BYTE LÀ GÌ? BIT LÀ GÌ? MỘT BYTE BẰNG BAO NHIÊU BIT? VÀ ĐƠN VỊ ĐO LƯỜNG

Ở quy mô nhỏ nhất trong máy tính, thông tin được lưu trữ dưới dạng bit và byte. Vậy byte là gì? bit là gì? Một byte bằng bao nhiêu bit? Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

BIT là gì?

BIT là đơn vị đo lường nhỏ nhất được sử dụng để đo dữ liệu. Một bit có thể có giá trị bằng không (0) hoặc một (1). 

BYTE LÀ GÌ? BIT LÀ GÌ? MỘT BYTE BẰNG BAO NHIÊU BIT? VÀ ĐƠN VỊ ĐO LƯỜNG

BYTE là gì?

Bao nhiêu bit tạo thành một byte? hoặc 1 byte bằng bao nhiêu bit? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay.

 Bởi bit rất nhỏ, bạn hiếm khi làm việc với thông tin từng bit một. Do đó, 8 bit tập hợp thành 1 nhóm để tạo thành một byte.

1 byte = 8 bit, và chỉ số một byte , hoặc tám bit, được sử dụng làm đơn vị đo lường cơ bản để lưu trữ dữ liệu. 

Một byte có thể lưu trữ 256 giá trị khác nhau, đủ để đại diện cho bảng ASCII tiêu chuẩn như tất cả các số, chữ cái và ký hiệu điều khiển.

Trong thuật ngữ máy tính các đơn vị sau được sử dụng:

BYTE LÀ GÌ? BIT LÀ GÌ? MỘT BYTE BẰNG BAO NHIÊU BIT? VÀ ĐƠN VỊ ĐO LƯỜNG

Bộ nhớ và lưu trữ của máy tính thường được đo bằng megabyte (MB) và gigabyte (GB)

Vì hầu hết các tệp chứa hàng nghìn byte, kích thước tệp thường được đo bằng kilobyte

Các tệp lớn hơn, chẳng hạn như hình ảnh, video và tệp âm thanh, chứa hàng triệu byte và do đó được đo bằng MB

Các thiết bị lưu trữ hiện đại có thể lưu trữ hàng nghìn tệp này, đó là lý do tại sao dung lượng lưu trữ thường được đo bằng GB hoặc thậm chí là TB.

Một số ví dụ về đơn vị đo lường 

Ví dụ: Một cuốn sách lưu trữ trên máy tính, trung bình chứa khoảng 1 MB thông tin. 1 MB là 1,024 kilobyte, hoặc 1,048,576 (1024×1024) byte

Tương tự, một 1 GB là 1,024 MB hoặc 1,073,741,824 (1024x1024x1024) byte. Một terabyte (TB) là 1,024 GB; 1 TB là lượng thông tin lưu trữ tương đương với tất cả các cuốn sách trong một thư viện lớn, hoặc khoảng 1.610 đĩa CD có giá trị dữ liệu. 

Nhiều nhà sản xuất ổ cứng sử dụng hệ thống số thập phân để xác định dung lượng lưu trữ. Vì thế, 1 MB được định nghĩa là một triệu byte, 1 GB được định nghĩa là một tỷ byte, v.v. Vì máy tính của bạn sử dụng hệ thống nhị phân dạng bit, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa dung lượng được công bố của ổ cứng và dung lượng được máy tính của bạn. 

Ví dụ: Một ổ cứng dung lượng lưu trữ 10 GB sử dụng hệ thập phân thực sự có khả năng lưu trữ 10.000.000.000 byte. Tuy nhiên, trong hệ thống nhị phân, 10 GB là 10,737,418,240 byte. Do đó, thay vì ghi nhận 10 GB, máy tính của bạn sẽ thừa nhận 9,31 GB. Đây không phải là lỗi mà là một cách định nghĩa khác

Câu hỏi thường gặp về Bit, byte

Bit và byte có liên quan như thế nào?

Byte là một đơn vị lớn hơn bit và gồm 8 bit tạo thành. Một byte có thể biểu thị 256 giá trị khác nhau (2^8). Bit và byte thường được sử dụng để đo lường thông tin, dữ liệu và truyền dẫn dữ liệu trong máy tính và mạng.

Cách tính dung lượng lưu trữ sử dụng byte?

Dung lượng lưu trữ được tính bằng byte.

Ví dụ, 1 kilobyte = 1.024 byte, 1 megabyte = 1.024 KB, và 1 gigabyte = 1.024 MB.

Làm thế nào để biết kích thước của một tệp tin trong byte?

Để biết kích thước của một tệp tin trong byte, bạn có thể xem thuộc tính “kích thước” của tệp trên hệ điều hành. Hầu hết các hệ điều hành hiển thị kích thước tệp tin trong đơn vị byte.

Tại sao chúng ta thay thế bit bằng byte để đo lường kích thước tệp và dữ liệu?

Byte được sử dụng thay thế cho bit để đo lường kích thước tệp và dữ liệu vì nó có giá trị nguyên và phù hợp hơn cho việc đại diện cho các ký tự và thông tin trong máy tính.

Byte cung cấp độ chính xác cao hơn khi biểu thị dữ liệu và làm cho công việc quản lý dữ liệu dễ dàng hơn.

Kết luận

Trên đây là bài viết tìm hiểu về một số đơn vị đo lường Bit, byte trong máy tính. Hy vọng bài viết của LANIT giúp ích anh chị trong quá trình học tập.

Mời anh chị Xem thêm bài viết: mb và kb cái nào lớn hơn? Cách nhận biết kích thước tệp tin MB? KB?

Anh chị muốn phát triển con đường thiết kế lập trình ứng dụng Website. Hãy mua VPS – máy ảo, bởi Máy chủ ảo VPS cung cấp một môi trường thử nghiệm độc lập và tách biệt, là một cách tuyệt vời kiểm tra các ứng dụng web mới mà bạn đã phát triển

Cảm ơn bạn đã đọc. Hãy theo dõi website LANIT.COM.VN để nhận những thông tin hữu ích hơn nữa

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!