So Sánh VPS và VPN? Khi Nào Thuê VPS và VPN?

VPN là gì? Vps là gì? Sự khác biệt giữa VPN và VPS? Sử dụng VPN hay VPS như thế nào? Khi nào khách hàng nên thuê VPS? Khi nào chọn VPN? Và nên lựa chọn đơn vị cung cấp nào chất lượng, giá rẻ? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

1. Thông tin chung về VPS

VPS là máy chủ ảo được tạo ra từ hệ thống server vật lý. Mỗi VPS sở hữu cấu hình riêng gồm: Ram, CPU, Ổ cứng, băng thông. 

Ưu điểm máy chủ ảo VPS:

  • Tài nguyên không chia sẻ.
  • Hiệu suất cao.
  • Dễ dàng mở rộng.
  • Người dùng tự quản lý máy chủ.
  • An toàn – Bảo mật.
  • Tiết kiệm chi phí.

VPS là một lựa chọn tuyệt vời trong việc lưu trữ dữ liệu, cài đặt ứng dụng, phần mềm, tool…đảm bảo hoạt động liên tục 24/24h.

vps la gi
VPS là một máy chủ có thể hoạt động liên tục 24h

2 Thông tin chung về VPN

VPN là dịch vụ kết nối mạng, bảo vệ thiết bị của bạn khi sử dụng mạng bên ngoài. VPN mã hóa lượng truy cập của người dùng và che giấu các thông tin, giúp bạn hoạt động trên Internet an toàn hơn, không bị đánh cắp dữ liệu. VPN là biện pháp tốt nhất để bảo vệ thông tin của bạn trước những cuộc tấn công. 

VPN có những ưu điểm:

  • Mã hóa thông tin, truyền dữ liệu an toàn.
  • Bảo mật.

Không có gì đảm bảo an toàn khi bạn tham gia vào mạng công cộng. Sử dụng kết nối VPN sẽ giúp bạn an toàn, chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài. VPN thường được các cơ quan chính phủ, tập đoàn lớn sử dụng.

vpn la gi
Kết nối VPN sẽ giúp thông tin của bạn an toàn hơn

3. So sánh sự khác nhau giữa VPS và VPN chi tiết

VPS và VPS có điểm chung duy nhất là sự ảo hóa dịch vụ. Chúng tương hỗ nhau trong trường hợp: Khách hàng dùng VPS lưu trữ trang web và cài thêm phần mềm VPN khi truy cập internet để quản lý trang web. Từ đó bảo vệ mọi dữ liệu khi gửi qua internet một cách hiệu quả nhất. 

vps va vpn
VPS và VPN không có quá nhiều điểm chung

VPS và VPN rất dễ nhầm lẫn bởi cái tên của chúng. Nhưng những mục đích hoạt động của chúng rất khác nhau. Hiểu hơn về sự khác biệt này, dưới đây là bảng phân tích.

Đặc điểmVPSVPN

Bản chấtMáy chủ

Dịch vụ

Mục đích

Lưu trữ web, ứng dụngBảo vệ thông tin của người dùng, tăng tốc độ kết nối

Độ bảo mật

Mức ổn định, so với máy chủ vật lý thì không an toàn

Bảo mật cao
Chi phí

Tiết kiệm chi phí với giá rẻMất phí. Với những kết nối cao cấp, phí khá cao

Sự phổ biếnSử dụng nhiều cho nhiều ứng dụng khác nhauChưa phổ biến khi một số quốc gia cấm sử dụng

Vậy VPN và VPS cái nào tốt hơn?

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng để có thể quyết định lựa chọn VPS hay VPN. Lựa chọn VPN khi bạn muốn giữ an toàn cho tất cả các thiết bị trong một hệ thống. Còn lựa chọn VPS khi bạn muốn một không gian mở để lưu trữ. Nếu bạn có kỹ năng lập trình, bạn có thể kết hợp cả hai dịch vụ. Các kết nối của bạn sẽ an toàn hơn khi sử dụng VPN. VPS làm nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc tấn công hacker.

Tham khảo thêm: Tạo VPN từ VPS Windows và VPS Linux Đơn Giản, Nhanh Chóng

Đi đầu trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu website, ứng dụng, LANIT là điểm đến đáng tin cậy của đông đảo khách hàng. Dịch vụ CLoud VPS LANIT đa dạng phù hợp mọi nhu cầu khách hàng. Đội ngũ LANIT luôn hỗ trợ tận tâm, kịp thời bất cứ khi nào khách hàng gặp sự cố.

Như vậy, những kiến thức trên đã làm rõ hơn về những đặc điểm về VPS và VPN. Chúng tôi hy vọng bạn có những lựa chọn phù hợp để bảo mật và lưu trữ thuận lợi nhất. Và cũng đừng quên ghé LANIT để sử dụng những dịch vụ tốt nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!