Spear Phishing là gì? Top 8 cách phòng tránh Spear Phishing hiệu quả

Spear Phishing là gì? Chắc chắn khái niệm này sẽ được nhiều anh chị quan tâm khi tìm hiểu về các hình thức tấn công mạng hiện nay. Để hiểu rõ về hình thức tấn công mạng này, LANIT tổng hợp thông tin anh chị cần biết trong bài viết dưới đây và gợi ý cho anh chị những cách phòng tránh Spear Phishing hiệu quả nhất. Mời anh chị tham khảo!

1. Spear Phishing là gì?

Spear Phishing là một hình thức tấn công mạng, thuộc Social Engineering. Hình thức tấn công này tập trung vào các tài khoản email của nạn nhân và thực hiện tấn công có mục tiêu. Tức là, đối tượng lừa đảo sẽ tạo ra các email để bạn tin rằng anh chị đã nhận được 1 email từ địa chỉ hợp pháp mà bạn từng xác nhận trước đó.

Spear phishing là gì?
Spear Phishing là một hình thức tấn công mạng, qua email của nạn nhân

Cụ thể, các email được gửi đến thường có tên miền hoặc ID email giống hệt với ID email của một người mà bạn biết. Hoặc từ một tổ chức mà bạn đã tham gia. Chẳng hạn: Một email mà bạn biết có địa chỉ là paypal.something.com. Còn email giả mạo được tạo ra sẽ là support@paypal.something.com.

Với chiêu thức tinh vi này, bạn rất khó nhận biết, dễ dàng bị mắc lừa và click vào các email đó. Khi ấy, hacker sẽ tấn công qua lỗ hổng bảo mật trên tài khoản email của bạn và thực hiện đánh cắp thông tin, dữ liệu trên thiết bị của bạn.

2. Spear Phishing tấn công như thế nào

Cách tấn công Spear Phishing là gì? Để thực hiện các vụ tấn công Spear Phishing qua email, những kẻ lừa đảo thường nghiên cứu rất kỹ lưỡng về các hoạt động của bạn cũng như các mối quan hệ xung quanh bạn (đồng nghiệp, người thân, công ty,…) và các dự án mà bạn đang triển khai. 

Tiếp đến, chúng tạo ra các ID email rất giống với ID email của những người mà bạn quen biết. Và xây dựng các chủ đề email liên quan tới các nội dung mà bạn và những người xung quanh đang thảo luận, trao đổi để có được lòng tin của bạn.

Spear phishing là gì 2
Spear Phishing giả mạo các ID email quen thuộc để lừa người dùng

Trong email sẽ có các tệp đính kèm hoặc đường link hướng dẫn bạn tải xuống. Khi các nội dung được mở ra thường yêu cầu thông tin đăng nhập của bạn. Một khi thông tin đăng nhập được cung cấp, ngay lập tức thông tin sẽ được chuyển tới cho những kẻ lừa đảo. Chúng sẽ sử dụng những thông tin của bạn để truy cập vào tài khoản và triển khai các ý đồ, mục đích xấu khác. 

3. Cách nhận biết tấn công Spear Phishing

Mặc dù các chiêu trò của tấn công Spear Phishing rất tinh vi, nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết chúng dễ dàng. Dưới đây là những cách nhận biết đơn giản nhất mà bạn nên “bỏ túi kinh nghiệm” để có thể loại bỏ những email gián điệp này.

  • Các email gửi đến thường đính kèm tên miền phụ. Hoặc xuất hiện các URL bất thường.
  • ID email mà bạn nhận được là địa chỉ gmail công cộng, không cụ thể.
  • Nội dung email thường có tính chất cảnh báo hoặc tính chất cấp bách, thúc giục người nhận nhanh chóng tương tác.
  • Nội dung yêu cầu người nhận phải xác minh các thông tin cá nhân riêng tư.
  • Nội dung email thường bị sai về chính tả, ngữ pháp hoặc cú pháp câu.
Nội dung email thường có tính chất cảnh báo hoặc tính chất cấp bách

4. TOP 8 cách phòng tránh tấn công Spear Phishing

Bạn đã biết cách nhận biết Spear Phishing là gì. Vậy phòng chống tấn công mạng này thế nào để bảo vệ tài khoản email và thông tin cá nhân của bạn? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những biện pháp phòng chống hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp dưới đây.

