Hyperjacking là gì? Cách Ngăn Chặn Tấn Công Hyperjacking trên Máy Chủ

Hyperjacking là gì? Loại tấn công này gây ra các hậu quả như nào cho máy chủ ảo? Cách ngăn chặn tấn công này như thế nào? Theo dõi ngay nhé!

Hyperjacking là gì?

Hyperjacking là là một loại tấn công mạng tinh vi trong đó các tác nhân độc hại sẽ giành quyền kiểm soát một thành phần quan trọng được gọi là hypervisor. Mục đích chúng nhắm đến là quyền quản lý môi trường máy chủ ảo trong hệ thống máy tính. Nhằm thao túng hypervisor để thực hiện các hành vi trái phép mà không bị phát hiện bởi các bộ phận khác của máy tính.

Hyperjacking là gì? Cách Ngăn Chặn Tấn Công Hyperjacking trên Máy Chủ
Hyperjacking là gì?

Những kẻ tấn công hyperjacking thường tập trung vào các lớp của hệ thống máy tính dưới máy ảo. Qua đó, nó sẽ thực hiện các mã độc mà không bị phát hiện, qua mặt hiệu quả với sự nghi ngờ của các máy chủ ảo.

Các biện pháp bảo mật thông thường hiện nay khó có thể phát hiện ra dạng tấn công hyperjacking này vì các HĐH chính hãng không nhận ra rằng chúng đã bị đánh lừa bởi một hypervisor giả mạo. Ngoài việc giành quyền truy cập trái phép, hyperjacking còn tiến hành giám sát các hoạt động của cá nhân, điều khiển các thiết bị kết nối từ xa và đánh cắp thông tin nhạy cảm mà không để lại dấu vết nào.

Cách thức mà Hyperjacking hoạt động là gì?

Hyperjacking hoạt động bằng cách chiếm quyền điều khiển của hypervisor với mục đích chiếm quyền quản lý máy chủ. Dưới đây là từng bước về cách hoạt động của hyperjacking chi tiết:

Nhắm mục tiêu vào hypervisor: Hacker bắt đầu tấn công bằng cách tập trung nhắm vào hypervisor và máy ảo. Hypervisor trở thành trung tâm cho quá trình xam nhập hệ thống của chúng.

Cài đặt phiên bản giả mạo của hypervisor: Hacker sẽ sử dụng chiến thuật lừa đảo bằng cách cài đặt hypervisor giả mạo thông qua các phương thức như xâm nhập qua một hypervisor ảo nằm dưới bản thật hoặc giành quyền kiểm soát phiên bản gốc. Hoặc kẻ tấn công có thể thực hiện kế hoạch quy mô lớn bằng cách triển khai một hypervisor giả mạo dựa trên một hypervisor đang sử dụng.

Hoạt động lén lút: Hypervisor giả mạo sẽ chạy ngầm trong hệ thống của bạn mà không bị phát hiện. Chúng chạy dưới dạng thông thường, cho phép kẻ tấn công xâm nhập vào máy chủ dễ dàng. Nó tác động lan rộng, ảnh hưởng đến toán bộ hệ thống trước khi bị phát hiện.

Khai thác hệ thống bị xâm nhập: Sau khi kẻ tấn công chiếm quyền kiểm soát thành công hypervisor, chúng sẽ tham gia vào các hoạt động độc hại như giám sát cá nhân, thao túng thiết bị, đánh cắp thông tin nhạy cảm hoặc giả mạo máy chủ ảo được lưu trữ trong máy tính,…

Dấu hiệu để phát hiện hệ thống máy ảo bị tấn công Hyperjacking

Hyperjacking là dạng tấn công được đánh giá là rất khó để phát hiện. Các biện pháp bảo mật thông thường khó phát hiện vì bản chất của hyperjacking nghĩa là hệ thống máy tính thông thường không thể biết chúng đang bị tấn công.

Mặc dù vậy, bạn có thể nhận biết nó thông qua các dấu hiệu phổ biến sau:

  • Phát hiện dựa trên các hành động đáng ngờ: Nếu bạn phát hiện các điểm kỳ lạ trong hệ thống máy ảo của mình như tốc độ chậm, thường xuyên gặp lỗi,…điều này có thể hypervisor đã bị giả mạo.
  • Sử dụng tài nguyên bất thường không rõ: Nếu hệ thống của bạn đột nhiên có mức tài nguyên sử dụng cao hơn bình thường mà bạn không thể xác định được lý do thì đó có thể là do bảo mật của hypervisor đã bị xâm phạm.
  • Có các manh mối cho việc truy cập trái phép: Nếu bạn phát hiện có ai đó truy cập trái phép vào hypervisor khi chưa có sự cho phép như tài khoản người dùng mới không biết từ đâu, quyền thay đổi đột ngột hay các sự kiện lạ trong hệ thống,…Điều này có thể bạn đang gặp phải tấn công quy mô lớn.
  • Phát hiện các phần tử không xác định: Nếu bạn bắt gặp các quy trình hoặc dịch vụ lạ đang chạy trên hypervisor hoặc máy ảo mà bạn không đặt chúng thì có khả năng cao là phần mềm độc hại hoặc đang có truy cập trái phép đang hoạt động trên hệ thống của bạn.
  • Sửa đổi thiết lập: Nếu bạn nhận thấy có các thay đổi trong cài đặt cấu hình của hypervisor mà không phải từ bạn thì đó có thể là dấu hiệu của việc có ai đó đang can thiệp vào hệ thống của bạn.
Dấu hiệu để phát hiện hệ thống máy ảo bị tấn công Hyperjacking
Dấu hiệu để phát hiện hệ thống máy ảo bị tấn công Hyperjacking

