Dark Web là gì? Hướng dẫn sử dụng Dark Web an toàn

Dark Web là gì? Tại sao Dark Web bị xếp vào danh sách các trang web đen? Cách sử dụng Dark Web an toàn như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Dark Web là gì?

Dark Web là tên chung để nói về các trang web hoạt động mà không cần đăng ký. Nó tồn tại bất hợp pháp, chứa nội dung sản phẩm/dịch vụ phi pháp, bị cấm.

Dark web không thể chạy trên các trình duyệt thông thường mà bạn hay sử dụng như Firefox, Chrome, Safari,… Chúng chỉ truy cập được qua các trình duyệt có tính bảo mật cao như: I2P, Tor hay Riffe.

Dark Web chính là không gian mạng ẩn danh đối với công cụ tìm kiếm thông thường. Nó giúp các tổ chức, các nhóm lợi ích hoạt động phi pháp. Từ đó thúc đẩy trao đổi, giao tiếp và kinh doanh sản phẩm/dịch vụ trái phép.

Dark Web là gì? Hướng dẫn sử dụng Dark Web an toàn
Dark Web là những trang web chứa các thông tin không được pháp luật công nhận

Lịch sử hình thành Dark Web

Dark Web ra đời cùng với các trình duyệt ẩn danh. Sự khởi đầu của nó được đánh dấu bằng sự ra đời của trình duyệt Freenet vào năm 2000. Đây là luận án của một sinh viên trường Đại học Edinburgh – Clarke, Scotland.

Trình duyệt được thiết kế giống như một cuốn sách dùng để liên lạc ẩn danh. Đồng thời còn có thể chia sẻ các file và tương tác trực tuyến. 

Dark Web là gì? Hướng dẫn sử dụng Dark Web an toàn
Nó được xuất hiện vào năm 2000 cùng với sự ra đời của trình duyệt Tor

Đối tượng sử dụng Dark Web bao gồm những ai?

Dark Web được sinh ra với mục đích lan truyền những sản phẩm/dịch vụ/ thông tin cấm. Dark Web mang đến nguồn lợi  rất lớn nên nó trở thành công cụ được rất nhiều nhóm đối tượng lựa chọn sử dụng. Điển hình như:

1. Các tổ chức chính phủ

Các tổ chức chính phủ sử dụng Dark Web để vào các trang web phản động, các trang kinh doanh trái phép. Nhằm thu thập các thông tin mật.

Các tổ chức này cũng sử dụng Dark Web để trao đổi, chia sẻ các thông tin bí mật, nội bộ. Người bình thường sẽ không thể tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm thông thường.

Dark Web 2
Dark Web được sử dụng bởi rất nhiều nhóm đối tượng khác nhau

2. Những kẻ nhằm mục đích trả đũa

Đối với những người bị đối xử bất công, bị tổn thương hoặc bị thiệt hại về danh tiếng,… Họ sử dụng Dark Web để tung tin tiết lộ sự thật hoặc tung tin đồn sai trái về đối phương. Mục đích thường là hạ bệ danh tiếng, uy tín và tiền đồ của đối phương.

Dark Web 3
Những người bị đối xử bất công có thể dùng Dark Web để trả đũa

3. Những người chiến đấu tự do để phản đối chế độ áp bức

Nhóm đối tượng này truy cập vào Dark Web vì mục đích chính trị. Phổ biến nhất là các nhóm dân cư ở Nga và Trung Quốc. Họ sử dụng Tor để vượt tường lửa và tìm đến các trang web ở nước ngoài bị chặn.

Ngoài ra còn có nhóm đối tượng cực đoan ở các nước Hồi giáo. Nhóm đối tượng này sử dụng Dark Web để tuyên truyền các tư tưởng sai trái, cực đoan. Nhằm truyền bá, lôi kéo người khác hoặc kích thích chống lại các tư tưởng chính thống.

Quan tâm thêm: Thuê Hosting Website Giá rẻ tại LANIT

Dark web chứa những nội dung gì?

