VBScript là gì? Ví dụ thực tế lập trình VBScript

VBScript là một khái niệm rất quen thuộc đối với những người phát triển web. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình rất phổ biến trước đây. Hãy cùng LANIT tìm hiểu sâu hơn về VBScript qua những chia sẻ từ bài viết này nhé!

VBScript là gì?

VBScript (VBS) là một ngôn ngữ kịch bản, nằm trong tập hợp ngôn ngữ lập trình Visual Basic. Ngôn ngữ này được thông dịch qua trình duyệt web Internet Explorer (Microsoft) và nó cũng chỉ được hỗ trợ duy nhất bởi trình duyệt này.

vbscript là gì 01
VBScript - Ngôn ngữ kịch bản được thông dịch qua trình duyệt IE

Từ năm 2018, VBScript đã bị vô hiệu hóa trên trình duyệt IE (Internet Explorer). Bởi vậy, ngôn ngữ kịch bản này hiện không còn được sử dụng trong quá trình phát triển web hiện đại.

File .VBS chính là Executable Files, được định dạng text do Microsoft phát triển. Giải thích một cách dễ hiểu hơn, đó là kịch bản ảo được viết bằng ngôn ngữ VBScript. Trong đó chứa mã có thể thực hiện bằng Windows hoặc IE thông qua kịch bản dựa trên Windows và có thể sử dụng phần mở rộng tập tin.vb.

VBScript hoạt động như thế nào?

VBScript hoạt động trong môi trường Microsoft. Ngôn ngữ kịch bản này dựa vào COM để truy cập vào các đối tượng nằm trong hệ thống. Nó giúp các nhà phát triển web sử dụng để viết kịch bản trên các máy khách chạy trên trình duyệt IE. Đồng thời có thể viết và nhúng các hàm VBScript trong HTML của website để kiểm soát quá trình trình bày dữ liệu.

vbscript là gì 01
VBScript hoạt động trong môi trường Microsoft

Ngày nay, khi VBScript bị vô hiệu hóa, ngôn ngữ này hoạt động với các chức năng tự động hóa quy trình và hỗ trợ chuẩn bị dữ liệu cho công cụ phần mềm của Microsoft như: Microsoft Excel và Microsoft Power Automate. 

3. Ưu và nhược điểm VBScript

Chúng ta đã nắm được VBScript là gì, nhưng những ưu nhược điểm của loại ngôn ngữ kịch bản này thế nào vẫn còn là điều mà rất nhiều người chưa biết.

VBScript là gì 3
VBScript giúp các nhà phát triển web viết và nhúng các hàm VBScript trong HTML để kiểm soát việc trình bày dữ liệu trên web

Mặc dù không còn được sử dụng phổ biến trong quá trình xây dựng và phát triển web. Tuy nhiên, VBScript vẫn có những ưu điểm chúng ta phải thừa nhận và kế thừa từ nó. 

3.1 Ưu điểm VBScript

  • VBScript giúp các lập trình có thể nhúng vào các trang web hoặc các ứng dụng web cũ trong quá trình mở rộng web.
  • Cung cấp các tính năng tự động hóa quy trình cho công cụ phần mềm Microsoft Excel và Microsoft Power Automate.
  • Giúp các nhà phát triển web viết và nhúng các hàm VBScript trong HTML để kiểm soát việc trình bày dữ liệu trên web.
  • Có thể tạo tập lệnh bên ngoài trình duyệt và thay thế các tệp hàng loạt.

3.2 Nhược điểm VBScript

  • VBScript chỉ hoạt động trên trình duyệt Internet Explorer, không có khả năng mở rộng. Hiện tại, ngôn ngữ kịch bản này đã bị vô hiệu hóa trên IE.
  • Chỉ chạy trên hệ điều hành Windows, không khả thi với các hệ điều hành khác.
  • Các dòng lệnh có trên VBScript rất hạn chế.
  • Tính bảo mật kém, dễ trở thành mục tiêu tấn công của hacker.

4. Ví dụ thực tế lập trình VBScript

Để các bạn có thể hiểu hơn về ngôn ngữ này, chúng ta cùng tham khảo ví dụ thực tế về lập trình VBScript sau đây nhé!

Cụ thể, ví dụ về VBScript Code trong HTML hỗ trợ sửa đổi các trang web động.

vbscript là gì

Ở đây, chúng ta thấy: “VBScript tutorial!” là đoạn mã viết văn bản cho một website. Còn “document.write” làm nhiệm vụ yêu cầu máy chủ viết chuỗi trong ký hiệu trong ngoặc kép. Đoạn mã này, các bạn có thể lưu dưới dạng tệp HTML và mở nó trên trình duyệt Internet Explorer.

Người dùng cần thay đổi cài đặt trình duyệt mặc định thành trình duyệt IE. Sau đó, nhấn chọn vào tệp đã lưu. Khi tệp được mở ra, văn bản “VBScript tutorial sẽ xuất hiện trong nội dung của trang web. 

Các bạn có thể viết câu lệnh điều kiện dựa vào VBScript như sau;

vbscript là gì 05

Ở câu lệnh điều kiện này, khi a có giá trị nhỏ hơn hoặc = 10 thì kết quả chương trình sẽ là “Looks right to me.” Nếu a >10 thì kết quả chương trình là “Nope.” Còn “End If” có nghĩa là kết thúc câu lệnh.

5. Lời Kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây từ LANIT, các bạn có thể hiểu được VBScript là gì, những ưu nhược điểm của ngôn ngữ kịch bản lập trình này. Mong rằng, ví dụ thực tế mà chúng tôi chia sẻ cũng giúp bạn hiểu hơn về cách lập trình VBScript. Nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề nào về VBScript. Hay các ngôn ngữ lập trình khác, các bạn hãy liên hệ cho chúng tôi nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!