VMware ESXi là gì? Tính Năng & Lợi ích của VMware ESXi Server

VMware ESX là gì? Tính năng của VMware ESX là gì? Lợi ích của máy chủ VMware ESX mang lại là gì? Theo dõi ngay bài viết sau đây của LANIT nhé

VMware ESXi là gì?

VMware ESX hay còn gọi là VMware ESXi là trình ảo hóa kim loại trần hoặc loại 1 của VMware. Nó sử dụng các dịch vụ quản lý nhiều máy chủ ảo với độ tin cậy và hiệu quả. Nơi mà bạn có thể tạo, chạy và quản lý nhiều máy chủ ảo hóa trên các hệ điều hành khác nhau như Windows, macOS, Linux, v.v

VMware ESX là gì? Tính Năng & Lợi ích của VMware ESX Server
VMware ESXi là gì?

Mỗi VMware ESXi Server có thể hỗ trợ nhiều máy ảo hoặc kết hợp các máy ảo trên nhiều hệ điều hành cùng một lúc. Điều này giúp tiết kiệm chi phí phần cứng, làm mát và điện năng, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên vật lý.

VMware ESXi chạy trên nền tảng và truy cập trực tiếp vào phần cứng mà không phải cài đặt hệ điều hành. Điều này cho phép nó hoạt động tốt hơn và nhanh hơn cũng như có khả năng mở rộng cao hơn so với các phần mềm ảo hóa khác. Chính nhờ vậy mà VMware ESXi là lựa chọn lý tưởng để sử dụng trong cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) quy mô lớn, kết hợp với các thành phần khác trong nền tảng VMware vSphere.

Tính năng của VMware ESXi là gì?

VMware ESXi dựa vào một vi nhân là VMkernel để chạy phần cứng, hệ thống khách và lớp dịch vụ tạo nên nền tảng ảo hóa VMware. VMkernel chạy phần cứng vật lý và máy ảo khách, kết nối với CPU, bộ nhớ, kết hợp sử dụng các mô-đun được liên kết qua mô-đun khác để truy cập các thành phần lưu trữ và mạng của phần cứng. VMware ESXi sở hữu các tính năng nổi bật như:

Kích thước nhỏ gọn

Chỉ với 150 MB, Vmware ESXi hiện là phần mềm ảo hóa nhỏ nhất. Nó rất có lợi cho trong việc giảm bề mặt tấn công từ các mối đe dọa bên ngoài. Thêm vào đó, bảo trì cũng dễ dàng hơn và cũng không cần phải cập nhật thường xuyên.

Cài đặt dễ dàng, nhanh chóng

Với kích thước nhỏ như vậy giúp bạn có thể cài đặt máy chủ Vmware ESXi một cách nhanh chóng, cho phép thiết lập cơ sở hạ tầng trong thời gian ngắn nhất có thể. Bạn thậm chí có thể khởi động ESXi từ ổ flash USB.

Phần mềm quản trị dễ dùng, thân thiện

Vmware ESXi cung cấp trình duyệt tương thích HTML5 tích hợp sẵn để sử dụng quản trị. Các tổ chức yêu cầu hoạt động tự động cũng có thể sử dụng Giao diện dòng lệnh vSphere để quản lý từ xa và giao diện lập trình ứng dụng (API) dựa trên chuyển trạng thái đại diện (REST).

VMware ESX là gì? Tính Năng & Lợi ích của VMware ESX Server
Tính năng của VMware ESX là gì?

An toàn bảo mật cao

Dữ liệu lưu trữ trong máy ảo Vmware ESXi được bảo mật an toàn trước các con mắt tò mò, các cuộc tấn công hacker nhờ vào việc sử dụng mã hóa tích hợp. Thêm quyền truy cập dựa trên vai trò cùng với khả năng kiểm tra và ghi nhật ký linh hoạt thì đây xứng đáng là nền tảng ảo hóa an toàn được ưa chuộng hiện nay.

Khả năng mở rộng linh hoạt

Với một yêu cầu bất kỳ, một bộ ảo hóa ESXi duy nhất có thể được cấu hình để chạy tới 128 CPU ảo và 120 thiết bị trên 6 TB bộ nhớ. ESXi cũng có hệ thống tệp cụm hiệu suất cao tên là Hệ thống tệp máy ảo (VMFS) cho phép phân phối nhiều tài nguyên lưu trữ hơn. Máy ảo cũng có thể sử dụng đồng thời nhiều CPU.

Hỗ trợ và tương thích nhiều ứng dụng, hệ điều hành

Sự phổ biến của máy chủ Vmware ESXi trong các nền tảng doanh nghiệp như hiện nay là minh chứng cho sự mạnh mẽ của nó. Với sự hỗ trợ rộng rãi từ các nhà cung cấp phần cứng, đối tác ứng dụng và khả năng tương thích với nhiều ứng dụng và hệ điều hành khách.

VMware ESX là gì? Tính Năng & Lợi ích của VMware ESX Server
Tính năng của VMware ESX là gì?

Lợi ích của VMware ESXi Server là gì?

Vmware ESXi Server được thiết kế chuyên dụng cho các doanh nghiệp/tổ chức có nhu cầu hợp lý hóa phần cứng máy chủ nhiều nhất có thể. Nó cũng có thể được sử dụng để thực hiện ngay lập tức các máy chủ mới và bảo trì trên các máy chủ đang sử dụng hiện có mà không mất thời gian ngừng hoạt động.

Lợi ích tiếp theo của máy chủ ESXi đó là khả năng khắc phục thảm hỏa họ tính độc lập của phần cứng nên các ứng dụng chạy trên nó có thể di chuyển ngay lập tức. Thêm vào đó, việc thống nhất giữa phần cứng máy chủ và thông số ảo hóa ESX Server khiến cho việc triển khai, bảo trì và quản trị máy chủ từ xa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, VMWare ESXi có phiên bản miễn phí (hạn chế về tính năng). Đối với trình ảo hóa cấp doanh nghiệp thì bạn sẽ phải mất khoản phí để sử dụng các tính năng nâng cao của VMware.

Lời kết

Trên đây là thông tin về VMware ESXi Server về khái niệm, tính năng và lợi ích. LANIT là công ty chuyên về các giải pháp ảo hóa hàng đầu hiện nay với các dịch vụ chính là Cho thuê máy chủ ảo hóa, cho thuê máy chủ vật lý, cho thuê vps, hosting, email,…Nếu bạn còn có thắc mắc nào hoặc có nhu cầu về dịch vu, liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn chi tiết nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!