Datacenter là gì? 8 tiêu chí khi thuê chỗ đặt máy chủ tại Datacenter

Datacenter là gì? Đây là một câu hỏi được các doanh nghiệp quan tâm rất nhiều khi có nhu cầu thuê máy chủ vật lý hoặc thuê máy chủ ảo Cloud Vps. Tại sao Datacenter lại có vai trò quan trọng như vậy? Mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Datacenter là gì?

Datacenter còn được gọi là trung tâm dữ liệu, là nơi lưu trữ, quản lý và phân phối các thông tin, dữ liệu cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Hiểu một cách đơn giản, Datacenter là khu vực chuyên biệt chứa máy chủ của các đơn vị có nhu cầu thuê chỗ đặt máy chủ, các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông, hệ thống dữ liệu,… cung cấp các chức năng xử lý, lưu trữ thông tin một cách ổn định, nhanh chóng.

Datacenter xây dựng đạt tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng với những doanh nghiệp có lưu lượng lưu trữ dữ liệu lớn, cần chỗ đặt máy chủ nhanh, ổn định, an toàn.

datacenter là gì

2. Phân loại các cấp độ Datacenter đạt tiêu chuẩn quốc tế

Một Datacenter đạt chuẩn quốc tế được cấu thành bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Nó được đánh giá qua 4 cấp độ, dựa trên khả năng đáp ứng dịch vụ, khả năng vận hành và mức độ dự phòng rủi ro. Cụ thể, các yếu tố trong từng cấp độ như sau:

Datacenter Tier 1

 • Các thiết bị IT của hệ thống Data chỉ được cung cấp bởi đường dẫn đơn.
 • Công suất của các thành phần trong hệ thống trung tâm dữ liệu không có sự dự phòng.
 • Mức độ chấp nhận được về cơ sở hạ tầng là 99.671%.

Datacenter Tier 2

 • Các thiết bị IT của hệ thống Data được cung cấp bởi đường dẫn đơn.
 • Các thành phần trong hệ thống trung tâm dữ liệu có sự dự phòng.
 • Mức độ đáp ứng về cơ sở hạ tầng là 99.741%.

Datacenter Tier 3

 • Các thiết bị IT của hệ thống Data được cung cấp bởi các đường dẫn độc lập.
 • Toàn bộ thiết bị được cung cấp bởi nguồn điện kép và có cấu trúc liên kết phù hợp với kiến trúc của Datacenter.
 • Mức độ sẵn sàng đáp ứng về cơ sở hạ tầng là 99,982% .

Datacenter Tier 4

 • Toàn bộ thiết bị IT của trung tâm dữ liệu được cung cấp bởi nhiều đường dẫn độc lập.
 • Tất cả hệ thống làm lạnh đảm bảo độc lập với chế độ nguồn kép.
 • Mức độ sẵn sàng về cơ sở hạ tầng là 99,995%
datacenter LÀ GÌ 2
Datacenter đạt chuẩn giúp máy chủ của doanh nghiệp vận hành trơn tru

Trong 4 cấp độ Datacenter Việt Nam hiện nay Datacenter, cấp độ cao nhất là Tier 4. Tại Việt Nam, Tier 3 là cấp độ cao nhất mà Data Center đạt được.

3. Đối tượng sử dụng Datacenter

Việc lưu trữ thông tin, quản lý dữ liệu cần thiết và quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Đối tượng sử dụng Datacenter được chia làm hai nhóm: Doanh nghiệp/cá nhân nhỏ thuê số lượng ít và doanh nghiệp lớn/ đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ thuê không gian chỗ đặt máy nhiều.

 • Doanh nghiệp/cá nhân tự thuê: Nhóm đối tượng này gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ có nhu cầu thuê 1 hoặc vài chỗ đặt máy chủ.
 • Doanh nghiệp lớn và đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ: Họ có nhu cầu thuê không gian đặt máy chủ theo diện tích mặt sàn và tạo một khu riêng chứa nhiều tủ rack.

4. Lợi ích của Datacenter với doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên, Datacenter được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu hiện nay. Cùng LANIT điểm lại những lợi ích cụ thể mà Datacenter mang lại.

Tối ưu lưu trữ

Các doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm một không gian lưu trữ rộng lớn, với những thiết bị hiện đại nhất và đạt chuẩn quốc tế. Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ, giúp đỡ bởi đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao.

