WHOIS là gì? Các trạng thái tên miền (Domain Status Code) trên WHOIS

WHOIS là gì? WHOIS cung cấp các thông tin gì về tên miền? các trạng thái tên miền trên WHOIS như thế nào? Đọc ngay bài viết này dưới đây của LANIT nhé!

WHOIS là gì?

Whois là một giao thức truy vấn và phản hồi thông tin về tên miền hiện có bao gồm thông tin liên hệ của chủ sở hữu, đăng ký tên miền và ngày hết hạn, dữ liệu công ty đăng ký,…Thông qua Whois, bạn có thể biết được tên miền đó đã được đăng ký chưa, tên miền được đăng ký bởi ai, chi tiết liên hệ của chủ sở hữu và các thông tin khác về tên miền muốn truy vấn.

WHOIS giúp bạn đảm bảo rằng tất cả thông tin về một tên miền đã đăng ký cụ thể là xác thực và cập nhật. Điều này có thể giúp ngăn chặn gian lận và đánh cắp danh tính.

Whois
WHOIS là gì?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Whois bằng cách truy cập vào trang who.is hoặc whois.domaintools.com một cách công khai và miễn phí. Mặc dù đây không phải là một công ty đăng ký tên miền được vận hành tập trung nhưng Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) vẫn quản lý toàn bộ cơ sở dữ liệu hồ sơ WHOIS.

WHOIS cung cấp những thông tin gì về tên miền

Khi đăng ký tên miền, người đăng ký phải cung cấp các thông tin của họ và đảm bảo thông tin đó là chính xác. Khi thông tin này có sự sai lệch, bạn sẽ có nguy cơ bị mất tên miền. Thông tin cần cung cấp khi đăng ký tên miền thường bao gồm: Tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ Email.

Hiện nay, hầu hết các nhà đăng ký tên miền đều cung cấp các giải pháp bảo mật tên miền. Quyền riêng tư của miền cho phép bạn thay thế thông tin của tổ chức đăng ký tên miền thành thông tin của riêng mình. Do đó, thay vì hiển thị thông tin liên hệ của bạn trong kết quả truy vấn của Whois, thông tin của tổ chức đăng ký tên miền sẽ được hiển thị.

Nếu có người muốn liên hệ với bạn khi bạn là chủ sở hữu tên miền thì nhà cung cấp tên miền sẽ là người trung gian để liên hệ với bạn để bạn xem xét.

Ngoài thông tin người đăng ký tên miền được hiển thị, Whois còn có thông tin của nhà đăng ký, địa chỉ liên hệ quản trị và cách liên hệ kỹ thuật hỗ trợ. Thông tin này khá hữu ích khi bạn gặp các vấn đề về kỹ thuật với tên miền hoặc trang của mình.

Cách trạng thái tên miền (Domain Status Code) trên Whois

Với một tên miền sau khi đăng ký thành công thì trên hệ thống tra cứu tên miền whois sẽ có các trạng thái tên miền (Domain Status) giúp người dùng biết về trạng thái tên miền đó đang hoạt động như thế nào. Cụ thể:

