So Sánh VPS và Cloud Server| Đâu Là Giải Pháp Cho Bạn?

VPS và Cloud Server khác nhau như thế nào? Nên thuê VPS giá rẻ  hay Cloud Server? Trong bài viết này LANIT sẽ đưa ra sự so sánh VPS và Cloud Server chi tiết nhất giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Đây là những hệ thống máy chủ phổ biến nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

1. Giới thiệu về VPS

Trước khi đến với những thông tin so sánh về hai hệ thống máy chủ ảo VPS và Cloud Server, chúng tôi muốn chia sẻ sơ lược với các bạn về VPS. Hệ thống máy chủ ảo này hoạt động theo hình thức chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý thành các máy chủ ảo có cấu hình nhỏ hơn. 

Ưu điểmNhược điểm
VPS có tốc độ xử lý nhanh chóng và rất đáng tin cậy.Do VPS được quản lý bởi máy chủ vật lý ban đầu nên chỉ cần máy chủ này gặp sự cố nó sẽ ảnh hưởng tới cả hệ thống.
Nguồn tài nguyên phong phú đa dạng nhờ bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý của máy chủ rất tốt.Tốn thêm chi phí khi nâng cấp.
Đảm bảo website luôn hoạt động ổn định ngay cả khi lượng truy cập tăng đột biến.

Người dùng có quyền root trên máy chủ hệ thống.
VPS có độ bảo mật rất tốt. Đảm bảo được tính riêng tư. Files và databases của bạn sẽ được khóa, đảm bảo sự riêng biệt với các server của người dùng khác.
Có thể nâng cấp dễ dàng, hệ thống dữ liệu được cập nhật tự động trong phiên bản mới.
Khả năng chống DDoS rất tốt nhờ VPS sử dụng IP riêng.

Trong hệ thống VPS, các máy chủ ảo VPS có thể sử dụng cùng một hệ điều hành. Hoặc chúng chạy trên các hệ điều hành khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều tương thích và có thể chia sẻ tài nguyên dễ dàng.

so sánh vps và cloud server
VPS - Hệ thống máy chủ ảo chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý

2. Giới thiệu về Cloud Server

Cloud Server là hệ thống máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây. Với mục đích lưu trữ và xử lý các thông tin dữ liệu. Cloud Server có thể kết nối nhiều máy chủ vật lý khác nhau. So với các server truyền thống, Cloud Server hoàn toàn vượt trội bởi loại máy chủ này không hề bị giới hạn về dung lượng cũng như thời gian nâng cấp.

Ưu điểmNhược điểm
Cloud server có tính ổn định cao, nguồn tài nguyên dự trữ khổng lồ, không bao giờ phải lo cạn kiệt.Tốn chi phí đầu tư vào phần cứng và hạ tầng cơ sở.
Đường truyền băng thông rộng giúp tốc độ của Cloud Server đạt tối ưuBắt buộc phải có kết nối internet mới có thể truy cập.
Có thể nâng cấp dễ dàng lên các phiên bản cao hơn
Nguồn tài nguyên và kho dự trữ thông tin dữ liệu lớn giúp Cloud Server dễ dàng kiểm soát các sự cố tấn công mạng
Cloud Server có thể quản trị dễ dàng. Hệ thống máy chủ ảo này không đòi hỏi người dùng có sự am hiểu chuyên sâu vẫn có thể vận hành được.

3. So sánh VPS và Cloud Server đầy đủ nhất

3.1. Sự giống nhau của Cloud Server và Cloud VPS

Trước hết là những điểm giống nhau giữa VPS và Cloud Server. Chúng ta có thể nhận thấy rất rõ ràng, cả hai đều là hệ thống máy chủ ảo, với chức năng lưu trữ và xử lý thông tin. Chúng có thể kết nối với rất nhiều máy chủ khác nhau thông qua kết nối internet.

Điểm tương tự tiếp theo, đó là cả hai hệ thống máy chủ ảo đều có kho lưu trữ, nguồn tài nguyên khổng lồ, với tùy biến rất cao. Bên cạnh đó, khả năng bảo mật ở cả hai hệ thống này cũng đều rất tốt, với hệ thống mã hóa dữ liệu.

