KVM là gì? 8 tính năng nổi bật của công nghệ KVM?

KVM hiện là công nghệ ảo hoá được sử dụng vô cùng rộng rãi. Các tính năng hỗ trợ của KVM cũng khá đa dạng, giúp thuận tiện cho người sử dụng. Cùng LANIT khám phá chi tiết về KVM qua bài viết này nhé!

KVM là gì? 8 tính năng nổi bật của công nghệ KVM?
KVM - Công nghệ ảo hóa phần cứng

1. KVM là gì?

KVM viết tắt của Kernel Virtualization Machine, là công nghệ ảo hóa phần cứng trong các computer. Hệ điều hành chính OS mô phỏng phần cứng cho các OS nhánh đều chạy trên KVM. Chính vì vậy, hoạt động của công nghệ ảo hóa này giống như một Manager quản lý, chia sẻ các nguồn tài nguyên ổ đĩa, CPU hay network đến từng bộ phận.

KVM còn được tích hợp trong Linux. Nó giúp người dùng chuyển Linux thành ảo hóa để máy chủ chạy trên các môi trường ảo. KVM là một phần của Linux, nên công nghệ ảo này cũng được thừa hưởng các tính năng của Linux.

Hơn nữa, ảo hóa KVM được mặc định để chia sẻ nên nó không có tài nguyên dùng chung. Bởi vậy, RAM của mỗi KVM luôn được định sẵn cho từng gói VPS để sử dụng một cách triệt để. Nhờ vậy, các hoạt động của ảo hóa ổn định hơn và không bị tác động bởi các VPS khác trong hệ thống.

Công nghệ KVM hoạt động như thế nào?

KVM cung cấp các thành phần trong hệ điều hành như: Bộ lập lịch, quản lý bộ nhớ, trình quản lý bảo mật, trình điều khiển thiết bị, ngăn xếp đầu vào – ra để đảm bảo cho quy trình chạy ảo hóa.

KVM là gì? 8 tính năng nổi bật của công nghệ KVM?
Ảo hóa KVM hoạt động giống như Linux

Mọi ảo hóa KVM được triển khai giống với quy trình hoạt động Linux thông thường. Chúng được lên lịch sẵn bởi bộ tạo lịch Linux tiêu chuẩn. Các phần cứng ảo chuyên dụng đi kèm như: card mạng, CPU, bộ nhớ, đĩa và bộ điều hợp đồ họa.

Tính năng nổi bật của KVM

Công nghệ ảo hóa KVM có rất nhiều tính năng hữu ích. Chúng ta sẽ khám phá 8 tính năng nổi bật nhất của công nghệ này dưới đây.

Tính năng bảo mật

Công nghệ KVM kết hợp với Linux sẽ giúp có tính bảo mật SELinux cao hơn, chặt chẽ hơn. sVirt giúp đẩy mạnh hoạt động của SELinux và tăng bảo mật kiểm soát truy cập bắt buộc MAC trong máy ảo khách. Đồng thời chống lỗi ghi nhãn thủ công và cách ly VM.

Khả năng lưu trữ

KVM cho phép bạn sử dụng các bộ lưu trữ mà Linux hỗ trợ như: đĩa cục bộ, bộ lưu trữ gắn mạng NAS và bạn hoàn toàn có thể chia sẻ tệp để ảo hóa hình ảnh trên nhiều máy chủ.

Hỗ trợ phần cứng

KVM là một phần của Linux. Bởi vậy, nó có thể sử dụng trên nhiều nền tảng phần cứng mà Linux hỗ trợ. Đây sẽ là một điều kiện tuyệt vời cho các lập trình trong quá trình làm việc.

Tính năng quản lý bộ nhớ

Ảo hóa KVM sở hữu các chức năng quản lý bộ nhớ thuộc Linux. Bởi vậy, chúng hỗ trợ truy cập bộ nhớ không đồng nhất, hợp nhất các kernel cùng tran. Cũng nhờ tính năng này mà bộ nhớ ảo hóa KVM có hiệu suất tốt hơn khi hoán đổi, chia sẻ hoặc sao lưu.

