IOPS là gì? Vai trò và tầm quan trọng của IOPS đối với điện toán đám mây

IOPS là gì? Bạn đang quan tâm tới IOPS và muốn biết vai trò, tầm quan trọng của nó. Đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết này, LANIT sẽ giúp các bạn tìm hiểu và giải đáp chi tiết nhất những điều bạn đang quan tâm. Cùng theo dõi nhé!

IOPS là gì
IOPS - Đơn vị đo lường tốc độ ổ cứng trong dịch vụ đám mây

IOPS là gì?

IOPS là một đơn vị đo lường quan trọng trong các thiết bị sử dụng điện toán đám mây. Nó cho biết số lượng tác vụ Write và Read được hoàn thành trong thời gian 1 giây là như thế nào.

Giải đáp theo một cách khác, IOPS chính là số thao tác đọc ghi trong 1 giây của ổ cứng. Chẳng hạn: 4K đạt 50000 IOPS. Nghĩa là tốc độ đọc và ghi của ổ cứng trong 1 giây là 50.000 x 4K = 200.000K/giây, xấp xỉ 200MB/giây.

Đơn vị đo lường IOPS được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị lưu trữ như SSD, HDD, SAN. Mỗi ổ cứng có tốc độ read/write khác nhau, từ vài nghìn đến vài triệu IOPS/giây. Tham số IOPS được các nhà sản xuất thiết bị công khai và không liên quan tới các ứng dụng đo lường hiệu năng. Tùy theo tính chất riêng của từng thiết bị mà quản trị hệ thống sẽ chọn một ứng dụng phù hợp nhất.

Tầm quan trọng của IOPS là gì?

Hiện nay, công nghệ điện toán đám mây phát triển vô cùng mạnh mẽ và mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, từ các cá nhân, tổ chức cho đến các doanh nghiệp. Tuy nhiên, ít ai biết đến tầm quan trọng của đơn vị đo lường này. Đó là:

 • IOPS là yếu tố quyết định tới độ nhanh nhạy của công nghệ điện toán đám mây. Giải đáp một cách chính xác, IOPS giúp xác định tốc độ hoạt động của ổ cứng. Tốc độ càng nhanh càng chứng tỏ chất lượng và hiệu quả của ổ cứng mà bạn đang sử dụng.
 • IOPS quyết định tới tốc độ xử lý của dữ liệu trong ổ cứng. Dựa vào đơn vị đo lường IOPS, người dùng có thể đánh giá được các thao tác được thực hiện trong cùng một thời điểm. Chỉ số IOPS càng cao thì càng chứng tỏ có nhiều thao tác được thực hiện. Nó ảnh hưởng rất lớn tới cả hệ thống ERP, đặc biệt là các phần mềm được triển khai từ nhiều chi nhánh.
 • IOPS rất quan trọng với máy chủ đám mây Cloud VPS, Cloud Server. Nó hỗ trợ thiết bị xử lý khối lượng lớn công việc trên toàn hệ thống. Thông qua việc theo dõi hiệu suất hoạt động của IOPS, bạn có thể biết được khả năng mở rộng của nền tảng điện toán đám mây tới đâu. Giúp giảm thiểu được tình trạng tắc nghẽn xảy ra trong hệ thống.

Để xác định tốc độ của ổ cứng như thế nào là tốt, bạn cần nắm được số lượng IOPS mà hệ thống của bạn đang cần. Hãy lấy một con số thực trên hệ thống, rồi phân tích xem: Máy chủ của bạn có thể xử lý các yêu cầu trong thời gian bao lâu? Có bao nhiêu CPU và bộ nhớ được phát? CPU của bạn tải được bao nhiêu ở thời điểm cao nhất trong ngày?

Trong thuật toán của google, tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Do đó, website càng có tốc độ tải nhanh thì thứ hạng càng cao. Chình vì vậy, dựa vào các chỉ số đo lường IOPS, bạn có thể tìm ra cách cải thiện tốc độ của website một cách hiệu quả.

