Dynamic ip là gì? Static Ip là gì? Khi nào sử dụng Static, Dynamic Ip?

Địa chỉ IP động (Dynamic ip)Ip tĩnh(Static Ip) đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối, giao tiếp trên mạng internet. Mọi thiết bị kết nối với mạng internet đều phải có địa chỉ IP. Bài viết này, LANIT gửi tới các bạn một số thông tin về địa chỉ IpIp tĩnh, Ip động, ưu nhược điểm Ip tĩnh, Ip động

Quan tâm thêm: Vps Giá Rẻ – Tốc độ cao tại LANIT

Địa chỉ IP là gì?

Trước khi đến với khái niệm Dynamic Ip , thì hãy đến với khái niệm địa chỉ ip là gì nhé!

Địa chỉ IP (IP là viết tắt của từ tiếng Anh: Internet Protocol – giao thức Internet) bao gồm những con số được gán cho mọi thiết bị trên mạng. Cũng giống như địa chỉ nhà, đường phố xác định cụ thể, thì địa chỉ IP xác định các thiết bị trên Internet. Khi muốn giao tiếp, kết nối với nhau, Các thiết bị mạng cần có địa chỉ IP để giao tiếp với nhau.

Khi bạn nhập một URL vào trình duyệt của mình, trình duyệt của bạn sẽ tra cứu tên miền đó trong DNS. Ví dụ: nếu bạn nhập www.google.com vào trình duyệt của mình, trình duyệt của bạn sẽ yêu cầu DNS cho địa chỉ IP của Google. DNS sẽ trả về địa chỉ IP được chỉ định cho tên miền của Google (74.125.239.35). Sau đó, trình duyệt của bạn kết nối với địa chỉ IP đó.

Có 2 loại IP: IP động và IP tĩnh

Dynamic ip là gì? Static Ip là gì? Khi nào sử dụng Static, Dynamic Ip?
Địa chỉ IP là gì?​

Dynamic ip (IP động) là gì?

IP Động (IP Động là viết tắt của từ tiếng Anh: Dynamic Ip ) là địa chỉ IP được gán tạm thời cho các thiết bị truy cập khi nó kết nối với mạng, là địa chỉ thay đổi theo thời gian.

Khi Internet lần đầu tiên được hình thành, các chuyên gia đã không lường trước được nhu cầu về số lượng địa chỉ IP không giới hạn. Do đó, không có đủ số IP để sử dụng – ít nhất là cho đến khi IPv6 ra đời. Để giải quyết vấn đề này, nhiều ISP giới hạn số lượng địa chỉ IP tĩnh mà họ phân bổ và tiết kiệm số lượng địa chỉ IP còn lại mà họ sở hữu bằng cách tạm thời chỉ định địa chỉ IP cho máy tính Giao thức cấu hình máy chủ động (DHCP) yêu cầu từ một nhóm IP các địa chỉ. Địa chỉ IP tạm thời này là địa chỉ IP động

Đánh giá ưu và nhược điểm của Dynamic IP

Ưu điểm của Dynamic IP

 • Hiện nay, Địa chỉ IP động là loại địa chỉ IP phổ biến nhất. Địa chỉ IP động lý tưởng cho người dùng internet hàng ngày vì chúng dễ quản lý và không yêu cầu người dùng thực hiện thêm bất kỳ thiết lập hoặc cấu hình mạng nào. 
 • Địa chỉ IP động làm tăng tính bảo mật bởi vì chúng thay đổi theo thời gian, làm cho việc xác định máy tính đích trở nên khó khăn đối với kẻ tấn công.
 • Sử dụng địa chỉ IP động giúp dễ dàng quản lý và cấu hình mạng, đặc biệt là trong các môi trường mạng lớn hoặc động.
 • Vì địa chỉ IP động có thể tái sử dụng, nó giúp tiết kiệm địa chỉ IP công cộng, đặc biệt là trong các mạng lớn có nhiều thiết bị kết nối.

 

Đánh giá ưu và nhược điểm của Dynamic IP​
Đánh giá ưu và nhược điểm của Dynamic IP​

Nhược điểm Ip động(Dynamic ip)

 • Có khả năng xảy ra lỗi mạng, có khả năng gây ra thời gian ngừng hoạt động kéo dài – ví dụ: nếu máy chủ DHCP bị lỗi.
 • Có thể có các vấn đề bảo mật xung quanh tự động hóa DHCP – ví dụ: nếu quyền kiểm soát máy chủ DHCP bị mất, thì người dùng kết nối với máy chủ đó có thể bị chặn và thông tin của họ có thể bị đánh cắp.
 • IP động ít đáng tin cậy hơn cho các tác vụ như thoại qua IP (VoIP), mạng riêng ảo (VPN) hoặc chơi trò chơi trực tuyến, vì dịch vụ có thể ngắt kết nối.
 • Các dịch vụ định vị địa lý sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm vị trí chính xác của thiết bị.

Quan tâm: Hướng dẫn Cách Check IP Blacklist Đơn Giản Ít Ai Biết

Khi nào nên dùng IP động? Khi nào nên dùng IP tĩnh?

Khi nào nên dùng IP động và IP tĩnh
Khi nào nên dùng IP động và IP tĩnh

Việc sử dụng IP động và IP tĩnh (IP Static) phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của mạng hoặc hệ thống cụ thể. Dưới đây là một số trường hợp khi nên sử dụng mỗi loại địa chỉ IP:

Nên sử dụng IP động khi:

 • Mạng lớn hoặc có nhiều thiết bị kết nối: IP động giúp quản lý và phân phối địa chỉ IP hiệu quả trong các mạng lớn có nhiều thiết bị kết nối.
 • Thiết bị kết nối tạm thời: Các thiết bị kết nối tạm thời như điện thoại di động, máy tính xách tay thường sử dụng IP động để thuận tiện trong việc kết nối và không cần phải cấu hình địa chỉ IP thủ công.
 • Tiết kiệm địa chỉ IP: IP động giúp tái sử dụng địa chỉ IP và tiết kiệm địa chỉ IP công cộng trong mạng.

Nên sử dụng IP tĩnh (IP Static) khi:

 • Truy cập từ xa vào các dịch vụ hoặc máy chủ: IP tĩnh là lựa chọn tốt khi cần truy cập từ xa vào các dịch vụ như máy chủ web, máy chủ email hoặc các dịch vụ VPN vì nó đảm bảo tính ổn định trong kết nối.
 • Cần theo dõi và quản lý kết nối mạng: IP tĩnh dễ dàng quản lý và theo dõi hơn, đặc biệt là trong mạng có các thiết bị cần liên lạc với nhau một cách ổn định.
 • Yêu cầu bảo mật cao: Trong một số trường hợp, IP tĩnh có thể kiểm soát truy cập vào các thiết bị mạng một cách chặt chẽ hơn.
 

Lời kết

Trên đây là một số kiến thức ít ỏi về địa chỉ IP. LANIT Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký tên miềnthuê hosting, thuê máy ảo Cloud Vpsthuê máy chủ vật lý. Hãy liên hệ với chúng tôi nhận tư vấn tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!