PHP-FPM Performance Tuning: Tối Ưu Hóa Ứng Dụng trên Website của bạn

PHP-FPM Performance Tuning là cách hiệu quả giúp tối ưu hóa ứng dụng trên website của bạn, giúp ứng dụng đạt hiệu suất tốt. Theo dõi bài viết

PHP-FPM là gì?

PHP-FPM (FastCGI Process Manager) là một phương án FastCGI thay thế với một số tính năng bổ sung hữu ích cho các trang web với mọi quy mô, đặc biệt là các trang web có tần suất lớn. Đây được xem là một phương pháp hiệu quả để xử lý nội dung động trên website của bạn, gia tăng tốc độ của website.

PHP-FPM Performance Tuning: Tối Ưu Hóa Ứng Dụng trên Website của bạn
PHP-FPM Performance Tuning

Nó duy trì các pool (những thành phần sẵn sàng để chạy code PHP) để thực hiện việc này. Các quy trình PHP này có thể phục vụ các yêu cầu ngay lập tức, liên tục mà không bị delay trong quá trình xử lý của PHP. Điều này làm tăng tốc độ môi trường của PHP và cả những ứng dụng trên web của bạn.

Tính năng chính của PHP-FPM

Những tính năng của PHP-FPM khiến chúng trở thành công cụ vô cùng mạnh mẽ để quản lý website băng thông lớn. Cụ thể:

  • Quản lý các task bằng cách bắt đầu và kết thúc chúng một cách độc lập
  • Tương thích với nhiều cài đặt khác nhau, bao gồm các cổng, thông tin đăng nhập, ghi nhật ký, tải tệp lên
  • Sử dụng các tệp cấu hình có sẵn để hoàn thành các yêu cầu và trả về dữ liệu
  • Quản lý dữ liệu từ Database và các trang có lưu lượng truy cập cao.
  • Tăng cường các biện pháp bảo mật và ngăn chặn server không bị quá tải
  • Cung cấp nhiều lựa chọn cấu hình cao với các cài đặt uid/gid/chroot/environment và cài đặt php.ini khác nhau
  • Cung cấp các tùy chọn để điều chỉnh hiệu suất.

So sánh hiệu suất của PHP-FPM và .mod_PHP 

.mod_PHP là một module dành cho các web server của apache cho phép PHP chạy như một gói cơ bản của apache. Nghĩa là khi người dùng yêu cầu một trang PHP, apache sẽ bao gồm .mod_PHP để xử lý và diễn giải code PHP.
Khi cả PHP-FPM và mod_PHP đều có ưu thế riêng, nhưng PHP-FPM lại chạy nhanh hơn và linh hoạt hơn. Nó không cần phải chạy từng quy trình riêng lẻ cho từng yêu cầu như mod_PHP, giúp việc xử lí các yêu cầu hiệu quả hơn.

PHP-FPM là cách mới nhất để sử dụng PHP kết hợp với web server, là một phương pháp thay thế PHP FastCGI. Module này có thể được sử dụng với bất kì web server nào tương thích với giao thức của FastCGI
Thế mạnh của PHP-FPM nằm ở hệ thống quản lý theo nhóm. Mỗi nhóm của PHP-FPM giống một bản PHP riêng biệt với các cài đặt, giới hạn và quy tắc. Trong đó bao gồm tiến trình con, module, biến môi trường và nhật ký.

Vậy khi nào nên sử dụng PHP-FPM hay mod_PHP?

Với những website băng thông lớn phục vụ cho rất nhiều người dùng, PHP-FPM sẽ là lựa chọn tốt nhất. Chúng được thiết kế cho những băng thông lớn và sử dụng hệ thống quản lý theo tầng để xử lý nhiều bản PHP và đảm bảo hiệu suất. Ngược lại, với những website nhỏ với băng thông bé và ít tài nguyên hơn, .mod_PHP lại hiệu quả hơn. Là một PHP cũ quản lý những hệ thống như Apache module và dễ dùng và vận hành trên những website nhỏ.

Hướng dẫn kích hoạt PHP-FPM thủ công trên Docker

Hãy kích hoạt PHP-FPM trên Docker để cải thiện hiệu suất và xử lý hiệu quả các ứng dụng PHP của bạn.

Bước 1:  Tạo một ứng dụng PHP

Đầu tiên hãy tạo một ứng dụng PHP có tiêu đề hello world bằng cách tạo một file tên hello.php

Hướng dẫn kích hoạt PHP-FPM thủ công trên Docker
Kích hoạt PHP-FPM trên Docker

Bước 2: Tạo Dockerfile

Tạo một Dockerfile sử dụng định dạng FPM của PHP và copy source code PHP của bạn vào một thư mục riêng trên Docker image.

Kích hoạt PHP-FPM trên Docker
Kích hoạt PHP-FPM trên Docker

Bước 3: Cài đặt Configmap

Trong Kubernetes, mình sẽ chạy 2 container trong pod, một cho PHP-FPM để xử lý quá trình vận hành của PHP, một cho Nginx là một web server, cả 2 đều chung cấu hình. Sau đó cấu hình thông số của Nginx và để chúng ở bất kì file *.php nào được yêu cầu tới PHP-FPM thông qua localhost:9000

Bước 3: Cài đặt Configmap
Cài đặt Configmap

Bước 4: Tạo Kubernetes Pod

Tạo một Kubernetes pod để chạy nơi lưu ứng dụng của bạn và web server Nginx, và kiểm tra lại những phần quan trọng.

Bước 4: tạo Kubernetes Pod
Tạo Kubernetes Pod

Kết luận

Trên đây là những thông tin về PHP-FPM – giải pháp tối ưu hóa ứng dụng Website của bạn. Nếu bạn còn có thắc mắc nào hoặc có nhu cầu Mua Hosting PHP, thuê vps PHP giá rẻ, liên hệ ngay với LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!