Băng thông là gì? Gợi ý Cách Tăng Băng Thông Hiệu Quả

Băng thông là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn gói dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Bằng thông ảnh hưởng lớn đến quá trình kết nối và trải nghiệm mạng dữ liệu của người dùng. Vậy băng thông là gì? và làm cách nào để tăng băng thông hiệu quả nhất? Tất cả sẽ được LANIT bật mí ngay dưới đây.

Băng thông là gì ? 

Băng thông là gì? Băng thông (hay còn gọi là Bandwidth) là sự đo lường về số lượng dữ liệu tối đa có thể truyền tải qua kết nối Internet trong 1 khoảng thời gian xác định. Băng thông có thể được truyền tải qua 2 dạng chính là kết nối có dây và không dây. 

Băng thông đại diện cho số lượng Bits, Kilobits hoặc cao hơn là Megabits và Gigabits được truyền tải trong thời gian 1 giây. Vậy nên nó thường bị nhầm lẫn với tốc độ Internet – Một khái niệm dùng để chỉ số lượng thông tin có thể được gửi thông qua kết nối ở một khoảng thời gian đo lường. 

Băng thông là chỉ số đo lường lượng dữ liệu truyền tải được trong một thời gian xác định
Băng thông là gì?

Đo lường băng thông bằng cách nào?

Băng thông có thể đo lường bằng Bits Per Second (bps). Tuy nhiên hiện nay băng thông được đo lường bằng Mbps hoặc Gbps.

Trước khi đo lường băng thông tại nhà, bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

  • Internet Usage: Là số lượng thông tin được truyền tải thông qua kết nối Internet. 
  • Background Usage: Lượng Background được tải lên hoặc tải xuống có thể làm trì trệ băng thông của bạn.
  • Số lượng người sử dụng: Đo lường bao nhiêu người dùng đang kết nối mạng làm ảnh hưởng đến chất lượng và tốc độ băng thông.

Để thực hiện đo lường, bạn có thể sử dụng một số website hỗ trợ như Speedtest.net để có thể dễ dàng biết được băng thông của mình là bao nhiêu. Quá trình này được ví như là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm với giao diện mạng. Nó sẽ đếm tổng lượng truy cập gửi đi và nhận lại thông qua một khoảng thời gian nhất định rồi kết hợp chúng lại để cho ra kết quả.

Speedtest là một trong những nền tảng đo lường băng thông nổi tiếng 
Cách đo lường băng thông tại nhà

>>> Tham khảo gói VPS giá rẻ tại LANIT băng thông lên đến 500 Mbps

Tăng băng thông là gì? Tác dụng của tăng băng thông

Tăng băng thông là hành động giúp mở rộng lượng băng thông tối đa mà bạn có thể đạt được. Tăng băng thông rất cần thiết trong một vài trường hợp để đạt các hiệu quả mong muốn như:

  • Rút ngắn thời gian tải trang và download tài liệu: Tăng băng thông đồng nghĩa với việc tăng tỉ lệ truyền tải dữ liệu. Từ đó rút ngắn đáng kể thời gian tải trang hay download bất kỳ nội dung gì trên Internet.
  • Tăng trải nghiệm cho User cùng với nhiều tác vụ đồng thời: Đối với những ai sử dụng nhiều tác vụ online cùng lúc, việc tăng băng thông giúp trải nghiệm internet mượt mà hơn mà không lo quá trình kết nối bị gián đoạn.
  • Hỗ trợ nhiều người dùng và Online Session cùng lúc: Cùng với sự phổ biến của bộ định tuyến có dây, mọi nhà đều có thể cài đặt mạng LAN với băng thông cao để đảm bảo tốc độ truyền tải ổn định nhất. 
  • Phòng ngừa các ứng dụng ngốn băng thông: Trong thời buổi công nghệ hiện đại, 1 chiếc TV 4K có thể ngốn của bạn rất nhiều băng thông. Vì thế việc tăng băng thông lên mức an toàn là cần thiết để đảm bảo các thiết bị có thể hoạt động mượt mà mà không bị gián đoạn.
Loi Ich Cua Tang Bang Thong 1

3 Cách tăng băng thông hiệu quả

Dưới đây là 3 cách tăng băng thông hiêu quả được nhiều người lựa chọn:

Thay đổi gói Internet phù hợp

Cách hữu hiệu nhất để tăng băng thông đó là mở rộng giới hạn băng thông của thiết bị. Việc thay đổi gói Internet với lượng băng thông cao hơn sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tốt hơn. Đồng thời tải được những data nặng như các video 4K, 8K theo cách mượt mà nhất.