Dark web chứa nhiều loại nội dung khác nhau, bao gồm cả nội dung hợp pháp và bất hợp pháp. Điển hình như

  • Thị Trường đen: Dark Web là nơi người dùng có thể mua bán hàng hóa – dịch vụ bất hợp pháp như ma túy, vũ khí,…
  • Các diễn dàn tội phạm: Dark chứa nhiều diễn đàn và cộng đồng trực tuyến như hack, lừa đảo,…
  • Thông tin dữ liệu bị đánh cắp: Dark web thường chứa thông tin cá nhân bị đánh cắp như danh sách từ chối tín dụng, thông tin thẻ tín dụng,…
  • Dịch vụ tấn công mạng: Bạn có thể tìm thấy dịch vụ của các hacker chuyên nghiệp như dịch vụ tấn công mạng, mã độc, tìm kiếm lỗ hổng bảo mật,…
  • Nội dung bạo lực và kỳ thị: Trang web này có chứa các web và diễn đàn chứa nội dung bạo lực, kỳ thị, và vi phạm quyền con người.
  • Kiến thức và nội dung hợp pháp như diễn đàn về bảo mật mạng, các tài liệu quyền riêng tư và an ninh.

Cảnh báo: Lưu ý rằng việc truy cập dark web có thể khiến bạn gặp rủi ro nghiêm trọng, và nhiều hoạt động trên dark web là bất hợp pháp. Sự quan tâm vào dark web nên được thực hiện với cảnh giác và tuân thủ pháp luật.

Cảnh bảo - Mối đe dọa khi truy cập Dark Web là gì?

Những trang web này được hình thành với rất nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, nó được quy vào danh sách trang web độc hại. Bởi vậy với người bình thường việc truy cập vào Dark Web sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

  • Bạn có thể bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động phi pháp. Ví dụ như buôn bán vũ khí nóng, các hàng hóa cấm, trốn thuế, hàng lậu, hàng giả, hàng nhái,…
  • Các Dark Web truyền bá thông tin sai sự thật có thể làm bạn thay đổi tư tưởng của mình. Từ đó dẫn tới hành vi vi phạm đạo đức pháp luật.
  • Bạn có thể bị đánh cắp các thông tin cá nhân và trở thành mục tiêu tấn công của hacker. Bởi các trang web này không được bảo vệ bởi cơ quan an ninh mạng.
  • Nguy cơ lây nhiễm các phần mềm độc hại cho thiết bị và hệ thống mạng của bạn.
Dark Web là gì? Hướng dẫn sử dụng Dark Web an toàn
Truy cập vào Dark Web có thể khiến bạn bị sa vào các hành vi phạm pháp

Truy cập vào Dark Web có bị coi là phạm pháp không?

Chúng ta sử dụng Tor hay Freenet để truy cập vào Dark Web không vi phạm pháp luật. Nếu bạn tham gia vào các hoạt động bởi các tổ chức trên Dark Web lại vi phạm pháp luật.

Việc truy cập vào trang web và mức độ vi phạm phụ thuộc vào chính trị của các nước. Chẳng hạn như tại Trung Quốc, chính phủ Bắc Kinh đã kích hoạt tường lửa. Mục đích chính là ngăn cản người dân của mình tiếp cận với nền văn hóa bên ngoài.

Việc công dân của họ cố gắng tìm cách truy cập vào các trang web bên ngoài. Sau đó lan truyền với công dân trong nước sẽ được coi là vi phạm pháp luật.

Nói tóm lại, việc truy cập vào các Dark Web không vi phạm pháp luật. Nhưng việc phát tán thông tin hay tham gia trên các Dark Web là vi phạm pháp luật.

Dark Web 4
Việc truy cập vào Dark Web không bị coi là vi phạm pháp luật

Hướng dẫn truy cập vào Dark Web an toàn

Làm thế nào để truy cập vào Dark Web an toàn? Hay cách truy cập an toàn vào Dark Web là gì? Các bạn hãy theo dõi và tham khảo những hướng dẫn dưới đây để biết chi tiết nhé!

Bước 1: Bạn cần tải trình duyệt Tor về máy tính của mình.

