WebDAV là gì? Webdav Server là gì? Lợi ích của webdav Protocol

WebDAV là gì? Webdav Server là gì? Cách hoạt động & lợi ích của webdav Protocol như thế nào? Đây được xem là giao thức cho phép máy chủ web hoạt động như một máy chủ tệp và hỗ trợ soạn thảo nội dung trên web. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

WebDav là gì?

WebDAV được viết tắt của Web Distributed Authoring and Versioning – Là một giao thức mạng với các chức năng cơ bản dùng để quản lý và truy cập tài liệu trên máy chủ từ xa. Đây là phần mở rộng của HTTP cho phép chỉnh sửa, chia sẻ, sao chép, di chuyển tệp từ xa thông qua web Server. Ngoài ra, WebDav còn được sử dụng để hỗ trợ các ứng dụng cộng tác với các tính năng khác như khóa tệp, theo dõi sửa đổi.

 máy chủ WebDAV
WebDav là gì?

Là phần mở rộng của HTTP nên WebDAV thường được cung cấp qua cổng 80 cho kết nối HTTP hoặc cổng 443 cho kết nối HTTPS. Các kết nối HTTPS WebDAV được mã hóa bằng SSL, khiến chúng phù hợp với các tài liệu bí mật.

Lợi ích của WebDav Protocol mang lại

WebDAV mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong việc quản lý và truy cập tài liệu từ xa trên mạng. Cụ thể:

 • Giao thức này cho phép người dùng truy cập và làm việc trên máy chủ từ xa bằng cách sử dụng các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến. Tính năng này rất hữu ích cho làm việc từ xa và cộng tác ở nhiều địa điểm.
 • Như khái niệm đã nêu, WebDav là một phần của HTTP, nên nó có thể tương tác tốt với các ứng dụng, trình duyệt web. Giúp cho việc triển khai và sử dụng nó dễ dàng hơn.
 • Giao thức WebDav hỗ trợ các tính năng quản lý tài liệu như: Tạo, đọc, sửa, di chuyển và xóa dữ liệu. Từ đó giúp người dùng duyệt tài liệu một cách hiệu quả.
 • WebDAV Protocol cho phép đồng bộ hóa dữ liệu giữa máy tính và máy chủ từ xa, đảm bảo tài liệu được cập nhật và thống nhất trên các nền tảng.
 • Hỗ trợ quản lý các phiên bản tài liệu, theo dõi sửa đổi, khôi phục lại các phiên bản khi cần. Đảm bảo tính nhất quán và bảo mật dữ liệu.
 • Webdav có phép xác định quyền truy cập và quyền hạn của các tài liệu, thư mục, từ đó bảo vệ dữ liệu quan trọng khỏi truy cập trái phép.

Quan tâm: WAMP là gì? WampServer là gì? Cách Cài Đặt và Sử Dụng Chi tiết

Hướng dẫn cách kết nối với WebDav Server đơn giản

Để kết nối với WebDav Server, bạn cần chuẩn bị một WebDav Client (máy khách).

Có thể sử dụng:

 • Một ứng dụng Khách chuyển tập tin như AnyClient
 • Trình quản lý tệp như Dolphin hoặc Nemo trong Linux, hoặc Finder trong Mac OS hoặc File Explorer trong Windows.
 • Trình duyệt có khả năng chạy ứng dụng Java hoặc ứng dụng hỗ trợ WebDav

Cách kết nối lần lượt như sau:

Linux KDE Dolphin kết nối với máy chủ WebDAV

Webdav Client
Cách kết nối với WebDav Server
Webdav Linux
Cách kết nối với WebDav Server

Linux Mint Cinnamon’s Nemo kết nối với máy chủ WebDAV

Ket Noi May Chu Webdav
Cách kết nối với WebDav Server

Mac Finder kết nối với máy chủ WebDAV

WebDAV là gì? máy chủ WebDAV
Cách kết nối với WebDav Server

Chúng ta có thể thấy cú pháp để kết nối với máy chủ WebDAV sẽ khác nhau theo từng ứng dụng Client. Một số biến thể của URL bao gồm:

 • https://[hostname hoặc IP]/[path]/
 • webdav://[username]@[hostname hoặc IP]/[path]/
 • dav://[hotname hoặc IP]/[path]/

Hãy chắc chắn rằng URL kết nối đến máy chủ Webdav là chính xác trên ứng dụng WebDav Client, nếu không muốn gặp khó khăn khi kết nối.

Cách sử dụng WebDav Server

Dưới đây là các bước thực hiện một số thao tác sau khi đã kết nối với WebDav Server:

Tạo tệp tin mới tên máy chủ WebDav

Tao Tep Moi Tren Webdav Linux
Cách sử dụng WebDav Server

Sao chép hoặc di chuyển tệp từ thư mục cục bộ sang thư mục trên máy chủ

Thao tác kéo thả tệp từ thư mục cục bộ sang máy chủ

Keo Tha Tep Tren May Chu Webdav
Cách sử dụng WebDav Server

Chỉnh sửa tệp hiện có trên máy chủ WebDAV

Vào một tệp bất kỳ trên máy chủ WebDav và tiến hành sửa nội dung tệp theo ý muốn của bạn một cách đơn giản, nhanh chóng.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật về WebDav, WebDav Server cũng như cách sử dụng máy chủ WebDav. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về loại giao thức này.

LANIT là đơn vị uy tín chuyên cho thuê máy chủ vật lý, máy chủ ảo VPS trên Linux, Window được nhiều khách hàng lựa chọn. Nếu bạn đang cần thuê máy chủ để lưu trữ và phát triển doanh nghiệp, liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn lựa chọn gói dịch vụ phù hợp nhu cầu, ngân sách.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi, thân ái!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!