NTP Server là gì và những lợi ích mà nó mang đến ra sao? Đối với những người làm trong lĩnh vực IT, NTP Server có rất nhiều lợi ích. Các bạn hãy theo dõi bài viết LANIT chia sẻ dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé!

NTP là gì?

Trước khi tìm hiểu về NTP Server, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về NTP là gì nhé!

NTP là một thuật toán phần mềm, có chức năng giữ cho các thiết bị công nghệ kết nối internet đồng bộ hóa thời gian với nhau.

Thuật toán này hoạt động hiệu quả khi được cung cấp một nguồn thời gian đáng tin cậy và duy nhất. Khả năng đồng bộ trên các thiết bị của NTP rất hiệu quả vì nó có thể đồng bộ chỉ trong vài milliseconds (khoảng 1/1000s).

Cho tới nay, NTP Server là giao thức internet lâu đời nhất mà vẫn được sử dụng. Ứng dụng ra đời từ trước năm 1985 và được thiết kế bởi Dave Mills, thuộc trường Đại học Delaware.

NTP sử dụng thuật toán Marzullo và có thể đảm bảo độ chính xác trong khoảng 10mm giây trên các thiết bị sử dụng mạng công cộng. Và có thể đạt đến 200 micro giây trong điều kiện lý tưởng của mạng cục bộ.

ntp server là gì 1
NTP Server là giao thức đồng bộ hóa thời gian

NTP Server là gì?

NTP Server là một giao thức internet. Nó có chức năng đồng bộ hóa thời gian của hệ thống máy tính dựa trên mạng dữ liệu chuyển mạch gói, với độ trễ có sự biến đổi. Giao thức này sử dụng bộ đệm Jitter, được thiết lập với vai trò tránh sự ảnh hưởng của độ trễ biến đổi thời gian. Trong một dự án dịch vụ NTP công cộng, NTP Server cũng được gọi là một phần mềm.

Ntp Server La Gi 02.jpg 1024x845
Các thiết bị kết nối internet được đồng bộ hóa thời gian nhờ NTP Server

Máy chủ thời gian NTP sử dụng các tín hiệu thời gian có nguồn từ UTC (thời gian toàn cầu dựa trên thời gian của đồng hồ nguyên tử). Nhờ đó NTP Server có thể tác động và đồng bộ hóa toàn bộ mạng cùng thời gian cho hàng triệu triệu máy tính và các thiết bị điện tử ở khắp nơi trên thế giới.

Các tín hiệu thời gian nhận từ máy chủ bằng nhiều cách khác nhau như: thông qua mạng internet toàn cầu, tần số truyền, thời gian ở từng quốc gia,… Khi các tín hiệu được truyền đến, time server sẽ kiểm tra tính xác thực của từng tín hiệu, đánh giá tính chính xác. Sau đó sẽ phân phối các tín hiệu đó trong hệ thống mạng.

Xem thêm: Thuê máy chủ vậy lý giá rẻ Cung cấp cấu hình mạnh mẽ – đặt tại trung tâm Datacenter tiêu chuẩn Tier3.

NTP Server hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của NTP Server là gì là điều được rất nhiều người quan tâm. Vậy cách thức hoạt động của giao thức đồng bộ thời gian trên internet này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem máy chủ NTP hoạt động ra sao nhé!

Đầu tiên, các NTP client sẽ gửi đi một gói tin chứa một thẻ thời gian đến máy chủ NTP. Khi đó, NTP Server sẽ nhận và gửi lại NTP client một gói tin khác. Trong gói tin gửi trả lại chứa thẻ thời gian là thời điểm mà nó gửi gói tin đó đi.

Quá trình hoạt động được tiếp tục bằng việc NTP client nhận gói tin từ NTP Server và tính toán độ trễ và dựa vào thẻ thời gian nhận được cùng độ trễ của đượng truyền, NTP client sẽ tự động setup lại thời gian của nó và đồng bộ trên toàn hệ thống máy tính.

ntp server là gì 03
Cách thức hoạt động của NTP Server là sự đồng bộ các tín hiệu thời gian

Lợi ích nổi bật của NTP Server là gì?

Như đã nêu từ phần đầu, lợi ích mà NTP Server mang đến cho người dùng rất lớn. Chúng tôi sẽ chỉ ra 5 lợi ích lớn nhất từ máy chủ Server để các bạn có thể nắm bắt và tìm hiểu sâu hơn về giao thức này.

Khả năng backup dữ liệu theo lập lịch

Lợi ích đầu tiên mà chúng ta phải nhắc đến, đó là: NTP Server luôn đảm bảo quá trình backup dữ liệu theo lập lịch. Đối với bất kỳ tổ chức nào, thậm chí là đối với bất kỳ quốc gia nào việc backup dữ liệu theo lập lịch vô cùng quan trọng.

Mỗi ngày sẽ có rất nhiều dữ liệu cần được lưu trữ, cập nhật. Và chúng cần được backup theo trình tự về thời gian để đảm bảo việc sao lưu luôn chính xác. Nếu như hệ thống bị sai về thời gian sẽ khiến cho quá trình sao lưu bị thiếu chính xác.

