Địa chỉ Broadcast là gì? Hướng dẫn tìm địa chỉ Broadcast dễ dàng

Địa chỉ Broadcast là gì? Nhắc đến các hình thức giao tiếp trong mạng máy tính bạn sẽ bắt gặp khái niệm này. Trong những chia sẻ ngày hôm nay, LANIT sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn Broadcast và cách tìm địa chỉ Broadcast đơn giản nhất nhé!

1. Địa chỉ Broadcast là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng giải đáp về khái niệm “địa chỉ Broadcast”. Broadcast là một trong các hình thức giao tiếp trong mạng máy tính. Ở hình thức giao tiếp này, các thông điệp được gửi đi mà không cần có địa chỉ cụ thể.

Giải thích một cách đơn giản hơn. Broadcast có nhiệm vụ gửi các gói database trong mạng IP đến tất cả các thiết bị có chung kết nối mạng. Các địa chỉ nhận được dữ liệu truyền đến không nhất thiết phải hiểu về cách thức hoạt động này. Chỉ cần Broadcast nhận được bất kỳ dữ liệu nào thì toàn bộ thiết bị có cùng kết nối sẽ nhận được. Nói khác đi, đây là một hoạt động mang tính nhất quán, mặc định trong giao tiếp mạng máy tính.

Sự khác biệt của địa chỉ Broadcast đó là kết nối đa điểm.Broadcast là đại diện cho các kết nối trong cùng một mạng. Giúp các thông tin dữ liệu được truyền đi nhanh chóng, đồng bộ, tức thì.

 

Địa chỉ Broadcast là gì? Hướng dẫn tìm địa chỉ Broadcast dễ dàng
Địa chỉ Broadcast là hình thức giao tiếp trong mạng máy tính

2. Phân loại địa chỉ Broadcast

Hình thức giao tiếp trong mạng máy tính Broadcast gồm có 2 loại: Direct Broadcast và Local Broadcast. IP tương ứng của 2 hình thức giao tiếp này như sau.

  • Direct Broadcast: 192.168.1.255
  • Local Broadcast: 255.255.255.255

Giả sử host gửi dữ liệu Broadcast tới địa chỉ IP 192.168.1.255 thì tất cả các host trong mạng 192.168.1.0 sẽ nhận được gói Broadcast này. Tức là các host cùng kết nối sẽ đồng bộ trong nhận dữ liệu Broadcast.

Địa chỉ Broadcast là gì? Hướng dẫn tìm địa chỉ Broadcast dễ dàng
Khi một gói dữ liệu Broadcast được gửi tới, tất cả địa chỉ cùng kết nối mạng sẽ nhận được

3. Cách xác định địa chỉ Broadcast

Muốn xác định được địa chỉ Broadcast chúng ta phải làm như thế nào? Thông thường, cách mà chúng ta áp dụng, đó là dùng tổ hợp thao tác trên thanh tab bar. Nhấn chọn biểu tượng window, nhập “cmd”. Sau đó, nhấn enter. Rồi nhập lệnh “ipconfig/all” để lấy địa chỉ IP máy tính của mình trong mạng nội bộ.

Các bước để xác định địa chỉ Broadcast mà bạn đang kết nối như sau.

  • Bước 1: Đổi địa chỉ IP và Subnet Mask từ thập phân sang nhị phân. Khi đó, sẽ có 2 kết quả IP1 và SM1 như sau.
Địa chỉ Broadcast là gì? Hướng dẫn tìm địa chỉ Broadcast dễ dàng
  • Bước 2: Đảo các bit của SM1 để có kết quả SM2 như sau.
Địa chỉ Broadcast là gì? Hướng dẫn tìm địa chỉ Broadcast dễ dàng
  • Bước 3: Thực hiện phép toán OR giữa IP1 và SM2, ta được địa chỉ Broadcast như sau.
Địa chỉ Broadcast là gì? Hướng dẫn tìm địa chỉ Broadcast dễ dàng

4. Cách tìm địa chỉ Broadcast

4.1 Tìm địa chỉ Broadcast hệ điều hành Windows

  • Bước 1: Chọn tổ hợp phím “Windows + R”. Sau đó nhập lệnh “cmd” để khởi động dấu nhắc lệnh.
  • Bước 2: Nhập lệnh “ipconfig/all” cho phép tìm kiếm tất cả địa chỉ có trong mạng cục bộ.

Kết quả từ Subnet Mask của thiết bị và địa chỉ IP sẽ cho chúng ta thấy địa chỉ Broadcast dễ dàng. Ví dụ, địa chỉ IP là 192.168.2.34 và Subnet Mask 255.255.255.0 sẽ có địa chỉ IP là 192.168.2.255.

Địa chỉ Broadcast là gì? Hướng dẫn tìm địa chỉ Broadcast dễ dàng
Cách tìm địa chỉ Broadcast trên Windows

4.2 Tìm địa chỉ Broadcast hệ điều hành Linux

Đối với hệ điều hành Linux, chúng ta cũng thực hiện các bước tương tự như với windows nhưng có thể sử dụng một trong hai lệnh “ip” hoặc “ifconfig”. Cách làm như sau.

  • Bước 1: Sử dụng menu “Show applications”. Tìm kiếm “Terminal” và nhấn khởi động ứng dụng.
  • Bước 2: Nhập lệnh cmd “ifconfig” 

Thông tin địa chỉ Broadcast sẽ hiển thị ngay ở dòng thứ 2 trên bảng kết quả. Như hình ảnh trên đây, Broadcast 172.18.175.255 chính là địa chỉ Broadcast của mạng cục bộ mà bạn đang sử dụng.

5. Phân biệt giữa địa chỉ Broadcast và địa chỉ Multicast

Trong quá trình sử dụng các hình thức giao tiếp mạng máy tính, bạn có thể bắt gặp một hình thức giao tiếp có nhiều nét tương đồng với Broadcast, đó là Multicast. Tuy nhiên, đây là hai hình thức khác biệt. Vậy địa chỉ Multicast khác địa chỉ Broadcast là gì?

MulticastBroadcast

Multicast đại diện cho một nhóm địa chỉ trong cùng một mạng.

Broadcast đại diện cho tất cả các địa chỉ trong cùng kết nối mạng. Nói khác đi, Broadcast là tập hợp mẹ chứa tập hợp con Multicast.

Các gói dữ liệu database gửi đến địa chỉ Multicast sẽ đi qua bộ định tuyến để xác định nhóm địa chỉ.

Các gói tin gửi đến địa chỉ Broadcast không cần qua bộ định tuyến.

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp từ LANIT về địa chỉ Broadcast là gì, cách xác định địa chỉ Broadcast đơn giản nhất. Với những hướng dẫn, chia sẻ từ LANIT hy vọng các bạn biết cách xác định hình thức giao tiếp trong mạng máy tính này. 

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!