Sandboxie là gì? Hướng dẫn thiết lập và sử dụng Sandbox

Sandboxie là gì? Và tại sao bạn nên lựa chọn Sandbox cho máy tính của mình? Cách thiết lập và sử dụng Sandbox như thế nào. Sandbox được đánh giá là phần mềm tốt nhất trong các phần mềm hữu ích dành cho máy tính. Vậy phần mềm Mời anh chị tham khảo bài viết chia sẻ từ LANIT dưới đây nhé!

sandbox là gì
Sandboxie - Phần mềm giúp bảo vệ máy tính tránh được những nguy cơ xâm nhập nguy hại

Sandboxie là gì?

Sandboxie là ứng dụng được thiết kế dành cho hệ điều hành Windows. Giúp bảo vệ máy tính trước sự xâm nhập của các chương trình độc hại, ngăn cho chúng không thể thực hiện các thay đổi đối với các thông tin, dữ liệu trên hệ thống.

Giải thích theo một cách khác, Sandboxie là chương trình hoạt động giống như bức tường lửa ngăn giữa máy tính với các mối đe dọa tiềm ẩn khi bạn vô tình click phải hay tải về trong quá trình sử dụng.

Điều đáng nói, Sandboxie là phần mềm mã nguồn mở. Bởi vậy, nó có rất nhiều tính năng tuyệt vời cho phép người dùng sử dụng, cài đặt mọi lúc mọi nơi. Hiện tại, phần mềm này được phân thành 2 loại: Sandboxie Classic và Sandboxie Plus. Về cấu trúc, cả 2 sở hữu các thành phần cốt lõi giống nhau. Nhưng, phiên bản Plus sở hữu giao diện người dùng UI, sử dụng Qt hiện đại. Còn bản Classic dựa trên MFC khá cũ.

Xem thêm: Cách check IP VPS qua Windows và Linux “Trong nháy mắt”

Cách thức hoạt động của Sandbox là gì?

Sandboxie là phần mềm giúp bảo vệ máy tính trước các chương trình độc hại. Cách thức hoạt động của phần mềm này, đó là nó từ chối sự các thành phần độc hại truy cập vào hệ thống máy tính. Tạo ra một môi trường bảo vệ ảo cho máy tính của bạn.

Khi cài đặt và bắt đầu khởi động ứng dụng, Sandbox sẽ tạo ra một không gian biệt lập để ngăn chặn các loại virus tấn công gây ra những thay đổi, xáo trộn trong máy tính.

Điểm nổi bật trong quá trình hoạt động của Sandboxie so với các chương trình bảo vệ thông thường. Đó là phần mềm chỉ ảo hóa các tài nguyên được yêu cầu chứ không ảo hóa mọi thứ. Các chương trình thường được yêu cầu bảo vệ như: File, Disk Devices, Registry Key, Mailbox, Mute, cổng LPC, các đối tượng Driver,…

Nhờ ưu điểm này nên việc cài đặt Sandbox sẽ không ảnh hưởng tới tốc độ truy cập máy tính và thực hiện các thao tác khác của người dùng.

sandbox là gì 2
Sandboxie khiến các hacker không thể xâm nhập vào hệ thống máy tính của người dùng

Lý do bạn nên sử dụng Sandboxie là gì?

Rõ ràng với một ứng dụng có chức năng bảo vệ PC thì nó sẽ rất cần thiết và giúp công việc của bạn luôn diễn ra suôn sẻ. Cụ thể, lý do bạn nên sử dụng phần mềm mã nguồn mở Sandbox như sau.

Hỗ trợ duyệt các web an toàn

Sandbox cho phép bạn thoải mái truy cập và trải nghiệm website trong một môi trường an toàn. Khi Sandbox được khởi động, người dùng hoàn toàn yên tâm bởi chỉ cần bạn vô tình tiếp xúc với các chương trình độc hại sẽ được phần mềm cảnh báo và loại bỏ. Đặc biệt với những chương trình độc hại có thể tự động download khi bạn được thực hiện các thao tác online.

Trang bị thêm tấm khiên bảo vệ qua email

Email cũng là một lỗ hổng bảo mật mà các chương trình độc hại có thể xâm nhập vào máy tính. Thông qua các đường link, các chương trình quảng cáo được gửi tới hòm thư điện tử, virus độc hại sẽ tấn công hệ thống máy tính nếu người dùng click vào các thư quảng cáo đó.

Việc cài đặt Sandbox sẽ tạo ra một tấm khiên bảo vệ giúp ngăn chặn các tệp đính kèm, các link độc hại trong email gây hại cho máy tính. Các lỗ hổng bảo mật qua cổng email sẽ được che chắn, bảo vệ trên máy tính của người dùng.

Cung cấp quyền riêng tư nâng cao

Một lý do chính đáng để bạn sử dụng Sandbox cho Windows của mình. Đó là trong quá trình truy cập internet, lướt web,… các cookie web, browser cache đều được lưu trữ trên máy tính. Các tệp này sẽ là mục tiêu để hacker lợi dụng tấn công máy tính của bạn. Nhưng tất cả sẽ được Sandbox cô lập và tự động lưu vào bên trong ứng dụng. Nhờ đó, các tin tặc không thể thâm nhập vào các tệp này.

