SMTP là gì? Tìm hiểu về cách thức SMTP hoạt động

SMTP là gì? Đây là giao thức dùng để trao đổi email được nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng. Vậy, cụ thể giao thức này có những lợi ích gì? Cách thức hoạt động ra sao? Mời các bạn cùng LANIT theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về SMTP nhé!

1. Tìm hiểu SMTP là gì?

Thuật ngữ SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) là một  giao thức TCP/IP dùng để trao đổi  e-mail. Hầu hết ứng dụng như Outlook, Apple Mail, Gmail và Yahoo Mail,… dùng giao thức này để nhận và gửi thư.

Người dùng thường dùng SMTP để gửi email và hai giao thức POP3 và IMAP để nhận thư. Giao thức cho phép người dùng lưu tin nhắn ở máy chủ và tải xuống theo định kỳ.

Giáo thức SMTP là gì?
SMTP là một giao thức dùng để trao đổi email

2. Khái niệm SMTP Server là gì?

Máy chủ SMTP là một thuật ngữ tổng quát để mô tả một hệ thống thu thập, xử lý và phục vụ email. Hệ thống sẽ phụ trách gửi và nhận email dựa trên giao thức SMTP. 

Máy chủ thư sẽ cung cấp dịch vụ cho các ứng dụng khác trong mạng, được gọi là máy khách. Cổng là những điểm cuối giao tiếp xử lý việc truyền dữ liệu mail. Khi đó các cổng này di chuyển qua mạng, từ máy chủ này sang máy chủ khác. 

Giáo thức SMTP là gì?
SMTP server phụ trách công việc gửi Email đến cho máy chủ khác

3. Lợi ích khi sử dụng SMTP là gì?

SMTP là một trong nhiều giao thức dùng để trao đổi email. Vì vậy có thế thấy lợi ích đầu tiên là khả năng gửi số lượng lớn cùng một lúc. Giao thức này sẽ mở rộng và triển khai hệ thống khi người dùng muốn phát email tới khách hàng của họ.

Đồng thời, hệ thống bảo mật của SMTP sẽ bảo vệ thông tin an toàn khỏi mục đích xấu. Trước khi gửi thư, hệ thống sẽ đánh giá người gửi và người nhận. Nội dung cũng được kiểm duyệt. Điều này giúp người gửi gửi chính xác đến khách hàng. Người nhận sẽ không bị những email spam gây phiền toái. 

Ngoài ra, khách hàng có thể tùy chọn local server của máy chủ SMTP. Việc tự do lựa chọn này giúp khách hàng kiểm soát hoạt động gửi email linh hoạt hơn. Từ đó, có thể nâng cao tỉ lệ gửi email thành công đến cho người nhận. 

Giáo thức SMTP là gì?
Một số lợi ích quan trọng của giao thức SMTP

4. Quy trình hoạt động của giao thức SMTP

Sau khi máy chủ thư được thiết lập, các ứng dụng email sẽ kết nối và giao tiếp với hệ thống. Khi người dùng nhấn “gửi” trên một email, ứng dụng email sẽ mở kết nối SMTP.

Giao thức dùng các lệnh để cho máy chủ truyền dữ liệu. Ví dụ như địa chỉ email của người gửi, địa chỉ email của người nhận và nội dung của email. 

Tác nhân chuyển thư (MTA) sẽ xác thực các địa chỉ email có thuộc một miền email hay. Nếu không trùng hợp, máy chủ SMTP sẽ sử dụng DNS để xác định đúng tên miền. Sau đó gửi đến đúng địa chỉ cho người nhận

Giáo thức SMTP là gì?
Mô phỏng quá trình hoạt động của SMTP

5. Hướng dẫn thiết lập cấu hình SMTP gửi mail đơn giản nhất

Để thiết lập SMTP để phục vụ nhu cầu của mình, người dùng cần thực hiện một vài bước sau. LANIT sẽ hướng dẫn cụ thể thông qua từng thao tác.

Bước 1: Lấy thông tin cấu hình SMTP:

Để lấy được thông tin, bạn cần truy cập vào:

SMTP Server: smtp.gmail.com

TLS/SSL: Required

SMTP Port: 587

SMTP Password: mật khẩu tài khoản người dùng

SMTP Username: tên địa chỉ email mà bạn muốn thiết lập

Bước 2: Thiết lập mật khẩu cho tài khoản Gmail

Khi tài khoản email chưa có mật khẩu, bạn cần vào tài khoản của mình để đăng nhập. Lựa chọn “Bảo mật” và bật mục “Xác minh 2 bước”. 

Giáo thức SMTP là gì?

Hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác nhận về cho bạn. Người dùng chỉ cần điền các thông tin khi muốn bảo mật cho tài khoản email của mình. 

Giáo thức SMTP là gì?

Đối với người dùng đã thiết lập xác minh hai lớp thì chỉ cần thực hiện các bước sau. Mật khẩu ứng dụng → Chọn ứng dụng → Nhập mã xác nhận → Phát ra. 

Bước 3: Thiết lập lại đường dẫn trong hệ thống

Để hoàn tất bước cuối, chúng ta cần phải điền đầy đủ thông tin dưới đây

Host : smtp.gmail.com

Port : 587

Username : địa chỉ email đang dùng

Password : nhập lại mật khẩu đã thiết lập ở bước 2

Encryption : tls

From Name : SMTP

Email gửi thư: địa chỉ email của bạn

Name: Họ và tên

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta đã hiểu sâu hơn về SMTP là gì. Hy vọng những thao tác đơn giản mà LANIT vừa hướng dẫn sẽ hỗ trợ các bạn thiết lập giao thức thành công. Nếu còn gì thắc mắc về giao thức này hoặc các dịch vụ như Hosting giá rẻ, VPS giá rẻ thì liên hệ LANIT nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!