Tiết kiệm tối đa chi phí

Việc sử dụng Datacenter từ các đơn vị uy tín giúp cho hệ thống cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp luôn được vận hành một cách trơn tru, liền mạch. Doanh nghiệp không cần mất quá nhiều thời gian, chi phí và nhân sự trong việc đầu tư, thiết lập, vận hành và quản lý.

datacenter LÀ GÌ 3

5. Cần quan tâm tiêu chí nào khi thuê Datacenter?

Tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ Datacenter là gì? 8 tiêu chí mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp các doanh nghiệp chọn dịch vụ Data center chất lượng.

5.1. Khả năng kết nối

Datacenter đảm bảo tất cả dữ liệu của doanh nghiệp luôn hoạt động trơn tru, liền mạch. Dịch vụ hỗ trợ luôn đáp ứng 24/7.

5.2. Hiệu suất & cơ sở hạ tầng

Các thiết bị và dữ liệu điện tử hoạt động tốt hơn trong môi trường đạt tiêu chuẩn về nhiệt độ, điện. Không gian xung quanh luôn sạch sẽ, thông thoáng, có các hệ thống làm mát và lọc không khí.

5.3. Dự phòng

Hệ thống dự phòng của một Datacenter cũng cho thấy sự chuyên nghiệp của các đơn vị cung cấp dịch vụ Datacenter. Chẳng hạn: một trung tâm dữ liệu Data center chuyên nghiệp sẽ có hệ thống dự phòng với N + 1. N tương ứng với ít nhất một mức độ dự phòng. Điều này giúp cho kết nối dữ liệu điện tử từ máy chủ của doanh nghiệp tới các thiết bị luôn được đảm bảo liền mạch.

5.4. Nguồn và hệ thống làm mát

Để đánh giá dịch vụ Datacenter đang cung cấp có tốt hay không, các doanh nghiệp cần quan tâm đến cơ sở hạ tầng của đơn vị cung cấp đó. Bao gồm: Khu vực cấp nguồn, hệ thống làm mát, các thiết bị phòng chống cháy nổ, chữa cháy,… có đạt chuẩn không và đã được cấp giấy chứng nhận hay chưa.

Những đơn vị cung cấp dịch vụ Datacenter chuyên nghiệp luôn theo dõi và kiểm soát chặt chẽ về độ ẩm, nhiệt độ thuộc mọi vị trí nơi đặt máy chủ. Đảm bảo hệ thống máy chủ được đặt ở nơi thích hợp nhất để không ảnh hưởng đến máy móc, thiết bị.

5.5. Tốc độ đường truyền

Các trung tâm cung cấp Datacenter đạt chuẩn quốc tế luôn có đường truyền băng thông trong nước và quốc tế kết nối nhanh chóng, mượt mà và hiệu quả. Hạn chế hiện tượng bị giật, lag trong quá trình truyền tải dữ liệu.

5.6. Quản lý rủi ro

Dịch vụ Datacenter chuyên nghiệp luôn có hệ thống dự phòng hoạt động song hành để bất cứ khi nào hệ thống cung cấp chính gặp sự cố đều có thể thay thế ngay lập tức. Đảm bảo các thông tin lưu trữ tại máy chủ được bảo mật và tiếp tục hoạt động mà không bị gián đoạn kéo dài.

5.7. Khả năng bảo vệ

Datacenter đạt chuẩn luôn có nhiều lớp bảo vệ. Thông thường, các trung tâm cung cấp Datacenter chuyên nghiệp sẽ có hệ thống camera quan sát ở mọi vị trí, thậm chí sử dụng nhận dạng sinh trắc học trong quá trình truy cập để tăng cường hệ thống an ninh.

5.8. Khả năng mở rộng

Các đơn vị cung cấp Datacenter uy tín, đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ có sự linh hoạt trong việc tăng cường và mở rộng quy mô hoạt động để đáp ứng những yêu cầu về nâng cấp, phát triển hệ thống dữ liệu trong doanh nghiệp.

6. Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp: Datacenter là gì? Những lợi ích mà Datacenter mang lại cho các doanh nghiệp, 8 tiêu chí khách hàng cần quan tâm khi thuê chỗ đặt máy chủ Datacenter… Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp quý doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu Datacenter.

LANIT – Đơn vị thuê dịch vụ lưu trữ uy tín – giá rẻ

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!