#6 Cách Sửa Lỗi 408 Request Timeout Error Nhanh Chóng

Lỗi 408 Request Timeout Error là một trong những thông báo lỗi phổ biến khi truy cập vào các trang web. Lỗi này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ lỗi đường truyền mạng, đến sự cố phần mềm trên máy chủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lỗi 408 Request Timeout Error và các cách khắc phục.

Nguyên nhân gây ra Lỗi 408 Request Timeout Error

Lỗi 408 Request Timeout Error: Nguyên Ngân & Cách Khắc Phục Chi Tiết
Lỗi 408 Request Timeout Error

Lỗi 408 Request Timeout Error là mã trạng thái HTTP, để thông báo cho người dùng rằng họ đã hết thời gian chờ đợi và không thể hoàn thành được. Điều này có nghĩa là, khi máy chủ nhận được yêu cầu từ khách hàng, nó mong đợi nhận được phản hồi từ khách hàng trong một khoảng thời gian. Nếu máy chủ không nhận được phản hồi, nó sẽ gửi mã trạng thái 408 Request Timeout trở lại cho khách hàng.

Sự xuất hiện của lỗi 408 Request Timeout có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến của lỗi 408 Request Timeout bao gồm:

Do Quá tải máy chủ

Khi một máy chủ trở nên quá tải với nhiều yêu cầu gửi đến, nó có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng tất cả chúng trong thời gian đã định. Do đó, một số yêu cầu có thể hết thời gian, dẫn đến lỗi 408.

Vì sao lại xuất hiện lỗi 408 Request Timeout Error
Lỗi 408 Request Timeout Error do đâu

Do Sự cố mạng

Kết nối internet yếu hoặc không đáng tin cậy cũng có thể góp phần gây ra lỗi 408 Request Timeout.

Do Tải xuống tệp lớn

Cố gắng tải xuống các tệp lớn, chẳng hạn như video hoặc hình ảnh, có thể dẫn đến lỗi 408 Request Timeout. Nếu máy chủ truyền tệp chậm, trình duyệt có thể cho rằng yêu cầu không thành công do thời gian chờ kéo dài.

Bảo trì máy chủ

Trong quá trình bảo trì hoặc cập nhật máy chủ, máy chủ có thể tạm thời không khả dụng. Truy cập máy chủ trong thời gian này có thể dẫn đến lỗi 408 vì máy chủ không thể đáp ứng yêu cầu.

Cài đặt tường lửa hoặc bảo mật

Trong một số trường hợp, cài đặt bảo mật hoặc tường lửa nghiêm ngặt có thể cản trở giao tiếp giữa trình duyệt của bạn và máy chủ. Điều này có thể dẫn đến thời gian chờ yêu cầu nếu phản hồi của máy chủ bị chặn hoặc bị trì hoãn.

Do Sự cố máy chủ proxy

Nếu bạn đang sử dụng máy chủ proxy để kết nối với internet, cài đặt bị định cấu hình sai hoặc sự cố kết nối với máy chủ proxy có thể gây ra lỗi 408. Máy chủ proxy có thể không thiết lập được kết nối kịp thời với máy chủ đích, dẫn đến thời gian chờ.

Quan tâm: Lỗi 401 Error Unauthorized: Nguyên Ngân và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Gợi ý 6 cách fix lỗi 408 Request Timeout Error Nhanh chóng

Dưới đây là các cách fix lỗi 408 Request Timeout Error mà bạn có thể sử dụng. Chi tiết:

Xem lại các sửa đổi cơ sở dữ liệu gần đây

Các thay đổi cơ sở dữ liệu gần đây có thể là một nguyên nhân có thể gây ra lỗi 408 Request Timeout . Khôi phục lại bất kỳ sửa đổi gần đây có thể giải quyết vấn đề.

Chú ý đến các phần mở rộng hoặc cập nhật được cài đặt có thể đã thay đổi các bản ghi cơ sở dữ liệu, dẫn đến xung đột hoặc lỗi. Ví dụ, kiểm tra một bảng cụ thể được sửa đổi bởi một plugin mới sử dụng công cụ quản lý cơ sở dữ liệu như phpMyAdmin.

Ngoài ra, xem xét thủ công các bảng hoặc bản ghi được sửa đổi gần đây để tìm các thay đổi gây ra lỗi HTTP 408. Khôi phục lại các sửa đổi gây ra vấn đề về trạng thái ban đầu của chúng.

Thực hiện sao lưu trang web

Bạn nên ưu tiên sao lưu website để đề phòng khắc phục lỗi HTTP 408. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo một bản sao lưu toàn diện để bảo mật các tệp và cơ sở dữ liệu của mình.

