So Sánh VPS và VPN? Khi Nào Thuê VPS và VPN?

VPN là gì? Vps là gì? Sự khác biệt giữa VPN và VPS? Sử dụng VPN hay VPS như thế nào? Khi nào khách hàng nên thuê VPS? Khi nào chọn VPN? Và nên lựa chọn đơn vị cung cấp nào chất lượng, giá rẻ? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu về VPS và VPN

1.1. Khái niệm, ưu điểm của VPS

VPS (Virtual Private Server)máy chủ ảo được tạo ra từ hệ thống server vật lý. Mỗi VPS sở hữu cấu hình riêng gồm: Ram, CPU, Ổ cứng, băng thông. Khách hàng được quyền tuỳ chọn mua gói VPS cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm máy chủ ảo VPS:

  • Tài nguyên không chia sẻ.
  • Hiệu suất cao.
  • Dễ dàng mở rộng.
  • Người dùng tự quản lý máy chủ.
  • An toàn – Bảo mật.
  • Tiết kiệm chi phí.

VPS là một lựa chọn tuyệt vời trong việc lưu trữ dữ liệu, cài đặt ứng dụng, phần mềm, tool…đảm bảo hoạt động liên tục 24/24h.

vps la gi
VPS là một máy chủ có thể hoạt động liên tục 24h

1.2 Khái niệm VPN và ưu điểm

VPN (Virtual Private Network) là dịch vụ kết nối mạng, bảo vệ thiết bị của bạn khi sử dụng mạng bên ngoài. Nó mã hóa lượng truy cập của người dùng và che giấu các thông tin của bạn. Điều này giúp bạn hoạt động trên Internet an toàn hơn, không bị đánh cắp dữ liệu.

Khi bạn truy cập vào mạng, mạng chuyển hướng sẽ qua VPN giúp ẩn địa chỉ IP của bạn. Điều này rất có ích khi bạn truy cập vào các mạng công cộng. VPN là biện pháp tốt nhất để bảo vệ thông tin của bạn trước những cuộc tấn công. 

VPN có những ưu điểm:

  • Mã hóa thông tin, truyền dữ liệu an toàn.
  • Bảo mật.

Không có gì đảm bảo an toàn khi bạn tham gia vào mạng công cộng. Sử dụng kết nối VPN sẽ giúp bạn an toàn, chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài.

VPN thường được các cơ quan chính phủ, tập đoàn lớn sử dụng.

vpn la gi
Kết nối VPN sẽ giúp thông tin của bạn an toàn hơn

2. So sánh VPS và VPN Chi tiết

2.1 Điểm giống nhau giữa VPS và VPN

VPS và VPS có điểm chung duy nhất là sự ảo hóa dịch vụ. Và chúng tương hỗ nhau trong trường hợp: Khách hàng dùng VPS lưu trữ trang web và cài thêm phần mềm VPN khi truy cập internet để quản lý trang web. Từ đó bảo vệ mọi dữ liệu khi gửi qua internet một cách hiệu quả nhất. 

vps va vpn
VPS và VPN không có quá nhiều điểm chung

2.2 Sự khác nhau giữa VPN và VPS

VPS và VPN rất dễ nhầm lẫn bởi cái tên của chúng. Nhưng những mục đích hoạt động của chúng rất khác nhau. Hiểu hơn về sự khác biệt này, dưới đây là bảng phân tích.

Đặc điểmVPSVPN

Bản chấtMáy chủ

Dịch vụ

Mục đích

Lưu trữ web, ứng dụngBảo vệ thông tin của người dùng, tăng tốc độ kết nối

Độ bảo mật

Mức ổn định, so với máy chủ vật lý thì không an toàn

Bảo mật cao
Chi phí

Tiết kiệm chi phí với giá rẻMất phí. Với những kết nối cao cấp, phí khá cao

Sự phổ biếnSử dụng nhiều cho nhiều ứng dụng khác nhauChưa phổ biến khi một số quốc gia cấm sử dụng

2.3 VPN và VPS: cái nào tốt hơn?

Lựa chọn VPN hay VPS tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng. VPN sẽ là lựa chọn tốt hơn khi bạn muốn giữ an toàn cho tất cả các thiết bị trong một hệ thống. VPS cũng là sự lựa chọn hợp lý khi bạn muốn một không gian mở để lưu trữ. Nếu bạn có kỹ năng lập trình, bạn có thể kết hợp cả hai dịch vụ. Các kết nối của bạn sẽ an toàn hơn khi sử dụng VPN. VPS làm nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc tấn công hacker.

Tham khảo thêm: Tạo VPN từ VPS Windows và VPS Linux Đơn Giản, Nhanh Chóng

3. Chi phí thuê VPS và VPN như thế nào?

Giá thuê VPS và VPN đã được đề cập qua phần so sánh điểm khác nhau của chúng. Có thể thấy chúng có mức giá chênh lệch nhau khá rõ. Vậy cụ thể, chi phí cho mỗi loại là như thế nào?

VPS thường biết đến với ưu điểm là tiết kiệm chi phí. Ví dụ: Tại LANIT, phí thuê VPS chỉ từ 80k/tháng. 

Tại sao giá VPS lại rẻ như thế? Thuê VPS so với thuê máy chủ Server vật lý thì giá VPS lại rẻ hơn rất nhiều lần. Đơn giản, từ một maý chủ vật lý chia làm nhiều máy chủ ảo VPS. 

Ngược lại với VPS, VPN có trả phí và miễn phí. Mỗi loại đều có lượng khách hàng sử dụng lớn. 

  • VPN miễn phí luôn được khách hàng quan tâm và ưu tiên sử dụng, Tuy nhiên, nó không an toàn cho người dùng khi luôn bị tấn công từ bên ngoài. Hệ thống bảo mật sơ sài, hiệu suất hoạt động kém.
  • VPN trả phí giải quyết được những điều mà VPN mất phí chưa làm được: bảo mật thông tin tốt hơn, tốc độ truyền nhanh hơn. Tuy nhiên, phí của nó hàng tháng luôn là một vấn đề lớn đối với người dùng. Khách hàng nên cân nhắc để sử dụng gói dịch vụ hợp lý.
Database Hosting
Bảng giá cho thuê VPS giá rẻ tại LANIT

4. LANIT - Nhà cung cấp VPS chất lượng cao, chi phí hợp lý

Đi đầu trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu website, ứng dụng, LANIT là điểm đến đáng tin cậy của đông đảo khách hàng.

Dịch vụ CLoud VPS LANIT đa dạng phù hợp mọi nhu cầu khách hàng. Đội ngũ LANIT luôn hỗ trợ tận tâm, kịp thời bất cứ khi nào khách hàng gặp sự cố.

Tính đến năm 2023, khách hàng thuê VPS tại LANIT đã lên tới hàng chục ngàn khách hàng. Đây chính là động lực để chúng tôi nỗ lực cải tiến chất lượng dịch vụ mang tới khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Như vậy, những kiến thức trên đã làm rõ hơn về những đặc điểm về VPS và VPN. Chúng tôi hy vọng bạn có những lựa chọn phù hợp để bảo mật và lưu trữ thuận lợi nhất. Và cũng đừng quên ghé LANIT để sử dụng những dịch vụ tốt nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!