Di chuyển ảo hóa KVM trực tiếp

Bạn có thể di chuyển ảo hóa KVM trực tiếp mà không hề gây ra bất cứ gián đoạn nào giữa các máy chủ vật lý. Khi đó, KVM vẫn đang bật, tất cả kết nối mạng và ứng dụng vẫn đang chạy bình thường.

Tính năng mở rộng

KVM có khả năng mở rộng, đáp ứng nhu cầu cần thiết khi máy khách yêu cầu truy cập tăng lên. Ngoài ra, công nghệ KVM còn là cơ sở cho nhiều thiết lập ảo hóa doanh nghiệp như: máy chủ ảo VPS, trung tâm dữ liệu, công nghệ đám mây.

Độ trễ thấp hơn

Linux cho phép mở rộng thời gian thực của các ứng dụng chạy trên KVM. Do đó, độ trễ khi sử dụng KVM thấp hơn và mức độ ưu tiên tốt hơn. Ngoài ra, công nghệ cũng phân chia các quá trình yêu cầu trong một khoảng thời gian dài thành từng khoảng nhỏ hơn và lên lịch để xử lý tốt nhất.

Quản lý với KVM

KVM có tính năng quản lý thủ công chương trình ảo hóa sau khi kích hoạt từ máy trạm mà không cần sử dụng công cụ quản lý. Hiện nay, các doanh nghiệp lớn rất ưa chuộng để quản trị tài nguyên, hợp lý các hoạt động và tăng khả năng phân tích dữ liệu.

KVM là gì? 8 tính năng nổi bật của công nghệ KVM?
KVM có tính năng quản lý thủ công chương trình ảo hóa

Ưu, nhược điểm của KVM

Việc áp dụng KVM ngày càng phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, các bạn cần nắm được ưu và nhược điểm của công nghệ ảo hóa này, để có những ứng dụng phù hợp nhất trong công việc của mình.

ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
KVM rất linh hoạt:

Công nghệ này có thể chạy cả hệ điều hành Linux và Windows. Nếu kết hợp với QEMU, KVM có thể chạy được cả Mac OS X. Ngoài ra còn có cả X86 và X86-64 System.
KVM yêu cầu rất cao về Server:

KVM là công nghệ ảo hóa toàn bộ phần cứng. Vì thế, nó yêu cầu cấu hình máy chủ vật lý rất cao. Các server phải có chất lượng tốt mới có thể đảm bảo KVM hoạt động ổn định.
Tính độc quyền cao:

Các gói VPS KVM chỉ có một chủ sở hữu nhất định. Từng gói VPS không hề bị chia sẻ hay ảnh hưởng bởi các VPS trên cùng hệ thống.
KVM chỉ có sẵn trong hệ thống của Linux.
Tiết kiệm chi phí, khả năng mở rộng:

KVM sử dụng mã nguồn mở nên người dùng có thể sử dụng miễn phí và được hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng cũng như nhà sản xuất.
Máy chủ cần thiết lập ổ cứng mạnh mẽ.

Công nghệ KVM mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đó là những lợi ích gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ để các bạn nắm được ở những nội dung tiếp theo đây.

  • Sử dụng KVM giúp điều khiển nhiều máy chủ/server dễ dàng trong cùng thời gian từ bộ console của bạn.
  • Giúp giải phóng không gian làm việc, tránh được sự chồng chéo các ứng dụng trong cùng hệ thống. Ngay cả môi trường làm việc bên ngoài của người dùng cũng sẽ gọn gàng hơn, tiết kiệm không gian rack trong phòng máy chủ.
  • Giảm thiểu chi phí đầu tư do KVM sử dụng mã nguồn mở nên chi phí đầu tư là free.
  • Hỗ trợ các thiết bị ngoại vi như USB, ổ cứng ngoài,…

Lời kết

Qua những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu được KVM là gì và những lợi ích mà công nghệ ảo hóa này mang lại. LANIT hiện đang cung cấp dịch vụ thuê máy chủ ảo Cloud VPS chất lượng – giá rẻ, sử dụng công nghệ ảo hóa hàng đầu KVM và VMWARE.

Nếu bạn có nhu cầu thuê Vps, hãy liên hệ LANIT để nhận tư vấn, báo giá tốt nhất.

LANIT Cảm ơn anh chị đã đọc

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!