Tên miền .com là gì? .vn là gì? Nên Mua Tên Miền .com hay .vn?

Tên miền .com là gì? Tên miền .vn là gì? Nên mua tên miền .com hay .vn? Đặc tính của mỗi loại tên miền như thế nào? Đây đều là 2 loại đuôi tên miền được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam. Cùng LANIT theo dõi ngay bài viết để tìm hiểu chi tiết về các tên miền .com và tên miền .vn.

Tên miền .com là gì?

Tên miền .com được viết tắt bởi commercial có nghĩa là thương mại. Đây là một trong những tên miền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Tên miền .com thường được các tổ chức kinh tế – thương mại lựa chọn, điển hình như google.com, yahoo.com hay facebook.com.

Tên miền .com là gì? .vn là gì? Nên Mua Tên Miền .com hay .vn?
Tên miền .com là gì?

Tại Việt Nam, tên miền .com là loại tên miền cao cấp, và thường được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi muốn phát triển đa dạng trên toàn cầu. Tên miền .com thuộc sự quản lý của công ty Verisign ở Hoa Kỳ. Verisign là một trong những tổ chức được ICANN ủy quyền để quản lý và duy trì hệ thống tên miền .com. Họ thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật để đảm bảo tên miền .com hoạt động một cách đáng tin cậy và an toàn.

ICANN là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ và có trách nhiệm quản lý, điều hành hệ thống tên miền trên toàn thế giới, trong đó có tên miền .com và các tên miền khác như .org, .net, .info,….

Tên miền .vn là gì?

Tên miền .vn là tên miền dành riêng cho Việt Nam trên Internet. Tên miền này dùng để đại diện cho các trang web, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tại Việt Nam trên mạng Internet. Ví dụ như lanit.vn, eva.vn, vtv.vn,…

Tên miền .com là gì? .vn là gì? Nên Mua Tên Miền .com hay .vn?
Tên miền .vn là gì?

Tên miền .vn được quản lý, cấp phát và duy trì bởi VNNIC (Cục Quản lý Tên miền Internet Việt Nam) có trụ sở tại Việt Nam, được ủy quyền bởi chính phủ Việt Nam. VNNIC chịu trách nhiệm cấp phát tên miền .vn cho các tổ chức, cá nhân đảm bảo tính khả dụng và an toàn của tên miền, thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan. Tên miền .vn thường được sử dụng rộng rãi hiện nay cho các trang web, email, các ứng dụng trực tuyến khác của cộng đồng Internet tại Việt Nam.

Đọc thêm: CÁCH kiểm tra thời hạn tên miền nhanh, đầy đủ .com, .vn, .com.vn…

Nên chọn mua tên miền .com hay .vn? Tên miền nào tốt?

Để xem xét liệu nên mua tền miền .com hay .vn thì bạn nên căn cứu vào mục tiêu hoạt động của trang web bạn định xây dựng là gì?, dự án trực tuyến đó nhắm đến đối tượng nào? Sau đây là một số yếu tố bạn cần xem xét khi quyết định mua tên miền .com hay .vn.

Mục tiêu và đối tượng

Nếu bạn định xây dựng một trang web chủ yếu hoạt động ở thị trường Việt Nam và muốn gắn liền với sự nhận diện quốc gia thì tên miền .vn là lựa chọn tối ưu nhất. Tên miền .vn giúp tạo sự tin tưởng, gần gũi với khách hàng cũng như đối tác trong nước của bạn.

Còn nếu bạn muốn xây dựng trang web vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, ra thị trường quốc tế thì tên miền .com lại là lựa chọn tối ưu hơn. Bởi tên miền .com được nhận diện trên toàn thế giới, thích hợp cho các trang có sự hiện diện quốc tế.

Tính khả dụng

Với tên miền .vn, bạn sẽ dễ dàng tìm và đăng ký hơn so với tên miền .com. Bởi tên miền .com có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn khi nó là tên miền quốc tế. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn là một doanh nghiệp quy mô lớn thì nên sở hữu cả hai tên miền .com và .vn vì nó sẽ giúp bảo vệ thương hiệu của bạn, ngăn chặn người khác sử dụng tên miền tương tự.

Ngân sách:

So về ngân sách thì tại Việt Nam, giá tên miền .vn cao hơn so với tên miền .com nhưng nó cũng còn tùy thuộc vào đơn vị cung cấp và thời gian gia hạn mà bạn lựa chọn.

Nói tóm lại, để quyết định nên mua tên miền .com hay .vn thì bạn cần xem xét mục tiêu doanh nghiệp của mình. Và tốt hơn hết bạn nên sở hữu cả hai tên miền nếu bạn không muốn doanh nghiệp của mình bị trùng lặp với cái tên khác trên Internet, bảo vệ thương hiệu của bạn tốt hơn.

Nên mua tên miền .com và .vn ở nhà cung cấp nào?

Trên thị trường hiện nay, bạn rất dễ dàng tiếp cận với một nhà cung cấp tên miền uy tín ngay khi gõ trên Google. LANIT là một trong số đó. Ngoài gây được tiếng vang trong lĩnh vực lưu trữ với các dịch vụ như máy chủ ảo VPS, thuê máy chủ vật lý chuyên nghiệp, Hosting website, chứng chỉ bảo mật SSL thì dịch vụ đăng ký tên miền tại LANIT cũng được nhiều khách hàng lựa chọn.

Tên miền .com là gì? .vn là gì? Nên Mua Tên Miền .com hay .vn?
Bảng giá một số đuôi tên miền tại LANIT

Tại đây, bạn có thể lựa chọn đăng ký chọn các loại tên miền .com, .vn, .com.vn, .net, .org,….chỉ với 1 click, giá chỉ từ 220.000 đồng/năm. Khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết để đăng ký tên miền như địa chỉ, email, số điện thoại, CCCD chụp 2 mặt và mọi thông tin được LANIT bảo mật hoàn toàn.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua tên miền .com, .vn hat bất kỳ tên miền nào khác, liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!