Quản trị server có vai trò quan trọng trong việc phát triển, vận hành hệ thống server. Vậy thực chất quản trị máy chủ là gì? Những công việc nào của người quản trị máy chủ? Hãy cùng với LANIT tìm hiểu kỹ hơn về quản trị máy chủ nhé!

Quản trị server là gì?

Máy chủ quản trị là công việc của người quản lý nhằm xây dựng kế hoạch và vận hành cho phù hợp với hoạt động của máy chủ. Quá trình quản trị với công việc kiểm tra, phát hiện và giải quyết các sự cố kỹ thuật trên máy chủ, giúp máy chủ luôn hoạt động trong trạng thái ổn định đạt hiệu suất cao nhất.

Họ có chuyên sâu kiến thức về điều hành hệ thống và có những chứng chỉ giúp công việc quản lý máy chủ thuận lợi hơn.

Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ tiết kiêm chi phí quản trị server khi thuê Server vật lý tại LANIT. Với đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia kinh nghiệm sẽ giúp hệ thống máy chủ của bạn được quản trị một cách chuyên nghiệp, ổn định và an toàn.

Quản Trị Server là gì? TOP 4 Phần Mềm Quản Lý Server tốt nhất
Dịch vụ quản lý server giúp hệ thống hoạt động ổn định, có hiệu suất cao

Công việc của Người quản trị server là gì?

Dẫn dắt người dùng cuối

Người quản trị viên máy chủ có vai trò vô cùng quan trọng, thường làm các công việc như giúp người dùng khôi phục lại mật khẩu bị mất, bảo mật dữ liệu. Hoặc hỗ trợ khắc phục, sửa chữa khi sự cố xảy ra, giúp người dùng có thể truy cập bình thường ở server.

Đối với những người không có kinh nghiệm mảng công nghệ thông tin, người quản trị server sử dụng những thuật ngữ dễ hiểu để giải thích sự vận hành hệ thống và hướng dẫn qua biện pháp khắc phục khác nhau. Quản trị viên máy chủ dẫn dắt người dùng dựa qua yêu cầu của phần mềm và nhu cầu truy cập.

 
quản trị server
Các quản trị viên đang kiểm tra kỹ thuật để đường truyền tốt hơn cho người dùng

Duy trì mạng lưới

Quản trị viên máy chủ thiết lập và thực hiện các giao thức bảo trì mạng giúp bảo trì máy chủ tốt hơn. Họ phải thường xuyên cập nhật hệ điều hành và cơ sở dữ liệu trên hệ thống. 

Ngoài ra, việc kiểm tra máy tính người dùng để tìm các vấn đề về mạng, kết nối hoặc tính tương thích của tệp cũng là công việc của người quản trị giúp duy trì mạng lưới. Họ có trách nhiệm truy xuất và ghi chú các tài nguyên lưu trữ trên hệ thống.

Công việc của quản trị server
Những công việc chính của một người quản lý server

Sửa chữa phần cứng

Một người quản trị hệ thống server phải biết cách khắc phục sự cố phần mềm và phần cứng. Thông qua việc sửa chữa, họ có thể bổ sung các tài nguyên cho máy tính.

Công việc của quản trị server
Phần cứng phải thường xuyên bảo trì để tăng hiệu suất làm việc

Phát triển các chiến lược bảo mật

Quản trị viên máy chủ thường xuyên cập nhật hệ thống tường lửa để bảo vệ dữ liệu của công ty trước các cuộc tấn công bên ngoài. Ngoài ra, việc quản lý server có thể giúp giáo dục an toàn internet và cách tránh mất cắp thông tin từ các liên kết hoặc tệp đính kèm đáng ngờ.

Công việc của quản trị server
Đảm bảo an toàn thông tin luôn là nhiệm vụ hàng đầu của những người quản trị máy chủ

Báo cáo cho quản lý

Quản trị viên server phải báo cáo bất kỳ cập nhật với ban quản lý để có thể đưa ra những phương án xây dựng phù hợp. Nội dung họ báo cáo có thể là đề xuất thay đổi chương trình chống vi-rút, triển khai hệ thống tường lửa, thêm hoặc bớt giao thức bảo mật mới. 

Công việc của quản trị server
Quản trị viên báo cáo cho quản lý để có những phương án điều hành phù hợp

4 phần mềm quản trị server tốt nhất

PRTG Network Monitor

Giao diện của PRTG Network Monitor rất dễ nhìn nên có thể dễ dàng quản lý mạng, server. PRTG Network Monitor tự động phát hiện các thiết bị đang được kết nối với máy chủ từ đó đưa ra những cảnh báo về trạng thái truy cập của người dùng.

Nhiều người dùng không thích sử dụng PRTG Network Monitor vì nó có nhiều tính năng nhưng lại không biết nó dễ dàng tạo các chế độ xem và báo cáo, hỗ trợ một loạt các phương tiện cảnh báo như SMS hay email. Tuy nhiên vì nó được phát hành miễn phí nên vẫn được sử dụng rộng rãi.