Thay đổi Router

Router có dây hay bộ định tuyến có dây cũng là một yếu tố tác động đến băng thông. Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều thiết bị Router có thể giúp bạn mở rộng giới hạn băng thông. Qua đó, việc trang bị bộ Router mạnh hơn, nhanh hơn cũng giúp bạn truy cập mạng siêu tốc bất chấp số lượng thiết bị kết nối.

Cach Tang Bang Thong Hieu Qua 1

Xem thêm: Cấu Hình DHCP Server Trên Windows, Router Cisco & Switch Layer 3

Kiểm tra và thay dây cáp Ethernet

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là cách kiểm tra dây Ethernet. Hiện tại có rất nhiều loại dây Ethernet khác nhau được sử dụng nên nếu không chọn đúng loại mình cần bạn sẽ không thể dùng tối đa lượng băng thông mình có. Vì thế hãy kiểm tra ngay dây Ethernet tại nhà và thay đổi trong trường hợp cần thiết để tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. 

Thay dây cáp Ethernet cũng là phương pháp hữu hiệu để tăng băng thông

Xem thêm: Gói Hosting giá rẻ với khả năng băng thông không giới hạn

Kiểm soát băng thông bằng cách nào?

Nhằm tránh lãng phí lượng băng thông không cần thiết, bạn có thể kiểm soát băng thông bằng cách đặt giới hạn tối đa cho chúng. Dưới đây là những cách để kiểm soát băng thông hiệu quả được LANIT liệt kê:

Kích hoạt Metered Connection trên Window 10:

Đây là cách hiệu quả giúp kiểm soát băng thông bằng cách ngăn chặn các cập nhật tự động trên Window. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến một vài tính năng ứng dụng không hoạt động ổn định nên cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Sử dụng công cụ bên thứ 3:

Hiện tại có một vài công cụ có thể hỗ trợ bạn kiểm soát băng thông hiệu quả là NetBalancer, NetLimiter và Netpeeker,…  Bạn hãy nhanh tay cài đặt chúng để ứng dụng ngay cho mình nhé.

Cach Kiem Soat Bang Thong 1

Sự khác nhau giữa Mbps và MBps

Mbps và MBps khác nhau như thế nào? Sau đây, LANIT xin liệt kê một vài đặc điểm phân biệt chúng như sau: 

MbpsMBps
Khái niệm Mbps biểu thị cho số lượng MegaBits trên giây MBps biểu thị cho số lượng MegaBytes trên giây
Đơn vị áp dụngĐơn vị tính bằng BitsĐơn vị tính bằng Bytes
Giá trị 1 Bit = ⅛ Bytes1 Byte = 8 Bits

Tại sao băng thông (Bandwidth) lại quan trọng ?

Băng thông cực kỳ quan trọng trong việc quyết định xem tốc độ một trang Web được Load trên trình duyệt của bạn là bao nhiêu. Vì thế đây là yếu tố cần được quan tâm rất nhiều nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất Internet của mình. 

Một ví dụ điển hình là việc một trang Web được Load với rất nhiều hình ảnh chất lượng cao và video dài sẽ cần lượng băng thông từ 25 Mbps trở lên. Vì vậy một kết nối có băng thông cao sẽ giúp bạn đăng tải sản phẩm cho Website của mình nhanh chóng hơn. Ngoài ra, Bandwidth còn đóng vai trò cốt lõi trong việc nâng cao chất lượng Website và cả trải nghiệm của người dùng trên trang Web của bạn. 

Tai Sao Bang Thong Lai Quan Trong 1

Kết luận 

Vậy là các bạn đã cùng với LANIT tìm hiểu Bandwidth là gì và những cách tăng băng thông hiệu quả nhất. Có thể thấy với thời buổi Internet phát triển như hiện nay thì việc gia tăng băng thông cho mạng dữ liệu tại nhà là thật sự rất cần thiết. Nếu bạn muốn được hỗ trợ nhanh hoặc vẫn còn thắc mắc nào đó về băng thông là gì, hãy liên hệ với LANIT ngay để được tư vấn tận tình nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!