WinSCP là gì? Hướng dẫn cài đặt, sử dụng Winscp nhanh nhất

WinSCP là gì? Các tính năng và lợi ích khi sử dụng WinSCP là gì? Và cách sử dụng phần mềm này hiệu quả ra sao nhé!Khi gửi file lên Server, bạn phân vân chưa biết lựa chọn phần mềm nào tối ưu nhất. Trong bài viết này, LANIT sẽ giới thiệu đến các bạn phần mềm WinSCP. 

winscp là gì
Winscp là một tiện ích mã nguồn mở

WinSCP là gì?

WinSCP là một tiện ích mã nguồn mở, được sử dụng hoàn toàn miễn phí dành cho hệ điều hành Windows. Nó giúp người dùng có thể kết nối để chuyển file an toàn từ máy tính của bạn đến một máy tính từ xa.

Winscp còn cung cấp tính năng quản lý file, hỗ trợ chương trình SSH để bảo mật và hỗ trợ SCP tốt nhất cho người dùng. Winscp có nhiệm vụ truyền tải dữ liệu giữa 2 máy tính an toàn và bảo mật thông tin dữ liệu thông qua các giao thức như WebDAV, SFTP hay FTP,…

Chức năng của WinSCP là gì?

Winscp có rất nhiều tính năng tiện ích cho người dùng. Trong đó, nổi bật nhất là 4 tính năng sau đây.

 • Tải dữ liệu nhanh chóng: Winscp giúp người dùng tải dữ liệu lên máy chủ Server hoặc tải dữ liệu từ máy chủ về máy tính Client của mình một cách đơn giản, nhanh chóng và an toàn.
 • Quản lý máy chủ Server, Cloud VPS hiệu quả.
 • Phần mềm Winscp hỗ trợ lưu trữ và chia sẻ các dữ liệu hiệu quả, an toàn nhờ khả năng upload các file thông qua giao thức WebDAV/SFTP/FTP từ xa.
 • Tính bảo mật cao: Các thông tin đăng nhập và thông tin cá nhân của người dùng được mã hóa, tích hợp trong SSH giúp cho độ bảo mật thông tin an toàn tuyệt đối.
winscp là gì 2
Winscp giúp quản lý Server, VPS rất hiệu quả

Vì sao bạn nên sử dụng WinSCP?

Bên cạnh những tính năng vượt trội, phần mềm tải dữ liệu Winscp còn có rất nhiều ưu điểm khiến người dùng yêu thích và sử dụng phần mềm. Lý do đó là:

 • Winscp hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ và thiết lập giao thức U3.
 • Cho phép hoạt động trên nhiều giao thức khác nhau và làm việc với nhiều kiểu định dạng khác nhau.
 • Giao diện đồ họa rất tiện ích, dễ sử dụng, thân thiện với người dùng. Phần mềm tích hợp dễ dàng với Windows và hỗ trợ SFTP, SCP qua SSH-1/2 và một số giao thức FTP cũ.
 • Winscp cho phép người dùng tải nhiều file dữ liệu trong cùng lúc và có thể hoạt động theo ứng dụng Portable để người dùng copy vào thiết bị di động và sử dụng ở máy tính khác.
 • Cho phép người dùng soạn thảo, chỉnh sửa với các ngôn ngữ lập trình trực tiếp trên máy chủ như: ASP, PHP hay HTML,…
 • Giao thức mà Winscp sử dụng có tính bảo mật cao, giúp ngăn chặn các yếu tố độc hại tấn công, gây hại cho máy tính của bạn. Winscp hỗ trợ mật khẩu SSH, cơ chế xác thực bảo mật Public key và Kerberos, tương tác với người dùng qua bàn phím thực và ảo. Đồng thời, tích hợp với Pageant và SSH giúp cho quá trình truyền tải và bảo mật dữ liệu thông tin an toàn nhất.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng WinSCP

WinSCP là phần mềm sử dụng hoàn toàn miễn phí cho Windows. Bởi vậy, các bạn có thể tải ứng dụng về, cài đặt và sử dụng rất đơn giản.

Winscp là gì 3
Winscp có thể tải về và cài đặt đơn giản

1. Hướng dẫn cài đặt WinSCP

Các bạn cần biết rằng, Winscp là ứng dụng FTP dành cho hệ điều hành Windows. Ứng dụng này không chỉ hỗ trợ các giao thức SFTP và FTPES an toàn mà còn có cả FTP không mã hóa.