Lỗi 408 Request Timeout Error: Nguyên Ngân & Cách Khắc Phục Chi Tiết
Cách fix lỗi 408 Request Timeout Error

Có nhiều phương pháp có sẵn để sao lưu trang web của bạn. Dưới đây là hai cách tiếp cận dễ dàng để sao lưu trang web:

Phương pháp số 1. Phương pháp thủ công sử dụng SFTP client như FileZilla:

 • Lấy thông tin đăng nhập SFTP từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.
 • Kết nối với máy chủ và tải xuống các tệp từ thư mục gốc (thường là trong thư mục public_html).

Phương pháp số 2. Người dùng LANIT:

Sử dụng nền tảng directadmin để tạo bản sao lưu thuận tiện và đảm bảo an toàn dữ liệu.

Xóa tiện ích mở rộng và plugin

Việc thêm tiện ích mở rộng và plugin vào trang web của bạn có thể gây ra nhiều sự cố và lỗi không tương thích, bao gồm cả lỗi 408 Request Timeout. Một trong những cách dễ nhất để xem liệu đây có phải là nguyên ngân gây lỗi hay không là hủy kích hoạt tất cả các plugin trên trang web của bạn.

Nếu bạn có quyền truy cập vào bảng điều khiển WordPress của mình, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách điều hướng đến Plugin từ khu vực quản trị, chọn tất cả các plugin đã cài đặt, sau đó chọn Hủy kích hoạt từ menu thả xuống Bulk actions. Bây giờ bấm vào Apply:

Lỗi 408 Request Timeout Error: Nguyên Ngân & Cách Khắc Phục Chi Tiết
Cách fix lỗi 408 Request Timeout Error

Nếu không có quyền truy cập vào trang tổng quan của mình, bạn có thể hủy kích hoạt hàng loạt tiện ích mở rộng của mình bằng cách kết nối với trang web của mình qua SFTP, sau đó đổi tên thư mục plugin thành thứ gì đó như “plugins_old”.

Xem lại trang web của bạn. Nếu plugin là nguyên nhân, bạn sẽ không còn thấy thông báo lỗi nữa. Bạn sẽ cần kích hoạt lại từng plugin một, kiểm tra trang web ở giữa. Sau khi gặp lại thông báo lỗi, bạn sẽ phải gỡ cài đặt tiện ích mở rộng đó và tìm tiện ích thay thế (hoặc liên hệ với nhà phát triển để biết thêm thông tin).

Kiểm tra tệp cấu hình máy chủ

Một trong những cách bạn có thể xác định nguyên nhân gây ra lỗi HTTP 408 là kiểm tra các tệp cấu hình máy chủ của mình qua SFTP. Để làm như vậy sẽ phụ thuộc vào phần mềm máy chủ của bạn.

Đối với người dùng Apache:

 • Tìm kiếm tệp .htaccess trong thư mục gốc của trang web.
 • Mở tệp và tìm kiếm các dòng chứa “KeepAliveTimeout” và “RequestReadTimeout”.
 • Comment những dòng này bằng cách thêm “#” vào đầu mỗi dòng.
 • Lưu tệp và sau đó tải lại trang trong trình duyệt của bạn.

Trong trường hợp trang web WordPress được lưu trữ trên Máy chủ web Apache, hãy làm theo các bước sau để truy cập và chỉnh sửa tệp .htaccess:

 • Kết nối với máy chủ của bạn bằng ứng dụng FTP như FileZilla.
Lỗi 408 Request Timeout Error: Nguyên Ngân & Cách Khắc Phục Chi Tiết
Cách fix lỗi 408 Request Timeout Error
 • Điều hướng đến thư mục gốc của ứng dụng WordPress của bạn (ví dụ: “/applications/sqzucfcyqb/public_html”).
 • Tìm kiếm tệp .htaccess trong “public_html”.
Lỗi 408 Request Timeout Error: Nguyên Ngân & Cách Khắc Phục Chi Tiết
Cách fix lỗi 408 Request Timeout Error
 • Nhấp chuột phải vào tệp và chọn tùy chọn “Xem/Chỉnh sửa” để mở tệp đó trong trình soạn thảo văn bản.
Lỗi 408 Request Timeout Error: Nguyên Ngân & Cách Khắc Phục Chi Tiết
Cách fix lỗi 408 Request Timeout Error
 • Thực hiện các thay đổi cần thiết cho tệp và lưu nó.

