CI CD là gì? Những lợi ích CI/CD mang đến cho doanh nghiệp

CI CD là gì? Ưu nhược điểm CI/CD? Phần mềm này mang lại lợi ích cho doanh nghiệp như thế nào? Trong các giải pháp phát triển phần mềm dành cho doanh nghiệp, CI CD được đánh giá là giải pháp đem lại hiệu quả rất cao.  Các bạn hãy cùng LANIT đi tìm câu trả lời trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

ci cd là gì
CI/CD - một giải pháp phát triển phần mềm hiệu quả cho doanh nghiệp

CI CD là gì?

CI là gì?

CI (viết tắt của Continuous Integration) được hiểu theo nghĩa “tích hợp liên tục”. Nó đòi hỏi các thành viên trong đội ngũ phát triển ứng dụng phải tích hợp công việc với nhau một cách liên tục, thường xuyên. Cần ít nhất 1 tích hợp mỗi ngày. Điều này nhằm giúp phát hiện các vấn đề phát sinh một cách nhanh nhất.

Việc sử dụng các CI sẽ giúp cho các nhà phát triển thúc đẩy quá trình triển khai, phát triển phần mềm nhanh hơn và hiệu quả hơn. Quy trình làm việc của CI diễn ra qua các bước như sau:

 • Các Developer sẽ đưa mã cam kết (Commit code) của nhà phát triển lên kho (Repository).
 • Sau đó, CI Server thực hiện giám sát trên kho và kiểm tra tổng thể xem có vấn đề gì xảy ra không để có phương án xử lý kịp thời.

Trong trường hợp có vấn đề cần xử lý, CI server sẽ code mới ngay tại kho Repository rồi chuyển sang build, chạy các unit và integration test. Tiếp đến, CI server sẽ tạo và gửi các phản hồi lại cho từng thành viên trong team. Quá trình làm việc này diễn ra liên tục và xảy ra bất cứ thời điểm nào trong ngày.

CD là gì?

CD (viết tắt của Continuous Delivery) có nghĩa là chuyển giao liên tục. So với CI, thì CD thực hiện các nhiệm vụ cao cấp hơn. CD thực hiện việc kiểm tra tất cả những thay đổi về code được CI build và code trong môi trường kiểm thử.

Hệ điều hành windows 2022 dịch vụ Cloud VPS giá rẻ

Nó cho phép các Coder tự động hóa phần mềm testing và kiểm tra qua nhiều thước đo trước khi triển khai. Rất nhiều bài testing cần thực hiện như: UI testing, integration testing, API testing,…

CD sẽ sử dụng Deployment Pipeline để chia quy trình chuyển giao thành các giai đoạn nhỏ khác nhau. Từng giai đoạn sẽ có mục tiêu riêng, giúp xác minh chất lượng của các tính năng để tránh được các lỗi phát sinh gây ảnh hưởng tới quá trình trải nghiệm của người dùng.

CI/CD là gì?

CI CD là một giải pháp công nghệ hay một phương pháp giúp cho việc cung ứng các dịch vụ đến với khách hàng được liên tục nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất trong chuỗi hoạt động của doanh nghiệp.

Thông qua việc áp dụng tự động hóa vào giai đoạn phát triển các ứng dụng phần mềm của doanh nghiệp, giải pháp giúp tháo gỡ những khó khăn trong khi tích hợp các mã mới mà đội ngũ phát triển và vận hành gặp phải.

Ưu, nhược điểm của CI/CD?

CI/CD được đánh giá là giải pháp công nghệ hữu hiệu trong việc phát triển phần mềm của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bất cứ giải pháp nào dù tốt đến đâu vẫn có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy, ưu điểm và hạn chế của CI CD là gì? Nội dung tiếp theo sẽ cho các bạn câu trả lời.

Ưu điểm của CI/CD

 • CI/CD giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình xây dựng và triển khai code.
 • Phát hiện và xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh, lỗi còn tồn đọng.
 • CI và CD có tính năng chia sẻ thông tin, dữ liệu nhanh chóng giữa các thành viên. Điều này giúp các thành viên trong đội ngũ phát triển sớm có những kế hoạch triển khai phù hợp.
 • CI CD hoạt động theo quy trình tự động hóa nên sẽ giảm thiểu các thao tác thủ công, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực, góp phần đẩy nhanh tiến độ công việc.
Hệ điều hành windows 2010 dịch vụ Cloud VPS giá rẻ
CI/CD giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình xây dựng và triển khai code

Nhược điểm của CI CD là gì?

 • Đòi hỏi các Coder phải cập nhật kiến thức thường xuyên để đáp ứng quá trình tối ưu hóa phần mềm.
 • CI/CD sở hữu bộ kỹ năng khá phức tạp nên các developer phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài mới có thể vận hành được chương trình.
 • Chi phí đầu tư vào CI/CD rất lớn.

