Dark Web là gì? Hướng dẫn sử dụng Dark Web an toàn

Dark Web là gì? Tại sao Dark Web bị xếp vào danh sách các trang web đen? Cách sử dụng Dark Web an toàn như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Dark Web là gì?

Dark Web là chỉ các trang web hoạt động mà không cần đăng ký. Nó tồn tại bất hợp pháp, chứa nội dung sản phẩm/dịch vụ phi pháp, bị cấm. Dark web không thể chạy trên các trình duyệt thông thường mà nó chỉ truy cập được qua các trình duyệt có tính bảo mật cao như: I2P, Tor hay Riffe.

Dark Web là gì? Hướng dẫn sử dụng Dark Web an toàn
Dark Web là những trang web chứa các thông tin không được pháp luật công nhận

Đối tượng sử dụng Dark Web

Dark Web được sinh ra với mục đích lan truyền những sản phẩm/dịch vụ/ thông tin cấm. Dark Web mang đến nguồn lợi  rất lớn nên nó trở thành công cụ được rất nhiều nhóm đối tượng lựa chọn sử dụng. Điển hình như:

  • Các tổ chức chính phủ: Các tổ chức chính phủ sử dụng Dark Web để vào các trang web phản động, các trang kinh doanh trái phép. Nhằm thu thập các thông tin mật để trao đổi, chia sẻ các thông tin bí mật, nội bộ. Người bình thường sẽ không thể tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm thông thường.
  • Những kẻ nhằm mục đích trả đũa: Đối với những người bị đối xử bất công, bị tổn thương hoặc bị thiệt hại về danh tiếng,… Họ sử dụng Dark Web để tung tin tiết lộ sự thật hoặc tung tin đồn sai trái về đối phương. Mục đích thường là hạ bệ danh tiếng, uy tín và tiền đồ của đối phương.
  • Những người chiến đấu tự do để phản đối chế độ áp bức: Nhóm đối tượng này truy cập vào Dark Web vì mục đích chính trị. Phổ biến nhất là các nhóm dân cư ở Nga và Trung Quốc. Họ sử dụng Tor để vượt tường lửa và tìm đến các trang web ở nước ngoài bị chặn. Ngoài ra còn có nhóm đối tượng cực đoan ở các nước Hồi giáo. Nhóm đối tượng này sử dụng Dark Web để tuyên truyền các tư tưởng sai trái, cực đoan. Nhằm truyền bá, lôi kéo người khác hoặc kích thích chống lại các tư tưởng chính thống.

Cảnh bảo - Mối đe dọa khi truy cập Dark Web

Những trang web này được hình thành với rất nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, nó được quy vào danh sách trang web độc hại. Bởi vậy với người bình thường việc truy cập vào Dark Web sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm.

  • Bạn có thể bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động phi pháp. Ví dụ như buôn bán vũ khí nóng, các hàng hóa cấm, trốn thuế, hàng lậu, hàng giả, hàng nhái,…
  • Các Dark Web truyền bá thông tin sai sự thật có thể làm bạn thay đổi tư tưởng của mình. Từ đó dẫn tới hành vi vi phạm đạo đức pháp luật.
  • Bạn có thể bị đánh cắp các thông tin cá nhân và trở thành mục tiêu tấn công của hacker. Bởi các trang web này không được bảo vệ bởi cơ quan an ninh mạng.
  • Nguy cơ lây nhiễm các phần mềm độc hại cho thiết bị và hệ thống mạng của bạn.
Dark Web là gì? Hướng dẫn sử dụng Dark Web an toàn
Truy cập vào Dark Web có thể khiến bạn bị sa vào các hành vi phạm pháp

Truy cập vào Dark Web có bị coi là phạm pháp không?

Chúng ta sử dụng Tor hay Freenet để truy cập vào Dark Web không vi phạm pháp luật. Nếu bạn tham gia vào các hoạt động bởi các tổ chức trên Dark Web lại vi phạm pháp luật.

Việc truy cập vào trang web và mức độ vi phạm phụ thuộc vào chính trị của các nước. Chẳng hạn như tại Trung Quốc, chính phủ Bắc Kinh đã kích hoạt tường lửa. Mục đích chính là ngăn cản người dân của mình tiếp cận với nền văn hóa bên ngoài.

Việc công dân của họ cố gắng tìm cách truy cập vào các trang web bên ngoài. Sau đó lan truyền với công dân trong nước sẽ được coi là vi phạm pháp luật.

Nói tóm lại, việc truy cập vào các Dark Web không vi phạm pháp luật. Nhưng việc phát tán thông tin hay tham gia trên các Dark Web là vi phạm pháp luật.

Dark Web 4
Việc truy cập vào Dark Web không bị coi là vi phạm pháp luật

Trên đây là giải đáp về Dark Web là gì và cách truy cập vào Dark Web an toàn nhất. Hy vọng các bạn nắm bắt, hiểu được những gì nên và không nên ở các trang Dark Web. Hãy cân nhắc trước khi truy cập để luôn bảo vệ bạn trước các mục tiêu xấu.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của LANIT!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!