Lệnh Tracert là gì? Cách Sử Dụng Tracert Trong Linux, Window & Mac

Lệnh Tracert là gì? Cách sử dụng lệnh tracert trong Linux, Window như thế nào? Tất cả sẽ được LANIT chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng những ví dụ dễ hiểu. Theo dõi ngay bài viết nhé!

Lệnh Tracert là gì?

Lệnh Tracert là gì? Lệnh Tracert hay còn gọi là lệnh Traceroute là một dòng lệnh thông minh dùng để theo dõi đường dẫn mà gói IP đi qua một hoặc nhiều mạng để đến đích cụ thể. Lệnh Tracert lúc đầu được phát triển cho nên tảng dựa trên Unix, nhưng hiện tại nó được đưa vào hầu hết các hệ điều hành. Trong đó, phổ biến trên hệ điều hành Windows và Linux.

Lenh Tracert La Gi

Đây được xem là lệnh quan trọng để xác định vấn đề của đường truyền mạng, định vị vị trí của sự cố mạng xảy ra và kiểm tra thời gian đáp ứng của các nút trên đường dẫn mạng. Chính nhờ vậy, Lệnh Tracert được xem là công cụ quan trọng trong việc xác định và giải quyết các vấn đề kết nối mạng.

Khi nào nên sử dụng lệnh Tracert?

Bạn có thể sử dụng lệnh Tracert trong những tình huống sau:

  • Kiểm tra các vấn đề kết nối mạng: Khi bạn đang gặp vấn đề, sự cố về kết nối mạng thì nên sử dụng lệnh tracert để xác định nơi gặp sự cố trong đường dẫn mạng.
  • Xác định thời gian đáp ứng: Lệnh Tracert cho bạn biết thông tin việc các gói dữ liệu mất bao nhiêu thời gian để qua từng nút trên đường dẫn mạng. Điều này giúp xác định được sự cố trễ và cải thiện hiệu suất kết nối.
  • Định vị vị trí của sự cố: Tracert giúp bạn xác định vị trí chính xác của sự cố khi kết nối của bạn gặp sự cố hoặc dịch vụ gặp sự cố. Cụ thể về nút nào đang gây ra vấn đề.
  • Kiểm tra định tuyến: Lệnh tracert cho phép bạn cách mà các gói dữ liệu được định tuyến từ máy tính đến đích. Đảm bảo rằng đường dẫn đến đích là chính xác và không có lỗi định tuyến nào.
  • Giám sát hiệu suất mạng: Bạn có thể sử dụng lệnh Tracert để giám sát hiệu suất mạng theo thời gian. Từ đó giúp xác định nếu có biến động về thời gian đáp ứng hoặc vấn đề khác trên đường dẫn mạng.

Qua các tác dụng khi sử dụng lệnh Tracert chúng ta có thể thấy được sự hữu ích của lệnh này trên hệ thống mạng kết nối. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu cách sử dụng lệnh tracert như thế nào ngay sau đây nhé!

Đọc thêm: Toàn tập Từ A – Z lệnh Linux hay dùng với các ví dụ dễ hiểu nhất

Cách sử dụng Lệnh Tracert trên Linux, Mac và Windows

Việc sử dụng lệnh Tracert hay Traceroute trên các hệ điều hành như Linux, Windows đòi hỏi bạn hiểu được ý nghĩa và tác dụng của nó. Trong đó, Linux là hệ điều hành phức tạp nhất, ban chỉ nên dùng khi thành thạo nó. Đối với Mac, đây là hệ điều hành dễ nhất để chạy chẩn đoán này. Còn hệ điều hành Windows, bạn cũng cần có đủ kiến thức về dấu nhắc lệnh để sử dụng lệnh Tracert.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu cách sử dụng Lệnh Tracert trên từng hệ điều hành nhé!

Cách sử dụng lệnh tracert trên Linux

Bước 1: Mở Command Line trên hệ điều hành Linux

Bước 2: Nhập Traceroute hostname vào dòng lệnh và đợi quá trình kiểm tra kết thúc

Bước 3: Để ping cuối cùng phát hiện

Cách sử dụng lệnh tracert trên Mac

Bước 1: Truy cập Finder trên Mac và click vào GO ở thanh trên cung góc trái màn hình

Bước 2: Tìm và nhấp vào dòng Utilities ở gần cuối.

Cách sử dụng lệnh tracert trên Mac

Bước 3: Cửa sổ Utilities mở ra, bạn chọn vào Terminal

chạy lệnh tracert trên MAC

Bước 4: Nhập traceroute trong terminal và đợi nó chạy xong.

