WAF là gì? Vai trò của Tường Lửa WAF với Website Doanh nghiệp

WAF là gì? Nếu bạn quan tâm tới các ứng dụng bảo mật thì nhất định bạn phải biết tới WAF. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về WAF qua những chia sẻ, tổng hợp từ bài viết LANIT chia sẻ dưới đây nhé

1. WAF là gì?

Đó chính là tường lửa ứng dụng Web, được viết tắt của Web Application Firewall. Đây là một bảo mật để giám sát, lọc và chặn các gói dữ liệu đến và đi từ một ứng dụng web hoặc trang web.

WAF có thể dựa trên máy chủ, dựa trên mạng internet hoặc dựa trên công nghệ đám mây. Và thường được triển khai thông qua proxy ngược. Nó thường được đặt trước một ứng dụng hoặc trang web hoặc nhiều ứng dụng và trang web.

WAF có thể chạy dưới dạng thiết bị mạng, plugin máy chủ hoặc dịch vụ đám mây, kiểm tra từng gói và phân tích logic lớp ứng dụng (layer 7) theo các quy tắc để lọc ra lưu lượng đáng ngờ hoặc nguy hiểm.

waf là gì
WAF - Tường lửa bảo vệ cho các ứng dụng web

2. Cách thức hoạt động của WAF như thế nào?

WAF hoạt động dưới rất nhiều dạng mô hình khác nhau. Ở từng mô hình, tường lửa ứng dụng web – WAF sẽ được đặt trước các ứng dụng của web để ngăn chặn các lưu lượng truy cập giữa mạng internet với các ứng dụng. Nói một cách khác, nó tăng cường khả năng bảo mật cho ứng dụng web mà nó trực thuộc.

WAF là gì? Vai trò của Tường Lửa WAF với Website Doanh nghiệp
Waf kiểm duyệt tất cả các lưu lượng truy cập trên hệ thống

Cách thức hoạt động của WAF trong Whitelist: Nó cho phép người dùng truy cập các thông tin được kiểm duyệt và đảm bảo mức độ an toàn. Còn trên mô hình Blacklist, WAF thực hiện ngăn chặn các lưu lượng truy cập trùng lặp hoặc tương ứng với các quy tắc bảo mật, các mẫu tấn công đã được thiết lập sẵn.

WAF thực hiện chặn các yêu cầu HTTP/HTTPS để kiểm tra ngay khi chúng được gửi tới. Sau khi xác nhận các request này không độc hại, chúng mới được thông qua. Có thể nói, với WAF hệ thống của bạn sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối.

3. Tầm quan trọng của tường lửa WAF đối với website của doanh nghiệp

WAF có tầm quan trọng rất lớn đối với các tổ chức cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến. Bao gồm cả các nhà phát triển ứng dụng di động, nhà cung cấp phương tiện truyền thông xã hội và chủ ngân hàng kỹ thuật số.

  • WAF có thể giúp bạn bảo vệ dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như hồ sơ khách hàng và dữ liệu thẻ thanh toán, đồng thời ngăn chặn rò rỉ.
  • WAF có thể giúp bạn đáp ứng các yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ như: PCI DSS (Các tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu ngành thẻ thanh toán). Nó được xem là một thành phần thiết yếu của mô hình bảo mật của tổ chức.
  • WAF kết hợp hiệu quả với các hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS), hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS) và tường lửa truyền thống, để đạt được mô hình bảo mật chuyên sâu.
WAF là gì? Vai trò của Tường Lửa WAF với Website Doanh nghiệp
WAF ngăn chặn tất cả các truy cập độc hại

4. Các tính năng của WAF là gì?

WAF có rất nhiều tính năng nổi bật. Và nó thực sự là một phần không thể thiếu đối với các ứng dụng web, các hoạt động trực tuyến của doanh nghiệp hiện nay. Những tính năng nổi bật của WAF phải kể đến như:

Tạo cơ sở dữ liệu chữ ký tấn công

Chữ ký tấn công là các mẫu có thể chỉ ra lưu lượng độc hại, bao gồm các loại yêu cầu, phản hồi bất thường của máy chủ và địa chỉ IP độc hại đã biết. WAF hoạt động dựa vào cơ sở dữ liệu mẫu tấn công kém hiệu quả hơn để chống lại các cuộc tấn công mới hoặc chưa biết.

