Mô Hình Client Server là gì? Thông Tin Chi Tiết Về Máy Chủ Khách

Mô hình Client Server là một mô hình phổ biến trong các hệ thống máy chủ hiện nay. Vậy khái niệm mô hình Client Server là gì? Chúng có đặc điểm gì khác với peer-to-peer? Cùng LANIT hiểu hơn về một mô hình máy chủ/ máy khách này nhé!

1. Mô hình Client Server là gì?

Mô hình Client Server là ứng dụng phân tán nhiệm vụ giữa máy chủ và máy khách thông qua mạng. Máy khách gửi yêu cầu đến chương trình để truy cập vào dịch vụ do máy chủ cung cấp. Còn máy chủ tạo ra chương trình chia sẻ tài nguyên và phân phối công việc giữa các máy khách.

Giao tiếp máy khách-máy chủ thường tuân theo bộ giao thức TCP / IP,  giao thức HTTPS, FTP. Nó duy trì kết nối đến khi máy khách và máy chủ hoàn thành việc trao đổi cho nhau. Mối quan hệ trong mô hình là máy khách yêu cầu đến máy chủ; máy chủ phục vụ lại nó.

mo-hinh-client-server-la-gi
Mô hình được thể hiện thông qua mối quan hệ qua lại giữa máy chủ và máy khách

2. Ưu điểm của mô hình mạng Client/Server

2.1 Khả năng tập trung dữ liệu

Mô hình tập trung với tất cả dữ liệu ở một nơi duy nhất. Tất cả các thông tin cần thiết đều ở vị trí. Khi sự cố xảy ra, hệ thống chỉ cần giải quyết ở một nơi. Do đó, việc cập nhật tài nguyên và dữ liệu sẽ dễ dàng hơn.

mo-hinh-client-server-la-gi

2.2 Khả năng bảo mật

Dữ liệu được bảo vệ bởi các biện pháp kiểm soát truy cập. Nó áp đặt thông tin xác thực như sử dụng user và pass. Hơn nữa, các tệp khôi phục dễ dàng từ một bản sao lưu nếu dữ liệu bị mất.

mo-hinh-client-server

2.3 Khả năng mở rộng

Người dùng có thể tăng số lượng tài nguyên cho máy khách và máy chủ. Do đó, họ sẽ không gặp gián đoạn khi tăng kích thước của máy chủ. Vì máy chủ được tập trung dữ liệu nên khi kích thước, quyền của người dùng vẫn không thay đổi.

vi-du-ve-mo-hinh-client-server

2.4 Khả năng tiếp cận

Một ưu điểm của mô hình nữa là mọi khách hàng đều đăng nhập vào hệ thống. Bằng cách này, họ có thể truy cập thông tin mà không cần sử dụng đến các bộ xử lý.

mô hình client server trong web

3. Nhược điểm của mô hình mạng Client-Server

3.1 Tắc nghẽn khi truy cập

Nhược điểm chính là tắc nghẽn lưu lượng. Khi có nhiều máy khách gửi yêu cầu đến một máy chủ, nó làm chậm kết nối. Điều này tạo ra vấn đề trong việc truy cập thông tin. 

mô hình ứng dụng client server

3.2 Vấn đề chi phí

Hệ thống mạng được đầu tư phức tạp nên ngân sách chi cho việc này sẽ tốn khá nhiều. Chi phí để vận hành trong mạng máy chủ khách hàng giống với hoạt động mạng. Do đó, không phải người dùng đều tự chi trả được.

mo-hinh-client-server

3.3 Vấn đề bảo trì

Máy chủ sẽ hoạt động 24/7. Đồng nghĩa là hệ thống cần chăm sóc thường xuyên. Nếu xảy ra vấn đề cần đều giải quyết ngay. Do đó, một hệ thống cần có người quản lý mạng theo dõi hoạt động máy chủ.

mô hình ứng dụng client server

4. Mô hình ứng dụng Client Server là gì?

Về nguyên tắc, mô hình ứng dụng Client Server gồm tài nguyên chương trình hoặc ứng dụng cho máy khách sử dụng. Máy khách thực hiện các chức năng của ứng dụng để yêu cầu phục vụ dịch vụ. Máy khách và máy chủ giao tiếp thông qua một lớp phần mềm trung gian. 

Ứng dụng máy khách và máy chủ có thể chạy trên cùng một máy. Nó có thể yêu cầu dịch vụ từ nhiều chương trình trên không gian máy chủ. Các lệnh điều khiển từ xa phải xử lý độc lập với giao thức mạng đang sử dụng. Điều này cho phép người dùng tập trung vào viết mã ứng dụng 

5. Quy trình hoạt động của Client Server là gì?

Mô hình Client Server có một máy duy nhất hoạt động như máy chủ. Nó thực hiện lưu trữ từ xa và chỉ thực hiện một số tính toán cho các máy khách.

Còn máy khách là một máy trong mạng yêu cầu tài nguyên từ máy chủ. Máy khách được kết nối với cơ sở dữ liệu tạo nên các dịch vụ chạy trên chính máy khách.

Máy chủ là một máy trong mạng cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Nó có thể truyền và lưu trữ tệp trong không gian của mình. Đồng thời còn cho phép máy khách kết nối và điều khiển máy trong mạng.

Mô hình Client Server là gì
Sơ đồ mô tả quy trình hoạt động của mô hình Client Server

6. So sánh hai mô hình mạng Client-server và peer-to-peer

Mô hình máy khách/máy chủ và peer – to – peer hiện đang là hai hình thức sử dụng nhiều cho máy chủ. Dưới đây là tổng hợp của LANIT về một số đặc điểm nổi trội:

Đặc điểmMô hình Client-ServerMô hình peer-to-peer

Chức năngMáy khách yêu cầu dịch vụ và máy chủ phản hồi với một dịch vụMỗi nút có thể yêu cầu dịch vụ và cung cấp dịch vụ
Dạng kết nốiMạng tập trungMạng phi tập trung
Độ tin cậyĐộ tin cậy thấpĐộ tin cậy cao
Thời gian truy cậpTruy cập mất nhiều thời gianTruy cập nhanh
Chi phí hao tổnChi phí tốn kémTiết kiệm chi phí
Tính bảo mậtBảo mật thông tin caoTính bảo mật kém

7. Ví dụ về mô hình Client-server

Để hiểu rõ hơn về mô hình mạng Client-server, dưới đây là một số ví dụ thực tế:

Máy chủ bao gồm máy chủ web. Nó cung cấp tài nguyên chẳng hạn như máy tính để bàn, laptop và điện thoại di động. Máy chủ có mối quan hệ một-nhiều với máy khách. Nó có thể cung cấp tài nguyên cho nhiều máy khách cùng một lúc.

Khi người dùng sử dụng máy tính và nhập https://lanit.com.vn/ trong trình duyệt Chrome. Bây giờ trình duyệt sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ của LANIT. Máy chủ web sẽ phản hồi trình duyệt với  dữ liệu. Trình duyệt sẽ hiển thị dữ liệu của  trang web của LANIT trên màn hình cho người dùng.

Kết luận

Mặc dù hiện nay có nhiều mô hình mạng nhưng mô hình Client-Server lại là lựa chọn của nhiều cá nhân, công ty. Nó phù hợp làm không gian để phát triển ứng dụng, việc quản lý người dùng cũng dễ dàng hơn. Cần thêm thông tin về thuê server giá rẻ hay thuê chỗ đặt máy chủ tốt nhất, liên hệ LANIT để tư vấn nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

TIN TỨC ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!