Apache spark là gì? Từ A – Z kiến thức cần biết về Apache spark

Apache spark là gì? Phần mềm này được ứng dụng ra sao khi xây dựng, triển khai các ứng dụng web? Những kiến thức về Apache spark sẽ được chúng tôi giải đáp cho các bạn trong bài viết này. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

1. Apache spark là gì?

Apache spark là một loại framework có chức năng xử lý mã nguồn mở trên quy mô lớn. Nó cho phép các lập trình viên xây dựng các mô hình dự đoán chính xác, nhanh chóng và trên diện rộng.

Với khả năng thực hiện trên nhiều máy tính, Apache spark tổng hợp toàn bộ các tệp dữ liệu. Tuy nhiên, chúng không cần phải trích xuất các mẫu tính toán thử nghiệm.

Framework này không sở hữu hệ thống file dữ liệu riêng mà sử dụng các hệ thống file khác nhau. Ví dụ như HDFS, Cassandra, S3,… Chúng cho phép người dùng xử lý dữ liệu theo thời gian thực.

Để hiểu hơn về cụm từ Apache spark, chúng ta sẽ bóc tách từng yếu tố và tìm hiểu chi tiết hơn về chúng nhé!

apache spark là gì
Apache spark là một loại framework có chức năng xử lý mã nguồn mở trên quy mô lớn

1.1 Apache là gì?

Apache là một phần mềm web server free mã nguồn mở. Chúng hoạt động trên mọi hệ điều hành và nó sử dụng ngôn ngữ giao tiếp là HTTP.

Apache đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển các website. Chức năng chính của phần mềm này, đó là các lập trình đưa nội dung lên website của họ.

1.2 Spark là gì?

Spark là gì? Nó có vai trò cung cấp một giao diện phù hợp để lập trình các cụm tính toán song song. Phần mềm này có khả năng chịu lỗi. Vì vậy, phần mềm Apache spark có thể thực hiện cùng lúc các tính toán trên toàn bộ dữ liệu.

apache spark tutorial
Spark cung cấp một giao diện để lập trình các cụm tính toán (minh họa)

2. Ứng dụng của Apache spark

Apache spark có khả năng phát hiện và cung cấp các dữ liệu theo thời gian thực. Bởi vậy, nó được ứng dụng rất phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một vài ứng dụng nổi bật của phần mềm này để các bạn hiểu hơn nhé!

 • Trong lĩnh vực tài chính: phần mềm được áp dụng để dự đoán tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Họ sẽ biết được ai tham gia hoặc hủy bỏ các sản phẩm mà họ cung cấp.
 • Trong lĩnh vực y tế: công cụ này xây dựng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện. Nó cho phép người dùng và tổ chức y tế tương tác và trao đổi thông tin trực tuyến.
 • Trong lĩnh vực sản xuất: phần mềm giúp loại bỏ thời gian chết của thiết bị kết nối mạng internet.
 • Trong hoạt động thương mại: Apache spark giúp thu hút và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Nó dựa trên các dịch vụ và ưu đãi cá nhân hóa.
apache spark là gì
Apache Spark được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau

3. Ưu điểm của Apache Spark

Những ưu điểm của Apache Spark sẽ giúp bạn ứng dụng tốt hơn trong công việc của mình. Hãy cùng dõi theo chia sẻ tiếp theo để biết ưu điểm của Apache spark là gì các bạn nhé!

 • Khả năng tương thích rất tốt: Apache spark là phần mềm mã nguồn mở miễn phí, bởi vậy nó tương thích với mọi hệ điều hành. Đồng thời phần mềm này tích hợp với mọi định dạng tệp và các nguồn dữ liệu do Hadoop hỗ trợ.
 • Khả năng xử lý dữ liệu nhanh, quy mô lớn: Apache spark xử lý cùng lúc nhiều dữ liệu trên nhiều máy tính khác nhau dựa trên thời gian thực.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Người dùng có thể sử dụng rất nhiều ngôn ngữ khác nhau với Apache spark như: Java, Python, Scala, R.
 • Điều chỉnh độ trễ linh hoạt: Phần mềm có thể tạo sẵn các sparkcontext giúp tăng, giảm độ trễ thực thi công việc (theo giây). Người dùng có thể thực hiện cùng lúc nhiều tính toán mà không tạo sự chênh lệch quá lớn.
 • Phần mềm dễ dàng quản lý trên giao diện REST.
apache spark là gì
Apache spark có khả năng tương thích và xử lý dữ liệu rất tốt

4. Thành phần chính trong Apache Spark

Phần mềm Apache Spark gồm 5 thành phần chính, bao gồm: Spark Core, Spark SQL, Spark Streaming, MLlib, GrapX. Chúng khác nhau như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về từng thành phần chính trong Apache Spark.

