Spear Phishing là gì? Top 8 cách phòng tránh Spear Phishing hiệu quả

Spear Phishing Chắc chắn khái niệm này sẽ được nhiều anh chị quan tâm khi tìm hiểu về các hình thức tấn công mạng hiện nay. Để hiểu rõ về hình thức tấn công mạng này, LANIT tổng hợp thông tin anh chị cần biết trong bài viết dưới đây và gợi ý cho anh chị những cách phòng tránh Spear Phishing hiệu quả nhất. Mời anh chị tham khảo!

1. Spear Phishing là gì?

Spear Phishing là hình thức tấn công mạng thuộc Social Engineering tập trung vào các tài khoản email của nạn nhân và tấn công có mục tiêu. Đối tượng lừa đảo sẽ tạo ra các email để bạn tin rằng bạn đã nhận được 1 email từ địa chỉ hợp lệ bạn từng xác nhận trước đó.

Spear phishing là gì?
Spear Phishing là một hình thức tấn công mạng, qua email của nạn nhân

Các email được gửi đến thường có tên miền hoặc ID email giống hệt với ID email của người bạn quen. Hoặc từ một tổ chức mà bạn đã tham gia. Với chiêu thức này, bạn rất khó để nhận biết, dễ dàng bị mắc lừa và click vào các email đó. Lúc này, hacker sẽ tấn công qua lỗ hổng bảo mật trên tài khoản email của bạn và đánh cắp thông tin, dữ liệu trên thiết bị của bạn.

2. Spear Phishing tấn công như thế nào?

Để thực hiện các vụ tấn công Spear Phishing qua email, những kẻ lừa đảo thường nghiên cứu rất kỹ lưỡng về các hoạt động của bạn cũng như các mối quan hệ xung quanh bạn (đồng nghiệp, người thân, công ty,…) và các dự án mà bạn đang triển khai. 

Từ dữ liệu đó, nó sẽ tạo ra các ID email rất giống với ID email của những người mà bạn quen biết. Xây dựng các chủ đề email liên quan tới các nội dung mà bạn và những người xung quanh đang thảo luận, trao đổi để có được lòng tin của bạn.

Spear phishing là gì 2
Spear Phishing giả mạo các ID email quen thuộc để lừa người dùng

Trong email sẽ chứa các tệp đính kèm hoặc đường link hướng dẫn bạn tải xuống. Khi các nội dung được mở ra thường yêu cầu thông tin đăng nhập của bạn. Một khi thông tin đăng nhập được cung cấp, ngay lập tức thông tin sẽ được chuyển tới cho những kẻ lừa đảo. Chúng sẽ sử dụng những thông tin này để truy cập vào tài khoản và triển khai các ý đồ, mục đích xấu khác. 

3. Cách nhận biết tấn công Spear Phishing

Dưới đây là những cách nhận biết đơn giản nhất giúp bạn có thể loại bỏ những email gián điệp này.

  • Các email gửi đến thường đính kèm tên miền phụ. Hoặc xuất hiện các URL bất thường.
  • ID email mà bạn nhận được là địa chỉ gmail công cộng, không cụ thể.
  • Nội dung email thường có tính chất cảnh báo hoặc tính chất cấp bách, thúc giục người nhận nhanh chóng tương tác.
  • Nội dung yêu cầu người nhận phải xác minh các thông tin cá nhân riêng tư.
  • Nội dung email thường bị sai về chính tả, ngữ pháp hoặc cú pháp câu.

4. Tham khảo 8 cách phòng tránh tấn công Spear Phishing

Cách 1: Sử dụng phần mềm chống virus

Sử dụng các phần mềm chống virus và spyware là một trong những cách mà bạn có thể sử dụng. Giúp thiết bị của bạn luôn được bảo vệ 24/24 và bạn hoàn toàn không bị động trước các mục tiêu tấn công. 

Cách 2: Kích hoạt chế độ tường lửa

Bên cạnh việc cài đặt các phần mềm chống virus cho thiết bị của mình, bạn có thể kích hoạt chế độ tường lửa cho máy tính và mạng của mình. Tường lửa giúp ngăn chặn các yếu tố lạ xâm nhập ở mọi thời điểm, đảm bảo tính bảo mật rất cao.

Spear Phishing La Gi 04
Tường lửa giúp ngăn chặn các yếu tố lạ xâm nhập ở mọi thời điểm

Cách 3: Sử dụng bộ lọc email

Sử dụng bộ lọc email phòng ngừa Spear Phishing là cách cài đặt, trang bị bộ lọc cổng vào email và spam hay cổng bảo mật cho website. Bộ lọc sẽ loại bỏ những email không tin cậy, giúp tăng cường bảo mật thông tin một cách hiệu quả và hoàn toàn chủ động.

Cách 4: Thiết lập các tiêu chuẩn xác thực email

Thiết lập tiêu chuẩn xác thực email với giao thức DKIM sẽ giúp người dùng ngăn chặn hoàn toàn các email gửi đến, ngoại trừ các email đã được ký bằng mật mã. Đây là cách phòng chống Spear Phishing rất chặt chẽ hiện nay.

Ngoài giao thức DKIM thì giao thức DMARC cũng được sử dụng nhiều. Bởi nó cung cấp một khuôn mẫu giúp ngăn chặn những email không được yêu cầu một cách hiệu quả và thiết thực hơn.

Cách 5: Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Sử dụng các công cụ hỗ trợ như PhishMe của Wombat Security Technologies là cách được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Những công cụ này giúp bạn dễ dàng phát hiện những email không trung thực và loại bỏ chúng thông qua các cảnh báo trước khi bạn có quyết định click mở tệp hoặc tải xuống.

Spear Phishing La Gi 05
Các công cụ hỗ trợ giúp bạn dễ dàng phát hiện những email không trung thực và loại bỏ chúng

Cách 6: Sử dụng các trang web

Một biện pháp khác để ngăn chặn Spear Phishing, đó là sử dụng các trang web như Fraud Watch International, Miller Smiles. Các trang web này có độ bảo mật cao, ngăn ngừa và phòng tránh tấn công Spear Phishing rất hiệu quả.

Cách 7: Sử dụng tài nguyên trên internet

Trên internet có rất nhiều tài nguyên là những chỉ dẫn, những phương pháp giúp bạn nhận biết Spear Phishing là gì. Hãy tìm hiểu và áp dụng những tài nguyên mà bạn khai thác được để phòng tránh hình thức tấn công Phishing.

Cách 8: Sử dụng thanh công cụ Antiphishing

Trên các trình duyệt thường có thanh công cụ Antiphishing. Các bạn có thể kích hoạt công cụ này trên trình duyệt của mình, trước khi truy cập vào các domain để bảo vệ thông tin của mình.

>> Xem thêm: Cách chống DDoS cho VPS | Các cuộc tấn công DDoS phổ biến

Trên đây, LANIT vừa chia sẻ với các bạn về Spear Phishing là gì và top 8 cách phòng ngừa Spear Phishing hiệu quả nhất. Để ngăn chặn, bạn nên tham khảo và lựa chọn một trong những cách mà chúng tôi gợi ý. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các giải pháp ngăn chặn Spear Phishing tốt nhất, các bạn hãy liên hệ với LANIT. Một trong những đơn vị tiên phong cung cấp các dịch vụ lưu trữ thuê máy chủ vật lý, VPS giá rẻ, hosting giá rẻ chất lượng, bảo mật cao bằng tường lửa firewall, các phần mềm bảo mật khác hiệu quả. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của LANIT!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!