Kiểm tra tốc độ website chính xác & TOP 5 công cụ miễn phí 2024

Kiểm tra tốc độ website là việc rất cần thiết giúp bạn kiểm tra tốc độ website của mình nhanh hay chậm. Từ đó chúng ta có thể tối ưu website, nâng cao trải nghiệm người dùng. Nếu bạn chưa biết cách check tốc độ website như thế nào thì hãy tham khảo TOP 5 công cụ check tốc độ website miễn phí, LANIT chia sẻ dưới đây!

cách kiểm tra tốc độ website
Tốc độ website ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng

Lý do Seoer phải thường xuyên check tốc độ website

Website được ví như “bộ mặt” của doanh nghiệp trên môi trường Internet. Đặc biệt website rất quan trọng với doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử. Một website giao diện ấn  tượng, người dùng dễ thao tác, tốc độ truy xuất nhanh góp phần tăng trải nghiệm của người dùng, họ sẽ ở lại với chúng ta lâu hơn, từ đó gia tăng chuyển đổi bán hàng cao hơn. Trong đó, tốc độ website chính là cốt lõi của vấn đề này.

Lý do các Seoer phải thường xuyên check tốc độ website là bởi vì:

Trong quá trình SEO từ khóa  lên top. Tốc độ website ảnh hưởng đến việc google đánh giá thứ hạng website. Website lên top càng cao thì hiệu quả SEO càng lớn, traffic càng tăng. Khi đó, người dùng sẽ dễ dàng tiếp cận với trang web của bạn để trải nghiệm và tăng hiệu quả chuyển đổi.

Trải nghiệm người dùng trên web là 1 trong yếu tố giúp goolge đánh giá xếp hạng webiste. Lượng người truy cập web càng lớn, thời gian ở lại trang càng lâu thì xếp hạng của trang càng tốt. Theo khảo sát, tỷ lệ người dùng thoát trang khi tốc độ load web vượt quá 5 giây là 90%.

Kiểm tra tốc độ của website sẽ giúp bạn nắm bắt được những điểm hạn chế để cải thiện và nâng cấp tốc độ web của mình. Thông qua thời gian người dùng ở lại trang, bạn có thể đưa thêm nhiều trải nghiệm, tăng tương tác với khách hàng.

Check tốc độ website giúp bạn tối ưu web của mình về mọi mặt: Nội dung, hình ảnh, video,…

Cách kiểm tra tốc độ website

Cach Kiem Tra Toc Do Website 02
Check tốc độ của web giúp Seoers tối ưu web tốt hơn

Để kiểm tra tốc độ website, bạn có thể thực hiện bằng 2 hình thức: Kiểm tra bằng trực quan và kiếm tra bằng công cụ. Cụ thể:

Kiểm tra tốc độ website bằng trực quan

Đây là hình thức kiểm tra thủ công bằng mắt thấy, tai nghe và qua những cảm nhận của bạn về tốc độ một trang web. Với phương pháp này, bạn vẫn có thể đánh giá được website của mình nhanh hay chậm.

Rất đơn giản, bạn hãy truy cập vào địa chỉ trang web của mình qua các giao diện khác nhau (máy tính bàn, laptop, iPad và điện thoại). Hãy cảm nhận xem mất bao lâu thì toàn bộ nội dung trên trang hiển thị ra trước mắt bạn. Sau đó, bạn click vào các trang chuyên mục hoặc bất cứ bài viết, thông tin nào bạn thấy để tiếp tục check. Nếu thông tin hiển thị nhanh chóng dưới 3 giây hoặc dưới 5 giây, thì có nghĩa tốc độ của trang vẫn tốt.

Tuy nhiên phương thức này chỉ cho bạn những đánh giá mang tính chủ quan. Nó thiếu chuyên nghiệp và rất khó để kiểm tra chi tiết các thông tin về lượng người truy cập, thời gian họ ở lại trang cũng như những hạn chế về kỹ thuật mà bạn không thể nhìn thấy. Để biết chính xác, bạn cần sử dụng các công cụ check tốc độ website.

Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ

Cach Kiem Tra Toc Do Website 03
Các công cụ check tốc độ web mang đến sự chính xác và chuyên nghiệp

Các công cụ giúp Seoer có thể check tốc độ web chính xác, chuyên nghiệp hơn. Nó giúp Seoer tiết kiệm thời gian và thu lại hiệu quả cao. Với phương thức này, các Seoer sẽ mở phần mềm kiểm tra tốc độ website. Sau đó, nhập thông tin địa chỉ URL của website cần kiểm tra. Kết quả đánh giá sẽ được phản hồi sau ít phút.

Các chỉ số quan trọng cần biết khi kiểm tra tốc độ của website

Để đánh giá tốc độ website chính xác nhất, các bạn cần chú ý tới các chỉ số quan trọng trong quá trình kiểm qua tốc độ webiste. Đó là: Site speed, Page speed và Load page.

