Visual basic là gì? Những điều cơ bản nhất bạn cần biết

Visual basic là gì? Nếu bạn là một lập trình viên, hoặc là một người thực sự quan tâm tới các ngôn ngữ lập trình, bạn nhất định sẽ phải nắm rõ thuật ngữ này và những vấn đề liên quan tới Visual basic. Theo dõi ngay bài viết này, vì Lanit sẽ có những chia sẻ chi tiết nhất đến bạn.

1. Giới thiệu về ngôn ngữ visual basic

Visual basic là gì? Visual basic (VB) là một trong những ngôn ngữ lập trình theo hướng sự kiện. Nó hoạt động trong môi trường phát triển tích hợp IDE kết bó. Ngôn ngữ này do Microsoft tạo ra, nhằm mục đích liên kết các đối tượng trong cùng một hệ thống, ứng dụng lại với nhau. 

Visual basic rất hữu ích trong quá trình xây dựng, thiết kế và phát triển giao diện cho người dùng của các lập trình viên. Visual là các hình ảnh trực quan được dùng để thiết kế giao diện đồ họa người dùng. Hiện nay, Visual basic cũng là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên hệ thống các phần mềm.

visual basic là gì
VB là ngôn ngữ lập trình sử dụng trong thiết kế giao diện người dùng

2. Thành phần của visual basic là gì?

Mỗi ứng dụng phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình Visual Basic luôn gồm có hai thành phần cơ bản. Các thành phần đó là Form và Code:

 • Form: Đây là giao diện người dùng chính. Nó là nơi mà người dùng sẽ tiếp nhận thông tin và thực hiện các tính năng tương tác.   
 • Code: Thành phấn này là cấu trúc của một chương trình lập trình. Nó được các lập trình viên thiết lập để tạo ra các chương trình, các lệnh phù hợp với từng mục đích sử dụng nhất định.

3. Công việc chính của visual basic là gì?

Với Visual basic các lập trình viên có thể thực hiện rất nhiều công việc hữu ích từ loại ngôn ngữ này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn, chi tiết hơn về công việc chính của Visual basic trong những chia sẻ sau đây.

 • Visual làm nhiệm vụ thao tác trong lập trình với tất cả các đối tượng của phần mềm lập trình như: form, data hay các điều khiển.
 • Phân phối các ứng dụng đến với người dùng sử dụng hệ điều hành Windows thông qua mạng internet hoặc thông qua CD.

Visual basic là gì? Những điều cơ bản nhất bạn cần biết
Visual basic giúp xử lý các file, thư mục

 • Visual basic giúp các lập trình xử lý các file, thư mục, ổ đĩa một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • Giúp người dùng thực hiện linh hoạt tính năng thiết kế hình ảnh, đồ họa. Và kết hợp song hành giữa thiết kế đồ họa với tạo văn bản.
 • Quản lý các lỗi và gỡ rối các mã.
 • Visual basic hỗ trợ thao tác chuột và bàn phím rất nhạy bén, giúp hiệu quả công việc được tốt hơn, thuận lợi hơn.

4. Ưu điểm của ngôn ngữ Visual basic là gì?

Chúng ta đã biết đến rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Chẳng hạn như: PHP, Python, Java hay JavaScript. Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có những ưu điểm và hạn chế còn tồn đọng. Visual basic cũng không ngoại lệ. Vậy, ưu điểm của ngôn ngữ visual basic là gì?

 • Đó là khả năng hỗ trợ tương tác với người dùng rất tốt, và rất chuyên nghiệp, thân thiện với người dùng.
 • Ngôn ngữ lập trình này có cấu trúc đơn giản, dễ sử dụng. Các mã thực thi chính là điểm nhấn ở Visual basic.
 • Visual cho phép các lập trình viên viết mã, check hoặc fix bugs một cách nhanh chóng. Bởi ngôn ngữ lập trình này được tạo sẵn và được hỗ trợ MDSN trong việc xử lý các vấn đề liên quan tới kỹ thuật.