 • serverTransferProhibited: Trạng thái không cho phép transfer tên miền. Đây là trạng thái không phổ biến, được ban hành khi có trang chấp về pháp lý. Để gỡ bỏ trạng thái này, bạn phải liên hệ với nhà đăng ký tên miền để được hỗ trợ.
 • serverRenewProhibited: Trạng thái không thể được gia hạn. Bạn phải liên hệ với Nhà đăng ký tên miền và yêu cầu họ làm việc với Đơn vị cấp phát để xóa mã trạng thái này.
 • serverHold: Tên miền không được kích hoạt trong DNS. Cần liên hệ với nhà đăng ký tên miền để kiểm tra thông tin.
 • serverDeleteProhibited: Trạng thái ngăn tên miền bị xóa. Trạng thái này được ban hành trong các trường hợp tranh chấp pháp lý, theo yêu cầu của bạn hoặc khi có trạng thái redemptionPeriod. Cần liên hệ với Nhà cung cấp tên miền để được hỗ trợ gỡ bỏ trạng thái này.
 • serverUpdateProhibited: Trạng thái cấm cập nhật thông tin tên miền. Nó không phổ biến và được ban hành khi có tranh chấp pháp lý, theo yêu cầu của bạn. Bạn cần liên hệ với nhà cung cấp tên miền để được hỗ trợ gỡ trạng thái này.
 • pendingTransfer: Trạng thái đang chờ chuyển đổi nhà đăng ký.
 • pendingDelete: Trạng thái tên miền đã hết hạn đăng ký và đang chờ xóa. Bạn cần chờ tên miền trở về trạng thái tự do và đăng ký tên miền đó theo chính sách của cơ quan đăng ký.
 • inactive: Tên miền đã được đăng ký nhưng Name Server chưa thể liên kết với tên miền của bạn. Liên hệ với nhà đăng ký tên miền để thông báo về sự chậm trễ này.
 • addPeriod: Trạng thái sau khi tên miền mới đăng ký. Trạng thái này không có vấn đề gì.
 • autoRenewPeriod: Tự động gia hạn tên miền – Trạng thái cho phép nhà đăng ký hủy tên miền sau khi tên miền đã được renew nhưng phải trả một khoảng phí cho nhà cung cấp.
 • transferPeriod: Trạng thái cho phép sau khi tranfer tên miền thành công, nhà đăng ký mới có thể yêu cầu nhà cung cấp xóa tên miền.
 • redemptionPeriod: Tên miền đã hết hạn và rơi vào trạng thái cần đóng phí chuộc nếu muốn tiếp tục sử dụng. Thời gian sẽ kéo dài 30 ngày.
 • pendingRestore: Một tên miền đã hết hạn đang chờ để khôi phục (về trạng thái Active). Nếu trong thời gian này nhà đăng ký tên miền không thực hiện yêu cầu khôi phục nào, tên miền sẽ trở về trạng thái redemptionPeriod.
 • clientTransferProhibited: Trạng thái không cho phép transfer tên miền (Cấm chuyển đổi nhà đăng ký). Trang thái này giúp ngăn chặn chuyển đổi trái phép tên miền do chiếm quyền điều khiển hoặc lừa đảo. Bạn cần liên hệ với Nhà đăng ký tên miền và yêu cầu họ xóa bỏ trạng thái này nếu muốn chuyển tên miền.
trang thái tên miền clientTransferProhibited
 • clientRenewProhibited: Trạng thái không cho phép gia hạn tên miền (Cấm gia hạn tên miền). Nó được ban hành khi có chấp pháp lý. Bạn cần liên hệ với Nhà đăng ký tên miền để giải quyết vấn đề.
 • clientHold: Trạng thái suspend tên miền (Tạm ngừng tên miền). DNS tên miền của bạn không hoạt động. Hãy liên hệ với nhà cung cấp tên miền của bạn để được hỗ trợ gỡ bỏ trạng thái này.
 • clientDeleteProhibited: Trạng thái không cho phép xóa tên miền (Cấm hủy tên miền). Trạng thái này có thể ngăn chặn việc xóa trái phép tên miền do chiếm quyền điều khiển hoặc gian lận.
 • clientUpdateProhibited: Trạng thái không cho phép cập nhật thông tin tên miền (Cấm cập nhật thông tin). Trạng thái này có thể giúp ngăn chặn các cập nhật trái phép do gian lận. Bạn cần liên hệ với Nhà đăng ký tên miền để được hỗ trợ khi có nhu cầu cập nhật tên miền.
 • OK: Trạng thái thể hiện tên miền đang hoạt động bình thường sau khi đăng ký. Trạng thái này có nghĩa là tên miền chưa được khóa chuyển đổi, nếu chủ sở hữu tên miền có mã auth-code thì có thể chuyển tên miền sang một nhà cung cấp tên miền khác.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về giao thức truy vấn và phản hồi WHOIS và những trạng thái cơ bản của tên miền trên Whois. Nếu bạn có nhu cầu mua tên miền giá rẻ hoặc cần hỗ trợ kỹ thuật về tên miền, liên hệ ngay với LANIT để được phản hồi sớm nhất nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!