SIP server có mấy loại? Nguyên lý hoạt động của SIP server

SIP server là một máy chủ phục vụ cho việc giao tiếp các cuộc gọi trong hệ thống VoIP. Mỗi loại SIP khác nhau có một chức năng, nguyên lý hoạt động khác nhau. Cùng LANIT đi tìm hiểu kỹ hơn về mô hình SIP server này nhé!

1. Sip là gì?

SIP là giao thức dùng để thiết lập cấu hình và kết thúc các cuộc gọi thoại và video giữa. Nó sử dụng để nhắn tin tức thì, thông tin hiện diện hoặc truyền tệp thông qua địa chỉ IP.

sip la gi
Thông qua địa chỉ IP, Sip truyền thông tin qua lại cho người dùng

2. Sip Server là gì?

SIP server là trung tâm của hệ thống giao tiếp trên Internet. Nó được miêu tả như sau: người gọi kết nối với server SIP. SIP nhận tín hiệu và chuyển tiếp cuộc gọi đến đích. Đồng thời, mọi quá trình đều thực hiện qua Internet để tăng tin cậy và chất lượng cho người dùng.

SIP Server là một phần thiết yếu của hệ thống PBX. Nó quản lý cuộc gọi, nhận yêu cầu từ người dùng để thực hiện và kết thúc cuộc gọi. Hệ thống cho phép giao tiếp giữa hai hoặc nhóm người dùng. Ngoài ra, server SIP sửa đổi hoặc kết thúc cuộc gọi điện thoại theo yêu cầu từ thiết bị khác. 

sip server
SIP server hỗ trợ các chức năng cho người dùng như báo hiệu cuộc gọi, thiết lập và xác thực người dùng

3. Nguyên lý hoạt động của SIP Server

3.1 Stateless server (Máy chủ không trạng thái)

Server không trạng thái không lưu trữ bất kỳ thông tin trong khi chuyển tiếp tin nhắn. Tuy nhiên ở các công ty, nó không lưu vào lịch sử khi tin nhắn được chuyển đi.

Các stateless server cân bằng tải cho người dùng chỉ muốn truyền lưu lượng đến đích khác. Mặc dù vậy, server không lưu trữ trạng thái không cần phải tra cứu trạng thái hoặc ghi lại nó.

sip server
Máy chủ không trạng thái “quên” tất cả những hoạt động khi thông tin được truyền qua nó

3.2 State server (Máy chủ trạng thái)

State server lưu trữ hoạt động của người dùng, theo dõi và phản hồi đến người dùng. Khi phát sinh cuộc điện thoại, máy chủ duy trì từ đầu đến cuối đảm bảo liên lạc không gián đoạn. Kết nối xác nhận và phiên sẽ thiết lập vô thời hạn đến khi kết thúc cuộc nói chuyện. 

Server sẽ đợi một phản hồi nếu máy khách gửi yêu cầu đến máy chủ trong giao thức trạng thái. Đặc điểm chính của máy chủ trạng thái là duy trì hoạt động của tất cả các phiên. Chúng truy xuất dữ liệu một lần là có thể tăng hiệu suất hoạt động.

sip server
Mô tả cách một máy chủ trạng thái hoạt động

4. Tổng hợp các loại SIP server

4.1 SIP proxy server

Máy chủ Proxy chịu trách nhiệm về vị trí của người gọi đến server chuyển hướng và SIP. Trong chế độ cài đặt, mọi báo hiệu đi qua proxy SIP, tạo nên quy trình khép kín. 

Tuy nhiên, proxy server có điểm hạn chế là chi phí vận hành cao. Vì server gây tổn thất không nhỏ ở giữa tất cả các giao tiếp SIP trong quá trình tạo phiên.

sip server la gi

4.2 Redirect Server

Redirect Server quản lý yêu cầu, đi qua database hoặc location server xác định vị trí để tìm người nhận. Nó phản hồi các yêu cầu SIP nhưng không chuyển tiếp các yêu cầu này đến hệ thống khác. Tương tự như proxy, Redirect Server sử dụng DNS hoặc MIB lấy thông tin người dùng chuyển cho người cần.

sip server Windows

4.3 Registration Server

Registration Server có nhiệm vụ xác định và chấp nhận yêu cầu từ tác nhân người dùng. Đây là cách người dùng được xác thực trong hệ thống SIP. Có hai loại SIP thường thấy ở server này:

  • SIP tĩnh: Gửi lưu lượng đến một địa chỉ IP được chỉ định
  • SIP động: Địa chỉ proxy được cung cấp và địa chỉ IP luôn thay đổi

sip server

4.4 Presence Server

Presence Server chấp nhận các yêu cầu từ SIP UA để đăng ký dành riêng cho SIP. Khi hoạt động, nó ý thức được thông tin về sự hiện diện SIP thông qua phương tiện giao thức. Presence Server được coi là một thực thể hoạt động như một tác nhân hiện diện.

sip server la gi

Tùy theo mỗi loại hoạt động mà SIP server được lập trình một nguyên lý hoạt động riêng. Doanh nghiệp dựa vào mỗi cách thức hoạt động ấy mà thiết lập cho hệ thống của mình phù hợp. Để hiểu hơn về thuê server hay cần hỗ trợ chỗ đặt server tốt, liên hệ LANIT để tư vấn hữu ích nhất nhé!

Hãy liên hệ cho chúng tôi:

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

TIN TỨC ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!