Google Cloud Platform: Ưu Điểm & Ứng dụng của Google Cloud

Google Cloud Platform là gì? Và Google Cloud được sử dụng vào mục đích gì? Mời bạn cùng LANIT tìm hiểu, khám phá trong những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Google Cloud Platform là gì?

Google Cloud Platform (GCP) là một trong những nền tảng của công nghệ điện toán đám mây giúp các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng, triển khai ứng dụng của mình trên toàn hệ thống Google.

Công cụ này cung cấp cho người dùng những dịch vụ để tính toán, lưu trữ và kết nối mạng. Chúng cùng các công cụ quản lý, bảo mật thông tin dữ liệu. Và nó được xem là một phần không thể thiếu của thời đại công nghệ 4.0.

Những ứng dụng sử dụng nền tảng này nổi bật phải kể đến Youtube, Chrome, Google Apps,…

google cloud platform là gì
Google Cloud Platform - một nền tảng công nghệ đám mây

2. Ưu điểm của Google Cloud

Nền tảng đám mây Google Cloud được đánh giá rất cao trong các ứng dụng công nghệ hiện đại. Chúng ta sẽ tìm hiểu ưu, nhược điểm của công cụ này để có cái nhìn tổng quan nhất nhé!

Có 5 ưu điểm rất nổi bật ở nền tảng điện toán đám mây này mà các bạn cần biết. Đó là;

Dịch vụ lưu trữ ấn tượng

Ưu điểm đầu tiên chính là Google Cloud cung cấp một dịch vụ lưu trữ tuyệt vời. Nó được thể hiện rất rõ bởi Google Drive mà chúng ta vẫn đang sử dụng mỗi ngày. Đơn vị giúp người dùng có thể lưu trữ trực tuyến trên Google. Dung lượng miễn phí lên tới 15GB/tài khoản email. Chỉ với 15GB thôi đủ để bạn sử dụng trong một thời gian rất dài, thậm chí là mãi mãi.

Cách thức sử dụng rất đơn giản

Các công cụ khác đòi hỏi bạn mất nhiều thao tác để lưu trữ dữ liệu. Còn với Google Cloud, bạn chỉ cần sử dụng duy nhất tài khoản email của mình. Bạn chỉ cần đăng nhập và thao tác dễ dàng. Thông tin cũng sẽ được lưu trữ tự động trên tài khoản của bạn.

Dữ liệu được bảo mật an toàn

Mọi thông tin được sao lưu tự động và được bảo mật bởi tài khoản cá nhân của người dùng. Đây là một điều tuyệt vời cho người dùng. Cho nên, tính bảo mật của Google Cloud rất cao. Dữ liệu sẽ không bị mất khi có sự cố gián đoạn về mạng hay thiết bị xảy ra.

Ngoài ra, trừ khi người dùng chia sẻ dữ liệu thì không một ai có thể khai thác thông tin. Vì Google Cloud chỉ cho phép tài khoản chủ sở hữu đăng nhập.

Truy cập mọi lúc mọi nơi

Chỉ cần kết nối internet, bạn có thể truy cập vào Google Cloud Platform ở mọi lúc, mọi nơi. Do đó, công việc sẽ được xử lý rất nhanh chóng và thuận tiện.

google cloud platform là gì
GCP giúp các doanh nghiệp triển khai các ứng dụng trên toàn hệ thống của Google

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, Google Cloud vẫn có những hạn chế mà chúng ta cần lưu tâm. Đó là những nhược điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu ở những chia sẻ ngay sau đây.

  • Google Cloud Platform còn ít dịch vụ hơn so với các nền tảng khác như: AWS hay Azure. Bởi vậy, trong nhiều trường hợp, Google Cloud chưa phải là lựa chọn tốt nhất.
  • Nền tảng GCP thường phát triển theo hướng đáp ứng những nhu cầu của các nhà phát triển phần mềm. Vì thế, tính cộng đồng của công cụ này chưa mạnh mẽ.
google cloud dùng để làm gì
Nhược điểm của GCP là dịch vụ ít hơn AWS và Azure

3. Dịch vụ chính Google Cloud Platform cung cấp

Các bạn đã nắm bắt về những gì mà Google Cloud Platform mang đến. Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn danh sách những dịch vụ, sản phẩm chính ở nền tảng này.

  • IOT (Internet of Things): dịch vụ cho phép người dùng quản lý và sử dụng các dữ liệu từ các thiết bị IoT.
  • Cloud Machine Learning Engine (Tìm kiếm đám mây): Dịch vụ cho phép người dùng phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
  • Google Cloud: Cung cấp công nghệ Hadoop và Apache Spark, với Google Cloud Dataproc giúp xử lý dữ liệu nhanh chóng hơn.
  • Google Cloud Dataflow: Dịch vụ cấp quyền phân tích, phục vụ các dự án. Chúng có thể tính toán thời gian thực, các trích xuất và chuyển đổi.
  • Google BigQuery: Một dịch vụ lưu trữ Big Data của Google, với khả năng phân tích và xử lý các dữ liệu.
google cloud platform là gì
CGP cung cấp nhiều dịch vụ hữu ích

4. Ứng dụng nổi bật của Google Cloud Platform

Điện toán đám mây Google Cloud là một phần rất quan trọng đối với doanh nghiệp, lập trình viên. Ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong ngành công nghiệp phần mềm và lĩnh vực khác của đời sống. Một số ứng dụng của Google Cloud như.

Ứng dụng cho các tổ chức lớn cần share nhiều quyền trong các dự án

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Khi muốn đặt nhiều quyền làm việc trong dự án của mình, việc sử dụng Google Cloud rất hữu ích. Công cụ này có hệ thống phân cấp rất tốt giúp người dùng đặt chính sách ở cấp cao nhất. Chúng chia sẻ giúp các phòng ban thực hiện nhanh chóng, cùng lúc mà luôn đảm bảo sự nhất quán.

Khi dự án kết thúc, thông tin dữ liệu bị xóa hoặc khóa ở cấp cao nhất. Theo đó, tất cả các phòng ban, bộ phận cũng đều bị xóa/khóa. Điều đó giúp giảm thiểu gánh nặng thông tin trên toàn hệ thống. Đồng thời chúng còn có thể đảm bảo được tính bảo mật cho các dữ liệu.

Các doanh nghiệp cần xử lý dữ liệu lớn, máy học và phân tích nâng cao

Đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong thương mại có lưu lượng truy cập khổng lồ thường sử dụng chúng. GCP giúp họ nhập và khai thác dữ liệu về các chỉ số hiệu suất cho sản phẩm của mình. Từ đó tối ưu hóa khối lượng công việc và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

google cloud dùng để làm gì
Google Cloud Platform được ứng dụng trong hoạt động của các mô hình tập đoàn

5. Kết luận

Trên đây, chúng ta vừa cùng tìm hiểu, giải đáp về Google Cloud Platform là gì. Những ưu, nhược điểm và ứng dụng của nền tảng điện toán đám mây này. Chúc các bạn có những nhận thức đúng đắn và vận dụng công cụ này tốt nhất!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!