BYTE LÀ GÌ? BIT LÀ GÌ? MỘT BYTE BẰNG BAO NHIÊU BIT? VÀ ĐƠN VỊ ĐO LƯỜNG

Ở quy mô nhỏ nhất trong máy tính, thông tin được lưu trữ dưới dạng bit và byte. Vậy byte là gì? bit là gì? Một byte bằng bao nhiêu bit? Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

[toc]

BIT là gì

BIT là đơn vị đo lường nhỏ nhất được sử dụng để đo dữ liệu. Một bit có thể có giá trị bằng không (0) hoặc một (1). 

BYTE LÀ GÌ? BIT LÀ GÌ? MỘT BYTE BẰNG BAO NHIÊU BIT? VÀ ĐƠN VỊ ĐO LƯỜNG

BYTE là gì?

Bởi vì các bit rất nhỏ, bạn hiếm khi làm việc với thông tin từng bit một. Do đó, 8 bit tập hợp thành 1 nhóm để tạo thành một byte.

1 byte = 8 bit, và chỉ số một byte , hoặc tám bit, được sử dụng làm đơn vị đo lường cơ bản để lưu trữ dữ liệu. 

Một byte có thể lưu trữ 256 giá trị khác nhau, đủ để đại diện cho bảng ASCII tiêu chuẩn như tất cả các số, chữ cái và ký hiệu điều khiển.

Trong thuật ngữ máy tính các đơn vị sau được sử dụng:

BYTE LÀ GÌ? BIT LÀ GÌ? MỘT BYTE BẰNG BAO NHIÊU BIT? VÀ ĐƠN VỊ ĐO LƯỜNG

Bộ nhớ và lưu trữ của máy tính thường được đo bằng megabyte (MB) và gigabyte (GB)

Vì hầu hết các tệp chứa hàng nghìn byte, kích thước tệp thường được đo bằng kilobyte

Các tệp lớn hơn, chẳng hạn như hình ảnh, video và tệp âm thanh, chứa hàng triệu byte và do đó được đo bằng MB

Các thiết bị lưu trữ hiện đại có thể lưu trữ hàng nghìn tệp này, đó là lý do tại sao dung lượng lưu trữ thường được đo bằng GB hoặc thậm chí là TB .

Ví dụ: Một cuốn sách lưu trữ trên máy tính, trung bình chứa khoảng 1 MB thông tin. 1 MB là 1,024 kilobyte, hoặc 1,048,576 (1024×1024) byte

Tương tự, một 1 GB là 1,024 MB hoặc 1,073,741,824 (1024x1024x1024) byte. Một terabyte (TB) là 1,024 GB; 1 TB là lượng thông tin lưu trữ tương đương với tất cả các cuốn sách trong một thư viện lớn, hoặc khoảng 1.610 đĩa CD có giá trị dữ liệu. 

Nhiều nhà sản xuất ổ cứng sử dụng hệ thống số thập phân để xác định dung lượng lưu trữ. Vì thế, 1 MB được định nghĩa là một triệu byte, 1 GB được định nghĩa là một tỷ byte, v.v. Vì máy tính của bạn sử dụng hệ thống nhị phân dạng bit, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa dung lượng được công bố của ổ cứng và dung lượng được máy tính của bạn. 

Ví dụ: Một ổ cứng dung lượng lưu trữ 10 GB sử dụng hệ thập phân thực sự có khả năng lưu trữ 10.000.000.000 byte. Tuy nhiên, trong hệ thống nhị phân, 10 GB là 10,737,418,240 byte. Do đó, thay vì ghi nhận 10 GB, máy tính của bạn sẽ thừa nhận 9,31 GB. Đây không phải là lỗi mà là một cách định nghĩa khác

Trên đây là bài viết tìm hiểu về một số đơn vị đo lường Bit, byte, megabyte, giagabyte trong máy tính. Hy vọng những bài viết của LANIT giúp ích anh chị trong quá trình học tập.

Mời anh chị Xem thêm bài viết: mb và kb cái nào lớn hơn? Cách nhận biết kích thước tệp tin MB? KB?

Anh chị muốn phát triển con đường thiết kế lập trình ứng dụng Website. Hãy mua VPS – máy ảo, bởi Máy chủ ảo VPS cung cấp một môi trường thử nghiệm độc lập và tách biệt, là một cách tuyệt vời kiểm tra các ứng dụng web mới mà bạn đã phát triển

Cảm ơn bạn đã đọc. Hãy theo dõi website chúng tôi để nhận những thông tin hữu ích hơn nữa

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

TIN TỨC ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!