 

PRTG Network
Giao diện rất dễ sử dụng của PRTG Network

Site24x7

Site24x7 là một phần mềm dùng để giám sát hệ thống dựa trên điện toán đám mây. Phần mềm được phát hành miễn phí nên nó bị hạn chế các chức năng so với các phần mềm khác.  Các chức năng chính của Site24x7 như là giám sát hoạt động của server, tạo nhật ký theo thời gian cho hệ thống, tính tỉ lệ phần trăm khả dụng,…

Vì được phát triển trên đám mây nên Site24x7 cho phép người quản trị đọc được các phần phụ thuộc trong ứng dụng, tốt cho việc xây dựng SLA và tối ưu thời gian hoạt động. Ngoài ra nó còn cung cấp nguồn để phân tích nguyên nhân từ đó khắc phục các sự cố.

Site24x7
Một server đang được giám sát bởi Site24x7

Zabbix

Zabbix là một trong những nền tảng giám sát hệ thống miễn phí được doanh nghiệp áp dụng. Đây là phần mềm mà LANIT mong muốn những nhà quản trị lưu ý và cân nhắc sử dụng vì chúng có những tính năng vượt trội hơn hẳn so với các phần mềm khác. Nó mang đến một trải nghiệm giám sát mạng thông qua sử dụng CPU và bộ nhớ, đồng thời còn giúp theo dõi lượng băng thông khi bạn sử dụng.

Zabbix là một trong những nền tảng giám sát hệ thống miễn phí
Zabbix là một trong những phần mềm quản lý server miễn phí

Spiceworks Network Monitor

Spiceworks Network Monitor là một công cụ quản trị hệ thống sử dụng SNMP để thăm dò ý kiến ​​các thiết bị về các thông số hoạt động của chúng. Nó có nhiệm vụ giám sát cả máy chủ và thiết bị mạng. Trên giao diện của mình, Spiceworks luôn có những thông tin quảng cáo dựa vào màn hình hiển thị.

Spiceworks
Spiceworks giúp quản trị viên điều hành hệ thống từ xa

Top 4 phần mềm quản trị server trả phí tốt nhất

Nagios XI

Nagios là một phần mềm quản trị server có chức năng theo dõi thông tin và ghi lại các hoạt động của hệ thống. Nó được cài đặt có tính năng cảnh báo lỗi và bảo trì hệ thống nhằm giảm rủi ro do lỗi gây ra.

NagiosXI thu hút được nhiều người dùng và đáng được sử dụng vào trong hệ thống máy chủ của doanh nghiệp, tổ chức của bạn vì hệ thống thông báo nhanh và tin cậy. Ngoài ra, các ứng dụng của nó phát triển để theo dõi tài nguyên từ các máy khách, có chức năng tùy chỉnh thông tin và thời gian.

Nagios phần mềm quản trị Server
Nagios XI được nhiều người dùng để quản trị hệ thống máy chủ của mình

ManageEngine OpManager

ManageEngine OpManager là một trong những phần mềm được biết đến với cách quản lý hệ thống mạng tích hợp, giám sát mạng theo thời gian thực và cập nhật vấn đề trong server. Nó hỗ trợ người dùng có khả năng tùy chỉnh bảng điều khiển giúp bạn có cái nhìn khách quan về các vấn đề mạng của bạn và thống kế số liệu kể cả khi đang di chuyển hoặc bận rộn với công việc.

ManageEngine
ManageEngine OpManager giúp bạn quản lý server ở mọi nơi, mọi lúc

Domotz

Domotz là phần mềm quản lý và kiểm soát từ xa hàng đầu dành cho IoT. Hệ thống của nó tự thiết lập nên có thể tự động khám phá các thiết bị, điều hành tổng hợp nhiều mạng. 

Bản đồ cấu trúc liên kết mạng được thể hiện trực tiếp trên mỗi trang web. Domotz đưa ra cảnh báo cho người quản trị nếu gặp bất kỳ sự cố nào. Các chỉ số mà phần mềm này đưa ra có các ngưỡng hiệu suất, từ đó biết được những thiết lập của chúng và kích hoạt cảnh báo khi cần.

Domotz
Những ưu điểm của Domotz

Solarwinds ipMonitor

Solarwinds ipMonitor là một phần mềm miễn phí dành cho dịch vụ quản trị server. Với giao diện đơn giản và cảnh báo dễ hiểu, chúng giúp bạn nhanh chóng  định các vấn đề tiềm ẩn hoặc đang xảy ra. 

Vì là một phần mềm miễn phí Solarwinds ipMonitor nên yêu cầu hệ thống tối thiểu, không cần 1 cơ sở dữ liệu riêng. Ngoài ra, Solarwinds ipMonitor còn tự động hóa hành động khắc phục sự cố giúp server tăng cường giám sát.

Quản Trị Server là gì? TOP 4 Phần Mềm Quản Lý Server tốt nhất
Solarwinds là phần mềm quản trị server miễn phí tốt nhất cho những nhà quản trị

Kết luận

Để xây dựng và phát triển máy chủ, việc quản trị server đóng vai trò rất quan trọng. Những người quản trị cần tìm hiểu những phần mềm quản lý hệ thống phù hợp với doanh nghiệp để server có hiệu suất tốt nhất. Nếu bạn cần biết thêm về các phần mềm quản lý server, thuê server chất lượng cao hay thuê vps giá rẻ hãy liên hệ LANIT qua Hotline: 0945.96.95.94 để được hỗ trợ nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!