Bạn nên tạo một tài khoản độc lập cho một tên miền thì cần đặt tên cho máy chủ để dễ dàng trỏ tên miền của bạn tới hosting trong thời gian 24h. Các bước cài đặt Winscp như sau.

Bước 1: Tải/download phần mềm tại  http://winscp.net/eng/download.php. Sau đó, nhấn cài đặt.

Bước 2: Khi Winscp cài đặt thành công, các bạn mở ứng dụng và tiến hành đăng nhập bằng cách nhập các thông tin sau:

 • Trong File Protocol: Chọn SFTP
 • Host name: Điền thông tin địa chỉ IP của server/vps linux
 • Port number: Bạn để mặc định SSH là 22
 • Username: Tên đăng nhập của bạn trên ứng dụng
 • Password: Mật khẩu đảm bảo độ mạnh

Sau khi nhập hết các thông tin như trên, nhấn Login để truy cập vào Server/VPS và sử dụng Winscp.

2. Hướng dẫn sử dụng WinSCP để upload dữ liệu trên Hosting, Vps/server.

Để sử dụng Winscp, bạn cần thực hiện kết nối tài khoản của bạn với phần mềm. Các bước kết nối đến server như sau:

Bước 1: Chọn Stored sessions, rồi click chọn New.

Bước 2: Nhập các thông tin kết nối tới FTP Server như: địa chỉ host, tài khoản, mật khẩu, type mã hóa thông tin. Trong file Protocol, các bạn chọn FTP >> Lựa chọn chế độ mã hóa TLS Explicit encryption >> nhập host: ftp.agu.edu.vn >> nhập tài khoản và mật khẩu của bạn.

winscp là gì
Để sử dụng Winscp, bạn cần thực hiện kết nối tài khoản của bạn với phần mềm

Bước 3: Nhấn “Save” và “OK” để hoàn tất.

Bước 4: Nhấn chọn Login >> điền tài khoản và mật khẩu đăng nhập >> nhấn OK.

Bước 5: Nhấn “Yes” để hệ thống yêu cầu xác nhận chứng chỉ số SSL.

Khi quá trình kết nối thành công, trên giao diện hiển thị sẽ xuất hiện 2 vùng dữ liệu trên máy cục bộ và trên máy chủ. Các bạn nhấn kéo và thả các file giữa 2 vùng dữ liệu là có thể tải dữ liệu lên server hoặc tải xuống máy tính của mình.

Những câu hỏi thường gặp về WinSCP là gì?

Trong quá trình tìm hiểu và sử dụng WinSCP có rất nhiều vấn đề mà bạn quan tâm. Hãy tham khảo một vài câu hỏi phổ biến về phần mềm này mà chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé!

Tải Winscp có an toàn không?

Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm, bởi Winscp là phần mềm miễn phí nên hacker có thể lợi dụng những đường link tải về từ các kênh để tấn công máy tính của bạn và đánh cắp thông, tin gây xáo trộn dữ liệu.

Để đảm bảo tính bảo mật khi tải và cài đặt Winscp về thiết bị, các bạn nên sử dụng các phiên bản có trả phí. Chi phí chỉ từ 10 đô la.

Để tải Winscp an toàn, các bạn nên tải phiên bản mất phí

Vì sao Winscp không thế kết nối tới server?

Hầu hết nguyên nhân khiến người dùng không thể kết nối Winscp tới server hay các server khác là bởi tường lửa hoặc các phần mềm diệt virus chặn. Để kết nối, bạn nên tắt cả hai phần mềm kia và reset lại máy.

Cách để Winscp vượt tường lửa trên Windows thế nào?

Đối với các phiên bản Windows, để cho phép Winscp vượt tường lửa các bạn thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Các bạn vào Control Panel >> chọn System and Security.

Bước 2: Truy cập vào Windows Defender Firewall >> chọn Allow an app or feature through Windows Defender Firewall.

Bước 3: Nhấn vào “Cho phép winscp.exe vượt tường lửa”

LỜI KẾT

Trên đây, chúng tôi vừa giải đáp cho các bạn Winscp là gì? Cách cài đặt và sử dụng Winscp nhanh nhất. Qua những chia sẻ trên, hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về tiện ích mã nguồn mở này.

Nếu khách hàng có nhu cầu mua VPS giá rẻthuê Server giá rẻ, hãy liên hệ LANIT để nhận tư vấn, báo giá tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!