Phân tích mô hình lưu lượng truy cập do AI hỗ trợ

Các thuật toán trí tuệ nhân tạo trong WAF cho phép phân tích hành vi của các mẫu lưu lượng. Nó sử dụng các đường cơ sở về hành vi cho các loại lưu lượng khác nhau để phát hiện các điểm bất thường cho thấy một cuộc tấn công. Điều này cho phép bạn phát hiện các cuộc tấn công không khớp với các mẫu độc hại đã biết.

Hồ sơ ứng dụng

Điều này liên quan đến việc phân tích cấu trúc của một ứng dụng. Bao gồm các yêu cầu điển hình, URL, giá trị và kiểu dữ liệu được phép. Nó cho phép WAF xác định và chặn các yêu cầu độc hại tiềm ẩn.

Tùy biến

Người quản trị, vận hành WAF có thể xác định các quy tắc bảo mật áp dụng cho lưu lượng ứng dụng. Điều này cho phép các tổ chức tùy chỉnh hành vi WAF theo nhu cầu của họ và ngăn chặn việc chặn lưu lượng truy cập hợp pháp.

waf là gì 4
WAF có tính năng tùy biến linh hoạt

Động cơ tương quan

Chúng phân tích lưu lượng truy cập đến và phân loại nó với các chữ ký tấn công đã biết. Từ đó, lập hồ sơ ứng dụng, phân tích AI và các quy tắc tùy chỉnh để xác định xem có nên chặn nó hay không.

Cung cấp nền tảng bảo vệ DDoS

Bạn có thể tích hợp một nền tảng dựa trên đám mây để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán. Nếu WAF phát hiện một cuộc tấn công DDoS, nó có thể chuyển lưu lượng truy cập đến nền tảng bảo vệ DDoS, nền tảng có thể xử lý một lượng lớn các cuộc tấn công.

Mạng phân phối nội dung (CDN)

WAF được triển khai ở biên mạng. Vì vậy WAF được lưu trữ trên đám mây có thể cung cấp CDN để lưu vào bộ nhớ cache của trang web và cải thiện thời gian tải của trang web. WAF triển khai CDN trên một số điểm hiện diện (PoP) được phân phối trên toàn cầu, vì vậy người dùng được phục vụ từ PoP gần nhất.

5. Các loại tường lửa dành cho ứng dụng web

Phân loại tường lửa dành cho ứng dụng web WAF là gì? Nó được chia thành 3 loại sau đây.

5.1 WAF dựa trên mạng

Loại này thường dựa trên phần cứng của máy chủ vật lý. Nó được cài đặt cục bộ để giảm thiểu độ trễ. Tuy nhiên, đây là loại WAF đắt nhất và đòi hỏi phải bảo quản và bảo trì thiết bị vật lý thường xuyên, định kỳ.

WAF là gì? Vai trò của Tường Lửa WAF với Website Doanh nghiệp
WAF dựa trên mạng được cài đặt trên máy chủ vật lý

5.2 WAF dựa trên máy chủ

Tường lửa dành cho ứng dụng web này có thể được tích hợp hoàn toàn vào phần mềm của một ứng dụng. Tùy chọn này rẻ hơn WAF dựa trên mạng và dễ tùy chỉnh hơn. Nhưng nó tiêu tốn nhiều tài nguyên máy chủ cục bộ, phức tạp trong khi triển khai và có thể tốn kém để duy trì.

Máy được sử dụng để chạy WAF dựa trên máy chủ thường được làm cứng và tùy chỉnh. Điều này có thể mất thời gian và tốn kém.

5.3 WAF dựa trên đám mây

Đây là một giải pháp giá cả hợp lý, dễ dàng triển khai. Tường lửa dành cho ứng dụng web này thường không yêu cầu nhà đầu tư phải trả trước. Người dùng chỉ cần trả tiền đăng ký dịch vụ bảo mật hàng tháng hoặc hàng năm.

WAF dựa trên đám mây có thể được cập nhật thường xuyên mà không mất thêm phí và người dùng có thể triển khai đơn giản. Tuy nhiên, vì bạn dựa vào bên thứ ba để quản lý WAF của mình, nên điều quan trọng là phải đảm bảo WAF dựa trên đám mây có đủ tùy chọn tùy chỉnh để phù hợp với các quy tắc kinh doanh của tổ chức bạn.

6. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về WAF là gì? Tất cả thông tin về WAF. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp anh chị đang trong quá trình tìm hiểu về loại tường lửa bảo vệ website.

Anh chị đang có nhu thuê SSL –  Một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu, tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn an toàn và bảo mật.

Liên hệ LANIT để nhận tư vấn, báo giá tốt nhất.

LANIT Cảm ơn anh chị đã đọc

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!