Như vậy, chúng ta đã biết lý do sử dụng Sandboxie là gì? Đó chính là giúp ngăn ngừa, ngăn chặn các chương trình độc hại, tin tặc lợi dụng lỗ hổng bảo mật, tấn công và chiếm đoạt thông tin trên hệ thống máy tính của người dùng.

Các ứng dụng Sandbox nổi bật

Cho đến hiện tại, Sandbox được đánh giá là phần mềm rất hữu ích dành cho các lập trình viên, các tổ chức, doanh nghiệp. Với ưu điểm tuyệt vời trong việc bảo vệ máy tính trước sự tấn công của các phần mềm độc hại, Sandboxie ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những ứng dụng nổi bật nhất của Sandbox để các bạn cùng nắm bắt.

sandbox là gì 5
Sandboxie được ứng dụng trong duyệt web, windows

1. Ứng dụng Windows

Phần mềm mã nguồn mở Sandboxie được ứng dụng trong Windows 10, giúp anh chị có thể sử dụng phiên bản Pro, Enterprise hay Education chỉ bằng một cú click chuột.

Windows 10 Sandboxie mang đến một môi trường chạy các ứng dụng an toàn và riêng biệt với máy chủ. Điểm đáng chú ý, chính là khi ứng dụng tắt, tất cả phần mềm, tệp và trạng thái thực sẽ bị xóa và người dùng sẽ nhận được một phiên bản mới mỗi khi ứng dụng khởi động.

2. Ứng dụng di động

Hiện nay, các hệ điều hành di động như Android, Windows 8, IOS đều chạy ứng dụng trong môi trường Sandbox. Phần mềm này cho phép các hệ điều hành truy cập vào tài nguyên hệ thống. Chẳng hạn như: sử dụng GPS để theo dõi vị trí nếu người dùng đồng ý.

Ngoài ra, các ứng dụng của các hệ điều hành đều chạy trong môi trường Sandboxie riêng rẽ, giúp chúng không bị chồng chéo vào nhau.

3. PDF, Microsoft Office

Các ứng dụng tiếp theo sử dụng phần mềm Sandboxie, đó là: PDF và Microsoft Office. Ở file PDF, trình đọc Adobe Reader chạy trong môi trường Sandbox, ngăn không cho ứng dụng truy cập vào hệ thống máy tính. Microsoft Office ứng dụng để ngăn các đoạn Macro không an toàn, gây hại cho máy tính.

4. Các trang web

Các website trong môi trường Sandboxie sẽ cô lập trang web mà nó tải. Chúng có thể chạy các mã Javascript nhưng các đoạn mã sẽ bị ngăn chặn truy cập vào hệ thống máy tính, giúp bảo mật tốt hơn.

5. Trình duyệt web

Hiện nay, tất cả các trình duyệt web đều lựa chọn phần mềm Sandbox để ngăn chặn sự tấn công của các yếu tố độc hại.

Chỉ cần có các tệp tin xấu, các dấu hiệu tin tặc xuất hiện, hệ thống bảo vệ Sandboxie được kích hoạt và ngăn chặn kịp thời. Giúp cho thông tin dữ liệu trên hệ thống máy tính được bảo vệ tuyệt đối.

6. Plug-in trình duyệt

Phần mềm Sandbox cũng được ứng dụng để bảo vệ các nội dung Plug-in của trình duyệt Load, chẳng hạn như Flash hay Silverlight. Khi người dùng chơi game flash trên web sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc tải game theo ứng dụng thông thường.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Nhập VPS Linux, Windows Bằng SSH An Toàn

Hướng dẫn thiết lập Sandbox vào ứng dụng chi tiết

Điều kiện thiết lập và cài đặt Sandbox là gì?

Để cài đặt và sử dụng Sandboxie trên Windows của mình (ở đây chúng tôi đang nêu ví dụ cài đặt cho Windows 10), máy tính của bạn cần đáp ứng các điều kiện sau.

  • Máy tính phải sử dụng hệ điều hành Enterprise Insider hoặc Windows 10 Pro, phiên bản 18305 trở lên.
  • CPU được hỗ trợ ảo hóa.
  • Kiến trúc AMD64 (Chip x86-64).
  • RAM tối thiểu 4GB.
  • Ổ đĩa trống tối thiểu 1GB.
  • CPU tối thiểu 2 lõi.
Sandbox La Gi 06

Hướng dẫn thiết lập và sử dụng Sandboxie

Bước 1: Truy cập vào https://sandboxie.softonic.vn/ để tải ứng dụng về máy tính và cài đặt

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Windows + S và gõ Turn Windows Features.

Tại cửa sổ Turn Windows Features, tìm kiếm và chọn Windows Sandboxie, Click OK.

Bước 3: Mở ứng dụng Sandbox bằng cách click chuột phải vào biểu tượng và nhấn Open. Bạn chờ trong giây lát, phần mềm sẽ được kích hoạt và bạn có thể trải nghiệm mọi thứ trong môi trường bảo vệ của Sandbox.

LỜI KẾT

Trên đây, LANIT vừa giải đáp cho các bạn Sandboxie là gì và những lý do nên sử dụng phần mềm Sandbox cho máy tính Windows. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích anh chị trong quá trình tìm hiểu phần mềm hữu ích này.

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!