Bước 2: Trên trình duyệt Tor, bạn nhập địa chỉ trang Dark web mà mình muốn truy cập vào. Bạn truy cập dưới dạng ẩn danh để bạn có thể tìm kiếm, tham khảo thông tin mà mình muốn.

Dark Web là gì? Hướng dẫn sử dụng Dark Web an toàn
Để truy cập vào Dark Web, bạn cần tải trình duyệt Tor về máy

TOP 5 Trang Dark Web Hay bạn có thể tham khảo

Cảnh báo: Trước khi truy cập các trang web này, bạn cần nhớ cẩn trọng với mỗi click chuột của mình, nếu không may nó sẽ gây cho bạn nhiều rắc rối, phiền hà. Do đó, hãy duyệt web có chủ đích và đừng quá tò mò nhé.

Sau đây là một số trang Dark web mà bạn có thể truy cập.

1. Hidden Wiki
Đường dẫn Onion: http://zqktlwi4fecvo6ri.onion/wiki/index.php/Main_Page

2. Facebook
Đường dẫn Onion: https://www.facebookcorewwwi.onion/

Bạn có thể truy cập Facebook qua dark web bằng cách sử dụng Facebook .onion mirror chính thức.

3. SoylentNews
Đường dẫn Onion: http://7rmath4ro2of2a42.onion/

4. DuckDuckGo
Đường dẫn Onion: https://3g2upl4pq6kufc4m.onion/

5. TorLinks
Đường dẫn Onion:http://torlinksd6pdnihy.onion/

Câu hỏi liên quan đến Dark Web

Deep web là gì?

Deep Web là một tên gọi khác của Dark Web. Nó có nghĩa là web ẩn, web ảo, web vô hình. Ở đó, chúng thể hiện tất cả các nội dung kỹ thuật số mà người dùng không thể tìm thấy.

Deep Web bao gồm rất nhiều yếu tố, từ các thư điện tử email, các bản kê ngân hàng. Ngày cả thông tin về các tổ chức chính trị, mạng nội bộ, tin nhắn trực tiếp qua Twitter,…

Tất cả các nội dung này được lưu trữ bởi các trang web động và bị khóa. Bất cứ người dùng truy cập nào cũng không thể chia sẻ liên kết ra bên ngoài.

Đối tượng sử dụng Deep Web là các tổ chức chính trị, các cá nhân, những nhóm lợi ích riêng. Về tổng thể, Deep Web khá giống với Dark web nhưng nó rộng lớn hơn. Nói cách khác, Dark Web là phần tử thuộc tập hợp mẹ Deep Web.

Dark Web 6
Deep Web là các web truy cập ẩn danh, nó chứa Dark Web

Deep web có nguy hiểm không?

Cũng giống như Dark Web, bản thân Deep Web không phải lúc nào cũng nguy hiểm. Bởi chúng còn được sử dụng vào các mục đích chính trị, mục đích bảo mật thông tin nội bộ. Tuy nhiên, nó vẫn chứa đựng Dark Web nên dễ trở thành mục tiêu của các nhóm đối tượng xấu.

Dark Web 7
Deep Web chứa Dark Web nên nó sẽ nguy hiểm nếu bạn nhận thức không đúng đắn

Cách truy cập Deep Web an toàn?

Để truy cập Deep Web an toàn, ngoài sử dụng các trình duyệt Tor hoặc Freenet . Bạn nên sử dụng các mạng riêng ảo hoặc mạng VPN để truy cập. Đặc biệt với VPN, nó giúp bạn truy cập ẩn danh trong quá trình tìm kiếm trên Internet.

Xem thêm: Tạo VPN từ VPS Windows và VPS Linux Đơn Giản, Nhanh Chóng

Kết Luận

Trên đây là giải đáp về Dark Web là gì và cách truy cập vào Dark Web an toàn nhất. Hy vọng các bạn nắm bắt, hiểu được những gì nên và không nên ở các trang Dark Web. Hãy cân nhắc trước khi truy cập để luôn bảo vệ bạn trước các mục tiêu xấu.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của LANIT!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!