Quy trình hoạt động CI/CD

Quy trình hoạt động của CI CD đơn giản hơn so với nhiều quy trình phát triển phần mềm truyền thống. Hoạt động chỉ diễn ra qua 3 bước: Xây dựng, kiểm tra giám sát và triển khai.

Ngoài ra, các bước trong quy trình này được tích hợp thành một vòng tròn khép kín, liên tục. Nhờ đó mà quá trình phát triển phần mềm trong các doanh nghiệp cũng được rút ngắn hơn.

Để hiểu rõ hơn về quy trình hoạt động CI CD là gì, các bạn hãy theo dõi một ví dụ cụ thể về ứng dụng CI CD trong hệ thống web sử dụng ngôn ngữ PHP dưới đây.

 • Bước 1: Tạo mới kho lưu trữ repo (repository), đảm bảo có branch default là master và dev. Tất cả phải được cài đặt trên Gitlab 9.
 • Bước 2: Các thành viên trong team sẽ đẩy code tính năng lên branch dev.
 • Bước 3: Triển khai chương trình tự động kiểm tra code trên server beta.
 • Bước 4: Người phụ trách kiểm tra sẽ vào server beta để check lần cuối để đảm bảo không còn bất kỳ lỗi sai nào.
 • Bước 5: Chủ sở hữu sẽ vào report để tích hợp code từ các nhánh phụ sang nhánh chính.
 • Bước 6: Tiến hành test mã nguồn. Nếu pass sẽ triển khai trên production server.
 • Bước 7: Owner sẽ thông báo cho tester vào production để kiểm tra lần cuối và xác nhận. Nếu quá trình hoàn tất không “OK” thì phải nhấn nút triển khai để quay về thực hiện lại từ đầu.

Những lợi ích mà CI CD mang đến cho doanh nghiệp

Lợi ích mà CI/CD mang đến cho các doanh nghiệp rất lớn. Chúng tôi sẽ nêu ra những lợi ích nổi bật nhất mà các doanh nghiệp có được khi áp dụng CI/CD trong quá trình phát triển phần mềm của mình.

Hệ điều hành windows 2016 dịch vụ Cloud VPS giá rẻ
Với CI/CD, các vấn đề lỗi code được phát hiện và xử lý nhanh chóng

Giảm thiểu các rủi ro không mong muốn

Trong quá trình phát triển phần mềm, doanh nghiệp gặp rất nhiều vấn đề. Một vài lỗi sai trong code có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Thậm chí ảnh hưởng tới danh tiếng, niềm tin của khách hàng.

Với CI/CD, doanh nghiệp hoàn toàn có thể giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. Nhờ quá trình kiểm tra, giám sát tự động giúp cho việc phát hiện sớm và xử lý các lỗi sai được kịp thời.

Quy trình hoạt động tự động hóa của CI/CD cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 50% nhân lực theo hình thức làm việc thủ công như trước đây. Ngoài ra, CI/CD có thể deploy cũng như triển khai phần mềm ở bất cứ thời điểm nào và ở đâu.

Tích hợp các code nhỏ

Đối với các doanh nghiệp, xử lý các đoạn mã code khổng lồ theo phương thức truyền thống khiến cho quá trình xử lý trở nên phức tạp hơn và mất nhiều thời gian hơn. Tất nhiên, hiệu quả công việc cũng kém hơn.

Giải pháp công nghệ CI/CD sẽ giải quyết hoàn toàn các bất cập trên. Nó cho phép developer tích hợp nhiều loại mã code nhỏ cùng lúc, giúp giảm đi khả năng sinh ra các vấn đề liên quan đến những thay đổi về sau. Các thay đổi xảy ra ở từng đoạn mã code nhỏ sẽ dễ dàng phát hiện và xử lý nhanh chóng.

Khống chế các lỗi phát sinh

CI/CD được thiết kế đảm bảo khi có lỗi xảy ra, các kết quả tiêu cực sẽ bị giới hạn trong phạm vi ảnh hưởng nhất định. Điều đó giúp giảm các hư hại đến hệ thống. Giúp cho hệ thống phần mềm được bảo trì và xử lý đơn giản hơn.

Hệ điều hành windows 2019 dịch vụ Cloud VPS giá rẻ
CI/CD giúp khống chế các lỗi sai trong phạm vi ảnh hưởng nhất định

Lời kết

Qua những chia sẻ trên đây, LANIT mong rằng, các bạn có thể hiểu rõ hơn CI CD là gì, những lợi ích mà CI CD mang đến cho các doanh nghiệp. Nếu bạn đang cần tìm kiếm một giải pháp công nghệ hiệu quả để phát triển phần mềm của doanh nghiệp mình thì CI CD chắn chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!