1 Gigabyte bằng bao nhiêu byte? 1 Gigabyte chứa được những gì?

1 Gigabyte bằng bao nhiêu byte và cách tính các đơn vị này như thế nào? Gigabyte và Byte là những đơn vị quen thuộc khi chúng ta sử dụng máy tính, điện thoại và các thiết bị kết nối internet.  Mời các bạn hãy tham khảo bài viết mà LANIT chia sẻ dưới đây để nắm rõ hơn về cách quy đổi nhé!

1 Gigabyte bằng bao nhiêu byte

1 Gigabyte bằng bao nhiêu Byte?

Trong bảng đơn vị đo lường quốc tế có rất nhiều đơn vị khác nhau. Mỗi đơn vị đo lường sẽ có một chức năng riêng và được ứng dụng riêng trong từng lĩnh vực. Gigabyte, Byte là đơn vị đo lường kỹ thuật số, được dùng để biểu thị dung lượng bộ nhớ như RAM, ổ cứng, thẻ nhớ trong điện thoại, máy tính.

Gigabyte (GB) là bội số của Byte. 1 GB bằng 1.000.000.000 Byte. Trong đó, Byte là một đơn vị được sử dụng để mã hóa một ký tự văn bản trong máy tính, điện thoại. Byte cũng là đơn vị nhỏ nhất dùng để định bộ nhớ trong các thiết bị điện tử. Một thiết bị điện tử có thể chứa nhiều Gigabyte.

Các thiết bị có bộ nhớ trong, thẻ nhớ, RAM càng có nhiều dung lượng lưu trữ thì Gigabyte càng lớn. Chúng ta có thể bắt gặp đơn vị GB ở các dòng điện thoại, máy tính như: RAM 8G, bộ nhớ 16GB, 64GB, 128GB, 256GB, 500GB…

Bảng đơn vị đo lường

Trong bảng đơn vị đo lường quốc tế SI, Byte là đơn vị nhỏ nhất và Gigabyte cũng không phải đơn vị lớn nhất. Lớn hơn GB còn có Terabyte, Petabyte, Exabyte, Zettabyte và Yottabyte. Để tìm hiểu rõ hơn về giá trị của từng đơn vị kỹ thuật số này, các bạn hãy theo dõi bảng đơn vị đo lường chi tiết dưới đây.

ĐƠN VỊ ĐO LƯỜNGKÝ HIỆUQUY ĐỔI
ByteB1 byte = 8 Bits
KilobyteKB1KB = 1024B
MegabyteMB1MB = 1024KB
GigabyteGB1GB = 1024MB
TerabyteTB1TB = 1024 GB
PetabytePB1PB = 1024TB
ExabyteEB1EB = 1024PB
ZettabyteZB1ZB = 1024EB
YottabyteYB1YB = 1024ZB

Qua bảng đơn vị đo lường trên đây, các bạn có thể dễ dàng tính được 1 Gigabyte bằng bao nhiêu byte và có thể quy đổi ra bất cứ đơn vị nào. Hãy ghi nhớ để quy đổi chính xác nhé!

Mời anh chị tham khảo thêm bài viết:

BYTE LÀ GÌ? BIT LÀ GÌ? MỘT BYTE BẰNG BAO NHIÊU BIT? VÀ ĐƠN VỊ ĐO LƯỜNG

Mb và kb cái nào lớn hơn? Cách nhận biết kích thước tệp tin MB? KB?

1 Gigabyte chứa được những gì?

Gigabyte là đơn vị đo lường thể hiện dung lượng bộ nhớ của các thiết bị điện tử: Điện thoại, iPad, máy tính. Trong đó, bộ nhớ của mỗi một thiết bị điện tử có thể chứa đựng các nội dung khác nhau. Đó có thể là hình ảnh, nội dung văn bản, danh mục ứng dụng,…

Mỗi một định dạng khác nhau, 1 Gigabyte có thể chứa đựng được một khối lượng nhất định. Tùy vào tệp đó, nội dung đó nặng hay nhẹ, bao nhiêu byte hay bao nhiêu kilobyte, megabyte.

1 GB bằng bao nhiêu byte 2
Tùy từng định dạng nội dung mà 1GB có thể chứa được khối lượng khác nhau

Chẳng hạn: Đối với định dạng là hình ảnh. Một Gigabyte có thể chứa được 277 hình ảnh ở chế độ phân giải 12MP. Nhưng nếu nội dung là văn bản, sách thì 1GB có thể chứa được nội dung tương đương với độ dài gần 10 mét khi xếp trên giá, kệ.

Để biết cụ thể 1 Gigabyte chứa được những gì trên thiết bị của bạn, các bạn có thể xem trong phần quản lý dung lượng của thiết bị. Từng tệp được hiển thị rất rõ, ứng với từng đơn vị đo lường kỹ thuật số. Từ đó, dựa vào bảng quy đổi đơn vị đo lường, bạn sẽ biết 1 Gigabyte chứa đựng được những gì.

Cách quy đổi Gigabyte khi dùng Internet

Chúng ta đã biết 1 Gigabyte bằng bao nhiêu byte, nhưng quy đổi ra thời gian khi sử dụng internet thì sẽ như thế nào. Chúng tôi muốn các bạn nhớ rằng, dung lượng Gigabyte sẽ tỉ lệ nghịch với dung lượng mạng internet. Nghĩa là càng nhiều GB thì thời gian sử dụng sẽ càng ít đi. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nội dung mà chúng ta sử dụng internet là gì. Nội dung đơn giản, nhẹ thì dung lượng internet sẽ được nhiều hơn.

Theo các kết quả tổng hợp từ các cuộc thử nghiệm và sử dụng thực tế từ người dùng: 1 Phút xem video trực tuyến trên mạng internet, chúng ta sẽ sử dụng đến 60MB. Như vậy, với các video có dung lượng 1GB thì chúng ta chỉ có thể xem trong 17 phút.

Đối với các nội dung báo chí online, Facebook thì 1 phút sẽ sử dụng hết 1MB. 1 Phút nghe nhạc trực tuyến sẽ hết 1MB. 1 Lần gửi hoặc nhận email sẽ dùng hết 10MB. Còn 1 lần chơi game online như Liên quân có thể tiêu tốn 40 – 50MB, tương ứng với 1GB chơi trong 15 phút.

Nếu bạn sử dụng mạng 3G hay 4G hoặc các gói internet theo tháng thì việc trải nghiệm các nội dung trên thiết bị điện tử sẽ không được nhiều. Bạn chỉ có thể trải nghiệm các nội dung đơn giản. Hoặc cần nâng cấp gói 3G, 4G của mình.

Để trải nghiệm các nội dung tốn nhiều GB, tốt nhất bạn nên sử dụng wifi để không ảnh hưởng tới những giây phút trải nghiệm thú vị của mình.

Kết luận

Trên đây, LANIT vừa giải đáp cho các bạn 1 Gigabyte bằng bao nhiêu byte và cách quy đổi khi sử dụng mạng internet. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích quý khách hàng trong quá trình tìm hiểu quy đổi đơn vị.

Cảm ơn bạn đã đọc!

LANIT – Đơn vị thuê dịch vụ lưu trữ uy tín – giá rẻ

  • Hosting giá rẻ
  • VPS giá rẻ – ổn định cao
  • Thuê máy chủ giá rẻ – chất lượng

Cảm ơn bạn đã đọc!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!