Đây là những dấu hiện cơ bản để bạn nhận biết có sự xâm nhập tấn công của kẻ xấu vào hệ thống máy ảo của bạn.

Kinh nghiệm phòng chống tấn công Hyperjacking hiệu quả

Để giúp hệ thống quả bạn vượt qua các mối đe dọa từ tấn công hyperjacking, bạn cần ưu tiên sử dụng các biện pháp bảo mật máy chủ như cập nhật hypervisor, tăng cường kiểm soát truy cập và triển khai phát hiện các xâm nhập. Từ đó giảm thiểu các nguy cơ trở thành nạn nhân của chúng và gây thiệt hại cho hệ thống máy ảo của bạn.

Duy trì bảo mật hypervisor

Tối ưu hóa các biện pháp bảo mật bằng cách sử dụng các công cụ chuyên dụng để bảo vệ hệ thống như Firewall, phần mềm chống virus,…giúp tạo lớp phòng thủ cho máy ảo của bạn cũng như giúp xác định được các mối đe dọa tiềm ẩn xung quanh hypervisor.

Ngoài ra, bằng cách tích hợp các kỹ thuật mã hóa, sẽ giúp bảo vệ dữ liệu nhạy cảm hiệu quả. Việc mã hóa có vai trò hết sức quan trọng, giúp dữ liệu của bạn khó bị đánh cắp, đảm bảo tính bảo mật và khả năng truy cập dữ liệu của bạn.

Luôn cập nhật máy ảo và hypervisor

Để bảo vệ hệ thống của bạn khỏi tấn công hyperjacking, bạn cần để ý thường xuyên cập nhật vá lỗi phần mềm trong hypervisor. Bằng cách thực hiện các đánh giá bảo mật định kỳ nhắm mục tiêu cụ thể đến hypervisor. Điều này có vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường ảo hóa an toàn, xác định sớm các lỗ hổng và điểm yếu trong khuôn khổ của hypervisor, cho phép đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời.

Tăng cường kiểm soát truy cập.

Tăng cường kiểm soát truy cập bằng cách triển khai Role-based access control- RBAC. Giúp điều chỉnh quyền của người dùng theo vai trò và trách nhiệm công việc của họ. Việc này đảm bảo người dùng chỉ có quyền truy cập vào các tài nguyên và chức năng cụ thể, giúp giảm thiểu khả năng xâm nhập trái phép hiệu quả.

Tiếp đến, đánh giá nhất quán quyền truy cập người dùng thông qua các đánh giá định kỳ để đảm bảo tính chính xác, phù hợp với nguyên tắc đặc quyền tối thiểu. Việc loại trừ các quyền truy cập thừa sẽ giảm thiểu được các điểm dễ bị tổn thương tiềm ẩn.

Thực hiện phát hiện và ngăn chặn xâm nhập

Để tăng cường kiểm soát truy cập, bạn có thể sử dụng hai công cụ thiết yếu: hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS) và hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS). Trong đó:

  • IDS: Giữ vai trò như người canh gác về lưu lượng mạng. Nó sẽ liên tục quét các hành vi bất thường hoặc độc hại. Phương pháp này giúp cảnh báo kịp thời các hoạt động bất thường cho một cuộc tấn công hyperjacking.
  • IPS: Giữ vai trò như một rào chắn kỹ thuật số để bảo vệ hypervisor và máy ảo. Giúp xác định các hành động đáng ngờ và có các hành động đáp trả lại ngay, giúp ngăn chặn các hành vi xâm nhập tiềm ẩn.

Để hệ thống máy ảo của bạn được tăng cường bảo vệ, bạn nên cân nhắc kết hợp cả IDS và IPS. Ngoài ra, hãy bật giám sát nhật ký trong hypervisor và máy ảo để phát hiện các điểm bất thường hay hoạt động có thể gây ra các cuộc tấn công hyperjacking.

