So sánh VPS và VPN | Giải đáp các thắc mắc về VPN và VPS

VPN và VPS là những cái tên gần giống nhau. Thực chất, chúng có chức năng, nhiệm vụ,… khác nhau hoàn toàn. Để hiểu rõ hơn về hai khái niệm này, cùng LANIT đi tìm hiểu sâu hơn về chúng nhé!

1. Giới thiệu

1.1 VPS

VPS (Virtual Private Server) là một dạng của máy chủ vật lý, cung cấp tài nguyên cho người dùng. Thông qua đám mây hay nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, nó truyền dữ liệu đến  người truy cập. 

Máy chủ ảo được thiết lập trên server vật lý chung. Nó sử dụng siêu giám sát và phần cứng để quản lý cơ bản và cung cấp tài nguyên. VPS có những tài nguyên riêng của mình, người dùng không cần chia sẻ cho ai khác.

Để hiểu rõ hơn về VPS, dưới đây là một số đặc điểm rõ nét về nó:

Ưu điểm

Nhược điểm

Tài nguyên lớn và không cần chia sẻ cho ai

Chia sẻ tài nguyên không đồng đều

Cấp quyền cho doanh nghiệp kiểm soát những gì được thiết lập trong không gian máy chủ

Không có quyền kiểm soát hoàn toàn máy chủ

Dễ dàng mở rộng lưu trữ

Tốn nhiều thời gian nâng cấp, mở rộng tài nguyên

Giá rẻ so với dùng server vật lý

Giá đắt hơn so với Hosting

Độ bảo mật cao

Cấu hình phức tạp

VPS là một lựa chọn tuyệt vời. Việc lưu trữ tài nguyên trên máy chủ ảo sẽ giúp bạn quản lý liên tục, không bị gián đoạn. Nếu bạn đang có một trang web hãy nghĩ ngay đến việc sử dụng VPS.

vps la gi
VPS là một máy chủ có thể hoạt động liên tục 24h

1.2 VPN

VPN (Virtual Private Network) là dịch vụ kết nối mạng, bảo vệ thiết bị của bạn khi sử dụng mạng bên ngoài. Nó mã hóa lượng truy cập của người dùng và che giấu các thông tin của bạn. Điều này giúp bạn hoạt động trên Internet an toàn hơn, không bị đánh cắp dữ liệu.

Khi bạn truy cập vào mạng, mạng chuyển hướng sẽ qua VPN giúp ẩn địa chỉ IP của bạn. Điều này rất có ích khi bạn truy cập vào các mạng công cộng. VPN là biện pháp tốt nhất để bảo vệ thông tin của bạn trước những cuộc tấn công. 

VPN có những lợi ích hay nhược điểm nào? Dưới đây là một số đặc điểm về chúng.

Ưu điểm

Nhược điểm

Mã hóa thông tin an toàn

Sử dụng VPN chưa phổ biến ở thế giới

Bảo mật thông tin của bạnMất chi phí sử dụng

Dễ dàng tiếp cận thông tin ở khu vực khác

Làm chậm tốc độ kết nối

Truyền dữ liệu an toàn

Không bảo vệ ẩn danh người dùng hoàn toàn

Không có gì đảm bảo an toàn khi bạn tham gia vào mạng công cộng. Sử dụng kết nối VPN sẽ giúp bạn an toàn, chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài. Trang bị vũ khí cho các thiết bị của mình để các hoạt động trực tuyến trên Internet không còn đáng lo ngại.

vpn la gi
Kết nối VPN sẽ giúp thông tin của bạn an toàn hơn

2. So sánh VPS và VPN

2.1 Sự giống nhau của VPS và VPN

Nếu tìm ra điểm giống nhau giữa máy chủ VPS mà kết nối VPS không có nhiều. Chúng chỉ có điểm chung duy nhất là sự ảo hóa dịch vụ. Cả hai đều có dùng để phục vụ những mục đích riêng của người dùng. Khi họ dùng VPS lưu trữ trang web của mình có thể cài thêm VPN để tăng độ bảo mật. 

vps va vpn
VPS và VPN không có quá nhiều điểm chung

2.2 Sự khác nhau giữa VPN và VPS

VPS và VPN rất dễ nhầm lẫn bởi cái tên của chúng. Nhưng những mục đích của chúng mang lại cho người dùng lại rất khác nhau. Hiểu hơn về sự khác biệt này, dưới đây là bảng phân tích.

Đặc điểmVPSVPN

Bản chấtMáy chủ

Dịch vụ

Mục đích

Lưu trữ web, ứng dụngBảo vệ thông tin của người dùng, tăng tốc độ kết nối

Độ bảo mật

Mức ổn định, so với máy chủ vật lý thì không an toàn

Bảo mật cao
Chi phí

Tiết kiệm chi phí với giá rẻMất phí. Với những kết nối cao cấp, phí khá cao

Sự phổ biếnSử dụng nhiều cho nhiều ứng dụng khác nhauChưa phổ biến khi một số quốc gia cấm sử dụng

Như vậy, có thể thấy VPS và VPN khác nhau ở nhiều mặt. Nó có những chức năng, mục đích khác nhau. Dựa vào những đặc điểm trên, LANIT hy vọng bạn sẽ phân biệt chúng dễ dàng hơn.

