#9 Cách Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS (Cloud)

Hiện có nhiều cách để thực hiện kiểm tra công nghệ ảo hoá của máy chủ VPS, từ các tiện ích dòng lệnh đơn giản đến các công cụ mạnh mẽ hơn, mỗi phương pháp đều có thể giúp bạn xác định xem máy chủ của bạn có đang sử dụng công nghệ ảo hoá một cách hiệu quả hay không.

Dưới đây là một số cách được sử dụng phổ biến để kiểm tra công nghệ ảo hóa khi có nhu cầu thuê máy chủ VPS:

Cách 1: Dùng hostnamectl

Công cụ “hostnamectl” được cung cấp để quản lý thông tin hostname trên các hệ thống Linux sử dụng systemd (như CentOS 7 hoặc Ubuntu 16.04 trở lên). Ngoài ra, “hostnamectl” cũng mang lại những thông tin hữu ích đối với việc kiểm tra công nghệ ảo hoá của máy chủ VPS, để kiểm tra hãy nhập theo lệnh dưới đây:

hostnamectl
Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS
Vps được cài trên vmware (Virtualization: vmware) 

Cách 2: Dùng dmidecode

“dmidecode” là một công cụ quan trọng trên hệ điều hành Linux, được sử dụng để trích xuất và hiển thị thông tin chi tiết về phần cứng và hệ thống của máy tính. Điều này giúp người dùng dễ dàng theo dõi, kiểm tra công nghệ ảo hoá của máy chủ VPS hỗ trợ trong việc tối ưu hóa, bảo trì và gỡ rối sự cố. Để kiểm tra hãy nhập theo lệnh dưới đây:

dmidecode -t system | grep -E "Product"
Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS
Dùng dmidecode

Cách 3: Dùng virt-what

“virt-what” là đoạn mã shell script được thiết kế đơn giản để thực hiện nhiệm vụ xác định xem hệ thống Linux hiện tại có đang hoạt động dưới dạng máy chủ ảo hay không. Nếu là máy chủ ảo, “virt-what” còn sẽ xác định công nghệ ảo hóa của máy chủ VPS đang được sử dụng. Để cài virt-what hãy nhập theo lệnh dưới đây:

sudo apt-get install virt-what (Ubuntu, Debian)
sudo yum install virt-what (RHEL/CentOS)
Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS
Dùng virt-what
Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS
Vps được cài trên vmware (vmware)

Cách 4: Dùng lshw

“Ishw” là chương trình nhỏ gọn nhưng mang lại đầy đủ thông tin về phần cứng của máy chủ. Nó có khả năng cung cấp thông tin về bộ nhớ RAM, phiên bản firmware, bo mạch chủ, card mạng, CPU, bus, cũng như chi tiết bảng DMI. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này để thực hiện kiểm tra  công nghệ ảo hoá của máy chủ VPS (Cloud)

Để cài lshw bằng câu lệnh sau đây:

sudo apt-get install lshw (Ubuntu, Debian)
sudo yum install lshw (RHEL/CentOS)
Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS
lshw -class system | grep -E "product
Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS
Vps được cài trên vmware (product: VMware Virtual Platform)

Cách 5: Dùng lscpu

Chương trình lệnh “Iscpu” thiết kế để thống kê thông tin về cấu trúc của CPU, cùng với các chi tiết khác liên quan đến vi xử lý, chẳng hạn như số luồng xử lý, số nhân, số socket, bộ nhớ cache L của CPU, họ CPU, và mô hình…

lscpu | grep -E "Hypervisor”
Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS
Vps được cài trên vmware (Hypervisor vendor: VMware)

Cách 6: Sử dụng Dmesg

“dmesg” là chương trình dòng lệnh khá phổ biến trên các hệ điều hành Linux, được sử dụng để ghi lại các nhật ký kernel (nhật ký khởi động) trong quá trình khởi động hệ thống Linux và lưu chúng vào những tập tin nhật ký của dịch vụ syslogd. Tập tin nhật ký này có thể được tìm thấy tại đường dẫn “Ivar/log/dmesg”.

Những bản ghi do “dmesg” ghi lại thực sự rất hữu ích trong việc xử lý các vấn đề hệ thống liên quan đến phần cứng. Vì thế, thông qua các nhật ký này, bạn có thể tìm kiếm thông tin về các sự cố và sự thay đổi xảy ra trong hệ thống.

Để kiểm tra công nghệ ảo hóa của VPS thì hãy nhập lệnh dưới đây:

dmesg |grep DMI
Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS

Cách 7: Sử dụng /sys file system

Hệ thống tập tin của Kernel Linux bao gồm một số thông tin DMI, được lưu trữ trong thư mục /sys/. Điều này giúp chúng ta có khả năng dễ dàng trong việc thu thập thông tin DMI liên quan đến công nghệ ảo hóa. Để kiểm tra công nghệ ảo hóa của VPS thì hãy nhập theo lệnh dưới đây:

grep "" /sys/class/dmi/id/[pbs]*
Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS
Sử dụng /sys file system

Cách 8: Sử dụng thư viện proc

File “/proc/cpuinfo” là file text có chứa tất cả các thông tin về CPU trên hệ thống Linux. Nếu bạn muốn kiểm tra công nghệ ảo hoá của máy chủ VPS thì hãy nhập lệnh dưới đây:

cat /proc/scsi/scsi
Kiểm Tra Công Nghệ Ảo Hoá Của Máy Chủ VPS

Cách 9: Đọc Devices File

Sử dụng lệnh đọc Devices File để kiểm tra công nghệ ảo hóa của máy chủ, hãy nhập lệnh sau:

cat /sys/block/sda/device/model

Như vậy, việc kiểm tra công nghệ ảo hoá của máy chủ VPS đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và hiệu suất của hệ thống máy chủ. Dù bạn sử dụng các phương pháp đơn giản hay công cụ chuyên nghiệp, việc này giúp bạn xác định và điều chỉnh các cài đặt cần thiết để tận dụng tối đa lợi ích từ công nghệ ảo hoá của VPS.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!