Cách sử dụng lệnh Tracert trên Windows

Các bước sử dụng lệnh Tracert trên Windows dưới đây sẽ áp dụng tốt cho phiên bản Win 7 trở lên, cho phép bạn chuẩn đoán tương tự. Cụ thể:

Bước 1: Tới ô Start Menu góc trái bên dưới hoặc nhấn nút Window trên bàn phím

Bước 2: Gõ cmd và chuột phải chọn ” Run as Administrator“. Như hình

Chạy lệnh tracert trên Windows

Một Hộp thoại Command Prompt mở ra

Bước 3: Nhập Tracert hostname ( nhập địa chỉ máy chủ bạn cần chuẩn đoán)

Chương trình sẽ tiến hành chạy trong vài phút. Bạn đợi lệnh Tracert hoàn tất và đọc dữ liệu mà lệnh Tracert cho ra.

Cách đọc kết quả câu lệnh Tracert trên Linux và Windows

Để đọc đúng kết quả của câu lệnh Tracert, bạn cần nhớ những điều sau:

  • Bạn có thể nhận thấy một hoặc nhiều dòng được liệt kê bằng dấu (*). Điều này có nghĩa là chương trình không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ bộ định tuyến tại bước nhảy đó.
  • Mỗi dòng đầu ra của Tracert đại diện cho một HOP trên đường dẫn đến đích. Những bước nhảy này có thể được liệt kê dưới dạng IP hoặc tên máy chủ. Danh sách bắt đầu từ bộ định tuyến gần máy tính của bạn và kết thúc tạo đích hoặc điểm cuối mà traceroute đã thực hiện trước khi đạt được số bước nhảy tối đa. Bên phải mỗi mục là chuỗi thời gian (mili giây) – là thời gian khứ hồi hoặc cần thiết để các gói traceroute đi đến bước nhảy đó và nhận được phản hồi.
  • Với một lộ trình theo dõi trên Internet, bạn sẽ thấy một đường dẫn đi qua nhiều mạng, nhà cung cấp và khu vực địa lý.
  • RTO hoặc hết thời gian yêu cầu nghĩa là Ping của máy chủ bị hỏng và kết nối không ổn định
  • Địa chỉ IP là địa chỉ được trả về bởi tên máy chủ được chỉ định.

So sánh sự khác nhau giữa Lệnh Tracert và Ping

Lệnh tracert và lệnh ping là đều là hai công cụ hữu ích giúp quản lý và chẩn đoán mạng, nhưng chúng có sự khác nhau về mục đích sử dụng, cách sử dụng và kết quả đầu ra. Chi tiết ta sẽ đi so sánh ngay dưới đây nhé!

Sự khác nhau giữa ping và tracert

Về mục đích chính:

Ping được sử dụng để kiểm tra một thiết bị hoặc máy tính có đang hoạt động hay không và có đang kết nối mạng hay không. Nó chỉ có tác dụng kiểm tra tính khả dụng của máy tính hoặc máy chủ. Trong khi đó, Lệnh Tracert lại được sử dụng để theo dõi đường dẫn mà các gói dữ liệu đi qua từ máy tính của bạn đến một đích cụ thể. Nó giúp xác định các nút trung gian trên đường dẫn mạng và mất thời gian bao lâu để đi qua từng nút đó.

Về kết quả đầu ra.

Ping cho kết quả thường chỉ bao gồm thông tin về thời gian đáp ứng từ máy tính của bạn đến mục đích cụ thể, nếu không khả dụng nó sẽ hiển thị thông báo lỗi. Trong khi đó, Lệnh Tracert cho kết quả đầu ra là danh sách các nút trung gian trên đường dẫn mạng, IP của mỗi nút và thời gian tiêu tốn để đi qua nút đó.

Ping và Tracert đều là hai công cụ quản lý mạng hữu ích nhưng chúng có mục đích sử dụng và kết quả đầu ra khác nhau. Ping dùng để kiểm tra tính khả dụng và thời gian đáp ứng của một đích, trong khi Tracert thì lại có tác dụng theo dõi đường dẫn mạng và cung cấp thông tin về định tuyến và thời gian đáp ứng trên đường dẫn đó.

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ đến bạn tất tần tật về lệnh Tracert cũng như cách sử dụng, đọc kết quả đầu ra của câu lệnh Tracert trên Linux và Windows. Với những thông tin trên, hy vọng nó giúp bạn tận dụng lệnh Tracert hiệu quả khi phân tích IP mạng hệ thống.

Trong đó, LANIT là đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ uy tín với các dịch vụ nổi bật như VPS giá rẻ trên hệ điều hành Linux, Window, cho thuê Server giá rẻ chuyên nghiệp, hosting web, Chứng chỉ SSL, tên miền,… Liên hệ ngay để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhất!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!