4.1. Sử dụng phần mềm chống virus

Một trong những biện pháp phòng ngừa các cuộc tấn công mạng nói chung và tấn công Spear Phishing hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Đó là sử dụng các phần mềm chống virus và spyware. Điều này giúp cho thiết bị của bạn luôn được bảo vệ 24/24. Và bạn hoàn toàn không bị động trước các mục tiêu tấn công. 

4.2. Kích hoạt chế độ tường lửa

Bên cạnh việc cài đặt các phần mềm chống virus cho thiết bị của mình, bạn có thể kích hoạt chế độ tường lửa cho máy tính và mạng của mình. Tường lửa giúp ngăn chặn các yếu tố lạ xâm nhập ở mọi thời điểm, đảm bảo tính bảo mật rất cao.

Tường lửa giúp ngăn chặn các yếu tố lạ xâm nhập ở mọi thời điểm

4.3. Sử dụng bộ lọc email

Sử dụng bộ lọc email phòng ngừa Spear Phishing là gì? Đây là cách cài đặt, trang bị bộ lọc cổng vào email và spam hay cổng bảo mật cho website. Bộ lọc sẽ loại bỏ những email không tin cậy, giúp tăng cường bảo mật thông tin một cách hiệu quả và hoàn toàn chủ động.

4.4. Thiết lập các tiêu chuẩn xác thực email

Thiết lập tiêu chuẩn xác thực email với giao thức DKIM sẽ giúp người dùng ngăn chặn hoàn toàn các email gửi đến, ngoại trừ các email đã được ký bằng mật mã. Đây là cách phòng chống Spear Phishing rất chặt chẽ hiện nay.

Ngoài giao thức DKIM thì giao thức DMARC cũng được sử dụng nhiều. Bởi nó cung cấp một khuôn mẫu giúp ngăn chặn những email không được yêu cầu một cách hiệu quả và thiết thực hơn.

4.5. Áp dụng các công cụ hỗ trợ

Sử dụng các công cụ hỗ trợ như PhishMe của Wombat Security Technologies là cách được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Những công cụ này giúp bạn dễ dàng phát hiện những email không trung thực và loại bỏ chúng thông qua các cảnh báo trước khi bạn có quyết định click mở tệp hoặc tải xuống.

Các công cụ hỗ trợ giúp bạn dễ dàng phát hiện những email không trung thực và loại bỏ chúng

4.6. Sử dụng các trang web

Một biện pháp khác để ngăn chặn Spear Phishing, đó là sử dụng các trang web như Fraud Watch International, Miller Smiles. Các trang web này có độ bảo mật cao, ngăn ngừa và phòng tránh tấn công Spear Phishing rất hiệu quả.

4.7. Sử dụng tài nguyên trên internet

Trên internet có rất nhiều tài nguyên là những chỉ dẫn, những phương pháp giúp bạn nhận biết Spear Phishing là gì. Hãy tìm hiểu và áp dụng những tài nguyên mà bạn khai thác được để phòng tránh hình thức tấn công Phishing.

4.8. Sử dụng thanh công cụ Antiphishing

Trên các trình duyệt thường có thanh công cụ Antiphishing. Các bạn có thể kích hoạt công cụ này trên trình duyệt của mình, trước khi truy cập vào các domain để bảo vệ thông tin của mình.

>> Xem thêm: Cách chống DDoS cho VPS | Các cuộc tấn công DDoS phổ biến

5. Ví dụ về hình thức tấn công Spear Phishing

Hình thức tấn công Spear Phishing có rất nhiều kiểu khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những ví dụ điển hình nhất về hình thức tấn công này.

Có rất nhiều kiểu tấn công Spear Phishing khác nhau

5.1. Phishing dựa trên thanh toán kỹ thuật số

Ở trường hợp này, Spear Phishing thường giả danh một ứng dụng hoặc website thanh toán lớn như PayPal hay Venmo để khai thác thông tin của người dùng. Chúng tạo ra các thông báo dạng dịch vụ thanh toán tin cậy rồi gửi đến email của người dùng. Sau đó, yêu cầu người dùng xác minh thông tin.

Để phòng ngừa trong trường hợp này, các bạn nên mở trang thanh toán trên cửa sổ trình duyệt và kiểm tra các thông báo thanh toán trên đó. Và kiểm tra các cảnh báo tài khoản từ ứng dụng để nắm bắt và loại bỏ Spear Phishing.

