Reverse Proxy là gì? Tại sao nên sử dụng Reverse Proxy

Reverse Proxy là gì? Tại sao chúng ta nên sử dụng Reverse Proxy trong hệ thống mạng máy tính? Tất cả vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết nhất trong bài chia sẻ ngay sau đây.

Reverse Proxy là gì?

Reverse Proxy chính là một máy chủ trong hệ thống máy tính. Nó thực hiện chức năng kết nối giữa các client với máy chủ. Mọi yêu cầu từ client gửi đến phải qua kiểm soát của Proxy Reverse trước khi đến với máy chủ.

Ngược lại, các phản hồi từ máy chủ cũng thông qua Proxy Reverse trước khi gửi đến các client. Chỉ những yêu cầu phù hợp mới được tiếp nhận và gửi đến máy chủ để được xử lý.

Quan tâm thêm dịch vụ Thuê máy chủ vật lý chuyên nghiệp tại LANIT.

Reverse Proxy là gì? Tại sao nên sử dụng Reverse Proxy
Reverse Proxy là một server trong hệ thống máy tính

Ứng dụng của Reverse Proxy

Để hiểu hơn về Proxy Reverse, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, khám phá những ứng dụng điển hình nhé! Và đó là những ứng dụng nổi bật sau.

  • Proxy server được ứng dụng để chống lại các cuộc tấn công web. Nó có tính năng tương tự như tường lửa. Giúp hệ thống máy chủ và các client được bảo vệ an toàn trong quá trình hoạt động, tương tác.
  • Lưu nội dung cộng đồng và nội dung tĩnh vào bộ nhớ cache và cân bằng lượng truy cập website.
  • Phân phối yêu cầu client đến từng server và nội dung phản hồi tới khách (client) ổn định, nhịp nhàng. Đảm bảo hệ thống luôn vận hành và hoạt động một cách ổn định.
  • Reverse Proxy có thể thử nghiệm A/B và đa lượng biến khi không cần đặt JavaScript tag hay code vào các website.
  • Tự động thêm xác thực truy cập HTTP vào web server khi chưa có xác thực nào.
  • Nén nội dung trong quá trình trung chuyển giúp tăng tốc độ website nhanh chóng hơn.
Reverse Proxy là gì? Tại sao nên sử dụng Reverse Proxy
Reverse Proxy được ứng dụng để chống lại các cuộc tấn công mạng vào website

Tại sao người dùng lại nên sử dụng Reverse Proxy?

Chúng ta so sánh Proxy Reverse giống như “người đại diện” cho client, tiếp nhận và phản hồi yêu cầu. Vậy server này có vai trò cụ thể như thế nào trong hệ thống mạng máy tính? Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những vai trò thiết thực nhất của Proxy server này.

Bảo mật

Các Proxy Reverse được sử dụng để ẩn đi các request hoặc server ban đầu. Giúp tăng cường khả năng bảo mật và chống lại các cuộc tấn công DoS hay DDoS. Việc xóa các Malware trở nên dễ dàng hơn.

Reverse Proxy 2
Reverse Proxy giúp tăng cường bảo mất cho hệ thống mạng máy tính

Cân bằng tải

Đối với các web thương mại hay của tổ chức, doanh nghiệp sẽ luôn có rất đông lượt truy cập. Do đó, có rất nhiều yêu cầu từ các client được gửi về máy chủ server. Quá nhiều request được thực hiện trong cùng một thời điểm sẽ khiến cho máy chủ quá tải. Và hệ thống máy tính có thể bị gián đoạn.

Tuy nhiên sự xuất hiện của Proxy Reverse giúp cân bằng tải mọi thứ. Các yêu cầu được phân bổ hợp lý để hệ thống máy chủ xử lý đơn giản từng yêu cầu. Proxy server sẽ xác định, phân loại những yêu cầu phù hợp, và loại bỏ những yêu cầu “rác”. Đảm bảo cho toàn bộ hệ thống hoạt động một cách nhịp nhàng, ổn định.

Reverse Proxy 3
Reverse Proxy giúp cân bằng lưu lượng truy cập từ client vào server

Tăng tốc độ website

Một vai trò quan trọng mà Reverse Proxy mang đến, đó chính là tăng tốc độ website. Đó là lý do vì sao server trung gian này lại giúp tăng cường tốc độ website.

Chính bởi lưu lượng từ yêu cầu được cân bằng giúp giảm quá tải và gián đoạn không xảy ra. Hoặc sự ngăn chặn các cuộc tấn công DoS kịp thời giúp cho hệ thống được bảo vệ an toàn. Bởi vậy mà hoạt động của website luôn ổn định, mượt mà, trơn tru.

Reverse Proxy là gì? Tại sao nên sử dụng Reverse Proxy
Proxy Reverse giúp tăng cường tốc độ website

So sánh sự giữa Reverse proxy vs Forward proxy

Một Proxy server khác là Forward Proxy được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng các yêu cầu từ client. Nó cũng được sử dụng để ngụy tạo địa chỉ IP gốc và chặn các lưu lượng độc hại. Do đó, chúng ta có thể bị nhầm lẫn giữa hai Proxy server này. Ở phần này, chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt sự khác nhau giữa Forward Proxy và Reverse Proxy.

Khía cạnhReverse ProxyForward Proxy

Mục đích sử dụngĐiều chỉnh lưu lượng các yêu cầu từ client đến máy chủHạn chế các client truy cập vào website
Phạm vi ứng dụngSử dụng rộng rãi trong mọi tổ chức, lĩnh vựcSử dụng trong các tổ chức, doanh nghiệp lớn nhằm giám sát các hoạt động của nhân viên
Trải nghiệm người dùngTăng tốc độ website, đảm bảo cho website luôn hoạt động ổn định, mượt màLưu nội dung trang bên ngoài vào bộ nhớ cache để người dùng tìm kiếm thông tin dễ dàng
Bảo mậtẨn đi các IP server client gốcNgụy trang địa chỉ IP gốc của các client

Ứng dụng Reverse Proxy có thể xảy ra những nguy cơ gì?

Ứng dụng Proxy Reverse trong hệ thống mạng mang lại rất nhiều giá trị và lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó Proxy server này mang đến vẫn có những nguy cơ có thể xảy ra. Chúng ta cần nắm bắt để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

  • Proxy Reverse có thể mã hóa các yêu cầu và địa chỉ IP gốc của các client. Điều đó đồng nghĩa với việc mọi thông tin, mật khẩu của các client sẽ được Proxy server nắm giữ. Nếu nó bị tấn công thì server sẽ đưa phần mềm nguy hiểm vào trang web mà nó phụ trách.
  • Trong trường hợp Proxy Reverse sử dụng nhiều tên miền cùng lúc thì khi nó ngừng hoạt động. Tất cả các tên miền mà nó quản lý sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng.
  • Reverse Proxy đòi hỏi phải được vận hành bởi một tổ chức, đơn vị có kinh nghiệm. Họ phải am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật, công nghệ. Nếu không thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối khi có sự cố từ Proxy Reverse xảy ra.
Reverse Proxy 5
Để vận hành Proxy Reverse cần có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao

Kết luận

Trên đây, chúng tôi vừa giải đáp cho các bạn về Reverse Proxy là gì. Để vận hành Proxy server tốt nhất, các bạn hãy liên hệ với LANIT nhé! Chúng tôi luôn hỗ trợ và cung ứng giải pháp và dịch vụ tốt nhất về Proxy Reverse cho khách hàng

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!