IP máy chủ hoặc tên miền của Email Server mà mình muốn tra cứu vào trong ô “Server IP or Domain”. Sau đó nhấn nút “Blacklist Check” là được. 
 • Bước 4: Kiểm tra kết quả hiển thị. Nếu IP nằm trong Blacklist, bạn sẽ thấy địa chỉ máy chủ của mình hiện trong danh sách đen ngay.

Tham khảo Dịch vụ Thuê máy chủ IPv4 Sạch lên đến số lượng 5 tại LANIT

Cách check IP Blacklist bằng whatismyIPaddress.com

 • Bước 1: Tương tự như công cụ mxtoolbox.com, muốn check IP Blacklist bằng whatismyIPaddress.com, bạn cũng cần truy cập vào đường link website: https://whatismyipaddress.com/.
 • Bước 2: Trên thanh công cụ hiện ra hãy tìm kiếm Tab “Tools” rồi nhấp chuột vào mũi tên nằm ở bên cạnh. Ngay sau đó, bạn sẽ nhìn thấy một list danh sách hiển thị chạy dọc. Tiếp tục tìm dòng “Blacklist” rồi nhấp chuột vào đó.
 • Bước 3: Nhập đúng thông tin IP vào ô thông tin yêu cầu rồi nhấp chuột vào Tab “Click Check Blacklist” là sẽ nhận được kết quả tra cứu.
 • Bước 4: Nếu địa chỉ IP của bạn không nằm trong danh sách đen, nó sẽ không hiển thị trong Blacklist được trả về. Còn nếu ngược lại thì xin chia buồn cùng bạn. Việc cần làm lúc này chính là tìm cách gỡ ngay IP Blacklist để địa chỉ máy chủ không bị chặn hoạt động.
Các bước kiểm tra IP Blacklist đơn giản bằng mxtoolbox.com
Cách check IP Blacklist bằng whatismyIPaddress.com

Cách gỡ IP Blacklist nhanh chóng, hiệu quả nhất

IP bị Blacklist
Cách gỡ IP Blacklist nhanh chóng, hiệu quả nhất đơn giản

Để công việc của bạn không bị gián đoạn vì IP bị chặn, mình xin chia sẻ cách gỡ IP Blacklist nhanh chóng dưới đây:

 • Bước 1: Bạn hãy dùng một địa chỉ máy chủ khác để gửi email cho khách hàng và không nên thao tác bất kỳ một hành động gì trên IP bị chặn nữa.
 • Bước 2: Thay đổi toàn bộ mật khẩu email quản trị của mình để kẻ xấu không thể nào tiếp tục xâm nhập vào địa chỉ máy chủ được.
 • Bước 3: Quét mã độc trên IP để loại bỏ hết các mã xấu đang đánh cấp thông tin của mình. Đây là cách nâng cấp bảo mật hiệu quả nhất để ngăn chặn Hacker xâm nhập địa chỉ máy chủ.
 • Bước 4: Truy cập vào địa chỉ IP rồi gửi đi yêu cầu gỡ bỏ nó khỏi Blacklist của các tổ chức bắt danh sách đen. Chẳng hạn như: Barracuda, Sem Black và Rats Noptr,…

Các câu hỏi phổ biến về IP Blacklist

Trong quá trình hỗ trợ người dùng kiểm tra IP Blacklist, LANIT thường xuyên nhận được các câu hỏi dưới đây:

Kiểm tra IP Blacklist có tốn phí không?

Toàn bộ hóa trị kiểm tra IP Blacklist không hề tốn phí nên bạn hãy thận trọng với các website yêu cầu nạp tiền khi check IP nhé. 

Sau khi gửi yêu cầu đi bao lâu IP sẽ được gỡ bỏ khỏi Blacklist?

Thời gian gỡ bỏ IP khỏi danh sách đen sẽ tùy thuộc vào từng tổ chức bắt Blacklist. Nó thường rơi vào khoảng từ 3 đến 10 ngày chứ không kéo quá dài.

Nếu không gửi được yêu cầu gỡ bỏ IP Blacklist, tôi phải làm sao?

Nếu không thể tự mình gỡ bỏ được IP Blacklist, bạn cần liên hệ với các chuyên gia trong ngành để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp hơn. Đó chính là LANIT nơi đem đến cho bạn các giải pháp tối ưu cho mọi khó khăn vướng mắc của mình.

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết cách check IP Blacklist và nắm được cả cách xử lý tốt nhất cho mình khi địa chỉ máy chủ bị chặn. Bạn hãy thử áp dụng ngay để kiểm tra kết quả đạt được hoặc liên hệ LANIT nếu có vấn đề gì còn thắc mắc nhé.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!