Reverse Proxy là gì? Tại sao nên sử dụng Reverse Proxy

Reverse Proxy là một máy chủ trong hệ thống máy tính. Nó thực hiện chức năng kết nối giữa các client với máy chủ. Vậy có nên sử dụng Reverse Proxy trong hệ thống mạng máy tính? Theo dõi bài viết này của LANIT nhé!

Reverse Proxy là gì?

Reverse Proxy là máy chủ trong hệ thống máy tính thực hiện chức năng kết nối giữa các client với máy chủ. Mọi yêu cầu từ client gửi đến phải qua kiểm soát của Proxy Reverse trước khi đến với máy chủ.

Ngược lại, các phản hồi từ máy chủ cũng thông qua Proxy Reverse trước khi gửi đến các client. Chỉ những yêu cầu phù hợp mới được tiếp nhận và gửi đến máy chủ để được xử lý.

Quan tâm thêm dịch vụ Thuê máy chủ chuyên nghiệp tại LANIT.

Reverse Proxy là gì? Tại sao nên sử dụng Reverse Proxy
Reverse Proxy là một server trong hệ thống máy tính

Ứng dụng của Reverse Proxy

Để hiểu hơn về Proxy Reverse, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, khám phá những ứng dụng điển hình nhé! Và đó là những ứng dụng nổi bật sau.

  • Proxy server được ứng dụng để chống lại các cuộc tấn công web. Nó có tính năng tương tự như tường lửa. Giúp hệ thống máy chủ và các client được bảo vệ an toàn trong quá trình hoạt động, tương tác.
  • Lưu nội dung cộng đồng và nội dung tĩnh vào bộ nhớ cache và cân bằng lượng truy cập website.
  • Phân phối yêu cầu client đến từng server và nội dung phản hồi tới khách (client) ổn định, nhịp nhàng. Đảm bảo hệ thống luôn vận hành và hoạt động một cách ổn định.
  • Reverse Proxy có thể thử nghiệm A/B và đa lượng biến khi không cần đặt JavaScript tag hay code vào các website.
  • Tự động thêm xác thực truy cập HTTP vào web server khi chưa có xác thực nào.
  • Nén nội dung trong quá trình trung chuyển giúp tăng tốc độ website nhanh chóng hơn.
Reverse Proxy là gì? Tại sao nên sử dụng Reverse Proxy
Reverse Proxy được ứng dụng để chống lại các cuộc tấn công mạng vào website

Tại sao nên sử dụng Reverse Proxy?

Vậy server này có vai trò cụ thể như thế nào trong hệ thống mạng máy tính? Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những vai trò thiết thực nhất của Proxy server này.

Bảo mật

Các Proxy Reverse được sử dụng để ẩn đi các request hoặc server ban đầu. Giúp tăng cường khả năng bảo mật và chống lại các cuộc tấn công DoS hay DDoS. Việc xóa các Malware trở nên dễ dàng hơn.

Reverse Proxy 2
Reverse Proxy giúp tăng cường bảo mất cho hệ thống mạng máy tính

Cân bằng tải

Đối với các web thương mại hay của tổ chức, doanh nghiệp sẽ luôn có rất đông lượt truy cập. Do đó, có rất nhiều yêu cầu từ các client được gửi về máy chủ server. Quá nhiều request được thực hiện trong cùng một thời điểm sẽ khiến cho máy chủ quá tải. Và hệ thống máy tính có thể bị gián đoạn.

Tuy nhiên sự xuất hiện của Proxy Reverse giúp cân bằng tải mọi thứ. Các yêu cầu được phân bổ hợp lý để hệ thống máy chủ xử lý đơn giản từng yêu cầu. Proxy server sẽ xác định, phân loại những yêu cầu phù hợp, và loại bỏ những yêu cầu “rác”. Đảm bảo cho toàn bộ hệ thống hoạt động một cách nhịp nhàng, ổn định.

Reverse Proxy 3
Reverse Proxy giúp cân bằng lưu lượng truy cập từ client vào server

Tăng tốc độ website

Reverse Proxy giúp tăng tốc độ website. Chính bởi lưu lượng từ yêu cầu được cân bằng giúp giảm quá tải và gián đoạn không xảy ra. Hoặc sự ngăn chặn các cuộc tấn công DoS kịp thời giúp cho hệ thống được bảo vệ an toàn. Bởi vậy mà hoạt động của website luôn ổn định, mượt mà, trơn tru.

Reverse Proxy là gì? Tại sao nên sử dụng Reverse Proxy
Proxy Reverse giúp tăng cường tốc độ website

Sử dụng Reverse Proxy có thể xảy ra nguy cơ gì?

Ứng dụng Proxy Reverse trong hệ thống mạng mang lại rất nhiều giá trị và lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó Proxy server này mang đến vẫn có những nguy cơ có thể xảy ra. Chúng ta cần nắm bắt để có những biện pháp khắc phục kịp thời.

  • Proxy Reverse có thể mã hóa các yêu cầu và địa chỉ IP gốc của các client. Điều đó đồng nghĩa với việc mọi thông tin, mật khẩu của các client sẽ được Proxy server nắm giữ. Nếu nó bị tấn công thì server sẽ đưa phần mềm nguy hiểm vào trang web mà nó phụ trách.
  • Trong trường hợp Proxy Reverse sử dụng nhiều tên miền cùng lúc thì khi nó ngừng hoạt động. Tất cả các tên miền mà nó quản lý sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng.
  • Reverse Proxy đòi hỏi phải được vận hành bởi một tổ chức, đơn vị có kinh nghiệm. Họ phải am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật, công nghệ. Nếu không thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối khi có sự cố từ Proxy Reverse xảy ra.
Reverse Proxy 5
Để vận hành Proxy Reverse cần có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao

Kết luận

Trên đây, chúng tôi vừa giải đáp cho các bạn về Reverse Proxy là gì. Để vận hành Proxy server tốt nhất, các bạn hãy liên hệ với LANIT nhé! Chúng tôi luôn hỗ trợ và cung ứng giải pháp và dịch vụ tốt nhất về Proxy Reverse cho khách hàng

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!