Dynamic ip là gì? Static Ip là gì? Khi nào sử dụng Static, Dynamic Ip?

Địa chỉ IP động (Dynamic ip)Ip tĩnh(Static Ip) đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối, giao tiếp trên mạng internet. Mọi thiết bị kết nối với mạng internet đều phải có địa chỉ IP. Bài viết này, LANIT gửi tới các bạn một số thông tin về địa chỉ IpIp tĩnh, Ip động, ưu nhược điểm Ip tĩnh, Ip động

Quan tâm thêm: Vps Giá Rẻ – Tốc độ cao tại LANIT

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP (IP là viết tắt của từ tiếng Anh: Internet Protocol – giao thức Internet) bao gồm những con số được gán cho mọi thiết bị trên mạng. Cũng giống như địa chỉ nhà, đường phố xác định cụ thể, thì địa chỉ IP xác định các thiết bị trên Internet. Khi muốn giao tiếp, kết nối với nhau, Các thiết bị mạng cần có địa chỉ IP để giao tiếp với nhau.

Internet sử dụng DNS (Hệ thống tên miền) để cho phép người sử dụng các chữ thay vì số cho địa chỉ Internet. Bạn có thể coi DNS như một sổ địa chỉ Internet, ánh xạ tên miền với địa chỉ IP.

Khi bạn nhập một URL vào trình duyệt của mình, trình duyệt của bạn sẽ tra cứu tên miền đó trong DNS. Ví dụ: nếu bạn nhập www.google.com vào trình duyệt của mình, trình duyệt của bạn sẽ yêu cầu DNS cho địa chỉ IP của Google. DNS sẽ trả về địa chỉ IP được chỉ định cho tên miền của Google (74.125.239.35). Sau đó, trình duyệt của bạn kết nối với địa chỉ IP đó.

Có 2 loại IP: IP động và IP tĩnh

Dynamic ip là gì? Static Ip là gì? Khi nào sử dụng Static, Dynamic Ip?

Những thông tin cần biết về Ip động

Dynamic ip (IP động) là gì?

IP Động (IP Động là viết tắt của từ tiếng Anh: Dynamic Ip ) là địa chỉ IP được gán tạm thời cho các thiết bị truy cập khi nó kết nối với mạng, là địa chỉ thay đổi theo thời gian.

Địa chỉ IP động (Dynamic ip) xuất hiện như thế nào?

Khi Internet lần đầu tiên được hình thành, các chuyên gia đã không lường trước được nhu cầu về số lượng địa chỉ IP không giới hạn. Do đó, không có đủ số IP để sử dụng – ít nhất là cho đến khi IPv6 ra đời. Để giải quyết vấn đề này, nhiều ISP giới hạn số lượng địa chỉ IP tĩnh mà họ phân bổ và tiết kiệm số lượng địa chỉ IP còn lại mà họ sở hữu bằng cách tạm thời chỉ định địa chỉ IP cho máy tính Giao thức cấu hình máy chủ động (DHCP) yêu cầu từ một nhóm IP các địa chỉ. Địa chỉ IP tạm thời này là địa chỉ IP động

Ưu điểm IP động (Dynamic ip)

Hiện nay, Địa chỉ IP động là loại địa chỉ IP phổ biến nhất. Địa chỉ IP động lý tưởng cho người dùng internet hàng ngày vì chúng dễ quản lý và không yêu cầu người dùng thực hiện thêm bất kỳ thiết lập hoặc cấu hình mạng nào. Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp gần như luôn phải sử dụng địa chỉ IP động.

Nhược điểm Ip động(Dynamic ip)

Có khả năng xảy ra lỗi mạng, có khả năng gây ra thời gian ngừng hoạt động kéo dài – ví dụ: nếu máy chủ DHCP bị lỗi.

Có thể có các vấn đề bảo mật xung quanh tự động hóa DHCP – ví dụ: nếu quyền kiểm soát máy chủ DHCP bị mất, thì người dùng kết nối với máy chủ đó có thể bị chặn và thông tin của họ có thể bị đánh cắp.

IP động ít đáng tin cậy hơn cho các tác vụ như thoại qua IP (VoIP), mạng riêng ảo (VPN) hoặc chơi trò chơi trực tuyến, vì dịch vụ có thể ngắt kết nối.

Các dịch vụ định vị địa lý sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm vị trí chính xác của thiết bị.

Quan tâm: Hướng dẫn Cách Check IP Blacklist Đơn Giản Ít Ai Biết

Những thông tin cần biết về Ip tĩnh

Dynamic ip (IP tĩnh) là gì

IP Tĩnh (IP tĩnh là viết tắt của từ tiếng Anh: Static Ip) là địa chỉ luôn cố định.

Địa chỉ IP tĩnh – là địa chỉ IP không thay đổi, trường hợp bạn cần ip tĩnh, bạn phải trả thêm chi phí.

Trường hợp nào sử dụng IP tĩnh

Hầu hết người dùng không cần địa chỉ IP tĩnh. Địa chỉ IP tĩnh thường dùng trong trường hợp các thiết bị hoặc trang web bên ngoài cần ghi nhớ địa chỉ IP của bạn.

Ưu điểm IP tĩnh (Static Ip)

Truy cập từ xa : Địa chỉ IP tĩnh giúp người dùng dễ dàng làm việc từ xa bằng mạng riêng ảo (VPN).

Lưu trữ máy chủ : Địa chỉ IP tĩnh giúp mọi người dễ dàng tìm thấy bằng cách sử dụng DNS.

Hỗ trợ DNS : Với IP tĩnh, việc quản lý các máy chủ DNS sẽ dễ dàng hơn.

Kết nối đáng tin cậy : Địa chỉ IP tĩnh được cố định, thường dẫn đến kết nối đáng tin cậy hơn.

Dễ tìm : Địa chỉ IP tĩnh có thể giúp tìm các thiết bị cụ thể trên mạng dễ dàng hơn.

Nhược điểm IP Tĩnh (Static Ip)

Bảo mật : Với địa chỉ IP tĩnh, bất kỳ ai có công cụ thích hợp đều có thể tìm thấy vị trí đặt thiết bị. Và VPN có thể làm được điều này

Chi phí : Sử dụng Địa chỉ IP tĩnh sẽ bị tính thêm chi phí

Địa chỉ IP tĩnh và địa chỉ IP động là hai loại địa chỉ IP với các mục đích khác nhau. Người ta thường nói rằng địa chỉ IP tĩnh tốt hơn cho doanh nghiệp và địa chỉ IP động tốt hơn cho việc sử dụng cá nhân.

Trên đây là một số kiến thức ít ỏi về địa chỉ IP. LANIT Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký tên miềnthuê hosting, thuê máy ảo Cloud Vpsthuê máy chủ vật lý. Hãy liên hệ với chúng tôi nhận tư vấn tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!