Spark Core

Spark Core là yếu tố nền tảng giúp các thành phần còn lại có thể vận hành trong Apache spark. Nó đảm nhận thực hiện các tính toán, xử lý trong bộ nhớ. Ngoài ra, Spark Core còn tham chiếu các dữ liệu lưu trữ ở bộ lưu trữ bên ngoài.

Spark SQL

Có vai trò cung cấp SchemaRDD để hỗ trợ các kiểu dữ liệu cấu trúc và nửa cấu trúc. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ người dùng thao tác bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ như Java, Scala, Python dưới sự trợ giúp của DSL và SQL.

Spark Streaming

Spark Streaming làm nhiệm vụ coi stream mini batches và xử lý các kỹ thuật RDD transformation. Chúng sẽ phân tích stream dựa trên các dữ liệu được cung cấp. Spark Streaming cũng là yếu tố tạo ra độ trễ trong quá trình xử lý các dữ liệu.

MLlib

Đây là thành phần có vai trò là một nền tảng học máy. Nó có tốc độ xử lý nhanh gấp 9 lần so với các phiên bản chạy trên Hadoop. Điều này đạt được là nhờ vào kiến trúc phân tán dựa trên các lưu trữ ở bộ nhớ.

GrapX

GrapX đảm nhiệm vai trò xử lý các đồ thị trên hệ thống. Nó cung cấp các API giúp xử lý, diễn tả tính toán có trong đồ thị dựa vào Pregel API.

apache spark tutorial
Các thành phần cơ bản trong Apache Spark

5. Kiến trúc của Apache Spark

Kiến trúc của Apache spark gồm 2 trình cơ bản, đó là: trình điều khiển và trình thực thi. Trong đó;

 • Trình điều khiển thực hiện chức năng chuyển đổi mã từ người dùng thành các tác vụ khác nhau. Loại này sẽ phân phối trên các nút xử lý.
 • Trình thực thi hoạt động trên các nút xử lý. Nó có chức năng thực hiện các nhiệm vụ được giao trên các nút xử lý đó.

Trong kiến trúc này, Apache spark tạo ra các lệnh xử lý dữ liệu từ người dùng. Lệnh này ở dạng đồ thị vòng có hướng hoặc tạo ra lớp lập lịch DAG. Chúng có thể xác định các tác vụ được thực thi trên từng nút tương ứng.

apache spark là gì
Mô hình kiến trúc Apache Spark

6. Những doanh nghiệp ứng dụng Apache Spark thành công

Apache spark ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, phổ biến hơn trong các lĩnh vực. Bởi nó là một phần mềm mã nguồn mở, với rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Hiện nay, có hơn 1000 tổ chức lựa chọn Apache Spark để xây dựng, phát triển dự án của mình. Những doanh nghiệp ứng dụng Apache spark thành công nhất phải kể đến như:

 • Yelp: Doanh nghiệp này đã ứng dụng Apache spark trên nền tảng Amazon MR. Công ty đã tạo ra các mô hình đánh giá tương tác giữa người dùng với sản phẩm truyền thông. Từ đó, đánh giá hiệu quả mà các quảng cáo của họ mang lại.
 • Zillow: Đây là một trang web về bất động sản trực tuyến. Zillow áp dụng các thuật toán machine learning của Spark trên Amazon EMR. Chúng có thể xử lý các tệp dữ liệu lớn, tính toán Zestimates hiệu quả và chính xác nhất.
 • Hearst: Đây là cổng thông tin truyền thông rất lớn, với hàng nghìn lượt truy cập mỗi ngày. Apache spark sẽ theo dõi thời gian thực của nội dung hoạt động đạt kết quả tốt.
 • Gumgum: Spark dùng để xử lý tác vụ và phân tích dữ liệu phi cấu trúc trên quảng cáo Amazon S3. Spark đã giúp Gumgum tiết kiệm thời gian và chi phí duy trì.
 • Finra: Công ty dịch vụ tài chính Finra đã ứng dụng thành công Apache Spark đám mây. Chúng sắp xếp các dữ liệu sự kiện theo đúng thời gian thực để dễ dàng xử lý mọi việc.
apache spark là gì
Apache spark được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công

Trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Apache spark là gì. Tất tần tật những thông tin liên quan đến vấn đề này đều được chúng tôi đề cập. Hy vọng những kiến thức chia sẻ sẽ giúp bạn có thể ứng dụng framework này một cách tốt nhất.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!