Certificate authority là gì? Vai trò và những lưu ý nên biết khi đăng ký CA

Certificate Authority là gì? Nó được biết đến là đơn vị thứ 3 cung cấp chứng chỉ SSL để xác định danh tính của các website trong quá trình truyền dữ liệu, giúp cho quá trình trao đổi thông tin diễn ra an toàn trên môi trường Internet. Vậy, Certificate Authority là gì và tầm quan trọng của nó ra sao? Những lưu ý nên biết khi đăng ký CA? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Certificate authority là gì?

Trước hết, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Certificate Authority để biết thuật ngữ này có nghĩa là gì. Certificate Authority (viết tắt là CA). Đây là tên gọi của một cơ quan, tổ chức uy tín trong việc phát hành các chứng chỉ kỹ thuật số.

Tổ chức này cung cấp các chứng chỉ Secure Socket Layer (SSL) cho các website để định danh và xác thực nội dung của website gửi tới từ web server.

Tham khảo thêm bài viết về tầm quan trọng của chứng chỉ SSL: Bảo mật HTTPS? SSL? TẦM QUAN TRỌNG HTTPS, SSL đối với doanh nghiệp

certificate authority là gì
Certificate Authority - Nhà cung cấp chứng chỉ số SSL

Vai trò của Certificate authority đối với SSL

Certificate Authority có vai trò thiết yếu trong việc khởi tạo các chứng chỉ số SSL. Các chỉ số này cần đảm bảo chính xác tuyệt đối với những chứng chỉ được cấp thông qua việc xác nhận thông tin các cá nhân, tổ chức.

Chứng chỉ SSL có 3 loại:

  • Extended Validation ( SSL EV) – Chứng thực doanh nghiệp,
  • Organization Validation (OV) – xác thực tổ chức 
  • Domain Validated (DV) – xác thực tên miền.

Trong số đó, EV là chứng chỉ cao cấp nhất. 

Đối với chứng chỉ SSL xác thực tên miền, Certificate Authority chỉ xác minh thông tin người sở hữu tên miền. Còn trường hợp xác thực tổ chức và mở rộng, cơ quan cấp chứng chỉ số Certificate Authority sẽ xác minh các tài liệu đăng ký kinh doanh từ rất nhiều nguồn khác nhau một cách nghiêm ngặt.

Thủ tục kiểm tra chứng chỉ số được đánh giá là thủ tục quan trọng nhất. Nó cần đảm bảo chứng chỉ SSL được cấp cho các cá nhân, tổ chức hoạt động hợp pháp. Ngoài các chứng chỉ SSL, CA còn cung cấp các loại chứng chỉ số đáp ứng các mục đích khác như:

  • Chứng chỉ chữ ký code.
  • Chứng chỉ email cho phép người dùng các thực thể ký, mã hóa và xác thực email để đảm bảo an toàn trong quá trình truy cập.
  • Chứng chỉ người dùng hoặc khách hàng xác thực qua chữ ký số,…

Những lưu ý khi chọn Certificate Authority là gì?

Việc cấp chứng chỉ số SSL rất quan trọng. Vì chỉ cần chỉ số SSL không chính xác, không đáng tin cậy sẽ ảnh hưởng tới việc truyền dữ liệu lên website của một tổ chức, doanh nghiệp. Chính vì vậy, các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài lưu ý quan trọng để anh em dựa vào đó và lựa chọn nhé!

Khả năng bảo mật

Certificate authority cần đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho tất cả các website. Bởi vậy, các nhà cung cấp chứng chỉ SSL cần trải qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt. Bạn có thể đánh giá về mức độ bảo mật của Certificate authority mà mình nhắm đến thông qua các đánh giá trong quá khứ và hiện tại để đưa ra lựa chọn chuẩn xác nhất.

certificate authority là gì
Sandboxie được ứng dụng trong duyệt web, windows

Các Certificate authority tin cậy, chưa từng xảy ra bất cứ sự cố nào về rò rỉ thông tin hay bị tin tặc tấn công, chứng tỏ họ luôn có biện pháp bảo mật tốt nhất trong quá trình cung cấp dịch vụ của mình.

Uy tín trong thương hiệu

Hãy lựa chọn các Certificate authority có kinh nghiệm nhiều năm và đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Tất cả những nhà cung cấp chứng chỉ số SSL uy tín đều tuân thủ các quy chuẩn chất lượng.

Thậm chí luôn tiên phong trong việc thúc đẩy sự cải tiến chất lượng. Một trong những yếu tố mà bạn có thể đánh giá được uy tín của một Certificate authority, đó là họ có chính sách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, hỗ trợ liên tục 24/7.

Giá thành dịch vụ

Xưa nay, giá thành luôn đi đôi với chất lượng. Bởi vậy, các dịch vụ CA tốt thì luôn có giá thành cao hơn so với các CA kém chất lượng. Đặc biệt, bạn đừng bao giờ lựa chọn các Certificate authority cung cấp miễn phí. Họ sẽ chỉ khiến bạn mất thời gian và gặp phải những tổn thất nặng nề về sau mà thôi.

Hướng dẫn đăng ký chứng chỉ SSL với Certificate authority

Việc đăng ký chứng chỉ số SSL với các Certificate authority hiện nay khá đơn giản. Các bạn thực hiện quy trình đăng ký theo từng bước sau đây.

Bước 1: Tạo yêu cầu đăng ký chứng chỉ (CSR) trên máy chủ hoặc các control Panel hosting với tên miền đã đăng ký. CSR cần chứa thông tin về tổ chức của bạn, gồm tên chủ sở hữu, khóa công khai, tên lĩnh vực hoạt động và một vài tên thay thế.

Bước 2: Đệ trình yêu cầu với Certificate authority sau khi tạo yêu cầu xong. Các bạn sẽ được cấp chứng chỉ SSL từ các Certificate authority

Bước 3: Nhập chứng chỉ vào website của bạn. Ở bước này, các Certificate authority sẽ có dữ liệu yêu cầu, xem xét thông tin và ký tên vào đó. Khi chứng chỉ được ký, Certificate authority sẽ gửi lại tệp chứng chỉ gốc hoặc trung gian. Và bạn cần tải các tệp đó về và đặt tại một vị trí an toàn trong server của mình.

certificate authority là gì 04
Để đăng ký SSL với Certificate Authority, các bạn thực hiện theo quy trình trên

Chỉ với 3 bước trên, website của tổ chức, doanh nghiệp bạn sẽ được cấp chứng chỉ SSL và có thể nhập mọi thông tin dữ liệu lên website một cách an toàn.

Lời Kết

Trên đây, LANIT vừa chia sẻ với các bạn “Certificate authority là gì?” Vai trò và tầm quan trọng của Certificate authority đối với các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký mua SSL giá rẻ hãy liên hệ LANIT để nhận tư vấn, báo giá tốt nhất

LANIT – Một trong các đơn vị cung cấp SSL tại Việt Nam được hàng ngàn khách hàng tin tưởng, lựa chọn.

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!