Cải thiện nghiệp vụ và tính quan trọng cho nhân viên

Doanh nghiệp cần đào tạo nhân sự của mình về các mối nguy hiểm mà hyperjacking gây ra. Đồng thời trang bị cho họ sự hiểu biết về cách hyperjacking làm tổn hại đến hypervisor và máy ảo. Cần có các lớp đào tạo nâng cao nhận thức về bảo mật, thiết lập các chính sách bảo mật mạnh mẽ, tuân thủ các biện pháp bảo mật tốt nhất.

Quy trình xử lý trong trường hợp bị tấn công Hyperjacking

Nếu bạn nghi ngờ hệ thống máy ảo của mình đang bị đe dọa bởi tấn công hyperjacking, bạn cần có các hành động nhanh chóng và kịp thời. Cụ thể bạn có thể tiến hành theo các bước sau nếu tin rằng hệ thống có thể đang bị hyperjacking:

Bước 1: Ngắt kết nối mạng

Đầu tiên, việc bạn cần làm đó là nhanh chóng ngắt kết nối hệ thống với mạng, nhằm giảm thiểu thiệt hại và hạn chế quyền truy cập của kẻ xấu vào môi trường máy ảo của bạn, hạn chế hành vi trộm cắp dữ liệu hoặc các hành động nguy hiểm khác.

Bước 2: Cảnh báo tới đội ngũ Kỹ thuật

Thông báo ngay cho bộ phận IT hoặc chuyên gia bảo mật về vấn đề bạn đang gặp. Cung cấp cụ thể các dấu hiệu, hành đồng bất thường đó để họ hỗ trợ điều tra và thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bước 3: Đánh giá tính bảo mật

Tiến hành đánh giá bảo mật toàn diện cho hypervisor và máy ảo của bạn. Nhằm phát hiện các lỗ hổng tiềm ẩn, xác định phạm vi của tấn công cũng như đánh giá mức độ thiệt hại. Đây cũng là cơ hội để bạn phát hiện các lỗ hổng bảo mật cần giải quyết để phòng ngừa cho tương lai.

Bước 4: Triển khai các biện pháp ứng phó sự cố

Kích hoạt các biện pháp ứng phó sự cố để nhanh chóng ngăn chặn tấn công hyperjacking. Việc này bao gồm các chiến lược ngăn chặn, điều tra và khôi phục bảo mật cho môi trường ảo hóa. Bạn cũng nên liên lạc với các bên liên quan như khách hàng hoặc đối tác nếu nhận thấy dữ liệu của họ có dấu hiệu bị xâm phạm.

Bước 5: Cập nhật các biện pháp bảo mật

Đánh giá lại và nâng cấp các biện pháp bảo mật để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công hyperjacking trong tương lai. Triển khai các bản vá lỗi và cập nhật bảo mật, củng cố các biện pháp kiểm soát truy cập cũng như nâng cao kiến thức cho nhân viên. Thường xuyên xem xét và điều chỉnh các chính sách bảo mật giúp hệ thống của bạn đối phó tốt hơn với các mối đe dọa mới nhất.

Bước 6: Lưu trữ bằng chứng

Bạn cần lưu lại tất cả các bằng chứng thích hợp liên quan đến tấn công hyperjacking, như các file log, dữ liệu mạng và ảnh hệ thống. Đây sẽ là bằng chứng hỗ trợ việc phân tích và nhận diện cuộc tấn công, đồng thời hỗ trợ pháp lý nếu được yêu cầu.

Bước 7: Báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền về an ninh mạng

Nếu tấn công hyperjacking có liên quan đến các hoạt động phạm tội như đánh cắp dữ liệu, bạn nên thông báo với các cơ quan có thẩm quyền để họ có cuộc điều tra chính thức và hành động pháp lý chống lại các kẻ tấn công. Thông tin có thể giúp ích cho các cơ quan quản lý mạng để họ nắm được các rủi ro, chủ động ứng phó và cảnh bảo đến các tổ chức khác.

Kết luận

Trong thời đại khi các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi và quy mô rộng, ảnh hưởng của tấn công hyperjacking nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt trong môi trường ảo hóa. Các phương pháp bảo mật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại tấn công hyperjacking. Bằng cách sử dụng lối tiếp cận toàn diện như bảo trì hypervisor, triển khai các công cụ bảo mật hiện đại, kiểm soát truy cập tỉ mỉ, đào tạo nhân viên và giám sát liên tục, có thể giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến hyperjacking hiệu quả.

Để ngăn chặn đánh cắp dữ liệu trong trường hợp bị tấn công hyperjacking, hãy đảm bảo rằng máy ảo của bạn đã được bảo vệ bằng các phần mềm backup máy ảo đáng tin cậy.

Ngoài ra, khi thuê máy chủ ảo, thuê máy chủ vật lý tại LANIT, chúng tôi luôn áp dụng các biện pháp bảo mật uy tín, backup dữ liệu hàng tuần, hàng ngày và tặng free Firewall chống DDoS hiệu quả. Liên hệ LANIT nếu bạn có nhu cầu nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!