IOPS LÀ GÌ 2
IOPS càng cao, tốc độ web càng nhanh

Công thức tính IOPS và số lượng ổ cứng

IOPS cho biết tốc độ read/write của ổ đĩa cứng trong công nghệ điện toán đám mây. Vậy cách tính IOPS là gì?

Công thức tính IOPS

 • Cách tính tổng số IOPS: IOPS cần tính = IOPS per Disk x Số ổ cứng
 • Cách tính IOPS thực: IOPS thực = (Tổng IOPS x Write%)/(Raid Penalty) + (Tổng IOPS x % Read)
 • Cách tính số lượng ổ cứng: Số ổ cứng = ((Read IOPS) + (Write IOPS x Raid Penalty))/ IOPS per Disk

Ví dụ

Hệ thống lưu trữ của bàn sử dụng ổ cứng SAS 15k. Trong đó,

 • Dung lượng của mỗi ổ cứng là 900Gb.
 • Tỉ lệ Read/Write tương ứng với ổ cứng là: 7:3
 • Cấu hình sử dụng RAID 10
 • Chỉ số IOPS per Disk là 176

Nếu bạn yêu cầu chỉ số IOPS thực hiện được là trên 1000, thì theo các thông tin về từng chỉ số trong ổ SAS 15k, bạn chỉ cần sử dụng số lượng ổ cứng là 8 và số IOPS đáp ứng là 1200.

IOPS LA GI 05
Cách tính IPOS

Những lưu ý trước khi sử dụng dịch vụ đám mây

Chúng ta có thể thấy, IOPS là một yếu tố rất quan trọng đối với dịch vụ đám mây. Nó phản ánh và từ đó giúp bạn có thể cải thiện tốc độ của website cải thiện quá trình seo website trở lên tốt hơn, đạt thứ hạng cao hơn trên top công cụ tìm kiếm. Vậy, khi sử dụng dịch vụ đám mây, chúng ta cần lưu ý những gì?

 • Cần xem xét kỹ lượng cơ sở dữ liệu mà người dùng truy cập với số lần tối đa mới có thể kiểm tra chính xác IOPS ảnh hưởng như thế nào.
 • Cần kiểm tra các bản ghi sao lưu trên hệ thống. Vì chúng có tác dụng giảm thiểu các mức IOPS khi cần, giúp các dịch vụ đám mây của bạn vận hành trơn tru và ổn định.
 • Trong trường hợp máy chủ của bạn sử dụng SWAP, bạn nên tăng RAM cho máy ảo trợ giúp để loại bỏ việc sử dụng SWAP và tăng IOPS đáng kể.
 • Để cung cấp hiệu suất cho các ứng dụng chất lượng thì giải pháp chính là sự hòa hợp của các IOPS cao và độ trễ thấp. Khi một ứng dụng chuẩn thử nghiệm sẽ tạo ra một hệ thống lưu trữ. Điều đó giúp cung cấp IOPS cao hơn và mức độ trễ cũng cao hơn. Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cần tối ưu hóa IOPS để mang lại hiệu quả cao nhất, đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây.
 • Dịch vụ điện toán đám mây cần có cam kết về IOPS. Điều này sẽ đảm bảo hiệu suất làm việc của hệ thống. IOPS càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh. Đi đôi với nó chính là số tác vụ được xử lý cũng nhiều hơn.

Hiện nay không có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây có cam kết về IOPS cho khách hàng. Nếu có thì chỉ cam kết ở mức thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu năng cho hệ thống của mình, các bạn nên chọn nhà cung cấp có cam kết, kể cả mức cam kết thấp.

Lời kết

Qua những nội dung chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm được IOPS là gì và tầm quan trọng của IOPS rồi trong dịch vụ điện toán đám mây rồi chứ? Nếu các bạn còn bất cứ điều gì còn chưa rõ về đơn vị đo lường đám mây này thì hãy liên hệ với LANIT để được hỗ trợ giải đáp nhé!

Nếu khách hàng có nhu cầu thuê Hosting giá rẻ, VPS giá rẻ, thuê Server giá rẻ, hãy liên hệ LANIT để nhận tư vấn, báo giá tốt nhất.

LANIT Cảm ơn anh chị đã đọc!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!