5.2. Phishing trên phương diện tài chính

Spear Phishing là gì trên phương diện tài chính? Đây là trường hợp hacker sẽ giả mạo các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính mà người dùng đã giao dịch trước đó. Chúng tạo ra các email hoặc liên hệ qua số điện thoại của người dùng cảnh báo về tình trạng bảo mật bị xâm hại. Các email gửi đến đều thông báo bạn cần xác nhận thông tin để bảo vệ tài khoản của mình.

Trường hợp này hacker sẽ giả mạo các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính

Nếu bạn click vào email và xác nhận, thông tin của bạn sẽ bị đánh cắp và bị sử dụng vào những mục đích nguy hại khác. Bạn có thể bị ảnh hưởng tới uy tín hoặc thiệt hại về tài sản,…

5.3. Phishing nhắm vào công việc

Trường hợp tấn công Spear Phishing này được cá nhân hóa. Mục tiêu của các hacker thường là những người có chức, quyền, nhiều tiền. Đó là những ông chủ lớn, các giám đốc tài chính, điều hành,…

Đối với trường hợp này, những kẻ lừa đảo thường giả mạo các chủ đề công việc hoặc lệnh từ cấp trên để nạn nhân cung cấp thông tin hoặc thực hiện các lệnh chuyển khoản, gây thiệt hại nghiêm trọng nếu nạn nhân thực hiện.

6. Sự khác nhau giữa Phishing và Whaling và Spear Phishing attack là gì?

Spear Phishing attack, Phishing và Whaling đều là các tấn công mạng, hình thức lừa đảo thông qua mạng internet. Tuy nhiên, giữa chúng có sự khác biệt về hình thức tấn công. Cụ thể như sau.

Spear Phishing AttackPhishingWhaling
Hình thức tấn công lừa đảo nhắm mục tiêu vào các cá nhân và tổ chức được thực hiện qua email hoặc điện thoại với mục tiêu đánh cắp thông tin bí mật, như mật khẩu và mã xác thực hoặc lây nhiễm phần mềm độc hại vào một thiết bị cụ thể.Hình thức lừa đảo liên quan đến việc gửi email độc hại từ các nguồn được cho là đáng tin cậy tới nhiều người để dụ nạn nhân click vào email và làm theo hướng dẫn.Whaling sử dụng các email lừa đảo nhắm mục tiêu đến những người ra quyết định cấp cao trong một tổ chức, chẳng hạn như CEO, CFO và các giám đốc điều hành khác.
Các cuộc tấn công lừa đảo này thông qua những nghiên cứu sâu rộng được thực hiện bởi kẻ tấn công để tìm hiểu chi tiết về mục tiêu.Email lừa đảo là email mạo danh, được gửi hàng loạt và thường chứa lỗi chính tả hoặc các lỗi khác cho thấy mục đích xấu của đối tượng lừa đảo.Kẻ tấn công gửi email về các vấn đề quan trọng trong kinh doanh, giả dạng là một cá nhân hoặc tổ chức có thẩm quyền hợp pháp.
Các tấn công rất khó phát hiện, nhắm đến việc đánh cắp thông tin cá nhân. Hoặc lây nhiễm, phát tán thư độc hại.Tội phạm mạng gửi email được cá nhân hóa cho các cá nhân hoặc nhóm người cụ thể có điểm chung, chẳng hạn như nhân viên làm việc trong cùng một bộ phận.Các cuộc tấn công nhắm đến các cá nhân mục tiêu, thường sử dụng chức danh, chức vụ và số điện thoại của họ. Những thông tin này có được bằng cách sử dụng các trang web của công ty, phương tiện truyền thông xã hội hoặc báo chí.

Trên đây, LANIT vừa chia sẻ với các bạn về Spear Phishing là gì và top 8 cách phòng ngừa Spear Phishing hiệu quả nhất. Để ngăn chặn, bạn nên tham khảo và lựa chọn một trong những cách mà chúng tôi gợi ý. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các giải pháp ngăn chặn Spear Phishing tốt nhất, các bạn hãy liên hệ với LANIT. Một trong những đơn vị tiên phong cung cấp các dịch vụ lưu trữ thuê máy chủ vật lý, VPS giá rẻ, hosting giá rẻ chất lượng, bảo mật cao bằng tường lửa firewall, các phần mềm bảo mật khác hiệu quả. 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN THÔNG LANIT

Website: https://lanit.com.vn/

Hotline: 0945.96.95.94

Địa chỉ: Tòa nhà CT5 X2 Bắc Linh Đàm – P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội.

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

TIN TỨC ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!