  • Site speed (tốc độ web): Nó cho bạn biết thời gian người dùng cần để xem và tương tác với các nội dung trên trang. Được đánh giá qua tốc độ tải trang, thời gian load dữ liệu và thời gian trình duyệt web xử lý, cho phép người dùng tương tác.
  • Page speed (tốc độ trang): Hiển thị thời gian tải một trang con trên web. Thời gian tải được tính dựa vào thời gian cần để hiển thị toàn bộ nội dung hoặc tính từ lúc người dùng click vào link cho tới khi trình duyệt nhận được dữ liệu đầu tiên từ web.
  • Load page (thời gian tải trang): Cho biết thời gian từ lúc người dùng bắt đầu gửi yêu cầu truy cập đến khi nội dung hiển thị đầy đủ trên trình duyệt.

Top 5 phần mềm check tốc độ website

Công cụ kiểm tra tốc độ của website thực sự rất hữu ích đối với các Seoer và các tổ chức, doanh nghiệp. Ở những chia sẻ tiếp theo, LANIT xin giới thiệu đến các bạn top 5 phần mềm free test website để các bạn dễ dàng check tốc độ website của mình.

Google Pagespeed Insight

Cach Kiem Tra Toc Do Website 04 1024x582
Google Pagespeed Insights check tốc độ web qua thang điểm 100

Google Pagespeed Insights là công cụ giúp kiểm tra và báo cáo đầy đủ về tốc độ của một web ở cả giao diện máy tính và di động. Bên cạnh đó, công cụ này còn đưa ra một số gợi ý giúp bạn có thể cải thiện tốc độ website.

Google Pagespeed Insight đánh giá tốc độ website dựa trên thang điểm 100. Trang web đạt số điểm trên 90 là trang web có tốc độ tải trang nhanh và đang hoạt động hiệu quả. Từ 50 – 90 điểm, tức là trang web còn một vài tiêu chí chưa tốt (có kết quả hiển thị chi tiết). Dưới 50 điểm là trang có tốc độ chậm, cần được tối ưu.

Load Impact 

Load Impact có thể kiểm tra tốc độ website ở phạm vi nhiều quốc gia. Nó hữu ích với các trang sử dụng hosting quốc tế. Công cụ này kiểm tra bằng cách gửi liên tục nhiều lượt truy cập ảo vào trang cùng lúc để tính toán tốc độ web, thông qua tốc độ truy cập và số lượng truy cập.

Kết quả sẽ hiển thị theo từng giây, giúp Seoer đánh giá chi tiết và chính xác nhất về tốc độ website của mình.

Think with Google

Think with Google chủ yếu tập trung vào tốc độ load web trên giao diện di động và trong điều kiện sử dụng 3G (cách truy cập phổ biến của người dùng trên thế giới hiện nay). Công cụ giúp kiểm tra tốc độ trang và tỷ lệ người dùng thoát trang do tốc độ.

Điểm nổi bật của Think with Google, đó là bạn có thể tìm hiểu các vấn đề trên trang của mình thông qua tính năng Full Report.

Kiểm tra tốc độ website chính xác & TOP 5 công cụ miễn phí 2023
Think with Google tập trung vào tốc độ load web trên thiết bị di động

Pingdom Tool

Pingdom Tool được rất nhiều Seoer áp dụng hiện nay không chỉ bởi nó miễn phí mà còn bởi công cụ này cung cấp chi tiết những yếu tố gây ảnh hưởng tới tốc độ trang website của bạn (thời gian tải trang, số MB trung bình,…)

Kiểm tra tốc độ website chính xác & TOP 5 công cụ miễn phí 2023

Qua các phân tích, bạn sẽ nắm được kết quả về tốc độ truy cập cho từng phần, từng nội dung trên web (hình ảnh, CSS, Audio, Video,..). Phần mềm này cũng cho phép bạn check tốc độ website ở phạm vi nhiều quốc gia.

Alexa Traffic Rank

Alexa Traffic Rank là công cụ kiểm tra tốc độ tải trung bình của web, xếp hạng trang, độ an toàn của trang. Ứng dụng này có trong phần cài đặt mở rộng của trình duyệt Chrome. Bạn có thể tìm kiếm trong kho ứng dụng của phần cài đặt và sử dụng miễn phí.

Kiểm tra tốc độ website chính xác & TOP 5 công cụ miễn phí 2023
Ví dụ về tạo Model trong MVC

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về tầm quan trọng của việc kiểm tra tốc độ website và cách check tốc độ website chính xác bằng top 5 công cụ miễn phí, dễ sử dụng. Anh chị hãy trải nghiệm để đánh giá và cải thiện tốc độ website của mình, sớm tăng thứ hạng website, mang về doanh thu từ kênh SEO nhé!

Nếu anh chị có nhu cầu thuê Hosting giá rẻthuê Vps giá rẻServer giá rẻ lưu trữ, tăng tốc website, hãy liên hệ LANIT để nhận báo giá tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!