IOPS là gì? Vai trò và tầm quan trọng của IOPS đối với điện toán đám mây

Bạn đang quan tâm tới IOPS và muốn biết vai trò, tầm quan trọng của nó. Đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết này, LANIT sẽ giúp các bạn tìm hiểu và giải đáp chi tiết nhất những điều bạn đang quan tâm. Cùng theo dõi nhé!

IOPS là gì
IOPS - Đơn vị đo lường tốc độ ổ cứng trong dịch vụ đám mây

IOPS là gì?

IOPS là đơn vị đo lường trong các thiết bị sử dụng điện toán đám mây. Nó cho biết số lượng tác vụ Write và Read được hoàn thành trong thời gian 1 giây là như thế nào. IOPS chính là số thao tác đọc ghi trong 1 giây của ổ cứng. 

IOPS được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị lưu trữ như SSD, HDD, SAN. Mỗi ổ cứng có tốc độ read/write khác nhau, từ vài nghìn đến vài triệu IOPS/giây. Tham số IOPS được các nhà sản xuất thiết bị công khai và không liên quan tới các ứng dụng đo lường hiệu năng. 

Lợi ích quan trọng của IOPS trong điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây phát triển vô cùng mạnh mẽ và mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, từ các cá nhân, tổ chức cho đến các doanh nghiệp. Tuy nhiên, ít ai biết đến tầm quan trọng của đơn vị đo lường này. Đó là:

  • IOPS là yếu tố quyết định tới độ nhanh nhạy của công nghệ điện toán đám mây. Giải đáp một cách chính xác, IOPS giúp xác định tốc độ hoạt động của ổ cứng. Tốc độ càng nhanh càng chứng tỏ chất lượng và hiệu quả của ổ cứng mà bạn đang sử dụng.
  • IOPS rất quan trọng với máy chủ đám mây Cloud VPS, Cloud Server. Nó hỗ trợ thiết bị xử lý khối lượng lớn công việc trên toàn hệ thống. Thông qua việc theo dõi hiệu suất hoạt động của IOPS, bạn có thể biết được khả năng mở rộng của nền tảng điện toán đám mây tới đâu. Giúp giảm thiểu được tình trạng tắc nghẽn xảy ra trong hệ thống.

Với google, tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Do đó, website càng có tốc độ tải nhanh thì thứ hạng càng cao. Chính vì vậy, dựa vào các chỉ số đo lường IOPS, bạn có thể tìm ra cách cải thiện tốc độ của website một cách hiệu quả.

IOPS LÀ GÌ 2
IOPS càng cao, tốc độ web càng nhanh

Công thức tính IOPS và số lượng ổ cứng

IOPS cho biết tốc độ read/write của ổ đĩa cứng trong công nghệ điện toán đám mây. Vậy cách tính IOPS là gì?

Công thức tính IOPS

  • Cách tính tổng số IOPS: IOPS cần tính = IOPS per Disk x Số ổ cứng
  • Cách tính IOPS thực: IOPS thực = (Tổng IOPS x Write%)/(Raid Penalty) + (Tổng IOPS x % Read)
  • Cách tính số lượng ổ cứng: Số ổ cứng = ((Read IOPS) + (Write IOPS x Raid Penalty))/ IOPS per Disk

Ví dụ

Hệ thống lưu trữ của bàn sử dụng ổ cứng SAS 15k. Trong đó,

  • Dung lượng của mỗi ổ cứng là 900Gb.
  • Tỉ lệ Read/Write tương ứng với ổ cứng là: 7:3
  • Cấu hình sử dụng RAID 10
  • Chỉ số IOPS per Disk là 176

Nếu bạn yêu cầu chỉ số IOPS thực hiện được là trên 1000, thì theo các thông tin về từng chỉ số trong ổ SAS 15k, bạn chỉ cần sử dụng số lượng ổ cứng là 8 và số IOPS đáp ứng là 1200.

IOPS LA GI 05
Cách tính IPOS

Lời kết

Qua những nội dung chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm được IOPS là gì và tầm quan trọng của IOPS rồi trong dịch vụ điện toán đám mây rồi chứ? Nếu các bạn còn bất cứ điều gì còn chưa rõ về đơn vị đo lường đám mây này thì hãy liên hệ với LANIT để được hỗ trợ giải đáp nhé!

Nếu khách hàng có nhu cầu thuê Hosting giá rẻ, VPS giá rẻ, thuê Server giá rẻ, hãy liên hệ LANIT để nhận tư vấn, báo giá tốt nhất.

LANIT Cảm ơn anh chị đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!