Cách Chuyển Đổi file RAW sang NTFS Không Làm Mất Dữ Liệu

File Raw là gì? file NTFS là gì? Tại sao cần chuyển đổi file raw sang ntfs? Cách chuyển file raw sang ntfs như thế nào? Bài viết này LANIT sẽ hướng dẫn chi tiết cách chuyển các tập tin từ phân vùng RAW và chuyển đổi Raw sang NTFS bằng cách định dạng hoặc sử dụng CMD trên Windows 10/8/7. Theo dõi ngay nhé!

Ổ cứng bị RAW là gì?

File RAW là tệp chứa dữ liệu gốc, chưa qua bất kỳ xử ký hay biến đổi nào. Nó chưa được mã hóa, định dạng hay nó còn gọi là dữ liệu ban đầu.

Cách Chuyển Đổi file RAW sang NTFS Không Làm Mất Dữ Liệu
Ổ cứng bị RAW

Trong hệ thống máy tính, khi một ổ cứng, USB hay phân vùng biến thành định dạng RAW, điều này thường rơi vào các trường hợp sau:

  • Máy tính không thể nhận file hệ thống trên ổ đĩa
  • File hệ thống không còn trong ổ đĩa của bạn
  • File hệ thống hoặc phân vùng đã bị hỏng

Máy tính Window hỗ trợ định dạng FAT, NTFS, exFat, Live File System, và file hệ thống dạng ReFS. Khi bạn kết nối ổ cứng sử dụng hệ thống dạng AFPS tới máy tính chạy HĐH Win, máy bạn sẽ hiển thị ổ dưới dạng RAW.

Các dạng thông báo mà bạn gặp khi ổ cứng/phân vùng biến thành RAW

Khi bạn gặp các thông báo sau trên màn hình đều cho thấy ổ cứng hay USB sẽ biến thành RAW:

  • You need to format the disk in drive X before you can use it.”: Có nghĩa là bạn cần format đĩa trong ổ X trước khi bạn có thể dùng chúng.
  • The disk in drive X is not formatted. Do you want to format it?“. Có nghĩa là Đĩa của ổ X chưa được formatted. Bạn có muốn format chúng?
  • “There was an error accessing drive X: The disk is not formatted.“: Có nghĩa là Có sự cố khi chạy ổ X: đĩa vẫn chưa được format.
  • The type of the file system is RAW. CHKDSK is not available for RAW drives.” Có nghĩa là : Loại file hệ thống này là RAW. CHKDSK không hỗ trợ ổ RAW

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng properties hoặc Disk Management để kiểm tra xem file hệ thống có phải định dạng RAW không.

Tại sao cần chuyển file RAW sang NTFS?

Khi ổ cứng hay phân vùng của bạn chuyển sang RAW, bạn không thể truy cập những file đó. Ngoài ra, bạn cũng không thể sử dụng chúng để lưu trữ dữ liệu cho tới khi bạn chuyển đổi ổ cứng từ RAW sang NTFS bằng cách format chúng. Nhưng câu hỏi ở đây là, bạn sẽ sửa lại đĩa RAW và chuyển đổi như thế nào để không làm mất dữ liệu?

Tại sao cần chuyển file RAW sang NTFS?
Tại sao cần chuyển file RAW sang NTFS?

Nếu bạn không biết cách thực hiện nó sẽ khiến file đó của bạn bị xóa toàn bộ trong ổ cứng. Hơn nữa, việc không truy cập ổ khi để định dạng RAW, có nghĩa là bạn không thể mở thư mục để copy file. Việc backup dữ liệu trong đó trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, vẫn còn giải pháp để backup dữ liệu từ ổ RAW trước khi format chúng. Theo dõi tiếp ngay đây nhé!

Các bước chuyển đổi file RAW sang NTFS mà không làm mất dữ liệu

Đơn giản thôi, bạn có thể chuyển đổi file RAW sang NTFS mà không làm mất dữ liệu bằng cách khôi phục một file RAW sau đó định dạng ổ RAW thành NTFS.

Giai đoạn 1: Khôi phục dữ liệu từ ổ cứng/phân vùng định dạng RAW

Bạn có thể dùng tool EaseUS Data Recovery Wizard để khôi phục file từ ổ RAW. Tool này hỗ trợ toàn diện từ ổ cứng di động, ổ cứng trong máy, đĩa phân vùng, USB và thậm chí là thẻ nhớ. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn và scan phân vùng RAW

Nếu phân vùng RAW chứa nhãn phân vùng, bạn có thẻo chọn nó trong danh sách ổ và chọn SCAN để tìm những file đã mất. Nếu phân vùng RAW bị mất nhãn, nó sẽ được ghi là Lost Partition – phân vùng bị mất. Bạn chọn chúng và nhấn và Scan để quét tổng thể trên ổ RAW.

Các bước chuyển file RAW sang NTFS
Cách chuyển đổi file RAW sang NTFS

Bước 2. Xem trước dữ liệu tìm thấy từ kết quả quét

Sau khi quét hoàn tất, các tết trong ổ cứng RAW sẽ được hiển thị, bạn xem và tìm các tệp mà bạn muốn khôi phục lại. Bạn có thể sắp xếp dữ liệu quét được theo định dạng tệp hoặc tìm thủ công trong ô “Search files or folders”.

Cách chuyển file RAW sang NTFS
Cách chuyển đổi file RAW sang NTFS

Bước 3. Khôi phục dữ liệu từ phân vùng RAW

Chọn tất cả file và nhấp vào “Recover” để lấy lại toàn bộ dữ liệu. Chọn một ổ cứng bên trong hoặc bên ngoài khác để lưu trữ dữ liệu và nhấn OK để bắt đầu khôi phục RAW.

Giai đoạn 2: Chuyển đổi RAW sang NTFS

Có 2 cách để bạn chuyển file RAW sang NTFS, đó là thông qua Formatting hoặc CMD

Cách 1: Chuyển file RAW sang NTFS bằng Formatting

Bước 1 . Mở máy Windows => nhấp chuột phải vào đĩa/phân vùng RAW => chọn Format.

Bước 2 . Chọn file hệ thống NTFS và config các tùy chọn khác.

Bước 3. Chọn Start và bấm OK.

Khi quá trình hoàn thành, ổ cứng/phân vùng đã có thể sử dụng lại. Bạn có thể copy các file được phục hồi ở bước đầu và cho vào đĩa bạn muốn.

Cách 2: Chuyển file RAW sang NTFS bằng CMD

Nếu bạn thích làm việc với các câu lệnh, có thể sử dụng CMD để chuyển ổ đĩa/phân vùng RAW sang NTFS. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Menu Start => Gõ tìm kiếm Command Prompt và chọn Run as administrator.

Bước 2:convert X (tên ổ): /fs:NTFS => Enter

Bước 3: Nhập tên của phân vùng/ổ đĩa bạn muốn chuyển sang NTFS và nhấn Enter.

Đợi quá trình hoàn tất, đĩa/phân vùng RAW của bạn sẽ sử dụng hệ thống tệp NTFS.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp 2 cách mà bạn có thể sử dụng để chuyển file RAW sang NTFS đó là bằng cách Format hoặc CMD. Đây đều là hai cách đơn giản với các bước thực hiện nhanh chóng. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ cài đặt file khi thuê máy chủ ảo VPS trên hệ điều hành WINDOW và gặp lỗi tương tư, liên hệ ngay với LANIT để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!