Tăng tốc độ mạng

Hiện nay có rất nhiều thiết bị điện tử sử dụng cache hay các hệ thống tệp tin diện rộng dựa vào tem thời gian để tìm ra phiên bản nào của đoạn dữ liệu tương ứng với thời điểm hiện tại. Việc đồng bộ thời gian theo chính xác từ NTP Server sẽ giúp cho tốc độ mạng nhanh hơn và đáp ứng những trải nghiệm của người dùng tốt hơn.

Cung cấp hệ thống quản lý mạng

Sự đồng bộ hóa thời gian một cách chính xác trong các file log giúp cho việc kiểm tra log hệ thống khi có sự cố của debug lỗi trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm được thời gian trong việc khắc phục lỗi hệ thống.

Khả năng phân tích xâm nhập

Trong quá trình hoạt động, nếu có các xâm nhập trái phép vào hệ thống máy tính của bạn, NTP Server sẽ hỗ trợ bạn xác định được chính xác thời gian mà các xâm nhập đó diễn ra. Bạn có thể phân tích các xâm nhập để xử lý và chuẩn hóa lại mọi thứ.

Ntp Server La Gi 04
NTP Server giúp xác định và phân tích chính xác thời gian xảy ra sự cố trên hệ thống

Luôn tuân thủ các quy định

Các quy định Sarbanes Oxley, HIPAA, GLBA và rất nhiều quy định khác có thể rất cần thiết trong tương lai. Do vậy, sự chính xác trong các dữ liệu và thời gian lưu trữ, cập nhật, xử lý các dữ liệu ở từng thời điểm là điều bạn phải đảm bảo và điều này NTP Server hoàn toàn có thể hỗ trợ chúng ta.

Ngoài quan tâm dịch vụ Server bạn có thể tìm hiểu thêm dịch vụ Vps giá rẻ  Hiệu suất cao để tiết kiệm chi phí.

Tầm quan trọng của NTP Server

Sự thiếu chính xác về mặt thời gian sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình xử lý rất nhiều dữ liệu, truy cập thông tin internet. Đặc biệt trong thời đại công nghệ tự động hóa và số hóa phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Bởi vậy nên việc đồng bộ hóa dữ liệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

  • NTP Server đảm bảo cho ngành công nghiệp viễn thông có thể chuyển đổi một lượng lớn dữ liệu nhờ dựa vào thời gian chính xác.
  • Đối với các dịch vụ tài chính, thời gian chính xác sẽ đánh dấu các mốc giao dịch, đảm bảo sự tin cậy, chính xác trong từng giao dịch.
  • Nhờ sự đồng bộ về thời gian, việc điều hướng vệ tinh cũng đảm bảo được tính chính xác trong định vị đến từng mm giây.
  • Các camera quan sát, các trạm thiên văn cần dấu thời gian chính xác để sử dụng làm bằng chứng khi có các yêu cầu.
  • Hàng tỷ doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới cần sự chính xác về thời gian để quản lý mọi hoạt động của đơn vị mình.

Có thể thấy, tầm quan trọng của NTP Server rất lớn và nó không thể thiếu đối với sự phát triển của cả nhân loại.

Hướng dẫn cấu hình NTP Server chi tiết

Để đồng bộ hóa thời gian trên các thiết bị công nghệ, máy tính trong cùng hệ thống mạng, các bạn cần cấu hình NTP trên thiết bị của mình. Hãy tham khảo hướng dẫn cấu hình NTP Server chi tiết nhất mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Ntp Server La Gi 05
Để đồng bộ hóa thời gian trên thiết bị, bạn cần cấu hình NTP Server

Bước 1: Dừng dịch vụ của Windows Time trong Services

Bằng cách truy cập vào Services trong Start Menu >> Tại Services, tìm đến Windows Time và nhấn Stop.

Bước 2: Vào Run, gõ Regedit >> chỉnh sửa giá trị Value data ở Enabled = 1 >> Ở mục W32time, chọn Config >> chọn AnnounceFlags và chỉnh sửa Value data = 5.

Bước 3: Trở lại mục Services, chọn Windows Time, rồi nhấn Start >> Tiếp đến truy cập vào CMD, gõ dòng lệnh “net stop w32time & net start w32time.

Bước 4: Tắt tường lửa Firewall

Điều này để cho phép giao thức có thể tích hợp với thiết bị của bạn dễ dàng. Nếu bạn Firewall ở chế độ ON, thì quá trình cấu hình NTP Server sẽ bị cản trở do thiết bị có thể cài đặt chế độ ngăn chặn các phần mềm, yếu tố lạ xâm nhập.

Bước 5: Mở Server >> nhập IP của NTP Server >> chọn Updatnow >> được kết quả NTP client đồng bộ thời gian với NTP máy chủ.

Lưu ý: Đối với hệ điều hành WinXP, các bạn thực hiện Update Internet Time tương tự như các hướng dẫn trên. Còn với Linux, bạn update theo câu lệnh “ntpdate 192.168.1.78”.

Lời Kết

Qua những chia sẻ, phân tích trên, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn NTP Server là gì và những lợi ích cũng như tầm quan trọng mà giao thức internet này mang đến. Hãy đồng bộ hóa thời gian trên các thiết bị internet của bạn để luôn đảm bảo mọi dữ liệu được sao lưu chính xác nhất nhé!

Anh chị có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về máy chủ đám mây Cloud Vps, máy chủ Server, Hosting giá rẻ, Domain… Hãy truy cập chuyên trang tin công nghệ để tham khảo thêm.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!