Ngoài ra, chi phí thuê VPSCloud Server tiết kiệm chi phí và không gian sử dụng hơn so với thuê máy chủ vật lý để lưu trữ dữ liệu. 

so sánh vps và cloud server
VPS và Cloud Server đều là hệ thống máy chủ ảo

3.2. Sự khác nhau giữa VPS và Cloud Server

Sự khác nhau giữa hai hệ thống máy chủ ảo này là gì? Các bạn hãy theo dõi bảng so sánh VPS và Cloud Server mà LANIT cập nhật sau đây.

Đặc điểmVPS
CLOUD SERVER
Về hạ tầng
Máy chủ vật lý được chia nhỏ thành nhiều server nhỏ chuyên dụng
Cloud Server là tập hợp của nhiều máy chủ vật lý

Nguồn tài nguyên
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và sự phân chia của máy chủ VPS

Khổng lồ, sử dụng không giới hạn
Quyền kiểm soát
Cho phép người dùng toàn quyền truy cập root và kiểm soát mọi khía cạnh trong khi thiết lập VPSBị giới hạn bởi Cloud Server được xây dựng trên nền tảng mạng rất rộng.

Khả năng bảo mật
VPS có độ bảo mật rất cao, tương đương với các máy chủ vật lý chuyên dụngThông tin có thể bị rò rỉ. Muốn tăng cường bảo mật, bạn cần thiết lập hệ thống bảo mật cho từng server vật lý riêng.

Chi phí
Rẻ hơn so với Cloud Server bởi bạn chỉ phải trả phí cho cấu hình VPS đã muaTốn kém chi phí đầu tư máy chủ vật lý và cơ sở hạ tầng. Và bạn phải trả phí cho những tài nguyên sử dụng trên máy chủ.

Thông số kỹ thuật
VPS chia sẻ CPU và RAM từ cùng một máy chủ vật lý
Hệ thống có thể sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau nhưng phụ thuộc vào hệ điều hành cha
Có thể sử dụng cơ sở hạ tầng riêng biệt

Bộ xử lý trung tâm CPU và RAM hoàn toàn độc lập
Hệ điều hành máy chủ có thể đa dạng
Đa dạng lựa chọn về cơ sở hạ tầng
Dễ dàng nâng cấp, tùy chỉnh

4. Nên thuê VPS hay Cloud Server?

Qua những ưu điểm, hạn chế cũng giữa cloud server vs VPS mà LANIT chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã nhận thấy hệ thống máy chủ ảo nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Để giúp các bạn lựa chọn chính xác nhất, chúng tôi sẽ tổng hợp khái quát về hai hệ thống máy chủ ảo này. Các bạn cùng tham khảo và đưa ra quyết định cho mình nhé!

=> VPS: Phù hợp với nhiều mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hệ thống có rất nhiều tính năng ưu việt. Có thể kiểm soát sự cố và đảm bảo bảo mật thông tin rất tốt. Chi phí đầu tư, sử dụng cũng tiết kiệm.

=> Cloud Server: Có kho tài nguyên dự trữ khổng lồ, khai thác không giới hạn. Khả năng nâng cấp và mở rộng rất đơn giản. Quản trị dễ dàng và duy trì ổn định. Thích hợp với các doanh nghiệp mô hình lớn.

so sánh vps và cloud server
Tùy theo mô hình của từng doanh nghiệp mà có sự lựa chọn VPS hay Cloud Server

5. Thuê VPS và Cloud Server ở đâu tốt?

Nếu các bạn đang băn khoăn trong việc tìm kiếm địa chỉ thuê Cloud Server và VPS thì LANIT là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Là một trong những đơn đi đầu trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ cho thuê Server vật lý giá rẻ, phần mềm, host,… LANIT luôn mang tới cho khách hàng những sản phẩm/dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Đến với LANIT, các bạn sẽ có đa dạng lựa chọn với các gói VPS và Cloud Server khác nhau. Mức phí mà bạn phải bỏ ra khi thuê dịch vụ hệ thống máy chủ ảo tại LANIT cũng đa dạng, hợp lý với điều kiện tài chính của từng doanh nghiệp. 

Hy vọng những so sánh VPS và Cloud Server cùng với gợi ý địa chỉ thuê hai hệ thống máy chủ ảo trên đây, các bạn sẽ có lựa chọn giải pháp tốt nhất cho mình.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!