3. Chi phí của VPS và VPN

iá cả của VPS và VPN đã được đề cập qua phần so sánh điểm khác nhau của chúng. Có thể thấy chúng có mức giá chênh lệch nhau khá rõ. Vậy cụ thể, chi phí cho mỗi loại là như thế nào?

VPS thường biết đến với ưu điểm là tiết kiệm chi phí. Tại LANIT, phí thuê VPS bắt đầu chỉ từ 80k/tháng được cung cấp tất cả các chức năng. 

Tại sao VPS lại rẻ như thế? VPS so với server thì giá của VPS lại rẻ hơn rất nhiều lần. Đơn giản, vì tài nguyên của chúng ít hơn server. Giá thành của các thành phần trong VPS ngày càng dễ làm dẫn đến giá rẻ. Vì vậy, việc thuê VPS cũng giảm theo.

Ngược lại với VPS, VPN có trả phí và miễn phí. Mỗi loại đều có lượng khách hàng sử dụng lớn. 

  • VPN miễn phí luôn được khách hàng quan tâm và ưu tiên sử dụng, Tuy nhiên, nó không an toàn cho người dùng khi luôn bị tấn công từ bên ngoài. Hệ thống bảo mật sơ sài, hiệu suất hoạt động kém.
  • VPN mất phí giải quyết được những điều mà VPN mất phí chưa làm được. Nó bảo mật thông tin tốt hơn, tốc độ truyền nhanh hơn. Tuy nhiên, phí của nó hàng tháng luôn là một vấn đề lớn đối với người dùng. Khách hàng nên cân nhắc để sử dụng gói dịch vụ hợp lý.
vps va vpn
Bảng giá cho thuê VPS chuyên nghiệp tại LANIT

4. LANIT cung cấp VPS chất lượng cao, chi phí hợp lý

Đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, LANIT là nơi hấp dẫn khách hàng với những dịch vụ lưu trữ. Đây luôn là sự lựa chọn của khách hàng bởi chất lượng dịch vụ và cách làm việc chuyên nghiệp.

Dịch vụ của LANIT đa dạng, phong phú, từ thuê VPS chuyên nghiệp đến tạo email cho doanh nghiệp. Đội ngũ của LANIT rất đông đảo, sẵn sàng phục vụ 24/7. Họ hỗ trợ sửa chữa kịp nếu xảy ra sự cố trong quá trình hoạt động.

Sự chuyên nghiệp của LANIT đã được khẳng định bởi niềm tin của mỗi khách hàng. Chúng tôi tin chắc đây chính là điểm đến cho những ai đang muốn thuê VPS giá rẻ.

vps
LANIT là lựa chọn của nhiều khách hàng

5. Những câu hỏi về VPS và VPN

5.1. Giữa VPN và VPS cái nào tốt hơn?

Mỗi loại đều có đặc điểm khác nhau. Phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng để biết được VPS hay VPN tốt hơn. 

VPN đảm bảo an toàn cho kết nối của bạn luôn riêng tư, tránh bị tấn công từ bên ngoài. Còn VPS giúp lưu trữ và xử lý dữ liệu từ web của bạn. Vì vậy, hãy xác định nhu cầu của mình để biết được cái nào tốt hơn nhé!

vps va vpn
Người dùng dựa vào nhu cầu mà dùng VPN hay VPS

5.2. VPS và VPN giống nhau không?

Xét tổng thể, VPN và VPS không có nhiều điểm giống nhau. Chúng chỉ giống nhau ở sự ảo hóa của mình. Cả hai đều dùng những chức năng sẵn có bảo vệ thông tin, giúp người dùng khỏi sự tấn công từ các hacker.

vpn
VPS giống VPN ở sự ảo hóa

5.3. VPS khác VPN như thế nào?

VPS và VPN có nhiều điểm khác nhau. Rõ nét nhất là bản chất của chúng. VPS là một máy chủ, còn VPN là một dịch vụ. Từ bản chất đó, chúng khác nhau cả về mục đích, nhiệm vụ, chức năng. Người dùng không thể bị nhầm lẫn giữa VPS và VPN.

vps
Có rất nhiều điểm khác nhau giữa VPN và VPS

Như vậy, những kiến thức trên đã làm rõ hơn về những đặc điểm về VPS và VPN. Chúng tôi hy vọng bạn có những lựa chọn phù hợp để bảo mật và lưu trữ thuận lợi nhất. Và cũng đừng quên ghé LANIT để sử dụng những dịch vụ tốt nhất nhé!

Hãy liên hệ cho chúng tôi:

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

TIN TỨC ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!