Xem lại Application Logs

Bạn có thể khắc phục lỗi HTTP 408 từ phía máy chủ theo cách sau:

Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể truy cập nhật ký bằng cách bật chế độ gỡ lỗi WordPress trong tệp wp-config.php. Sau đó bạn chỉ cần chèn đoạn mã sau:

  define('WP_DEBUG', true);
  define('WP_DEBUG_LOG', true);
  define('WP_DEBUG_DISPLAY', false);

Điều này sẽ kích hoạt chế độ gỡ lỗi WordPress.

Debugging (gỡ lỗi) Apps hoặc Scripts

Debugging (gỡ lỗi) là quá trình xác định và giải quyết các lỗi hoặc lỗi trong mã của bạn. Để đơn giản hóa quá trình giám sát lỗi cho trang web WordPress, bạn có thể sử dụng các plugin debugging WordPress.

 • Query Monitor

Query Monitor là một plugin WordPress cung cấp một bảng công cụ cho các nhà phát triển tại bảng điều khiển WordPress của bạn. Nó cung cấp các truy vấn cơ sở dữ liệu, lỗi PHP, cuộc gọi API HTTP, các hook và actions, vô hiệu hóa khối Apps hoặc Scripts.

Lỗi 408 Request Timeout Error: Nguyên Ngân & Cách Khắc Phục Chi Tiết
Cách fix lỗi 408 Request Timeout Error
 • New Relic

Một tùy chọn khác để gỡ lỗi toàn diện là New Relic, một công cụ cao cấp. Nó cung cấp khả năng giám sát trải nghiệm người dùng, lập bản đồ kiến trúc WordPress, xác định các liên kết cố định bị hỏng, phân tích hiệu suất trang web và chủ động phát hiện sự bất thường.

Lỗi 408 Request Timeout Error: Nguyên Ngân & Cách Khắc Phục Chi Tiết
Cách fix lỗi 408 Request Timeout Error

Mẹo tránh mắc lỗi 408 Request Timeout Error

Dưới đây là 5 mẹo hiệu quả để ngăn chặn lỗi 408 Request Timeout Error và cải thiện trải nghiệm duyệt web của bạn:

Sử dụng kết nối Internet đáng tin cậy:

Đảm bảo bạn có kết nối Internet ổn định để giảm thiểu khả năng gặp phải lỗi 408. Cân nhắc nâng cấp gói của bạn hoặc chuyển sang một nhà cung cấp dịch vụ Internet khác nếu cần.

Luôn cập nhật trình duyệt và hệ điều hành của bạn:

Thường xuyên cập nhật trình duyệt và hệ điều hành của bạn để tránh các sự cố tương thích và đảm bảo trải nghiệm duyệt mượt mà và an toàn.

Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt thường xuyên:

Định kỳ xóa bộ nhớ cache của trình duyệt để tránh sự cố tải trang web. Điều này có thể được thực hiện bằng cách truy cập cài đặt trình duyệt của bạn và xóa bộ nhớ cache theo cách thủ công hoặc thiết lập xóa bộ nhớ cache tự động theo định kỳ.

Tránh tải xuống các tệp lớn:

Việc tải xuống các tệp lớn có thể làm quá tải máy chủ và tăng khả năng xảy ra lỗi 408. Cân nhắc sử dụng trình quản lý tải xuống hoặc chia các tệp lớn thành các phần nhỏ hơn để tránh gặp phải sự cố này.

Vô hiệu hóa hoặc Điều chỉnh Cài đặt Tường lửa và Bảo mật:

Trong một số trường hợp, cài đặt bảo mật hoặc tường lửa hoạt động quá mức có thể cản trở giao tiếp giữa trình duyệt của bạn và máy chủ, dẫn đến lỗi 408 Request Timeout Error. Tạm thời tắt hoặc điều chỉnh các cài đặt này có thể giúp khắc phục sự cố.

Đọc thêm: TIPs Khắc Phục Lỗi ‘không tìm thấy địa chỉ IP máy chủ’ Dễ Dàng

Kết luận

Tóm lại, lỗi 408 Request Timeout Error là một trong những vấn đề gây khó khăn cho người dùng khi truy cập vào các trang web. Tuy nhiên, với những giải pháp và cách khắc phục đơn giản như kiểm tra đường truyền mạng, xóa cache trình duyệt, sửa lỗi cấu hình máy chủ, hoặc sử dụng VPN, bạn có thể giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

Nếu bạn vẫn gặp phải lỗi 408 Request Timeout Error sau khi thực hiện các giải pháp trên, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc quản trị viên trang web để được hỗ trợ nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!