Visual basic là gì? Những điều cơ bản nhất bạn cần biết
Visual basic có thể tạo ra các ứng dụng độc lập

 • Với Visual basic, bạn sẽ dễ dàng tạo ra các ứng dụng độc lập, riêng rẽ thông qua sự kết hợp với ASP – ngôn ngữ trong lĩnh vực phát triển web server.
 • Visual basic cũng dễ dàng phối hợp với các sản phẩm từ bên thứ 3, giúp các lập trình vận dụng linh hoạt, tiện ích trong khi thiết kế giao diện.

5. Giải đáp các câu hỏi về Visual basic

Trong quá trình sử dụng, ứng dụng ngôn ngữ lập trình Visual basic, có rất nhiều vấn đề bạn chưa biết, chưa hiểu rõ mọi điều về Visual basic là gì. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi và câu trả lời về Visual basic từ Lanit. Các bạn cùng theo dõi để tìm ra câu trả lời chung cho vấn đề mình quan tâm nhé!

5.1. Visual basic có phải ngôn ngữ lập trình không?

Visual basic không đơn thuần chỉ là một ngôn ngữ lập trình mà nó còn hỗ trợ đắc lực giúp cho việc viết các chương trình cho hệ điều hành Windows trở nên thiết thực hơn. 

VB chứa các công cụ phần mềm giúp tạo lập trình chi tiết tự động theo yêu cầu từ Windows. Visual basic cho phép các lập trình viên tận dụng tối đa cách thức hoạt động của Window để vẽ hệ thống của họ bằng chuột trên giao diện máy tính.

Visual basic là gì? Những điều cơ bản nhất bạn cần biết
Visual basic chứa các công cụ phần mềm giúp tạo lập trình tự động

5.2. Visual basic có nhiều phiên bản không?

Visual basic có rất nhiều phiên bản khác nhau. Phiên bản đầu tiên được ra mắt vào năm 1991. Cho tới nay đã có 9 phiên bản được giới thiệu. Trong đó, 6 phiên bản đầu tiên được gọi chung là Visual basic. Phiên bản mới nhất được ra mắt vào năm 2005, với tên gọi VB.NET.

Kiến trúc .NET là sự cải tiến vượt bậc từ phiên bản basic. Điều đó có nghĩa nó có thể xử lý tất cả các chương trình có trên phiên bản cũ. Nhưng các phiên bản cũ sẽ bị giới hạn bởi các tính năng mới ở các phiên bản hiện đại.

5.3. Học Visual basic có khó không?

Visual basic có cấu trúc rất đơn giản và đây cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trong việc thiết kế giao diện người dùng. Cũng như để tạo ra các ứng dụng Windows. Bởi vậy, bạn có thể học ngôn ngữ lập trình này rất đơn giản.

Hiện tại có cả sách và các trang thư viện điện tử giúp bạn có thể tra cứu, tìm hiểu và học tập về Visual basic rất dễ dàng. Nó cũng không đòi hỏi người dùng phải ghi nhớ những câu lệnh khó giống như những ngôn ngữ lập trình khác.

Visual basic là gì? Những điều cơ bản nhất bạn cần biết
Việc học Visual basic khá đơn giản

5.4. Có sự cải tiến ở visual basic.net không?

Bắt đầu từ năm 2002, phiên bản.NET ra đời. Tất cả các phiên bản này được xem là những phiên bản mang tính cách mạng. Nó là bước phát triển đột phá giúp cho các nhà phát triển, lập trình viên có thêm các tính năng tiện ích hơn để viết phần mềm máy tính. 

Bằng việc sử dụng các phiên bản này, các lập trình viên có thể triển khai và hoàn thành công việc của mình nhanh hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

6. Lời kết

Qua những gì mà Lanit chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm được “Visual basic là gì?” Những thông tin về ưu điểm, thành phần cùng các nhiệm vụ, công việc của Visual basic sẽ giúp các bạn hiểu và có thêm lựa chọn ngôn ngữ lập trình để phát triển công việc của mình. Nếu bạn cần giải đáp, hỗ trợ thêm bất cứ điều gì về Visual basic, hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

LANIT Cảm ơn anh chị đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!